Mặc dù nó bắt đầu ở Mỹ, nhưng toàn bộ nền kinh tế thế giới đã chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nó đã khai sinh ra phong trào Chiếm Phố Wall và Bitcoin chỉ là một trong năm sau đó. Cả tiền điện tử và phong trào xã hội này đều là phản ứng đối với sự thái quá của tài chính tập trung (Central Finance, viết tắt là CeFi).

Sau Bitcoin, phải mất sáu năm để một blockchain khác xuất hiện: Ethereum, mở đường cho thứ mà ngày nay chúng ta gọi là tài chính phi tập trung (viết tắt là DeFi).

Vậy, tài chính phi tập trung là gì, nó hoạt động như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải thích lý do tại sao các ngân hàng trung ương cho rằng DeFi nguy hiểm hơn Bitcoin

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

Nếu không có sự tin tưởng, làm thế nào các bên tham gia giao dịch có thể đảm bảo bên kia sẽ giữ thỏa thuận?

Bằng cách trả cho trọng tài hoặc cơ quan thực thi như một chi phí kinh doanh? Nếu bên thứ ba đó bị mua chuộc thì sao?

Như vậy, trường hợp tốt nhất thì các bên tham gia giao dịch phải trả phí, còn trường hợp xấu nhất thì một bên chịu thiệt do người thực hiện giao dịch bị mua chuộc. DeFi loại bỏ cả hai trường hợp thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, không phải tất cả các chuỗi khối đều có chúng. Ví dụ: chuỗi khối của Bitcoin được phát triển với mục đích duy nhất là phân phối tiền điện tử giảm phát (tiền có nguồn cung giảm dần theo thời gian).

Các chuỗi khối như Ethereum, Cardano hoặc Algorand là các chuỗi khối có thể lập trình được. Có nghĩa là, các nhà phát triển có thể mã hóa bất kỳ hợp đồng nào tồn tại trong thế giới thực dưới dạng hợp đồng thông minh và đặt nó vào các khối dữ liệu. Các hợp đồng này rất thông minh vì chúng tự động thực hiện khi các điều khoản được lập trình trước được đáp ứng và chúng được phân cấp vì không có cơ quan giám sát.

Xem thêm bài viết hay:  Cách hiển thị lệnh trong cad như thế nào?

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Còn được gọi là các ứng dụng phi tập trung (viết tắt là dApps), hợp đồng thông minh mã hóa và thực thi bất kỳ logic nào mà con người có thể nghĩ ra. Logic này có thể ràng buộc về mặt pháp lý hoặc phục vụ mục đích kinh doanh. Ví dụ: đổi một loại tiền tệ này lấy một loại tiền tệ khác, xử lý giao dịch, thiết lập quyền sở hữu tài sản, theo dõi sản phẩm, số hóa (mã hóa) tài sản trong thế giới thực (NFT), v.v.

BÀI LIÊN QUAN: Hợp đồng thông minh chuỗi khối là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Thứ thực sự mang lại sức mạnh cho các hợp đồng thông minh/dApps là chuỗi khối. Nếu bạn đã từng chơi một game nhập vai, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng có một số loại kinh tế nhất định. Khi bạn trao đổi thứ gì đó trong trò chơi, giữa người chơi hoặc NPC (Nhân vật không phải người chơi), một chương trình sẽ thực hiện giao dịch mà không cần người trung gian. Về mặt kỹ thuật, đây là một hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, tin tặc có thể dễ dàng phá hỏng trò chơi đó để phá hoại giao dịch hoặc ăn cắp tiền tệ trong trò chơi.

Điều này gần như là không thể đối với dApps, vì chúng được lưu trữ trong chuỗi khối. Mỗi khi một bản ghi được tạo, tức là một hợp đồng thông minh được thực thi, bản ghi này sẽ được đồng bộ hóa trên toàn bộ mạng chuỗi khối. Do đó, để giả mạo bản ghi đó, trước tiên hacker phải kiểm soát hơn 50% mạng lưới.

Các nhà tạo lập thị trường tự động là dApps DeFi phổ biến nhất

Trong tài chính tập trung, các nhà tạo lập thị trường*, chẳng hạn như Nasdaq, Citadel Securities hoặc NYSE, đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của thị trường chứng khoán và ngoại hối. Nếu bạn muốn mua một tài sản với một mức giá nhất định, thì phải có người ở đầu bên kia bán nó và ngược lại. Nếu không có các nhà tạo lập thị trường, sẽ rất khó để làm điều này mà không có sự chậm trễ lớn.

*Nhà tạo lập thị trường: các cá nhân hoặc công ty môi giới cung cấp dịch vụ giao dịch và tạo thanh khoản, trực tiếp tham gia giao dịch với tư cách vừa là người bán vừa là người mua.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài Đây thôn Vĩ Dạ

Tương ứng, các nhà tạo lập thị trường đưa tính thanh khoản vào thị trường bằng cách bao gồm ‘bán’ và ‘mua’. Ví dụ: nếu bạn muốn bán 50 cổ phiếu Tesla (TSLA), một nhà tạo lập thị trường sẽ mua cổ phiếu đó cho bạn ngay cả khi hiện tại không có người bán. Bằng cách này, các nhà tạo lập thị trường đảm bảo rằng các nhà đầu tư có thể thoát ra và tham gia thị trường khi họ muốn, tận dụng các biến động giá của tài sản.

Trong tài chính phi tập trung, các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) đóng một vai trò tương tự. Thay vì các sàn giao dịch tập trung như Nasdaq, các sàn giao dịch phi tập trung (sàn giao dịch phi tập trung hoặc DEX) sử dụng AMM để giới thiệu tính thanh khoản cho thị trường. Điều này có thể thực hiện được nhờ các nhóm thanh khoản và nhà cung cấp thanh khoản.

Nhóm thanh khoản + Nhà cung cấp thanh khoản = Canh tác năng suất

Để một cặp tiền điện tử có thể giao dịch được, phải có một lượng dự trữ mã thông báo để không bị chậm trễ. Dự trữ này là nhóm thanh khoản. Giả sử ai đó muốn đổi DAI stablecoin lấy ETH hoặc ngược lại. Để thực hiện trao đổi đó, các nhà cung cấp thanh khoản khóa tài sản tiền điện tử của họ trong nhóm thanh khoản DAI/ETH.

Là dịch vụ của họ với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản (LP), họ nhận được phần thưởng – tiền lãi – điều này phụ thuộc vào số lượng tài sản tiền điện tử được đặt cọc và nhu cầu đối với cặp tiền này. mã thông báo. Do đó, các nhà cung cấp thanh khoản được gọi là Yield Farmers và cung cấp thanh khoản trên một sàn giao dịch phi tập trung được gọi là Yield Farming. Đi vay và cho vay cũng vậy.

Các ứng dụng DeFi khai thác năng suất phổ biến nhất là:

  1. Aave — cho vay
  2. Hợp chất – cho vay
  3. Nhà sản xuất — cho vay
  4. Uniswap —DEX
  5. PancakeSwap —DEX

Hầu như tất cả các ứng dụng DeFi đều được lưu trữ bởi Ethereum, trong khi PancakeSwap được lưu trữ bởi Binance Smart Chain. Tài sản tiền điện tử bị khóa trong hệ sinh thái DeFi đã tăng lên rất nhiều kể từ mùa hè năm ngoái, lên tới 80,42 tỷ đô la.

Xem thêm bài viết hay:  Nên cho trẻ tìm hiểu ngành IT từ khi nào?

Các loại ứng dụng DeFi khác và cách bắt đầu

Khai thác năng suất có thể được biến thành một trò chơi giống như bất kỳ hoạt động nào khác. Điều này được minh chứng rõ nhất bởi Axie Infinity, một trò chơi blockchain cực kỳ thành công, trong đó người ta có thể “tu luyện” Small Love Potions (SLP) và NFT. Sau đó, bạn có thể biến chúng thành một nguồn thu nhập thụ động. Kể từ đầu năm 2021, doanh thu của Axie đã tăng hơn 6000%!

Để có cái nhìn tổng quan nhất về các dApp hiện có, hãy truy cập dappradar. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng đối với hầu hết các giao dịch, bạn cần có mã thông báo ETH hoặc BNB. Tất nhiên, để có được chúng, trước tiên bạn phải mua chúng bằng tiền định danh.

Cách dễ nhất để liên kết với dApps và nạp tiền của bạn là cài đặt ví MetaMask, ví này có sẵn cho tất cả các nền tảng chính. Với ví MetaMask được cài đặt và tích hợp trong trình duyệt web, mỗi khi bạn truy cập trang web dApp, nó sẽ tự động kết nối bạn với giao thức DeFi. Sau đó, bạn quyết định sẽ khai thác cặp mã thông báo nào để mang lại lợi nhuận.

Cho dù bạn chọn cách nào, lãi suất của bạn có thể sẽ cao hơn nhiều so với mức bạn có thể nhận được từ tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, giống như các cổ phiếu thông thường, các khoản đầu tư của bạn có thể giảm giá trị và bạn có thể không nhận được số tiền đã bỏ vào DeFi dApp.

TIẾP TỤC ĐỌC: Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) là gì?

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/defi-what-is-yield-farming-and-why-is-it-so-popular/