Đề thi lớp 10: Giảm học thuộc lòng, tăng khả năng vận dụng

Bạn đang xem: Đề thi vào lớp 10: Giảm học thuộc lòng, tăng khả năng vận dụng Trong imperialhotelschool.edu.vn

(THPT Trần Hưng Đạo) – Đề thi khảo sát học sinh ở mức độ trung bình, nhưng có khoảng 40% mang tính phân hóa để có thể chọn lọc học sinh, bố trí tuyển sinh hợp lý.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, có khoảng 74.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 và gần 6.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 tại TP.HCM. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu vào trường công lập toàn vùng khoảng 63.000.

Năm học 2017-2018, ba trường THPT mới là Trường Năng khiếu TDTT Bình Chánh, Trường THPT Phạm Phú Thứ và Trường THPT Lê Trọng Tấn đi vào hoạt động nên mặc dù số học sinh tốt nghiệp THCS có tăng. hàng ngàn sinh viên. so với năm học trước nhưng trung bình khoảng 78% sẽ được vào trường công lập.

Dự kiến ​​sẽ có khoảng 17.000 em không có chỗ học tại các trường THPT công lập. Vì vậy, việc chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi được các trường thực hiện ngay từ đầu năm học.

Học sinh chạy nước rút

Ngay từ đầu năm học, Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1 đã phối hợp với cha mẹ học sinh phân luồng học sinh theo năng lực, nguyện vọng vào các trường khác nhau. Trên cơ sở đó, những học sinh có học lực giỏi có nguyện vọng vào các trường chuyên, trường “top” được tổ chức xét tuyển theo lớp. Học sinh có khả năng phục vụ thấp hơn cũng được tổ chức lớp riêng để nhà trường bố trí giáo viên phù hợp với trình độ.

Cô Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Ơn cho biết: “Khi biết tin sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh sớm hơn 10 ngày, ban giám hiệu đã chỉ đạo các tổ bộ môn vừa dạy vừa ôn tập. Khi làm bài kiểm tra học kì 2, các em đã nắm chắc chương trình học kì 2. 3 tuần cuối tháng 5, giáo viên chỉ ôn tập học kỳ I. Tương tự, các em hoàn thành tốt kiến ​​thức cả năm. Lớp 9″.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 5 khu vui chơi nước ở Sài Gòn siêu vui, siêu đã cho bạn phá đảo mùa hè

Tương tự, tại Trường THCS Hồng Bàng, quận 5, việc cho điểm, nhận diện học sinh theo năng lực cũng là một tiêu chí để giáo viên bộ môn áp dụng cách nhận xét phù hợp.

Cô Lê Nguyễn Bích Huyền, tổ trưởng tổ Toán 9 Trường THCS Hồng Bàng, cho biết căn cứ vào học lực của học sinh, giáo viên dạy toán của trường sẽ sắp xếp học sinh học tập, làm việc theo nhóm, kể cả học sinh giỏi. Học sinh ít có khả năng hỗ trợ lẫn nhau

“Tôi chia các cháu thành từng nhóm, nhưng không cho ngồi riêng mà vẫn cho các cháu ngồi chung. Học thầy không tốt hơn học bạn, đôi khi giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa lại dễ dàng hơn.

Trong tập thể có học sinh giỏi, học sinh chậm hỗ trợ nhau vươn lên. Khi tôi cần hỗ trợ, tôi làm việc theo nhóm. Những bài cần học, tự nghiên cứu thì học sinh tự làm”, Huyền chia sẻ.

Thay đổi cách bạn học cho kỳ thi

Những năm gần đây, đề thi có xu hướng giảm kiến ​​thức hàn lâm, tăng tính ứng dụng thực tế nên việc rèn luyện cho học sinh kỹ năng làm bài thi được giáo viên ưu tiên hàng đầu.

Nếu như môn Toán có những dạng bài mang tính ứng dụng thực tế thì ở môn Văn, yếu tố này cũng được quan tâm không kém. Cô Phạm Thị Vân Hương, giáo viên Ngữ văn 9, Trường THCS Trần Văn Ơn, cho biết việc rèn luyện kỹ năng vận dụng vào thực tế đã được giáo viên trong trường quan tâm từ lớp 6.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 Quán nem nướng Nha Trang ngon nhất Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Thông qua các bài nhận xét trên lớp, các vấn đề xã hội, liên hệ thực tế như nói lời cảm ơn, xin lỗi, suy nghĩ về chào cờ đầu tuần, thậm chí liên quan đến thời sự, hợp tác quốc tế… học sinh có thể bày tỏ quan điểm, chia sẻ suy nghĩ và định hướng cho mình .

Cô Vân Hương cho rằng: “Mấy năm nay, môn Ngữ văn ra đề theo hướng mở để học sinh không phải học thuộc lòng bài văn mẫu và giáo viên không cần dạy “tủ”. không rơi vào tình trạng học vẹt.

Sự phân chia sinh học của học sinh rất rõ ràng. Đây là phần quan trọng trong kỳ thi tuyển chọn, thí sinh cần nắm vững các kỹ năng nhưng không quá căng thẳng và quan trọng nhất là phải bình tĩnh để nhận định đúng vấn đề, diễn đạt rõ ràng, sạch đẹp, có cảm xúc. tốt hơn. “.

Cô Vũ Thị Hương, Phó hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng, Q.5, nơi có 97% HS vào lớp 10 công lập năm học vừa qua, cho rằng cần nỗ lực rà soát nhưng các em đã làm không được. nên tạo áp lực quá lớn. Đặc biệt, những ngày trước kỳ thi cần sắp xếp thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Vị hiệu phó phân tích: “Điểm chuẩn phụ thuộc rất nhiều vào đề thi. Nếu khó thì tất cả các bạn đều khó như nhau, nếu dễ thì tất cả các bạn đều khó như nhau. Tuy nhiên, cần đặt vấn đề sao cho học sinh nắm được vấn đề, không đi quá xa kiến ​​thức đã học mà còn giải ở mức độ phân hóa, đánh giá đúng “lực học” của các em. Vì thi cũng là để tạo sự công bằng nhất cho học sinh.”

Xem thêm bài viết hay:  Những cách đặt biệt danh cho bố mẹ ‘bá đạo’ dễ thương

Ngoài ra, theo cấu trúc đề thi vào lớp 10 đã công bố trước đó, năm học này, đề thi sẽ tăng cường các dữ liệu ngoài SGK, hướng tới các dạng câu hỏi không quá sâu, phức tạp nhưng mang tính thực tiễn cao. Khả năng suy luận, nhận xét từ đó giúp học sinh không phải học thuộc lòng quá nhiều.

Bạn xem bài Đề thi vào lớp 10: Giảm học thuộc lòng, tăng khả năng vận dụng Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Đề thi vào lớp 10: Giảm học thuộc lòng, tăng khả năng vận dụng bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#Thi #kiểm tra #lớp học #Giảm #học #ghi nhớ #tăng #năng lực #ứng dụng

Bạn thấy bài viết Đề thi lớp 10: Giảm học thuộc lòng, tăng khả năng vận dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi lớp 10: Giảm học thuộc lòng, tăng khả năng vận dụng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đề thi lớp 10: Giảm học thuộc lòng, tăng khả năng vận dụng của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận