Điểm giống và khác nhau của khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính

Khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính là những lĩnh vực cực kỳ hot trên thị trường việc làm ngày nay. Vì nhu cầu sử dụng công nghệ và máy tính rất lớn trong thời đại công nghệ 4.0.

 • Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
 • Trung tâm xSeries ra mắt Giới thiệu về Khoa học Máy tính

Khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính đang là những ngành cực hot trên thị trường lao động hiện nay. Vì nhu cầu sử dụng công nghệ và máy tính rất lớn trong thời đại công nghệ 4.0. Bài viết dưới đây, hãy cùng IIHS Khám phá những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai ngành công nghiệp này.

Các khái niệm về khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính

Khoa học máy tính bao gồm viết mã tích hợp dữ liệu, thuật toán, mô hình thống kê, cấu trúc dữ liệu. Kỷ luật này tập trung vào phần mềm máy tính và học cách viết mã và tạo các thuật toán hiệu quả.

Ngoài ra, người học cần có các chứng chỉ và khóa học đặc biệt để có thể làm việc bên ngoài. Ví dụ, kiến ​​trúc máy tính, nguyên tắc hệ điều hành, phân tích thuật toán, v.v.

Khoa học máy tính IIHS-Khoa-hoc-may-tinh-2.jpg 870w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/10/IIHS-Khoa-hoc-may-tinh-2-300×172.jpg 300w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/10/IIHS-Khoa-hoc-may-tinh-2-768×441.jpg 768w” sizes=”(max-width: 870px) 100vw, 870px” src=”https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/10/IIHS-Khoa-hoc-may-tinh-2.jpg” pagespeed_url_hash=”31059146″ onload=”pagespeed.CriticalImages.checkImageForCriticality(this);”>

Khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính là những ngành hot trên thị trường lao động

Kỹ thuật máy tính tập trung vào cách chế tạo thiết bị. Bộ môn này tập trung vào phần cứng máy tính, kết hợp lý thuyết tính toán, kỹ thuật điện, vật lý và khoa học máy tính.

Xem thêm bài viết hay:  24 game học từ vựng tiếng Anh hấp dẫn nhất hiện nay

Phân biệt giữa khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính

Sau đây là những điểm tương đồng và khác biệt giữa khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính:

Các tính năng tương tự

Hai ngành trên tuy có lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau nhưng vẫn có điểm chung là:

 • Cả hai ngành đều thuộc nhánh công nghệ thông tin, liên quan đến máy tính để giải quyết vấn đề.
 • Sử dụng thông tin, dữ liệu, ngôn ngữ máy tính và lập trình.
 • Mối quan hệ giữa hai ngành, kỹ thuật máy tính là một phần của khoa học máy tính.

đặc điểm khác nhau

Sự khác biệt giữa khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính là:

Nội dung của Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính

 • Khoa học máy tính là về thiết kế phần mềm và xây dựng các thuật toán và kết hợp chúng với các phần mềm khác.
 • Kỹ thuật máy tính kết hợp kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính.

Chương trình giáo dục

 • Khoa học máy tính chủ yếu là nội dung lý thuyết
 • Kỹ thuật máy tính, ngoài lý thuyết, còn có nội dung về tác động xã hội của kỹ thuật và đạo đức. Học thêm lý thuyết và thực hành.

các khóa học bổ sung

 • Khoa học máy tính: công nghệ phần mềm, thiết kế và phân tích thuật toán, phân tích dữ liệu
 • Kỹ thuật máy tính: điện và từ, cơ học, vật lý đại cương, giải tích, mạch điện, thiết kế máy, thiết kế logic kỹ thuật số.
Xem thêm bài viết hay:  Hình xăm cánh thiên thần ở cổ đẹp nhất 2022

Kỹ năng được trau dồi

 • Khoa học máy tính: thiết kế phần mềm, lý thuyết tính toán, quản lý dự án phát triển phần mềm, mã hóa, thông thạo ngôn ngữ lập trình.
 • Kỹ thuật máy tính: thiết kế bộ vi xử lý, thiết kế vi mạch, thiết kế kiến ​​trúc máy tính, tạo ra các thiết bị và hệ thống máy tính, hiểu hiện tượng vật lý của các thiết bị điện tử.

Cơ hội việc làm của khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính

Khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính có nhiều cơ hội việc làm:

Đối với khoa học máy tính

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng khoa học máy tính, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ như ngành giáo dục, ngân hàng, tài chính, y tế, cơ quan chính phủ,… Mức thu nhập hấp dẫn nếu bạn có tay nghề cao.

Một số công việc cụ thể khi học khoa học máy tính là: kỹ sư phần mềm, lập trình viên đa phương tiện, chuyên gia an ninh mạng, viết bài chuyên ngành.

Đối với kỹ thuật máy tính

Với ngành kỹ thuật máy tính, bạn có nhiều cơ hội việc làm trong các ngành sản xuất, nhiên liệu y tế, hàng không,… Một số công việc như: lập trình viên, kỹ sư phụ trách công nghệ thông tin, kỹ sư thiết kế mạch – điện tử…

Tôi có nên học khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính không?

Đây là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Trên thực tế, câu trả lời tốt nhất là ở chính bạn. Vì chỉ có bạn mới biết mình yêu gì? Bạn thích lý thuyết hay thực hành hơn? Nếu bạn không giỏi lý thuyết, hãy học kỹ thuật máy tính, nếu bạn thích lý thuyết, hãy học khoa học máy tính.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Đồ hoạ vector là gì? Ảnh vector, hay thiết kế đồ hoạ vector là gì?

Chọn ngành nào là tùy vào khả năng của bạn. Mỗi ngành sẽ có điểm chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, lĩnh vực kỹ thuật máy tính có nhiều tiềm năng phát triển hơn do tính thực tiễn cao. Nhu cầu đối với ngành này cao hơn so với nghiên cứu lý thuyết.

Trên đây là điểm tương đồng và khác biệt giữa khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Hi vọng nó sẽ giúp bạn chọn được ngành học phù hợp. Nếu bạn yêu thích công nghệ và lập trình, hãy tham gia các khóa học tại IIHS để được định hướng nghề nghiệp hiệu quả.

Quỳnh Anh

Bạn thấy bài viết Điểm giống và khác nhau của khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Điểm giống và khác nhau của khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Điểm giống và khác nhau của khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận