Điệp từ là gì? Ví dụ về điệp từ

Bạn đang xem:
Một âm tiết là gì? Ví dụ về sự ám chỉ
Trong imperialhotelschool.edu.vn

Trong văn học, kỹ thuật nghệ thuật lạ mắt đóng một vai trò không nhỏ trong việc góp phần tạo nên thành công của một tác phẩm. Nếu ý nghĩa tác phẩm mang đến cho người đọc những cảm xúc cụ thể thì nghệ thuật dùng từ để lại dấu ấn thể hiện nét riêng của tác giả.

Trong nghệ thuật ngôn từ, điệp ngữ là một giải pháp tu từ được sử dụng rộng rãi. Thông tin liên quan đến loại từ này sẽ được cung cấp trong bài Một âm tiết là gì? của chúng tôi.

Một âm tiết là gì?

Alliteration, còn được gọi là nhắc nhở, là một phương tiện tu từ văn học đề cập đến việc lặp lại một từ hoặc cụm từ để nhấn mạnh, khẳng định hoặc liệt kê để làm nổi bật một điểm. được đề cập.

Ví dụ:

Khăn quàng nhớ ai đó

Khăn rơi xuống đất

Khăn quàng cổ nhớ ai đó,

Khăn quàng vai?

Khăn quàng nhớ ai đó,

Làm rách khăn lau?

Ngọn đèn nhớ ai đó,

Và đèn không tắt?

Đôi mắt yêu ai đó,

Mắt không ngủ?

Các loại ám chỉ

Dựa trên hình thức lặp lại, ám chỉ tồn tại ở ba hình thức chính:

– Khoảng cách từ:

Hình thức lặp lại một từ hoặc cụm từ, trong đó các từ hoặc cụm từ không liên tục và có khoảng cách:

Ví dụ: Trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu, tác giả đã khéo léo sử dụng biện pháp đo khoảng cách điện từ để thể hiện nỗi nhớ Việt Bắc:

“… Bạn có nhớ? bảng lớp của tôi

Đêm khuya, ngọn đuốc thắp sáng bữa tiệc.

Bạn có nhớ? ngày đại lý

Cuộc đời vẫn vượt qua gian nan

Bạn có nhớ? rừng mõm vào buổi chiều

Mỗi đêm, cối và chày… ”

– Tin nhắn liên tục:

Nó là một hình thức lặp lại một từ hoặc một cụm từ liên tục.

Xem thêm bài viết hay:  Chỉnh Lý Là Gì ? Nghĩa Của Từ Chỉnh Lý

Ví dụ:

Những câu chuyện về nỗi nhớ sâu sắc

Yêu bạn, yêu bạn, yêu bạn biết gì không.

Đoạn thơ trên được trích trong bài thơ Đi thanh niên xung phong của tác giả Phạm Tiến Duật, tác giả đã sử dụng giải pháp lặp từ “yêu em” rất gợi cảm. Điệp ngữ “thương em” được lặp đi lặp lại nhiều lần thể hiện tình cảm của tác giả đối với cô thanh niên xung phong.

– Chuyển ngữ hay còn gọi là ám chỉ vòng là những từ ngữ được gửi ở cuối câu trên sang đầu câu dưới tiếp theo, làm cho câu văn, câu thơ liền mạch.

Ví dụ:

Nhìn lại nhưng không giống nhau hiểu biết

Nhìn thấy Nó xanh như thế nào? hàng ngàn quả dâu tây

Ngàn quả dâu tây một màu xanh lam

Trái tim ai buồn hơn người khác.

(Đoàn Thị Điểm)

Tác dụng của từ gián điệp

Việc lặp từ ngữ góp phần nhấn mạnh ý, trình bày rõ ý muốn diễn đạt của tác giả. Từ đó truyền tải nội dung và cảm xúc đến người đọc một cách hiệu quả.

Ngoài ra, điệp ngữ còn tạo nên những câu văn, câu thơ giàu âm điệu, khiến giọng điệu tha thiết, nhịp nhàng hoặc hùng tráng, mạnh mẽ, đầy rung cảm, gợi cảm.

Để hiểu rõ hơn ám chỉ là gì và tác dụng của nó, chúng ta phân tích đoạn văn sau:

tôi yêu Sài Gòn khốc liệt… tôi yêu trong ánh nắng ban mai, một tia nắng ngọt ngào… tôi yêu Có rất ít tiếng ồn trong suốt đêm. tôi yêu Đường phố nhộn nhịp, tiếng xe cộ ngột ngạt vào giờ cao điểm. Thích sự yên tĩnh của buổi sáng mù sương với không khí trong lành, mát mẻ trên một số con đường có nhiều cây xanh che mát…

(Minh Hương)

Sự lặp lại tôi yêu cho người đọc thấy được tình yêu tha thiết, tha thiết của tác giả đối với Sài Gòn. Tuy nhiên, từ tôi yêu Nó được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo nên giọng điệu say mê, sôi nổi, để lại ấn tượng khó phai mờ trong lòng người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Lý Thuyết Toán 10 Dấu Của Nhị Thức Bậc Nhất Và Bài Tập Vận Dụng

Tương tự, ta thấy điệp ngữ là một giải pháp nghệ thuật đặc thù, được áp dụng rộng rãi trong các tác phẩm văn học Việt Nam. Qua nội dung trên, bạn đọc đã hiểu được Trạng từ là gì? Để củng cố lại kiến ​​thức cũng như xác định các phương pháp giải bài tập lặp từ trong ảnh minh họa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số dạng bài tập thường gặp.

Bài tập ứng dụng

Là một giải pháp tu từ tạo nên thành công của nhiều tác phẩm và thể hiện vẻ đẹp của tiếng Việt, điệp ngữ được chọn là một trong những nội dung trọng tâm trong chương trình giáo dục phổ thông. Dưới đây là một số dạng bài tập cơ bản giúp các em học sinh dễ dàng nhận biết và học tốt môn Tiếng Anh.

Bài tập: Tìm các phép ám chỉ trong bài thơ sau và nêu tác dụng của chúng:

“Rừng trắng nở vào mùa xuân

Nhớ người đan nón, chuốt từng sợi chỉ.

Tiếng ve kêu, rừng đổ vàng.

Nhớ em gái tôi hái măng một mình

Mùa thu rừng mặt trăng tỏa sáng hòa bình

Ai nhớ cùng yêu hát lên tình yêu ”

(Tố Hữu)

– Đoạn thơ trên nằm trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu. Để miêu tả nỗi nhớ Việt Bắc, tác giả đã sử dụng giải pháp ngụ ngôn “Nhớ” là một phép điệp ngữ xen kẽ.

– Có ý nghĩa:

Từ “Nhớ” được lặp lại 3 lần cùng với “Ngày xuân mở rừng nở trắng”, “Tiếng ve kêu, rừng phách đổ vàng”, “Rừng thu, trăng chiếu hòa bình” tạo nên sức sống cho tác phẩm. . giả một bản vẽ. Việt Bắc với 3 mùa đẹp nhất trong năm của vùng đất này: xuân, hạ, thu.

Xem thêm bài viết hay:  Văn 12: Phân Tích Người Lái Đò Sông Đà – Nguyễn Tuân

Việc sử dụng phép điệp ngữ trong đoạn trích cũng như đoạn thơ vừa làm nổi bật nỗi nhớ của tác giả, vừa mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho người đọc. Từ đó mang đến bức tranh thiên nhiên và con người Việt Bắc thật sinh động.

Thông qua khái niệm, cách phân loại và các ví dụ cụ thể trong bài viết, bạn đọc đã hiểu được Một âm tiết là gì? Ngoài ra, chúng ta còn thấy được sự phong phú của tiếng Việt và sự phong phú, đa dạng của nền văn học Việt Nam.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết này.

Bạn xem bài
Một âm tiết là gì? Ví dụ về sự ám chỉ

Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về
Một âm tiết là gì? Ví dụ về sự ám chỉ

dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Thể loại: Giáo dục
# What #word #is #Example #Example #of #message #words

Bạn thấy bài viết Điệp từ là gì? Ví dụ về điệp từ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Điệp từ là gì? Ví dụ về điệp từ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Điệp từ là gì? Ví dụ về điệp từ của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận