Đoạn văn cảm nhận khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Câu đoạn 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính Trong imperialhotelschool.edu.vn

Tham khảo dàn ý và câu 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính dưới đây, các em không chỉ biết cách viết đoạn văn mà còn hiểu hơn về hiện thực chiến tranh và vẻ đẹp của những trận đánh trong chiến tranh. người lính lái xe trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

chủ đề: Câu 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Mục lục bài viết:
1. Lập dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2

Câu 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

I. Dàn ý câu văn Đoạn 5, 6 Bài thơ về tiểu đội không kính (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và khổ thơ 5.6.

2. Phần thân

một. Ảnh xe không kính

– Những “chiếc xe từ bom rơi” bị bom đạn của quân thù phá hủy, biến dạng.
→ Hiện thực khốc liệt, khốc liệt của chiến tranh.
– Các phương tiện tập hợp lại thành một “tiểu đội”, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ vận chuyển chi viện cho miền Nam.
→ Nghệ thuật nhân hóa đã làm cho những chiếc xe vô tri, vô giác trở nên sống động, có sức sống, có cảm giác như những người lính thực sự.

b. Tình đồng chí, tình đồng đội

– Gặp gỡ, kết bạn trên những chuyến “đi”.

– Cái bắt tay qua “kính vỡ” hàm chứa nhiều ý nghĩa:
+ Cái bắt tay thể hiện sự hân hạnh được gặp mặt.
+ Một lời động viên, chia sẻ những chông gai, thử thách và tiếp thêm sức mạnh cho nhau vượt qua những chặng đường gian nan phía trước.

– Chia sẻ những điều ngọt ngào trong cuộc sống hàng ngày:
+ Gặp gỡ, quây quần bên bếp Hoàng Cầm.
+ Cùng nhau chia sẻ thức ăn, thân thiết như người trong gia đình.
→ Bếp lửa hồng và những bữa cơm sum họp đầm ấm đã gắn kết tâm hồn và thắt chặt thêm tình đồng chí giữa những người lính.

c. Niềm tin, quyết tâm chiến đấu

– Điệp ngữ “lại” được lặp lại 2 lần thể hiện quyết tâm và lí tưởng cao đẹp.
– “Bầu trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ cho hòa bình, cho tương lai tươi sáng của cả dân tộc và đất nước.
→ Người chiến sĩ lái xe mang trong mình niềm tin sắt đá, quyết chí vào Nam, tất cả vì một lý tưởng chung: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

3. Kết thúc

Khẳng định giá trị của 2 bài thơ

II. Câu thơ khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất.

1. Đoạn văn khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội không kính mẫu 1 (Chuẩn)

“Bài thơ tiểu đội xe không kính” là một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính lái xe trên đường Trường Sơn năm xưa. Những người lính xuất hiện trong trang thơ Phạm Tiến Duật là những người gan góc, dũng cảm; Họ luôn tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh. Không chỉ vậy, ở khổ thơ 5 và 6, nhà thơ Phạm Tiến Duật còn làm nổi bật vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội và lý tưởng đấu tranh cao cả của người lính. Những chiếc “xe bom rơi” bị bom đạn của địch tàn phá, biến dạng. Hiện thực khốc liệt, khốc liệt nhưng qua sức trẻ, sự trong sáng, hóm hỉnh của những người lính, những chiếc xe ấy vẫn hiện lên thật đáng yêu “Oto bom đạn rơi xuống/ Về đây lập đội hình”. Các phương tiện từ khắp nẻo đường tập trung thành “đội hình”, cùng nhau làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, trang bị vào Nam. Nghệ thuật nhân hóa đã làm cho những chiếc xe vô tri, vô giác trở nên sống động, có sức sống và cảm xúc như những người lính thực thụ. Trên đường đi, những người lính chỉ có thể gặp nhau trong giây lát. Dù “Gặp bạn cùng đường” nhưng họ chỉ có thể giao tiếp, trao đổi thông qua việc “bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ”. Vòng tay ấm áp tình đồng chí, đồng đội. Cái bắt tay ấy không chỉ là lời chào mà còn là lời động viên, chia sẻ sức mạnh cho chặng đường gian nan phía trước. Cái bắt tay giản dị nhưng ấm áp và đầy ý nghĩa. Tình đồng chí thân thiết còn được gắn kết qua những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi trên đường hành quân. Những người lính quây quần, quây quần bên bếp Hoàng Cầm, cùng nhau chia sẻ những món ăn, thân thiết như người nhà. Ngọn lửa ấm áp và những bữa cơm đoàn tụ đầm ấm đã gắn kết tâm hồn, thắt chặt thêm tình đồng chí giữa những người lính. Sau khi gặp gỡ và nghỉ ngơi giây lát cùng đồng đội, những người lính lái xe lại tiếp tục hành trình tiếp viện “Lại đi, lại lên trời xanh”. Điệp ngữ “lại” được lặp lại hai lần thể hiện quyết tâm và lí tưởng cao cả. “Trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ cho hòa bình, cho tương lai tươi sáng của cả dân tộc, đất nước. Những người lính lái xe mang trong mình niềm tin và quyết tâm cao độ vào Nam, tất cả vì một lý tưởng chung: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Đại học Điện lực tuyển sinh 2.050 chỉ tiêu năm 2016

2. Đoạn, khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội không kính, mẫu 2 (Chuẩn)

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là một “bản anh hùng ca” về những người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn “đẫm máu”. Ở khổ thơ thứ 5 và 6 của bài thơ, nhà thơ Phạm Tiến Duật tiếp tục khắc họa hiện thực khốc liệt của chiến tranh qua “những chiếc xe không bánh”, qua đó làm nổi bật vẻ đẹp của những người lính lái xe. . Hình ảnh “Oto rơi khỏi bom đạn” gợi lên không khí khốc liệt, khốc liệt của chiến tranh, bom đạn của kẻ thù đã tàn phá những chiếc ô tô, làm cho chúng méo mó, biến dạng một cách đáng thương. Thế nhưng, trải qua “bom giật, bom rung”, những chiếc xe ấy vẫn hiên ngang chạy về phía trước, cùng nhau lập “biệt đội” tiến vào Nam. Những người lính đến từ những miền quê khác nhau, không quen biết nhau, nhưng họ đều có chung một tấm lòng yêu nước, chung một lý tưởng cứu nước. Những người lính gặp nhau “đường ai nấy đi” nên coi nhau như bạn bè, người thân. Cái bắt tay qua “cửa kính vỡ” chứa đựng nhiều ý nghĩa, nó không chỉ là cái bắt tay bày tỏ niềm vui được gặp nhau mà còn là lời động viên, chia sẻ khó khăn thử thách và động viên nhau. . mạnh mẽ để vượt qua con đường khó khăn phía trước. Nếu như ở khổ thơ thứ 5, những người lính đánh xe có dịp gặp gỡ, qua cái bắt tay làm quen và trở thành bạn bè thì ở khổ thơ thứ 6, tình đồng chí càng thắm thiết hơn khi cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc. thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi. Bếp lửa Hoàng Cầm dựng giữa trời để đun nấu thức ăn, bếp lửa Hoàng Cầm còn kết nối những trái tim, làm cho tình đồng chí, đồng đội thêm thắm thiết. Những người lính lái xe có nhau sau chặng đường hành quân gian khổ, họ ăn chung mâm cơm, bữa cơm thiếu thốn nhưng ấm tình đồng chí. Trong sự tàn khốc của chiến tranh, nếu lý tưởng cứu nước là động lực để những người lính xông pha vào Nam bất chấp hiểm nguy thì tình đồng chí là nguồn sức mạnh giúp họ trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Chiến trường nguy hiểm. Sau bữa cơm sum họp thân mật và những giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi “Nằm võng bên đường”, những người lính lại tiếp tục lên đường. Câu thơ “Lại đi, lại lên trời xanh” gợi nhiều liên tưởng thú vị, đó không chỉ là hành trình liên tục của những chuyến xe mà còn là quyết tâm của những người lính lái xe vào Nam. Hình ảnh “bầu trời xanh” không chỉ mang ý nghĩa hiện thực mà nó còn là biểu tượng của sự sống, hòa bình và niềm hi vọng về thắng lợi vẻ vang, tương lai tươi sáng. Những người lính mang trong mình quyết tâm cao lên đường vào Nam mang “bầu trời xanh” về cho Tổ quốc. Bằng chất liệu hiện thực lạ mắt, giọng thơ táo bạo, trẻ trung với sự biến hóa linh hoạt, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe, những người dân “Biệt động Vạn Thành”. Con đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới tương lai”.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí những câu nói của Sơn Tùng MTP giúp truyền cảm hứng cho giới trẻ

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-cam-nhan-kho-5-6-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-king-69729n
Hy vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ có thêm những thông tin tham khảo hữu ích cho bài viết của mình. Không chỉ vậy, để củng cố kiến ​​thức về tác phẩm, các bạn có thể tham khảo thêm: Câu của khổ thơ 3 và 4 Bài thơ về tiểu đội xe không kính.Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Đoạn văn phân tích ý thức trong sáng của người chiến sĩ lái xe trong bài thơ về tiểu đội xe không kínhPhân tích khổ thơ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

Bạn xem bài Câu 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Câu 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Đoạn #câu #cảm #khổ #Thơ #về #đội #đội #ko #kính

Bạn thấy bài viết Đoạn văn cảm nhận khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn cảm nhận khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Giải pháp đào tạo tiếng Anh cho nhân viên nào hiệu quả thời 4.0

Nhớ để nguồn: Đoạn văn cảm nhận khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận