Đồ Thị Histogram Là Gì, Ý Nghĩa Và Cách Vẽ Biểu Đồ Histogram

Có bao giờ bạn tự hỏi? Biểu đồ là gì?? Khi mới lờ mờ hiểu về Histogram, bạn băn khoăn không biết đọc Histogram như thế nào? Được! Đây là một tính năng cơ bản của máy ảnh và phần mềm chỉnh sửa ảnh. Bạn cùng tôi tìm hiểu về Histogram qua bài viết.

Đang xem: Biểu đồ là gì?

Biểu đồ là gì?

trong nhiếp ảnh Biểu đồ được gọi là biểu đồ sắc độ. Biểu đồ tần suất là một biểu đồ thể hiện thông tin về độ sáng của các điểm ảnh (Pixels) tạo nên một hình ảnh.

Biểu đồ độ sáng: Hiển thị thông tin trên biểu đồ trắng. Cho biết độ sáng tổng thể và xu hướng màu sắc của hình ảnh.Biểu đồ RGB: Hiển thị chi tiết kênh “Đỏ, lục, lam”. Để kiểm tra độ bão hòa và chuyển màu riêng lẻ.

Cách xem biểu đồ trên máy ảnh

Ngày nay, tất cả máy ảnh và thiết bị chụp ảnh, điện thoại và phần mềm đều hỗ trợ Histogram. Phần mềm chỉnh sửa ảnh, sẽ hiển thị phức tạp hơn. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu, cách xem Histogram trên máy ảnh Nikon.

Cách xem Biểu đồ độ sáng trên máy ảnh Nikon

*

Đây là cách xem cơ bản nhất, vừa xem thông số chụp vừa có Histogram đi kèm. Để bắt đầu, nhấn Menu > Menu Phát lại > Tùy chọn Hiển thị Phát lại > Tổng quan về Dấu kiểm > Ok.

*

Sau đó chọn xem ảnh, bạn sẽ thấy Biểu đồ độ sáng bên cạnh hình thu nhỏ. Nếu không thấy, hãy nhấn phím tăng giảm cho đến khi Histogram xuất hiện. Thật dễ phải không nào ^^.

Cách xem Biểu đồ RGB trên máy ảnh Nikon

*

Trở lại Menu > Menu Phát lại > Tùy chọn Hiển thị Phát lại > Tô sáng Biểu đồ RGB > Ok.

*

Sau đó, chọn chế độ xem ảnh và nhấn phím ⏫⏬ nhiều lần. Cho đến khi hiển thị RGB Histogram như hình.

Giữ Thu phóng và nhấn , phải để chọn Biểu đồ R, G hoặc B

Vậy là bạn đã biết cách xem Brightness Histogram và RGB Histogram rồi đó. Khi Biểu đồ RGB được chọn, Biểu đồ độ sáng được hiển thị đồng thời.

Xem nhanh Biểu đồ độ sáng bằng phím OK.

Thay vì nhấn phím tăng giảm nhiều lần. Bạn có thể xem biểu đồ lớn hơn bằng phím OK. Cách này vừa nhanh vừa xem được Histogram lớn hơn.

*

Bắt đầu! Nhấn Menu > Menu cài đặt tùy chỉnh > Điều khiển > nút OK

*

Chọn Chế độ phát lại > OK

*

Chọn Xem biểu đồ > OK

*

Bây giờ hãy xem ảnh và giữ nút Ok! Biểu đồ sẽ lớn như được hiển thị. Vậy đọc Histogram như thế nào, đọc để làm gì? Đừng lo lắng, tôi sẽ tiếp tục sớm thôi.

Xem thêm bài viết hay:  Definition Of Make The Best Of Là Gì ? Make The Best Of Something

Làm thế nào để đọc Histogram?

*

Tôi sử dụng Nikon D7100 và chụp 9 tờ giấy có màu khác nhau. Thông số phơi sáng 1/200s f/2.8 ISO 800 đặt theo độ phủ xám 18%, ở giữa khung hình. Mặc dù tham số không thay đổi, nhưng biểu đồ thay đổi rất nhiều. Qua 9 bức ảnh trên chúng ta rút ra điều gì?

Ảnh bìa màu xám 18%: Phần trên cùng của biểu đồ nằm ở trung tâm, cho biết hình ảnh được phơi sáng tốt.ảnh bìa màu đen: Phần trên cùng của biểu đồ dịch chuyển sang trái, biểu thị hình ảnh được phơi sáng tốt. Do chủ thể có nhiều vùng đen (Black). Không có điểm ảnh (Pixels) nào nằm trong vùng trung lập (Xám 18% – Âm trung) tới buổi sáng (Điểm nổi bật).

Xem thêm: Cách Làm Chè Bánh Bao Thơm Ngon Cay Đậm, Cách Làm Bánh Bao Ngon Đúng Vị

Ảnh bìa màu trắng: Phần trên cùng của biểu đồ dịch chuyển sang bên phải, cho biết hình ảnh được phơi sáng tốt. Do chủ thể có nhiều vùng trắng (White). Hầu như không có pixel nào nằm trong (Xám 18% -Midtones) và Bóng tối.Ảnh đen trắng: Phần trên cùng của biểu đồ là một nửa bên phải và một nửa bên trái. Tương ứng với vùng ảnh đen trắng. Biểu đồ chia đôi với hai đỉnh. Khu vực trung tâm hầu như không có pixel. Cho thấy bức ảnh trên có độ tương phản rất cao, không có hiện tượng chuyển từ trắng sang đen.Hình ảnh gradient màu đen> trắng: Histogram trải đều từ đen sang trắng. Nhưng tập trung nhiều vào Bóng và Đen, hơi thiếu Trắng.Màu sắc RGBMàu vàng: Có các đỉnh của đồ thị nằm ở các vị trí khác nhau. Qua đây, bạn có thể xem mật độ điểm ảnh, độ bão hòa màu và độ sáng của màu đỏ, xanh dương và vàng. Điều quan trọng là bạn phải hiểu vùng màu nào xuất hiện dưới dạng các đỉnh trong biểu đồ.

Đây là ảnh chụp thử với từng màu riêng lẻ. Hình ảnh thực tế kết hợp nhiều màu sắc. Tôi lấy ví dụ với bức ảnh dưới đây.

Cách đọc biểu đồ trên máy ảnh

*

Bức ảnh có nhiều màu sắc và độ sáng khác nhau. Các đồ thị sẽ là đồ thị phức tạp hơn. Điều cần thiết là phải hiểu biểu đồ đại diện cho khu vực nào trên hình ảnh.

Từ trái sang phải chia thành 255 cột. Chiều cao của mỗi cột, hiển thị nồng độ pixel. Dựa vào Brightness Histogram, chúng ta biết được cách phân bố các điểm ảnh và xu hướng độ sáng của hình ảnh.

Xem thêm bài viết hay:  05/6 là ngày gì? – IIHS

Các điểm ảnh ở vị trí trung tâm tương đương với 18% mức xám. Điểm ảnh nghiêng sang trái sẽ tối và mất chi tiết khi đạt 0,255

Như được hiển thị ở trên, biểu đồ bắt đầu gần cạnh trái và nghiêng nhiều hơn về bên phải. Đột nhiên dừng lại một quãng 255. Thông tin trên cho biết điều gì?

*

Biểu đồ không chạm vào bức tường bên trái, do đó không bị mất chi tiết bóng tối. Có rất nhiều chi tiết từ các khu vực Bóng tối đến Đen. Đồ thị có nhiều đỉnh nhỏ, cao bất thường. Hiển thị chuyển màu kém. Biểu đồ tập trung vào những điểm nổi bật (Highlights), cho thấy bức ảnh có nhiều điểm nổi bật. Khu vực phía sau lưng đối tượng. Đồ thị dừng lại ở khoảng cách 255. Trong ảnh có nhiều điểm trắng (White), không có vùng bị cháy. Đừng trèo tường bên phải.

Trong trường hợp này, đặt chủ thể ở phía trước hậu cảnh quá sáng. Vì vậy, biểu đồ không thể hoàn hảo. Vì vậy, những gì có thể được thực hiện tốt hơn? Được! Chi tiết vùng tối và màu đen tốt nhưng thiếu chi tiết màu trắng. Chỉ có 1 lựa chọn là phơi sáng lâu hơn, để Histogram gần bên phải hơn.

Xem thêm: Kvm là gì? Công nghệ ảo hóa Kvm là gì?

Tăng giảm độ sáng theo Histogram

*

Sau khi +03 EV, đồ thị tập trung nhiều ánh sáng hơn vào bên phải, và cũng xa mép trái hơn. Trong khi còn lâu mới đạt cấp 255. Vậy có tăng được không? Tất nhiên nếu bạn muốn! Biểu đồ để tham khảo, không phải để quyết định. Nhưng trước khi làm như vậy, hãy kiểm tra Biểu đồ RGB, xem có màu nào bị mất chi tiết không?

*

Như bạn có thể thấy, màu đỏ (RED) bắt đầu leo ​​lên bức tường bên phải. Vùng mất chi tiết được bôi đen trên ảnh. Màu xanh cũng bắt đầu mất chi tiết. Chúng ta không nên tăng độ sáng nữa. Nếu tôi cố tình tăng ánh sáng thì sao?

Tăng độ sáng +1,0 EV

*

Bạn thấy bức ảnh này có đẹp không? Đối với người xem, tôi thấy nó đẹp. Vì ảnh sáng nên dễ nhìn hơn ảnh thứ nhất và ảnh thứ hai. Nhưng không tốt, cho hậu kỳ và in ấn. Do thiếu chi tiết trong Shadows, Black. Trong khi quá nhiều chi tiết nổi bật. Khu vực Trắng bị mất chi tiết do trèo tường bên phải. Dẫn đến độ tương phản thấp, độ bão hòa màu cũng thấp. Nếu bạn chụp ảnh JPG, không thể khôi phục chi tiết bị mất. Vậy làm thế nào để mất chi tiết?

Xem thêm bài viết hay:  Phát triển bền vững là gì? Vì sao phải phát triển bền vững?

*

Sử dụng tính năng Nổi bật trong Tùy chọn Hiển thị Phát lại, kết hợp với Biểu đồ. Cả ba màu RGB đều mất chi tiết nổi bật do leo tường bên phải nhiều. Bị mất không được hiển thị trong hình ảnh. Kết quả là màu sắc của hình ảnh nhợt nhạt, nhiều vùng trở nên trắng tinh khi in ra. Vui lòng giữ Biểu đồ độ sáng và Biểu đồ RGB trong phạm vi an toàn. Không nên để mất chi tiết như ảnh số 3. Mình sợ mất chi tiết vùng sáng, chụp tối có phải hơn không?

Làm mờ -2.0 EV

*

Như minh họa ở trên, ảnh tối hơn 2.0 EV! Histogram lệch hẳn về bên trái, mất phân đoạn từ Highlights sang White. Một phần của biểu đồ leo lên bức tường bên trái, được gọi là mất chi tiết bóng. Các điểm ảnh không ghi nhận thông tin nên màu sắc, độ sáng và độ bão hòa màu rất kém. Đây là một bức ảnh xấu trong mọi tình huống, kể cả bằng mắt thường và hậu kỳ.

*

Kênh RGB bị mất chi tiết (độ sáng, màu sắc, độ bão hòa màu không được ghi lại). Nếu ảnh gốc như trên thì dùng phần mềm chỉnh size nào cũng xấu. Vì Pixel không có thông tin, hãy để phần mềm nội suy kết quả tốt hơn. Vì vậy, hãy tiếp xúc tốt với Biểu đồ.

Tóm tắt biểu đồ

Biểu đồ là một tính năng hữu ích trên máy ảnh và phần mềm chỉnh sửa ảnh. Giúp kiểm soát độ phơi sáng của ảnh dễ dàng hơn. Hạn chế ảnh bị dư sáng, mất chi tiết vùng tối, giảm độ bão hòa màu. Rất khó để hoàn thiện biểu đồ, nhưng hãy giữ nó an toàn. Điều này sẽ cho bạn một bức ảnh gốc và hậu kỳ tốt hơn. Như vậy bạn đã biết Histogram là gì và cách đọc Histogram trên máy ảnh Nikon. Cảm ơn đã dành thời gian để xem xét.

Bạn thấy bài viết Đồ Thị Histogram Là Gì, Ý Nghĩa Và Cách Vẽ Biểu Đồ Histogram có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đồ Thị Histogram Là Gì, Ý Nghĩa Và Cách Vẽ Biểu Đồ Histogram bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đồ Thị Histogram Là Gì, Ý Nghĩa Và Cách Vẽ Biểu Đồ Histogram của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận