Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca(hay nhất)

Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca

(hay nhất)

Video về: Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca

(hay nhất)

Wiki về Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca

(hay nhất)

Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca

(hay nhất) –

Hướng dẫn lập dàn ý Dàn ý phân tích hình tượng Lorca trong Đàn ghi ta của Lorca Ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Với dàn ý và bài văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây sẽ giúp các em học trò có thêm nhiều tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Dàn ý phân tích hình tượng Lorca trong Đàn ghi ta của Lorca – Văn mẫu số 1

1. Mở bài:

– Về tác giả Thanh Thảo: là một thi sĩ luôn trằn trọc trong việc đổi mới nghệ thuật thơ Việt Nam, thơ của ông là tiếng nói suy tư, triết lí về những vấn đề tiên tiến.

– Giới thiệu bài thơ và hình tượng Lor – ca: bài thơ có chất đạm biểu tượng cải cách, siêu thực. Lor – ca là nguồn cảm hứng để tác giả viết nên bài thơ và cũng là hình tượng trung tâm trong bài

2. Thân bài:

– Lor-ca là người nghệ sĩ-chiến sĩ hiến dâng cả cuộc đời đấu tranh: mở đường đổi mới nghệ thuật trên nền mỹ thuật Tây Ban Nha cũ, chống bọn phát xít độc tài.

một. Lor-ca người nghệ sĩ tự do nhưng lẻ loi

– “bong bóng”: Liên tưởng tới tác phẩm nghệ thuật lung linh huyền ảo do Lor – ca thông minh, tôi là một linh cảm xấu vì số phận ngắn ngủi, mỏng manh của người nghệ sĩ xấu số.

– “Tây Ban Nha trong chiếc áo choàng đỏ”: gợi lên cuộc đấu tranh giữa một bên là dân chủ tự do và một bên là phát xít độc tài.

– Ở đó, Lor – ca như một người người hùng tự do nhưng cô độc trên trục đường đấu tranh cho sự đổi mới nghệ thuật, cho nền dân chủ.

b. Cái chết oan uổng của Lorca

– Lorca đầy khí phách, yêu đời, “nghêu ngao” ngợi ca tự do ở quê hương Tây Ban Nha.

Cái chết oan uổng và bi thương đã “lột ​​xác” đối với người nghệ sĩ, người người hùng. Cả quốc gia Tây Ban Nha “kinh hãi”, tiếc thương cho sự ra đi của anh, của nghệ thuật chân chính.

– Dù phải đương đầu với cái chết nhưng Lor – ca vẫn tự hào, say sưa với lĩnh vực nghệ thuật đổi mới “anh đi như người mộng du”.

c. Lor-ca người nghệ sĩ bất tử với nghệ thuật chân chính

– “cây đàn nâu / cô gái bầu trời”: màu nâu dùng để chỉ màu vỏ cây đàn, quê hương quốc gia, màu mắt, mái tóc, làn da của người yêu. Đó là những nguồn cảm hứng trong nghệ thuật của Lorca (cho quê hương, cho tình yêu và cho chính nghệ thuật).

– “Cây đàn lá xanh”: Nghệ thuật của Lorca gắn liền với tuổi xanh,

– “Tiếng đàn tròn xoe, bong bóng vỡ” “Tiếng đàn chảy / chảy máu” là biểu tượng cho sự mỏng manh của nghệ thuật, của cái chết của người nghệ sĩ.

– Số phận của nghệ thuật Lorca sau lúc ông tạ thế:

+ “Ko người nào chôn … mọc hoang”: Hành trình đổi mới nghệ thuật của Lorca ko có người nào tiếp nối nên nghệ thuật coi như bị bỏ rơi.

+ Mặt khác, dù Lor-ca đã chết nhưng nghệ thuật vẫn bất tử, trường tồn với thời kì với sức sống mãnh liệt như cỏ hoang.

– “giọt nước mắt” là niềm tiếc thương, “vầng trăng” là niềm tin nghệ thuật, dù trong chốn thâm cung tối tăm, tâm hồn trong sáng của người nghệ sĩ vẫn tỏa sáng cho thế hệ sau.

– Lorca chết “gãy ngón tay”, anh rời bỏ cuộc đời hữu hạn để tới với toàn cầu vô hạn bằng “cây đàn” – nghệ thuật.

– “ném lá bùa”, “ném trái tim”: là sự giải thoát của Lor – ca sau lúc chết. Một nghệ sĩ chân chính ý thức được “cái chết” của chính mình để nghệ thuật được tái sinh mạnh mẽ, để thế hệ sau tiếp tục đổi mới.

+ Ý thức của Lor-ca còn được trình bày qua ca từ của bài thơ “lúc tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”: đó là sự gắn bó của Lor-ca với nghệ thuật, cũng là thông điệp nhưng thế hệ sau muốn gửi gắm. vượt qua biệt ngữ nghệ thuật của bạn.

– “li la li la…”: một cây đàn bất hủ sử dụng một nghệ sĩ đã khuất, có thể là một vòng hoa tử đinh hương để tỏ lòng thành kính với vong linh của Lorca.

3. Kết luận:

– Trình diễn suy nghĩ của anh / chị về hình tượng Lor-ca.

– Tổng kết các trị giá nghệ thuật: thể thơ tự do, hình thức phóng khoáng, xây dựng thành công hình tượng Lorca và tiếng đàn, sự liên kết hài hoà giữa thơ và nhạc, …

– Đoạn thơ trình bày sự trân trọng, tiếc thương của tác giả đối với Lor-ca, trình bày khát vọng cải cách nghệ thuật.

Dàn ý phân tích hình tượng Lorca trong Đàn ghi ta của Lorca – Văn mẫu số 2

1. Mở bài

– Thanh Thảo là một trong những thi sĩ nổi tiếng, mở đầu cho phong cách thơ siêu thực, tượng trưng của văn học Việt Nam.

– Một trong những sáng tác ấn tượng và tiêu biểu nhất cho phong cách của Thanh Thảo là bài thơ Đàn ghi ta của Lorca. Trong đó, hình tượng người nghệ sĩ Lor-ca được xây dựng với vẻ đẹp lãng mạn gắn liền với thảm kịch của một cuộc đời đầy thảm kịch với những cụ thể thông minh, những hình ảnh siêu thực mang tính biểu tượng và trừu tượng thâm thúy. .

2. Thân thể

* Hình ảnh người nghệ sĩ đơn độc trên trục đường đấu tranh:

– Một nghệ sĩ đa tài, một chiến sĩ dũng cảm, tâm huyết.

– Khuôn mặt nghệ sĩ được phác họa qua hình ảnh tiếng đàn “bong bóng”

+ Gợi vẻ đẹp tài hoa trong sáng và đầy sức sống

+ Gợi sự mỏng manh, dễ vỡ là dự đoán cuộc đời ngang trái.

– Vẻ đẹp của người nghệ sĩ qua hình ảnh “áo bào đỏ nổi trội”: Vẻ đẹp mạnh mẽ, người hùng, gắn bó với quê hương, luôn đấu tranh hết mình vì nước.

– Thảm kịch của người người hùng qua hình ảnh siêu thực “ánh trăng rằm”: Độc thân và mỏi mệt trên chính trục đường đấu tranh nhưng mình đã chọn.

* Hình ảnh Lor-ca trong cái chết bi thương:

– “áo choàng đỏ”: Một cái chết đầy ám ảnh, màu đỏ vừa là màu máu của người nghệ sĩ, vừa là màu đỏ tự hào của văn hóa Tây Ban Nha, một ẩn dụ cho sự hy sinh cao cả. của Lorca trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng dân tộc.

– Tâm hồn Lorca hiện lên qua những sắc thái không giống nhau của tiếng đàn, nâu trầm ngâm, buồn phiền, xanh tươi kỳ vọng, khát khao, “tiếng đàn tròn bong bóng vỡ / tiếng đàn ghi ta rỉ máu” là cái kết bi tráng của một tâm hồn nghệ sĩ đẹp.

– Hình ảnh siêu thực đầy ấn tượng “giọt trăng / long lanh đáy giếng” là niềm tiếc thương của tác giả đối với Lor-ca, đồng thời trình bày tầm vóc lớn lao của người nghệ sĩ trong vũ trụ bao gồm cả vũ trụ. la, cái chết bi thương của anh ta tới tự nhiên cũng phải rơi lệ xót thương và kính trọng.

3. Kết luận

– Đàn ghi ta của Lorca là một tác phẩm xuất sắc với phong cách nghệ thuật trừu tượng và siêu thực mới lạ của thi sĩ Thanh Thảo, qua đó hình tượng người nghệ sĩ người hùng Lorca hiện lên đầy ấn tượng, sắc nét.

– Lorca là đại diện tiêu biểu cho hình tượng người người hùng kiên cường, dũng cảm, dám đứng lên đấu tranh vì nhân dân, vì công cuộc đổi mới của dân tộc.

Phân tích hình tượng Lorca trong Đàn ghi ta của Lorca – Bài hát mẫu

Lor-ca – một thiên tài của Tây Ban Nha nhưng có số phận kém may mắn. Một người đàn ông vì Tây Ban Nha, muốn đổi mới nền nghệ thuật cũ của quốc gia, nhưng đã bị bắt và giết thịt bởi các nhà độc tài phát xít của Pháp. Số phận của Lorca được Thanh Thảo trình bày qua bài thơ “Tiếng đàn của Lorca”, tiếng đàn như trình bày số phận của Lor-ca.

Lor-ca, một con người tài năng nhưng sống trong một quốc gia có nhiều biến động chính trị:

“Âm thanh của bong bóng nước

Tây Ban Nha, chiếc áo choàng đỏ tươi. “

Màu đỏ của áo choàng gợi cho chúng ta liên tưởng tới những trận đấu bò tót đặc trưng của một nền văn hóa Tây Ban Nha, đồng thời cũng gợi cho chúng ta về tình hình chính trị phức tạp ở Tây Ban Nha. Màu đỏ cũng là màu của máu. Lorca là một tay guitar có ý thức tự do, một người cô độc với mặt trăng, với yên ngựa.

Lor-ca đi khắp nơi, đàn hát và đánh đàn “Li la li la li la”. Trong lúc nhàn nhã này, bất thần Lorca bị bắt.

“Kinh dị đột ngột

áo choàng đỏ

Lorca được đưa tới trường bắn

Anh ta đi như một kẻ mộng du ”.

Lorka bị bắt, bị xử bắn, nhưng Lorka ko sợ chết, ông ko bị bất thần. Lor-ca ko quan tâm rằng cô đấy phải chết. Dù Lorca đã chết nhưng tiếng đàn tượng trưng cho tài năng của chàng vẫn còn mãi.

“Cây đàn ghi ta nâu

bầu trời cô gái đó

cây đàn guitar lá xanh bao nhiêu

Âm thanh của guitar tròn và bong bóng vỡ

tiếng đàn ghi ta chảy máu. “

Âm nhạc ở đây là tài năng của Lorca, cũng như điều kiện nghệ thuật nói chung trong một thực tại nhưng cái ác thống trị. “Cây ghi ta nâu” gợi cho chúng ta nhớ tới vỏ cây đàn đã theo Lorca suốt cuộc đời. Cây đàn là biểu tượng của quốc gia Tây Ban Nha. Đây là tình yêu quê hương quốc gia của mỗi người. “Bầu trời của cô gái đấy” khiến tôi nhớ tới con gái của Lorca. Ngoài màu nâu là màu “xanh” nhưng xanh của lá, như màu của kỳ vọng. Nhắc nhở chúng ta về mong muốn của Lorca trong việc đổi mới nền nghệ thuật cũ, nhưng còn dang dở của Tây Ban Nha. Lorca mong muốn thế hệ sau của mình có những thông minh nghệ thuật, tiếp tục làm những điều nhưng bản thân chưa làm được. Dù Lor-ca đã mất nhưng tiếng đàn vẫn tồn tại, nó tượng trưng cho sự bất tử của Lor-ca, nó tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn. “Tiếng đàn tròn, tiếng bong vỡ”, tiếng đàn được ví như bong bóng nước. Bong bóng giờ đã khuất, nay khó có thể mất tích, đó là biểu thị cho tài năng của Lorca sẽ ko bao giờ mai một, cho dù hiện giờ Lorca đã chết, một sự thực ko thể thay đổi “cây đàn đã chảy máu chảy”.

Cái chết bi thương của Lorca. Tài năng, vẻ đẹp của nghệ thuật, vì trong bối cảnh quốc gia rối ren nên đã bị chôn vùi, ko tăng trưởng được. Tiếng đàn như trở thành một sinh linh, bằng máu và nước mắt, khiến người đọc, người nghe đồng cảm với thân phận của Lorca, cũng là thân phận của nghệ thuật nói chung trong một hiện thực thống trị gian ác.

Xem thêm bài viết hay:  Tính từ ghép trong tiếng anh: Cách thành lập và ứng dụng

“Ko người nào chôn vùi âm nhạc

Âm thanh như cỏ hoang

nước mắt trăng

long lanh đáy giếng “

Qua câu thơ gợi cho ta tâm nguyện của Lorca lúc còn sống: “Lúc ta chết hãy chôn ta bên cây đàn hạc”. Vậy nhưng ko người nào chôn cất bản nhạc theo ý muốn của Lorca. Ko phải mọi người ko muốn tuân theo ý muốn của Lorka, nhưng là ko người nào hiểu được ý muốn của anh ta.

Mọi người đều khâm phục tài năng của Lor-ca, ko người nào muốn vượt mặt Lor-ca. Kể từ đó, tài năng và Lor-ca như bất tử, như cỏ mọc hoang. Cỏ mọc hoang – vừa trình bày sự nghiệp dang dở vừa là những dự kiến chưa thực hiện của Lorca. Lorca bị bắt, bị giết thịt, bị ném xuống giếng. “Nước mắt của mặt trăng” – tiếc thương cái chết của Lorca. Lor-ca vẫn bất tử, tài năng vẫn bất tử, dưới đáy giếng long lanh.

Thanh Thảo đã trình bày xuất sắc giọng hát Lor-ca ko chỉ là tiếng đàn thuần tuý nhưng còn chứa đựng cả tâm hồn, sự sống, sự bất tử của một con người. Âm thanh cũng mang theo ước nguyện của Lorca về một sự đổi mới nghệ thuật.

Tiếng đàn hầu như xuất hiện khắp nơi trong tác phẩm. Đôi lúc nhẹ nhõm, thỉnh thoảng dữ dội, thỉnh thoảng đớn đau. Càng về cuối tác phẩm, ta lại thấy xuất hiện tiếng đàn “Li la li la li la”. Xin nhắc lại với chúng ta rằng Lorca, vong linh của Lorca đã bay theo tiếng đàn. Để mô tả tiếng đàn Lor-ca, Thanh Thảo đã khôn khéo sử dụng nghệ thuật chuyển đổi cảm giác từ màu sắc “xanh nâu” sang hình dáng của những sự vật tưởng nghe đâu không phù hợp. Đây chính là tài năng của Thanh Thảo, làm nên thành công của tác phẩm.

Qua bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca”, từ tiếng đàn ta thấy ko chỉ tiếng đàn là thân phận của Lorca nhưng còn là thân phận của nghệ thuật nói chung, trong hiện thực nhưng cái ác ngự trị. lệ, tiếng đàn còn là vẻ đẹp tâm hồn, là sức sống và cũng là sự bất tử của Lorca. Từ đó, chúng ta ngày càng thấy tài năng của Thanh Thảo và chúng ta thấy được trách nhiệm của bản thân, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ nghệ thuật, sẵn sàng phát huy những trị giá tốt đẹp của truyền thống dân tộc.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu phân tích hình tượng Lorca trong Đàn ghi ta của Lorca đặc trưng Trường Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học trò. Hi vọng các em sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và có ích!

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Dàn #phân #tích #hình #tượng #Lorca #trong #Đàn #ghi #của #Lorca #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #hình #tượng #Lorca #trong #Đàn #ghi #của #Lorca #hay #nhất

Hướng dẫn lập dàn ý Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Với các bài dàn ý và văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 
Xem nhanh nội dung1 Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Mẫu số 12 Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Mẫu số 23 Phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Bài mẫu
Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Mẫu số 1

1. Mở bài:
– Đôi nét về tác giả Thanh Thảo: là thi sĩ luôn có trằn trọc trong việc cải cách nghệ thuật thơ Việt, thơ ông là tiếng nói suy tư, triết lí về những vấn đề thời đại.
– Giới thiệu bài thơ và hình tượng Lor – ca: bài thơ mang xu thế cải cách, đạm chất tượng trưng siêu thực. Lor – ca là nguồn cảm hứng để tác giả viết bài thơ và cũng là hình tượng trung tâm trong bài
2. Thân bài:

– Lor-ca là một người nghệ sĩ-chiến sĩ dành cả cuộc đời mình cho sự đấu tranh: mở đường cho sự cải cách nghệ thuật trên nền nghệ thuật già nua của Tây Ban Nha, đấu tranh với phát xít độc tài.
a. Lor-ca người nghệ sĩ tự do nhưng đơn độc
– “những tiếng đàn bọt nước”: gợi liên tưởng tới nghệ thuật lung linh nhưng Lor – ca tạo ra, con là dự cảm ko lành vì ngắn ngủi, mỏng manh của số phận người nghệ sĩ bạc phận.
– “Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt”: gợi lên cuộc đấu tranh giữa một bên là dân chủ tự do với một bên là phát xít độc tài.
– Ở đó, Lor – ca như một người hùng tự do nhưng đơn độc trên trên trục đường đấu tranh cho sự cải cách nghệ thuật, cho nền dân chủ.
b. Lor-ca cái chết đầy oan khúc
– Lor-ca đầy khí phách, yêu đời, “nghêu ngao” những lời ngợi ca ca tự do trên quê hương Tây Ban Nha của mình.
– Cái chết oan khúc, bi thương “bổng” ập tới với người nghệ sĩ, người hùng đấy. Cả quốc gia “Tây Ban Nha” “kinh hoàng”, nuối tiếc trước sự ra đi của chàng, của nghệ thuật chân chính.
– Dù đối diện trước cái chết, Lor – ca vẫn hiên ngang, say sưa trong miền cải cách nghệ thuật “chàng đi như người mộng du”.
c. Lor-ca người nghệ sĩ bất tử cùng nghệ thuật chân chính
– “tiếng ghi ta nâu/ bầu trời cô gái đấy”: màu nâu gợi tới màu của vỏ đàn, của đất mẹ, màu của đôi mắt, mái tóc, làn da ý trung nhân. Đó là những cảm hứng trong nghệ thuật của Lor-ca (vì quê hương, vì tình yêu và vì chính nghệ thuật).
– “tiếng ghi ta lá xanh”: nghệ thuật của Lor-ca gắn với tuổi xanh,
– “tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan” “tiếng ghi ta ròng ròng/ máu chảy” là biểu tượng về sự mỏng manh của nghệ thuật, về cái chết của người nghệ sĩ.
– Số phận của nghệ thuật Lor-ca sau lúc chàng mất:
+ “Ko người nào chôn … mọc hoang”: hành trình cải cách nghệ thuật của Lor- ca ko còn người nào bước tiếp, bởi vậy nghệ thuật như bị bỏ trống.
+ Mặt khác, dù Lor-ca đã mất nhưng nghệ thuật vẫn bất tử, tồn tại với thời kì với sức sống mãnh liệt như cỏ hoang.
– “giọt nước mắt” là sự tiếc thương, “vầng trăng” là niềm tin nghệ thuật, dù ở nơi tối tăm sâu thẳm thì tâm hồn trong sáng của người nghệ sĩ vẫn soi tỏ cho thế hệ sau.
– Lor-ca đã mất “đương chỉ tay đã đứt”, chàng giã từ cuộc đời hữu hạn để tới toàn cầu vô hạn bằng phương tiện “chiếc ghi ta” – nghệ thuật.
– “ném lá bùa”, “ném trái tim”: chính là sự giải thoát của Lor – ca sau lúc chết. Người nghệ sĩ chân chính ý thức được “cái chết” của bản thân là để nghệ thuật được tái sinh mạnh mẽ, để hệ sau tiếp tục cải cách.
+ Ý thức của Lor – ca cũng trình bày qua lời đề từ của bài thơ “lúc tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”: đó là sự gắn bó của Lor- ca với nghệ thuật, cũng là thông điệp muốn thế hệ sau vượt qua án ngữ nghệ thuật của mình.
– “li la li la …”: tiếng ghi ta bất tử dùng người nghệ sĩ đã chết, có thể là vòng hoa tử đinh hương viếng vong linh Lor-ca.
3. Kết bài:
– Trình diễn suy nghĩ về hình tượng Lor-ca.
– Tổng kết trị giá nghệ thuật: thể thơ tự do, hình thức phóng khoáng, xây dụng thành công hình tượng Lor-ca và tiếng đàn, liên kết hà hòa giữa thơ và nhạc, …
– Bài thơ trình bày sự trân trọng, xót thương của tác giả với Lor – ca, trình bày khát khao cải cách nghệ thuật của mình.
Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Mẫu số 2

1. Mở bài
– Thanh Thảo là một trong những thi sĩ nổi tiếng, mở đầu cho phong cách thơ theo chủ nghĩa siêu thực, tượng trưng của văn học Việt Nam.
– Một trong những sáng tác ấn tượng và đại diện cho phong cách sáng tác của Thanh Thảo đó là bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca. Trong đó hình tượng người nghệ sĩ Lor-ca được xây dựng với vẻ đẹp kiêu hùng lãng mạn gắn liền với thảm kịch cuộc đời thảm thương bằng những cụ thể thông minh, những hình ảnh siêu thực mang tính tượng trưng và trừu tượng thâm thúy.
2. Thân bài
* Hình tượng người nghệ sĩ đơn độc trong trục đường đấu tranh:
– Là người nghệ sĩ đa tài, là người chiến sĩ dũng cảm và tâm huyết.
– Dung mạo người nghệ sĩ được phác họa thông qua hình tượng tiếng đàn “những tiếng đàn bọt nước”
+ Gợi vẻ đẹp tài năng trong trẻo, sôi nổi
+ Gợi sự mỏng manh, dễ vỡ là dự đoán về cuộc đời bạc phận.
– Vẻ đẹp người nghệ sĩ thông qua hình ảnh “áo choàng đỏ gắt”: Vẻ đẹp mạnh mẽ, kiêu hùng, gắn bó với quê hương, luôn đấu tranh hết mình vì lợi ích của dân tộc.
– Thảm kịch của người người hùng thông qua hình ảnh siêu thực “vầng trăng ngà ngà”: Độc thân mỏi mệt trên chính trục đường đấu tranh nhưng ông lựa chọn.
* Hình tượng Lor-ca trong cái chết bi thương:
– “áo choàng bệ rạc đỏ”: Cái chết đầy ám ảnh, màu đỏ vừa là màu máu của người nghệ sĩ, vừa là màu đỏ đầy tự hào của nền văn hóa Tây Ban Nha, một ẩn dụ cho sự hy sinh lớn lao của Lor-ca trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng quốc gia.
– Tâm hồn của Lor-ca hiện lên qua những sắc thái không giống nhau của tiếng đàn, màu nâu suy tư, buồn phiền, màu xanh kỳ vọng, khát khao, “tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan/tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy” là kết cuộc bi thương của một tâm hồn nghệ sĩ cao đẹp.
– Hình ảnh siêu thực ấn tượng “giọt nước mắt vầng trăng/long lanh trong đáy giếng” chính là sự xót thương nhưng tác giả dành cho Lor-ca, đồng thời trình bày tầm vóc lớn lao của người nghệ sĩ trong vũ trụ rộng lớn, cái chết bi thương của ông tới tự nhiên cũng phải nhỏ lệ xót thương, trân trọng.
3. Kết bài
– Đàn ghi ta của Lor-ca là một tác phẩm xuất sắc với phong cách nghệ thuật trừu tượng, siêu thực mới lạ của thi sĩ Thanh Thảo, nhưng qua đó hình tượng người người hùng nghệ sĩ Lor-ca đã hiện lên với một dung mạo ấn tượng, sắc nét.
– Lor-ca chính là tiêu biểu cho hình tượng người người hùng mạnh mẽ, dũng cảm dám đứng lên đấu tranh vì nhân dân, vì cải cách nền văn hóa của dân tộc.
Phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Bài mẫu
    Lor-ca – một thiên tài của quốc gia Tây Ban Nha nhưng lại mang số phận rủi ro mắn. Một con người vì quốc gia Tây Ban Nha, muốn cải cách cho nền nghệ thuật già nua của quốc gia nhưng đã bị bọn độc tài Phát xít Prăng cơ bắt giết thịt. Số phận Lorca được Thanh Thảo trình bày qua bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca”, âm thanh tiếng đàn như số phận Lor-ca.
     Lor-ca, một con người tài năng nhưng sống trong một quốc gia đang có nhiều biến động về chính trị:
“Những tiếng đàn bọt nước
Tây Ban Nha, áo choàng đỏ gắt”.
    Màu đỏ của áo choàng làm ta nhớ tới những trận đấu bò tót đặc trưng cho một nét văn hóa quốc gia Tây Ban Nha, cũng làm ta nghĩ tới tình hình chính trị phức tạp quốc gia Tây Ban Nha rối ren, phức tạp. Màu đỏ cũng là màu máu. Lor-ca là một nghệ sĩ đánh đàn ghi ta tự do, một người đơn độc với vầng trăng, với yên ngựa.
    Lor-ca đi khắp nơi, đánh những bản nhạc, những tiếng đàn “Li la li la li la”. Đang lúc thư thả này, bỗng bất thần Lor-ca bị bắt.
“Bỗng kinh hoàng
áo choàng bệ rạc đỏ
Lorca bị điệu về bãi bắn
Chàng đi như người mộng du”.
        Lor-ca bị bắt, bị xử bắn, nhưng Lor-ca ko sợ cái chết, chàng ko bất thần. Lor-ca ko quan tâm việc mình phải chết. Dù Lor-ca chết, tiếng đàn, tượng trưng tài năng của chàng vẫn còn mãi.
“Tiếng ghi ta nâu
bầu trời cô gái đấy
tiếng ghi ta lá xanh biết mấy
tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan
tiếng ghi ta dòng dòng máu chảy”.
   Tiếng đàn tại đây chính là tài năng của Lor-ca, cũng là thân phận nghệ thuật nói chung trong một thực tại nhưng cái ác thống trị. “Tiếng ghi ta nâu” làm ta nhớ tới vỏ cây đàn ghi ta, cây đàn đã theo Lor-ca suốt cả cuộc đời. Cây đàn chính là biểu tượng quốc gia Tây Ban Nha. Đây chính là tình yêu quê hương quốc gia của mỗi con người. “Bầu trời cô gái đấy” làm ta nhớ tới người con gái của Lor-ca. Ngoài màu nâu là màu “xanh” nhưng xanh của lá, như màu của hi vọng. Làm ta nhớ tới khát vọng cải cách nền nghệ thuật đã già nua của quốc gia Tây Ban Nha, nhưng chưa thành của Lor-ca. Lor-ca muốn thế hệ sau mình sẽ có những cải cách nghệ thuật, làm tiếp những việc nhưng chính chàng chưa làm được. Dù Lor-ca đã chết, nhưng tiếng đàn vẫn còn, nó tượng trưng cho sự bất tử của Lor-ca, nó tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn. “Tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan”, tiếng ghi ta được ví như bọt nước. Bọt nước lúc ẩn, lúc hiện rất khó mất, nó đang biểu thị cho tài năng Lor-ca ko bao giờ mất đi, dù giờ đây Lor-ca đã chết, một sự thực ko thể thay đổi được “tiếng ghi ta dòng dòng máu chảy”.
    Cái chết thảm khốc của Lor-ca. Tài năng, cái đẹp của nghệ thuật vì trong hoàn cảnh quốc gia rối ren nhưng bị vùi lấp, ko thể tăng trưởng được. Tiếng đàn như trở thành một sinh thể sống, có máu và nước mắt, làm người đọc, người nghe đồng cảm với thân phận Lor-ca, cũng là thân phận của nghệ thuật nói chung trong một thực tại cái ác thống trị.
“Ko người nào chôn cất tiếng đàn
Tiếng đàn như cỏ mọc hoang
giọt nước mắt vầng trăng
long lanh trong đáy giếng”
     Qua câu thơ làm ta nhớ tới tâm nguyện của Lor-ca lúc còn sống “Lúc tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn”. Vậy nhưng ko người nào chôn cất tiếng đàn theo như tâm nguyện của Lor-ca. Ko phải là mọi người ko muốn tuân theo tâm nguyện của Lor-ca nhưng ko người nào hiểu tâm nguyện chàng.
      Mọi người ngưỡng mộ tài năng của Lor-ca, ko người nào muốn vượt qua Lor-ca. Từ đó, tài năng và Lor-ca như bất tử, như cỏ mọc hoang. Cỏ mọc hoang – vừa trình bày sự dang dở sự nghiệp và những dự kiến chưa thực hiện của Lor-ca. Lor-ca bị bắt, bị giết thịt, bị ném xuống giếng. “Giọt nước mắt vầng trăng” – đau xót cái chết của Lor-ca. Lor-ca vẫn bất tử, tài năng vẫn bất tử, dưới đáy giếng long lanh.
      Thanh Thảo đã xuất sắc trình bày được tiếng đàn của Lor-ca, tiếng đàn đấy ko chỉ là tiếng đàn đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó còn là tâm hồn, sự sống, sự bất tử của một con người. Tiếng đàn còn mang theo niềm mong ước của Lor-ca về một sự cải cách nghệ thuật.
     Tiếng đàn xuất hiện hầu khắp trong tác phẩm. Lúc nhẹ nhõm, lúc mãnh liệt, lúc đau thương. Để tới cuối tác phẩm ta lại thấy xuất hiện tiếng đàn “Li la li la li la”. Như nhắc nhở cho chúng ta rằng Lor-ca, tâm hồn Lor-ca đã đi theo tiếng đàn. Để diễn tả âm thanh tiếng đàn Lor-ca, Thanh Thảo sử dụng tài tình nghệ thuật chuyển đổi cảm giác từ màu sắc “nâu, xanh” tới hình khối sự vật, dường như không phù hợp. Đây chính là cái tài của Thanh Thảo, làm lên sự thành công của tác phẩm.
      Qua bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca”, từ âm thanh tiếng đàn ta ko những thấy được tiếng đàn là thân phận Lor-ca, cũng là thân phận của nghệ thuật nói chung, trong một thực tại nhưng cái ác thống trị, tiếng đàn còn là vẻ đẹp tâm hồn, là sức sống và cũng là sự bất tử của Lor-ca. Từ đó ta càng thấy tài năng của Thanh Thảo và ta thấy được trách nhiệm của bản thân, sẵn sàng hi sinh bảo vệ nghệ thuật, sẵn sàng phát huy những trị giá tốt đẹp của truyền thống dân tộc.
Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca tiêu biểu được Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học trò. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời kì vui vẻ và hữu ích lúc học môn Văn!
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm bài viết hay:  Tật khúc xạ là gì? Đặc điểm của tật khúc xạ là gì

#Dàn #phân #tích #hình #tượng #Lorca #trong #Đàn #ghi #của #Lorca #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #hình #tượng #Lorca #trong #Đàn #ghi #của #Lorca #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #hình #tượng #Lorca #trong #Đàn #ghi #của #Lorca #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #hình #tượng #Lorca #trong #Đàn #ghi #của #Lorca #hay #nhất

Hướng dẫn lập dàn ý Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Với các bài dàn ý và văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 
Xem nhanh nội dung1 Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Mẫu số 12 Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Mẫu số 23 Phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Bài mẫu
Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Mẫu số 1

1. Mở bài:
– Đôi nét về tác giả Thanh Thảo: là thi sĩ luôn có trằn trọc trong việc cải cách nghệ thuật thơ Việt, thơ ông là tiếng nói suy tư, triết lí về những vấn đề thời đại.
– Giới thiệu bài thơ và hình tượng Lor – ca: bài thơ mang xu thế cải cách, đạm chất tượng trưng siêu thực. Lor – ca là nguồn cảm hứng để tác giả viết bài thơ và cũng là hình tượng trung tâm trong bài
2. Thân bài:

– Lor-ca là một người nghệ sĩ-chiến sĩ dành cả cuộc đời mình cho sự đấu tranh: mở đường cho sự cải cách nghệ thuật trên nền nghệ thuật già nua của Tây Ban Nha, đấu tranh với phát xít độc tài.
a. Lor-ca người nghệ sĩ tự do nhưng đơn độc
– “những tiếng đàn bọt nước”: gợi liên tưởng tới nghệ thuật lung linh nhưng Lor – ca tạo ra, con là dự cảm ko lành vì ngắn ngủi, mỏng manh của số phận người nghệ sĩ bạc phận.
– “Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt”: gợi lên cuộc đấu tranh giữa một bên là dân chủ tự do với một bên là phát xít độc tài.
– Ở đó, Lor – ca như một người hùng tự do nhưng đơn độc trên trên trục đường đấu tranh cho sự cải cách nghệ thuật, cho nền dân chủ.
b. Lor-ca cái chết đầy oan khúc
– Lor-ca đầy khí phách, yêu đời, “nghêu ngao” những lời ngợi ca ca tự do trên quê hương Tây Ban Nha của mình.
– Cái chết oan khúc, bi thương “bổng” ập tới với người nghệ sĩ, người hùng đấy. Cả quốc gia “Tây Ban Nha” “kinh hoàng”, nuối tiếc trước sự ra đi của chàng, của nghệ thuật chân chính.
– Dù đối diện trước cái chết, Lor – ca vẫn hiên ngang, say sưa trong miền cải cách nghệ thuật “chàng đi như người mộng du”.
c. Lor-ca người nghệ sĩ bất tử cùng nghệ thuật chân chính
– “tiếng ghi ta nâu/ bầu trời cô gái đấy”: màu nâu gợi tới màu của vỏ đàn, của đất mẹ, màu của đôi mắt, mái tóc, làn da ý trung nhân. Đó là những cảm hứng trong nghệ thuật của Lor-ca (vì quê hương, vì tình yêu và vì chính nghệ thuật).
– “tiếng ghi ta lá xanh”: nghệ thuật của Lor-ca gắn với tuổi xanh,
– “tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan” “tiếng ghi ta ròng ròng/ máu chảy” là biểu tượng về sự mỏng manh của nghệ thuật, về cái chết của người nghệ sĩ.
– Số phận của nghệ thuật Lor-ca sau lúc chàng mất:
+ “Ko người nào chôn … mọc hoang”: hành trình cải cách nghệ thuật của Lor- ca ko còn người nào bước tiếp, bởi vậy nghệ thuật như bị bỏ trống.
+ Mặt khác, dù Lor-ca đã mất nhưng nghệ thuật vẫn bất tử, tồn tại với thời kì với sức sống mãnh liệt như cỏ hoang.
– “giọt nước mắt” là sự tiếc thương, “vầng trăng” là niềm tin nghệ thuật, dù ở nơi tối tăm sâu thẳm thì tâm hồn trong sáng của người nghệ sĩ vẫn soi tỏ cho thế hệ sau.
– Lor-ca đã mất “đương chỉ tay đã đứt”, chàng giã từ cuộc đời hữu hạn để tới toàn cầu vô hạn bằng phương tiện “chiếc ghi ta” – nghệ thuật.
– “ném lá bùa”, “ném trái tim”: chính là sự giải thoát của Lor – ca sau lúc chết. Người nghệ sĩ chân chính ý thức được “cái chết” của bản thân là để nghệ thuật được tái sinh mạnh mẽ, để hệ sau tiếp tục cải cách.
+ Ý thức của Lor – ca cũng trình bày qua lời đề từ của bài thơ “lúc tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”: đó là sự gắn bó của Lor- ca với nghệ thuật, cũng là thông điệp muốn thế hệ sau vượt qua án ngữ nghệ thuật của mình.
– “li la li la …”: tiếng ghi ta bất tử dùng người nghệ sĩ đã chết, có thể là vòng hoa tử đinh hương viếng vong linh Lor-ca.
3. Kết bài:
– Trình diễn suy nghĩ về hình tượng Lor-ca.
– Tổng kết trị giá nghệ thuật: thể thơ tự do, hình thức phóng khoáng, xây dụng thành công hình tượng Lor-ca và tiếng đàn, liên kết hà hòa giữa thơ và nhạc, …
– Bài thơ trình bày sự trân trọng, xót thương của tác giả với Lor – ca, trình bày khát khao cải cách nghệ thuật của mình.
Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Mẫu số 2

Xem thêm bài viết hay:  Những bài thơ Valentine chế hay nhất

1. Mở bài
– Thanh Thảo là một trong những thi sĩ nổi tiếng, mở đầu cho phong cách thơ theo chủ nghĩa siêu thực, tượng trưng của văn học Việt Nam.
– Một trong những sáng tác ấn tượng và đại diện cho phong cách sáng tác của Thanh Thảo đó là bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca. Trong đó hình tượng người nghệ sĩ Lor-ca được xây dựng với vẻ đẹp kiêu hùng lãng mạn gắn liền với thảm kịch cuộc đời thảm thương bằng những cụ thể thông minh, những hình ảnh siêu thực mang tính tượng trưng và trừu tượng thâm thúy.
2. Thân bài
* Hình tượng người nghệ sĩ đơn độc trong trục đường đấu tranh:
– Là người nghệ sĩ đa tài, là người chiến sĩ dũng cảm và tâm huyết.
– Dung mạo người nghệ sĩ được phác họa thông qua hình tượng tiếng đàn “những tiếng đàn bọt nước”
+ Gợi vẻ đẹp tài năng trong trẻo, sôi nổi
+ Gợi sự mỏng manh, dễ vỡ là dự đoán về cuộc đời bạc phận.
– Vẻ đẹp người nghệ sĩ thông qua hình ảnh “áo choàng đỏ gắt”: Vẻ đẹp mạnh mẽ, kiêu hùng, gắn bó với quê hương, luôn đấu tranh hết mình vì lợi ích của dân tộc.
– Thảm kịch của người người hùng thông qua hình ảnh siêu thực “vầng trăng ngà ngà”: Độc thân mỏi mệt trên chính trục đường đấu tranh nhưng ông lựa chọn.
* Hình tượng Lor-ca trong cái chết bi thương:
– “áo choàng bệ rạc đỏ”: Cái chết đầy ám ảnh, màu đỏ vừa là màu máu của người nghệ sĩ, vừa là màu đỏ đầy tự hào của nền văn hóa Tây Ban Nha, một ẩn dụ cho sự hy sinh lớn lao của Lor-ca trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng quốc gia.
– Tâm hồn của Lor-ca hiện lên qua những sắc thái không giống nhau của tiếng đàn, màu nâu suy tư, buồn phiền, màu xanh kỳ vọng, khát khao, “tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan/tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy” là kết cuộc bi thương của một tâm hồn nghệ sĩ cao đẹp.
– Hình ảnh siêu thực ấn tượng “giọt nước mắt vầng trăng/long lanh trong đáy giếng” chính là sự xót thương nhưng tác giả dành cho Lor-ca, đồng thời trình bày tầm vóc lớn lao của người nghệ sĩ trong vũ trụ rộng lớn, cái chết bi thương của ông tới tự nhiên cũng phải nhỏ lệ xót thương, trân trọng.
3. Kết bài
– Đàn ghi ta của Lor-ca là một tác phẩm xuất sắc với phong cách nghệ thuật trừu tượng, siêu thực mới lạ của thi sĩ Thanh Thảo, nhưng qua đó hình tượng người người hùng nghệ sĩ Lor-ca đã hiện lên với một dung mạo ấn tượng, sắc nét.
– Lor-ca chính là tiêu biểu cho hình tượng người người hùng mạnh mẽ, dũng cảm dám đứng lên đấu tranh vì nhân dân, vì cải cách nền văn hóa của dân tộc.
Phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca – Bài mẫu
    Lor-ca – một thiên tài của quốc gia Tây Ban Nha nhưng lại mang số phận rủi ro mắn. Một con người vì quốc gia Tây Ban Nha, muốn cải cách cho nền nghệ thuật già nua của quốc gia nhưng đã bị bọn độc tài Phát xít Prăng cơ bắt giết thịt. Số phận Lorca được Thanh Thảo trình bày qua bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca”, âm thanh tiếng đàn như số phận Lor-ca.
     Lor-ca, một con người tài năng nhưng sống trong một quốc gia đang có nhiều biến động về chính trị:
“Những tiếng đàn bọt nước
Tây Ban Nha, áo choàng đỏ gắt”.
    Màu đỏ của áo choàng làm ta nhớ tới những trận đấu bò tót đặc trưng cho một nét văn hóa quốc gia Tây Ban Nha, cũng làm ta nghĩ tới tình hình chính trị phức tạp quốc gia Tây Ban Nha rối ren, phức tạp. Màu đỏ cũng là màu máu. Lor-ca là một nghệ sĩ đánh đàn ghi ta tự do, một người đơn độc với vầng trăng, với yên ngựa.
    Lor-ca đi khắp nơi, đánh những bản nhạc, những tiếng đàn “Li la li la li la”. Đang lúc thư thả này, bỗng bất thần Lor-ca bị bắt.
“Bỗng kinh hoàng
áo choàng bệ rạc đỏ
Lorca bị điệu về bãi bắn
Chàng đi như người mộng du”.
        Lor-ca bị bắt, bị xử bắn, nhưng Lor-ca ko sợ cái chết, chàng ko bất thần. Lor-ca ko quan tâm việc mình phải chết. Dù Lor-ca chết, tiếng đàn, tượng trưng tài năng của chàng vẫn còn mãi.
“Tiếng ghi ta nâu
bầu trời cô gái đấy
tiếng ghi ta lá xanh biết mấy
tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan
tiếng ghi ta dòng dòng máu chảy”.
   Tiếng đàn tại đây chính là tài năng của Lor-ca, cũng là thân phận nghệ thuật nói chung trong một thực tại nhưng cái ác thống trị. “Tiếng ghi ta nâu” làm ta nhớ tới vỏ cây đàn ghi ta, cây đàn đã theo Lor-ca suốt cả cuộc đời. Cây đàn chính là biểu tượng quốc gia Tây Ban Nha. Đây chính là tình yêu quê hương quốc gia của mỗi con người. “Bầu trời cô gái đấy” làm ta nhớ tới người con gái của Lor-ca. Ngoài màu nâu là màu “xanh” nhưng xanh của lá, như màu của hi vọng. Làm ta nhớ tới khát vọng cải cách nền nghệ thuật đã già nua của quốc gia Tây Ban Nha, nhưng chưa thành của Lor-ca. Lor-ca muốn thế hệ sau mình sẽ có những cải cách nghệ thuật, làm tiếp những việc nhưng chính chàng chưa làm được. Dù Lor-ca đã chết, nhưng tiếng đàn vẫn còn, nó tượng trưng cho sự bất tử của Lor-ca, nó tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn. “Tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan”, tiếng ghi ta được ví như bọt nước. Bọt nước lúc ẩn, lúc hiện rất khó mất, nó đang biểu thị cho tài năng Lor-ca ko bao giờ mất đi, dù giờ đây Lor-ca đã chết, một sự thực ko thể thay đổi được “tiếng ghi ta dòng dòng máu chảy”.
    Cái chết thảm khốc của Lor-ca. Tài năng, cái đẹp của nghệ thuật vì trong hoàn cảnh quốc gia rối ren nhưng bị vùi lấp, ko thể tăng trưởng được. Tiếng đàn như trở thành một sinh thể sống, có máu và nước mắt, làm người đọc, người nghe đồng cảm với thân phận Lor-ca, cũng là thân phận của nghệ thuật nói chung trong một thực tại cái ác thống trị.
“Ko người nào chôn cất tiếng đàn
Tiếng đàn như cỏ mọc hoang
giọt nước mắt vầng trăng
long lanh trong đáy giếng”
     Qua câu thơ làm ta nhớ tới tâm nguyện của Lor-ca lúc còn sống “Lúc tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn”. Vậy nhưng ko người nào chôn cất tiếng đàn theo như tâm nguyện của Lor-ca. Ko phải là mọi người ko muốn tuân theo tâm nguyện của Lor-ca nhưng ko người nào hiểu tâm nguyện chàng.
      Mọi người ngưỡng mộ tài năng của Lor-ca, ko người nào muốn vượt qua Lor-ca. Từ đó, tài năng và Lor-ca như bất tử, như cỏ mọc hoang. Cỏ mọc hoang – vừa trình bày sự dang dở sự nghiệp và những dự kiến chưa thực hiện của Lor-ca. Lor-ca bị bắt, bị giết thịt, bị ném xuống giếng. “Giọt nước mắt vầng trăng” – đau xót cái chết của Lor-ca. Lor-ca vẫn bất tử, tài năng vẫn bất tử, dưới đáy giếng long lanh.
      Thanh Thảo đã xuất sắc trình bày được tiếng đàn của Lor-ca, tiếng đàn đấy ko chỉ là tiếng đàn đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó còn là tâm hồn, sự sống, sự bất tử của một con người. Tiếng đàn còn mang theo niềm mong ước của Lor-ca về một sự cải cách nghệ thuật.
     Tiếng đàn xuất hiện hầu khắp trong tác phẩm. Lúc nhẹ nhõm, lúc mãnh liệt, lúc đau thương. Để tới cuối tác phẩm ta lại thấy xuất hiện tiếng đàn “Li la li la li la”. Như nhắc nhở cho chúng ta rằng Lor-ca, tâm hồn Lor-ca đã đi theo tiếng đàn. Để diễn tả âm thanh tiếng đàn Lor-ca, Thanh Thảo sử dụng tài tình nghệ thuật chuyển đổi cảm giác từ màu sắc “nâu, xanh” tới hình khối sự vật, dường như không phù hợp. Đây chính là cái tài của Thanh Thảo, làm lên sự thành công của tác phẩm.
      Qua bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca”, từ âm thanh tiếng đàn ta ko những thấy được tiếng đàn là thân phận Lor-ca, cũng là thân phận của nghệ thuật nói chung, trong một thực tại nhưng cái ác thống trị, tiếng đàn còn là vẻ đẹp tâm hồn, là sức sống và cũng là sự bất tử của Lor-ca. Từ đó ta càng thấy tài năng của Thanh Thảo và ta thấy được trách nhiệm của bản thân, sẵn sàng hi sinh bảo vệ nghệ thuật, sẵn sàng phát huy những trị giá tốt đẹp của truyền thống dân tộc.
Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca tiêu biểu được Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học trò. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời kì vui vẻ và hữu ích lúc học môn Văn!
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca(hay nhất) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Dàn ý phân tích hình tượng Lor-ca trong Đàn ghi ta của Lor-ca(hay nhất) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận