Đạo Mẫu Tiếng Anh Là Gì

Trước hết, Đạo Mẫu không phải là một dạng tín ngưỡng tôn giáo thuần nhất mà là một hệ thống các tín ngưỡng, bao gồm ít nhất ba lớp khác nhau, nhưng có mối quan hệ hữu cơ và chi phối lẫn nhau. Có lớp thờ Nữ thần, lớp thờ Mẫu và lớp thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ.

Đang xem: Người mẫu tiếng anh là gì

Tục thờ Nữ thần mang tính phổ quát, phù hợp với xã hội nông nghiệp và vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Tầng lớp thờ Mẫu phát triển trên cơ sở thờ Mẫu thường gắn với tính chất dân tộc như thờ các Hoàng Thái Hậu, Quốc Mẫu, Thánh Mẫu như Nguyên Phi Ỷ Lan, Thánh Gióng, Mẫu Tây Thiên, Mẫu Thượng Ngàn. Ya Na,… Linh Sơn Thánh Mẫu – Bà Đen, Bà Chúa Xứ… Về cơ bản, tín ngưỡng thờ Mẫu và Thánh Mẫu mang tính bản địa, nội sinh. Tam phủ, Tứ phủ được hình thành trên cơ sở tín ngưỡng thờ Mẫu, thờ Mẫu kết hợp với sự tiếp thu ảnh hưởng của Đạo giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi được hình thành và định hình, Thánh Mẫu và Thánh Mẫu đã chịu ảnh hưởng theo hướng “Tam phủ, Tứ phủ” thờ Thánh Mẫu và Thánh Mẫu.

Bàn thờ Quốc Mẫu tại Đền Quốc Mẫu Âu Cơ ở Hạ Hòa (Phú Thọ) (Ảnh: TL)

Đạo giáo là một tín ngưỡng bản địa có nguồn gốc lâu đờitừ thời nguyên thủy, nó đã thỏa mãn tâm lý mong cầu phì nhiêu của người nông dân, nó đã tồn tại trong một thời gian dài. lịch sử chế độ phong kiến, nó đáp ứng nhu cầu không chỉ của nông dân, nông thôn mà cả tầng lớp thương nhân ở thành thị, nhất là từ thế kỷ XVI – XVII. Ngày nay, nó vẫn còn tiềm ẩn xu hướng phát triển đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế thị trường và đô thị hóa, hiện đại hóa của Việt Nam. Đạo Mẫu phát triển rộng khắp ở cả đồng bằng, thành thị và miền núi, tạo nên một nét khá nổi bật trong bức tranh chung rất đa dạng, phong phú về tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Legit là gì? Legit check là gì?

Đó là một tôn giáo có nguồn gốc bản địa thực sự, mặc dù trong quá trình phát triển, nó đã hấp thụ những ảnh hưởng của Đạo giáo, Phật giáo và thậm chí cả Nho giáo. Đạo giáo được tôn thờ Người Mẫu ( Mẹ) làm người sáng tạo và duy trì vũ trụ, con người, là nơi con người gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng của mình cho cuộc sống trần gian của mình, đạt được sức khỏe và tài lộc (Phúc Lộc Thọ).

Xem thêm: Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện Liên Hoa Thư Viện, Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện Thiên Thích

*

Di tích lịch sử – Đền thờ – Nguyễn Phi Lân (Ảnh: TL)

Một hệ thống đền thờ đa thần (có khoảng 60 vị thánh) nhưng trên cùng và bao trùm là thánh mẹtrong đó Thánh Mẫu Liễu Hạnh Tuy xuất hiện muộn trong chùa (từ thế kỷ XV-XVI) nhưng nó chiếm một vị trí Chúa tể trong đền thờ Đạo Mẫu. Chính Thánh Mẫu Liễu Hạnh là người “xuất thế” Đạo Mẫu và trong điều kiện xã hội Nho giáo cuối thời phong kiến ​​đã đi vào đời sống dân gian, ăn sâu vào xã hội và đời sống tinh thần của mỗi người. Việt Nam.

Đạo Mẫu là đạo gốc của dân tộc Việt Nam, nhưng nó thể hiện một khả năng hòa nhập tôn giáo và tín ngưỡng cao, làm nên hệ thống chùa chiền cũng như bộ mặt văn hóa hiển thị của nó đa sắc tộc, đa văn hóa của không chỉ các dân tộc đa số mà cả các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên đất nước Việt Nam. Trong hệ thống các vị thần, có nhiều vị thần của các dân tộc thiểu số nên nó cũng lồng ghép các sinh hoạt văn hóa của các dân tộc thiểu số đó vào các nghi lễ của tôn giáo này (trang phục, âm nhạc, múa hát). …). Hiếm có tôn giáo, tín ngưỡng bản địa nào “tiềm ẩn” tự chuyển hóa, “trẻ hóa” với tư cách là Mẹ Thiên Chúa. Nó không chỉ có sức sống trong điều kiện của chế độ quân chủ phong kiến, mà còn tiềm ẩn và dễ bùng nổ trong xã hội đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay.

Xem thêm: Trưởng Đạo Cao Đài gọi là gì, Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài Đà Nẵng

Xem thêm bài viết hay:  Sau Without Là Gì - Cách Sử Dụng Without Trong Tiếng Anh

*

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sàn, An Giang (Ảnh: TL)

Vậy gốc rễ nhận thức và xã hội nào đã là “mảnh đất” tồn tại, phục hưng và phát triển của Dao Mẹ? Phải chăng đó là một xã hội nông nghiệp, nông thôn, nông dân trồng lúa nước, một xã hội còn mang nặng dấu tích mẫu hệ với vai trò to lớn của người phụ nữ? Phải chăng đó vẫn là một xã hội non trẻ và bắt đầu phát triển tính “thương nghiệp” của chợ quê vào thế kỷ XV, XVII, nhất là thời nhà Mạc, nơi phụ nữ vẫn là trụ cột? Và phải chăng ngày nay, trong bối cảnh xã hội công nghiệp hóa của nền kinh tế thị trường, thời thế đang là mảnh đất mới cho sự “phục hưng” của loại hình tín ngưỡng này.

Bạn thấy bài viết Đạo Mẫu Tiếng Anh Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đạo Mẫu Tiếng Anh Là Gì bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Đạo Mẫu Tiếng Anh Là Gì của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận