Đoạn văn Phân tích chi tiết cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương

Hình ảnh về: Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương

Video về: Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương

Wiki về đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương

Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương -

Những đoạn văn phân tích cụ thể cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến bi kịch của người con gái xinh đẹp, nết na tên Vũ Nương trong công việc của gia đình. . Văn Nguyễn Du.

Chủ đề: Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Chuyện người con gái Nam Xương

Mục lục bài viết:
1. Lập dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý của đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ, tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, cụ thể là cái bóng.

2. Phần cơ thể:

một. Cụ thể là “bóng đè” vào vai trò của các nút thắt, nút thắt mở.

– Cái bóng là nguyên nhân dẫn đến sự hiểu lầm, gây ra nỗi oan của Vũ Nương:
+ Khi chồng vắng nhà, Vũ Nương thường “chỉ bóng vào tường, gọi cha là Đán”.
→ Tôi không muốn các con tôi cảm thấy thiếu thốn tình cảm của cha chúng.
+ Khi Trương Sinh trở về, nghe tiếng con trai “đêm nào cũng có người về” nên nghi vợ “hư”, mắng mỏ đuổi đi.
+ Vũ Nương viện cớ không thể “vứt xác” xuống sông tự tử.

– Chiếc bóng còn là sự minh oan cụ thể cho Vũ Nương:
+ Khi Trương Sinh và con đang “ngồi trong phòng vắng”, “dưới ngọn đèn khuya” thì người con đã “chỉ vào bóng mình trên vách và nói: Bố Đản ở đằng kia”.
Khi ấy Trương Sinh mới hiểu nỗi oan của vợ.

b. Cụ thể, các bóng tối làm nổi bật tính cách của các nhân vật:

– Với Vũ Nương:
+ Bóng chiều tượng trưng cho lòng chung thủy, nỗi nhớ chồng da diết.
+ Đại diện cho tấm lòng yêu thương con, mong con luôn được sống trong tình yêu thương của cha.

– Với Dan nhỏ:
+ Làm bố của con
+ Là người yêu thương, luôn ở bên cạnh tôi mỗi đêm.

Với Trương Sinh:
+ Là “tình địch”, là lý do để anh ta nghi ngờ vợ thiếu liêm khiết.
+ Nó đặc biệt giúp giải tỏa những nghi ngờ của anh ấy về vợ.

3. Kết luận:

– Xác nhận ý nghĩa của bóng cụ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu ngôi trường

II. Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương hay nhất

1. Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương, bài văn mẫu 1 (Chuẩn)

Những chi tiết nhỏ tạo nên một tác phẩm tuyệt vời. Điều đó rất đúng với “cái bóng” cụ thể trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của tác giả Nguyễn Dữ. Cụ thể là chiếc bóng đã trở thành nút thắt và là người mở đầu cụ thể cho toàn bộ câu chuyện. Khi chồng đi lính, Vũ Nương thường “chỉ bóng mình mà cho rằng đó là cha của Đản”. Cho đến khi chồng Trương Sinh trở về, chỉ nghe những lời thơ ngây của đứa trẻ tưởng rằng vợ đã mất trí dẫn đến tranh chấp gia đình và mở đầu cho bi kịch đẫm nước mắt của Vũ Nương. Nhưng cũng chính cái bóng ấy đã lý giải cụ thể nỗi oan của Vũ Nương, một người phụ nữ yêu chồng, giàu lòng thương con. Đó là khi Trương Sinh và những người đàn ông đang ngồi trong “phòng không cửa”, “dưới ngọn đèn khuya” thì bóng của họ trên tường bị một con trỏ chỉ vào và gọi “Ba về!”. Cụ thể, chiếc bóng chỉ là hình ảnh mờ ảo, hư ảo nhưng lại là nguyên nhân chính gây ra sự hiểu lầm, gây ra nỗi oan và cái chết đau đớn cho người con gái bên cạnh Vũ Nương. Cái bóng ấy với Dan là cha, nhưng người cha bé bỏng ấy chưa bao giờ nhìn thấy anh, xuất hiện hàng đêm, khi mẹ anh “đi, đi, ngồi nhưng không bao giờ bế” cô. Nhưng nó giúp tôi tin rằng có một người cha luôn ở bên cạnh tôi mỗi đêm. Và cái bóng mờ ấy với Vũ Nương là nỗi nhớ chồng ba năm xa quê, nỗi nhớ thương con, nỗi lo thiếu “hơi thở của bố” nên nàng đành chỉ tay vào tường nói “của bố. cha. ”Đối với Trương Sinh, cái bóng ấy tượng trưng cho“ thân phận không bình thường ”của người vợ, đại diện cho thói mất kỉ cương – đại kỵ của những người phụ nữ có chồng trong xã hội cũ. Đó là lý do, là lý do để anh “khiển trách”, “sa thải” vợ để thỏa mãn tính đa nghi và ghen tuông của mình, chỉ với một chi tiết nhỏ – cái bóng nhưng đã góp phần làm rõ số phận nhỏ bé, kém may mắn. , hờn giận của Vũ Nương – đại diện cho những người phụ nữ của thời đại phong kiến ​​xưa. Đồng thời cũng là lời tố cáo đanh thép xã hội phong kiến ​​“trọng nam khinh nữ” đã xô đẩy những người phụ nữ như Vũ Nương. đến cuối cùng.

2. Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Bên cạnh những chi tiết thần kì thì cái bóng của cụ trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của nhà văn Nguyễn Dữ cũng là một trong những chi tiết đặc sắc làm nên thành công của tác phẩm. Cái bóng là nguyên nhân của mọi bi kịch, nhưng cũng là nguyên nhân cụ thể của mọi hiểu lầm. Khi không có chồng ở nhà, để các con không cảm thấy thiếu vắng tình thương của người cha, Vũ Nương và những người đàn ông đã chơi trò “chỉ tay” vào tường. Cô ấy thường “chơi với tôi, chỉ vào cái bóng của tôi và nói đó là bố Dan”. Nhưng Vũ Nương không biết rằng, chính cái bóng ấy đã gây nên những xáo trộn trong gia đình, gây nên bi kịch đau thương cho cuộc đời nàng. Cái bóng khiến chồng “nhất quyết làm vợ xấu” nhưng cũng không tiếc lời mắng mỏ và “hất cẳng” cô, mặc cho cô bênh vực trong nước mắt. Đó cũng là lý do khiến cô phải “thả mình xuống sông tự tử” để chứng minh mình vô tội. Cái bóng ấy là nút thắt trong câu chuyện nhưng cũng là cái mở đầu cụ thể giúp Vũ Nương sáng tỏ. Khi Trương Sinh ngồi chơi với con, bé Dần đã “chỉ vào bóng mình trên vách” và nói: “Bố ơi!”. Lúc đó anh mới hiểu “nỗi oan của vợ”. Cụ thể, cái bóng ấy đã đẩy kịch tính của truyện lên cao, khiến người đọc hiểu rõ về sự đa nghi, ghen tuông mù quáng của Trương Sinh, đồng thời hiểu được nỗi đau của Vũ Nương khi bị chồng phản bội. Việc sử dụng cụ thể cái bóng – một chi tiết mơ hồ nhưng lại gây ra bi kịch lớn cho người phụ nữ, Nguyễn Du muốn tố cáo xã hội bất công, “nam quyền” cưỡng bức phụ nữ truyền thống ra đường. cùng với nhau. Và qua đó, ông cũng bày tỏ niềm thương cảm đối với số phận bi thảm của những người phụ nữ trong xã hội xưa.

Xem thêm bài viết hay:  8 Điều Phi Thường Bạn Sẽ Làm Được Bằng Photoshop

3. Đoạn văn Phân tích cụ thể cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Cái bóng được coi là chi tiết sinh động nhất trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ. Sự cụ thể này được bộc lộ khi Vũ Nương có chồng đi lính xa nhà, mải chơi với con nhỏ, nàng “chơi với con”, “chỉ bóng mình vào tường và nói đó là cha Đản”. Hành động ấy xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ hiền đã cưu mang người đàn ông không có tình cha trong những năm tháng đầu đời. Đó là một hành động rất cao cả, một lời nói rất ý nghĩa. Với Đan cũng vậy, bóng đen trên bức tường của mẹ vẫn chỉ là người cha mà cô luôn nhắc đến, đại diện cho người cha luôn ở bên cô và các con, bảo vệ cô. Nhưng cái bóng ấy lại là nguồn cơn gây ra bi kịch, đau đớn cho Vũ Nương, khiến nàng phải dùng cái chết để chứng minh sự trong trắng của mình. Khi Trương Sinh – chồng nàng về nước, nghe đàn ông nói đêm nào cũng có người đến “mẹ Dần đi, mẹ Dần ngồi với nhau”, vốn tính ghen tuông, nghi ngờ, chàng đã tin tưởng. “Định Ninh là người vợ xấu” nên đã “vu oan giá họa” cho Vũ Nương mặc cho nàng bênh vực, giải thích. Cho đến khi cô “thả mình xuống sông chết”, anh vẫn luôn giữ mối nghi ngờ đó. Và một lần nữa, cụ thể là bóng đen lại xuất hiện, trở thành nút mở để đánh tan mọi oán hận, nghi ngờ. Đó là khi anh và người đàn ông ngồi trong một căn phòng trống, “dưới ngọn đèn khuya”, đứa trẻ hồn nhiên “chỉ vào bóng mình trên tường và nói: Bố lại về”. Lúc đó anh mới “hiểu nỗi oan của vợ”. Qua những cái bóng cụ thể, Nguyễn Du đã chỉ ra một xã hội trọng nam khinh nữ, “trọng nam khinh nữ”, chỉ vì một sự việc vu vơ mà tạo nên bi kịch cho người phụ nữ. Anh đã lên tiếng tố cáo xã hội ấy và đồng cảm với số phận những người phụ nữ đau khổ như Vũ Nương.

Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu trần gỗ công nghiệp đẹp nhất 2022

——-CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-chi-tiet-cai-bong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-69632n
Chuyện người con gái Nam Xương là một truyền thuyết vô cùng rực rỡ và ý nghĩa. Vậy mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về tác phẩm này qua các bài viết khác của chúng tôi như: Đoạn văn Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam XươngPhân tích đoạn cuối Chuyện người con gái Nam Xương, Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ NươngĐoạn văn Phân tích số phận bi thảm và vẻ đẹp của Vũ Nương.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Bản đồ # văn bản # Phân tích # chi tiết # chi tiết # người # chia sẻ # trong # Khoảnh khắc # người # con gái # Cô gái # Xương

Bạn thấy bài viết Đoạn văn Phân tích chi tiết cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn Phân tích chi tiết cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIALNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Nhớ để nguồn: Đoạn văn Phân tích chi tiết cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương

Viết một bình luận