Đất hiếm là gì? Những ý nghĩa của Đất hiếm

Bạn đang xem: Đất hiếm là gì? Ý nghĩa của Đất hiếm Trong imperialhotelschool.edu.vn

Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL giải thích ý nghĩa của đất hiếm

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các khái niệm như thế nào, cùng thảo luận và trả lời câu hỏi viết tắt của từ teen là gì, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một khái niệm nhé. Khái niệm mới là Đất hiếm. ? Ý nghĩa của Đất hiếm. Đất hiếm là gì? Đất hiếm được sử dụng để làm gì? Đất hiếm rất hiếm. Đất hiếm là gì? Tại sao nó hiếm?

Đất hiếm là gì? Đất hiếm được sử dụng để làm gì? Đất hiếm rất hiếm. Đất hiếm là gì? – Nghialagi.org

Khái niệm về Đất hiếm là gì?

 • Theo IUPAC, có 17 nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn của Mendeleev, được gọi là scandium, yttrium và 15 nguyên tố thuộc nhóm Lantan và trái với tên gọi “hiếm”, nó được tìm thấy với số lượng lớn trên Trái đất. (theo wikipedia).
 • Đất hiếm là một nhóm các nguyên tố hiếm được tìm thấy với nồng độ thấp trong vỏ Trái đất, và rất khó để tách từng nguyên tố riêng lẻ.
 • Trong nhóm các nguyên tố đất hiếm, có những nguyên tố có nồng độ trong vỏ Trái đất cao hơn cả bạc và chì.

Nhóm nguyên tố đất hiếm gồm 17 nguyên tố được chia thành hai nhóm:

 • Nhóm nặng gồm 10 nguyên tố: Dysprosium (Dy), Erbium (Er), Europium (Eu), Gadolinium (Gd), Holmium (Ho), Lutetium (Lu). Terbium (Tb), Thulium (Tm), Ytterbium (Yb), Yttrium (Y).
 • Nhóm ánh sáng bao gồm 07 nguyên tố: Cerium (Ce), Lathanium (La), Neodymium (Nd), Praseodymium (Pr), Promethium (Pm), Samarium (Sm) và Scandium (Sc).
 • Trong vỏ Trái đất có hơn 10 loại khoáng chất chứa nguyên tố đất hiếm, trong đó nguồn đất hiếm chủ yếu là BASTNAESITE (Ce, La, Y …), CO3 (f, OH) 3 và MONAZITE (Ce, La, Nd, Th, Y…) (PO4, SiO4) 3.

Đất hiếm hiếm?

 • Đất hiếm thực ra không hiếm chút nào. Bên ngoài Trung Quốc, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) mô tả đất hiếm là “dồi dào vừa phải”. Đất hiếm không dồi dào như silic hoặc sắt, và chúng có cùng số lượng với chì hoặc đồng. Trung Quốc sở hữu một lượng lớn đất hiếm, nhưng Brazil, Canada, Australia, Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản cũng có đất hiếm.
 • Cụ thể hơn, quặng đất hiếm phải được xử lý bằng axit nitric đặc và axit sunfuric, tất cả đều phải xử lý ở quy mô công nghiệp và quy mô lớn nên lượng chất thải ra môi trường rất lớn. là rất nhiều. Vì vậy, việc sản xuất và xuất khẩu đất hiếm được “giao” cho Trung Quốc. Việc Trung Quốc tiếp quản thị trường đất hiếm (khoảng 80%) phần lớn là do nước này sẵn sàng đánh đổi và bỏ qua những vấn đề môi trường để giành được vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp độc hại này. nhưng nhiều quốc gia khác lo sợ.

Sử dụng đất hiếm

Đất hiếm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghệ cao như công nghệ thực phẩm, y học, đánh bóng kính, gốm sứ, máy tính, màn hình tivi màu, chiếu sáng, ô tô thân thiện với môi trường, nam châm. . , pin, chất xúc tác hóa dầu, tên lửa, radar …

 1. Dùng để chế tạo nam châm vĩnh cửu cho máy phát điện
 2. Dùng để trộn vào các chế phẩm phân bón vì lượng dùng nhiều để tăng năng suất, chống sâu bệnh cho cây trồng
 3. Dùng để chế tạo nam châm trong máy tách từ trong công nghệ khai thác tài nguyên
 4. Dùng để diệt mối mọt, mục nát cây cối để bảo tồn các di tích lịch sử
 5. Được sử dụng để làm đèn catốt trong máy thu hình
 6. Dùng làm chất xúc tác trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường
 7. Được sử dụng làm vật liệu siêu dẫn
 8. Các ion đất hiếm cũng được sử dụng làm vật liệu phát quang trong các ứng dụng quang điện
 9. Được sử dụng trong công nghệ laser

Tại sao Trung Quốc thống trị?

 • Một câu hỏi đặt ra là Trung Quốc chỉ chiếm 37% trữ lượng đất hiếm trên thế giới, nhưng lại có vai trò chi phối thị trường? Năm 2010, khi tranh chấp quần đảo Senkaku / Điếu Ngư nổ ra giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Tokyo cáo buộc Bắc Kinh cố tình ngừng hỗ trợ đất hiếm vì lý do chính trị.
 • Mặc dù đất hiếm có sẵn ở nhiều quốc gia như Malaysia, Brazil, Estonia, Australia, Ấn Độ, Nam Phi hay Canada, nhưng rất ít nhà cung cấp đất hiếm có thể lấp đầy khoảng trống nếu Trung Quốc ngừng xuất khẩu. Hoa Kỳ cũng tự khai thác đất hiếm, với một mỏ duy nhất ở bang California. Mỏ Mountain Pass xuất khẩu khoảng 50.000 tấn quặng đất hiếm sang Trung Quốc để chế biến, sàng lọc và tinh chế.
 • Tuy nhiên, trong tháng này, doanh nghiệp Lynas của Australia đã ký thỏa thuận với công ty hóa chất Blue Line ở Texas, Mỹ để xây dựng một nhà máy chế biến quặng trên đất Mỹ.
 • Một số doanh nghiệp khác của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Rare Earth Salts, được cho là đang tái chế các bộ đèn huỳnh quang để thu hồi đất hiếm chiếm 20% thành phần của mỗi bộ đèn.
 • Nếu hạn chế xuất khẩu đất hiếm, có thể nói Trung Quốc đã ứng nghiệm câu nói của người tiền nhiệm “một mũi tên trúng hai đích”, một mũi tên trúng nhiều mục tiêu, trong đó có ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.
 • Asia Times đưa tin, mỗi tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ sử dụng 4,1 tấn kim loại đất hiếm, trong khi tàu khu trục lớp Arleigh Burke chủ lực trong hạm đội Mỹ sử dụng 2,3 tấn. Trong khi đó, Mỹ có 66 tàu loại này đang hoạt động và 14 tàu đang đóng hoặc có kế hoạch đặt hàng.
 • Một ví dụ khác: mỗi tiêm kích tàng hình tiên tiến F-35 Joint Strike Fighter yêu cầu gần 450 kg kim loại đất hiếm. Đã có 380 chiếc F-35 được sản xuất và riêng Mỹ sẽ cần 2.663 chiếc. Nhật Bản cũng đã đặt hàng thêm 105 chiếc F-35.
 • Theo Liên minh Công nghệ Đất hiếm, hệ thống điện của máy bay sử dụng nam châm vĩnh cửu samarium-coban (một kim loại đất hiếm) để tạo ra dòng điện. Những loại nam châm này rất quan trọng đối với nhiều hệ thống vũ khí quân sự khác. Hơn nữa, máy bay sử dụng thiết bị truyền động nam châm đất hiếm để điều khiển các bề mặt trong quá trình hoạt động. Lớp phủ gốm chịu nhiệt được sử dụng trên động cơ máy bay để bảo vệ các thành phần máy được chế tạo bằng hợp kim. Lớp phủ gốm duy trì khả năng chịu nhiệt nhờ oxit yttrium – một loại đất hiếm quan trọng ngăn cản vật liệu chịu lửa zirconia thay đổi hình dạng ban đầu của chúng.

Sự suy luận

Cảm ơn bạn đã đọc blog gialagi.org, rất mong hồi âm của bạn Đất hiếm là gì?? Những ý nghĩa của Đất hiếm sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến khái niệm đất hiếm, đất hiếm là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL luôn sẵn sàng trao đổi, tiếp thu những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

 • KOL là gì? Ý nghĩa của KOL
 • Chill là gì? Ý nghĩa của Chill
 • Ca Kha là gì? Ý nghĩa của Ca Kha
 • TRÍ là gì? Ý nghĩa của TRI KY
 • Thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa của THẺ TÍN DỤNG
 • AIRBNB là gì? Ý nghĩa của AIRBNB

Bạn xem bài Đất hiếm là gì? Ý nghĩa của Đất hiếm Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Đất hiếm là gì? Ý nghĩa của Đất hiếm dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các bức tranh tô màu chú cá vàng đáng yêu cho bé

Thể loại: Nó là gì?
# trái đất là gì # trái đất lạnh lẽo # vật chất # trái đất

Bạn thấy bài viết Đất hiếm là gì? Những ý nghĩa của Đất hiếm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đất hiếm là gì? Những ý nghĩa của Đất hiếm bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đất hiếm là gì? Những ý nghĩa của Đất hiếm của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận