Điểm sàn là gì? Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn?

Có nhiều thí sinh còn nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn trong xét tuyển đại học, cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp thí sinh giải đáp những thắc mắc liên quan đến điểm sàn, điểm chuẩn.

Điểm sàn là gì?

Điểm ngưỡng (hay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) là mức điểm tối thiểu thí sinh cần đạt để đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào trường đại học (tùy trường mà thí sinh được cộng điểm ưu tiên). điểm sàn).

Trước đây, điểm sàn của tất cả các trường ĐH, CĐ do Bộ GD-ĐT quy định. Tuy nhiên, từ năm 2018, Bộ GD-ĐT cho phép các trường tự chủ về điểm sàn của hầu hết các ngành, trừ ngành y tế và đào tạo giáo viên.

Các trường có thể tự xác định điểm sàn, đưa ra điểm chuẩn dựa trên chỉ tiêu xét tuyển cũng như điểm thi của thí sinh. Điểm chuẩn giữa các ngành của cùng một trường thường chênh lệch và thấp hơn điểm chuẩn.

Nhiều thí sinh nhầm lẫn giữa điểm chuẩn với điểm chuẩn. (Hình minh họa)

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn hay thường gọi là điểm trúng tuyển là mức điểm mà thí sinh cần đạt để đủ điều kiện xét tuyển vào tổ hợp môn của trường đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, ở một số trường có số lượng thí sinh đăng ký vượt chỉ tiêu lớn sẽ áp dụng tiêu chí phụ để xét những thí sinh có điểm thi bằng điểm chuẩn và đứng cuối danh sách trúng tuyển.

Xem thêm bài viết hay:  Review là gì? Nghề trải nghiệm thử giùm thiên hạ

Thông thường, các trường sẽ công bố điểm chuẩn sau khi kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

Đâu là sự khác biệt giữa benchmarkvà benchmark?

Căn cứ vào thông tin điểm sàn là bao nhiêu? Điểm chuẩn là gì đã nói ở trên có thể thấy sự khác biệt giữa điểm sàn và điểm chuẩn như sau:

– Về thời điểm xuất bản:

+ Điểm sàn: công bố trước hoặc trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh;

+ Điểm chuẩn: do các trường công bố sau khi hết thời gian điều chỉnh.

– Đặc trưng:

+ Điểm sàn là điều kiện “cần” để thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành, trường. Thí sinh có điểm xét tuyển đầu vào cao hơn sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

+ Điểm chuẩn là điều kiện “đủ” để xét tuyển vào ngành, trường mà thí sinh đã đăng ký.

– Nhiều trường hợp điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn.

Như vậy, điểm sàn và điểm chuẩn là khác nhau. Thí sinh có thể căn cứ vào điểm chuẩn và điểm chuẩn của các năm trước để nghiên cứu, chọn ngành, trường hoặc thay đổi nguyện vọng cho phù hợp. Thí sinh có điểm xét tuyển càng cao thì cơ hội trúng tuyển càng cao.

Cách tính điểm thi đại học

Thông thường, đối với những ngành không có môn chính hoặc không có nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển thì điểm xét tuyển có thể được tính theo công thức sau:

Xem thêm bài viết hay:  Tên Tham Chiếu Giao Dịch Là Gì, Hướng Dẫn Sử Dụng Hệ Thống [email protected] E

Điểm đại học = M1 + M2 + M3 + Ưu tiên (nếu có)

Trong đó: Điểm M1, M2, M3 lần lượt là điểm của các môn thành phần trong tổ hợp thí sinh đăng ký xét tuyển.

Về điểm ưu tiên, theo Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT, thí sinh được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng, khu vực đăng ký xét tuyển. Trong đó:

– Điểm ưu tiên theo đối tượng:

+ Thí sinh được cộng 2 điểm nếu thuộc đối tượng 1, 2, 3, 4 theo Quy chế tuyển sinh đại học;

+ Thí sinh được cộng 1 điểm nếu thuộc đối tượng 5, 6, 7 theo Quy chế tuyển sinh Đại học.

– Điểm ưu tiên theo khu vực:

+ Khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm gồm: Các xã thuộc khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định được áp dụng trong thời gian thí sinh học THPT, trung cấp; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;

+ Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) được cộng 0,5 điểm, gồm: Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3;

+ Khu vực 2 (KV2) được cộng 0,25 điểm, gồm: Thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1);

Xem thêm bài viết hay:  Xuyên không là gì? – IIHS

+ Khu vực 3 (KV3) không được cộng điểm ưu tiên, gồm: Các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không được hưởng ưu tiên khu vực.

Đây là thông tin câu trả lời Điểm sàn là gì? Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Bạn thấy bài viết Điểm sàn là gì? Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Điểm sàn là gì? Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Điểm sàn là gì? Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận