Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng(hay nhất)

Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)

Video về: Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)

Wiki về Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)

Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất) –

Tham khảo Lập dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, cụ thể và hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, hãy cùng tham khảo nhé!

Những nét chính về tác giả và tác phẩm

Lúc cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài thơ Sóng cũng như tìm hiểu trị giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ, độc giả cần nắm được đôi nét về tác giả cũng như tác phẩm.

1. Tác giả Xuân Quỳnh

– Xuân Quỳnh (1942-1988) là thi sĩ nữ nổi tiếng trong nền thơ ca Việt Nam.

– Xuân Quỳnh sinh ra ở Hà Nội trong một gia đình trung lưu, từ nhỏ đã phải xa mẹ, bố thường xuyên đi công việc nên thi sĩ đã học được tính tự lập từ nhỏ lúc sống cùng bà.

– Sự nghiệp của Xuân Quỳnh để lại cho đời hàng loạt tác phẩm thơ ca nổi tiếng như: Tiếng gà trưa, Thuyền và biển, Sóng, …

2. Tìm hiểu về bài thơ Sóng

– Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được sáng tác năm 1967, lấy cảm hứng từ chuyến đi thực tiễn ở bãi biển Diêm Điền – Thái Bình và được in trong tập Hoa dọc hào chiến đấu.

– Đây là bài thơ tình nổi tiếng nhất tiêu biểu cho phong cách nữ tính, trữ tình của Xuân Quỳnh.

Lập dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng

Để hiểu được nội dung, nghệ thuật của tác phẩm cũng như trị giá nhưng bài thơ mang lại, các em cần nắm được dàn ý của đề cảm nhận hai khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh.

1. Mở bài

– Những nét chính về bài thơ Sóng cũng như của nữ sĩ Xuân Quỳnh.

– Đi từ chủ đề tình yêu trong văn học – là nguồn cảm hứng thông minh của nhiều thi sĩ.

– Nêu những nét chính về trị giá nội dung và ý nghĩa của tác phẩm Sóng.

2. Thân thể

– Cảm nhận của thi sĩ về hình tượng Sóng.

– Tâm trạng của người con gái đang yêu trong bài thơ.

– Khát vọng lí giải trong tình yêu qua hình ảnh Sóng.

3. Kết luận

– Nêu tóm tắt trị giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– Nêu cảm nhận của mình về hình tượng sóng, về khát vọng sống của nhân vật trữ tình.

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng – Bài hát mẫu

Ý nghĩa biểu tượng của “Sóng” lúc cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài được trình bày qua xúc cảm của nữ sĩ – qua tâm trạng của người con gái đang yêu. Lúc cảm thu được hai khổ thơ đầu của sóng, chúng ta sẽ thấy rất rõ điều này.

Sóng trong tiềm thức thi sĩ

Từ xa xưa, người đàn ông đã mượn “sóng” để nói lời vàng ngọc:

“Bao giờ thì sóng bỏ cuộc?

Em vừa phải rời đảo, anh phải rời xa em “

(Dân gian)

Trong phong trào Thơ mới, thi sĩ Xuân Diệu cũng từng mượn chuyện sóng, biển, bờ để nói lên tình yêu của mình:

“Tôi muốn tạo ra những làn sóng

Hôn mãi cát vàng

Hôn thật nhẹ, thật nhẹ

Tâm hồn bình yên mãi mãi ”

(Biển – Xuân Diệu)

Trước Xuân Quỳnh, hình ảnh “sóng” thường tượng trưng cho tình yêu son sắt, nồng nàn, mãnh liệt… Trong bài thơ “Sóng”, hình ảnh bao trùm, xuyên suốt bài thơ là “sóng”. Ở lớp nghĩa hiện thực, sóng được mô tả cụ thể, sinh động như những con sóng giữa đại dương rộng lớn với nhiều trạng thái trái ngược nhau. Ở lớp biểu tượng, sóng là tình cảm trong tâm hồn người con gái với trái tim cháy bỏng khát khao mến thương.

Hai hình ảnh “sóng” và “em” song hành như hai nhân vật trữ tình tuy hai nhưng một, nâng đỡ, bổ sung cho nhau, cùng khắc họa những trạng thái tình cảm và khát khao mãnh liệt của tác giả. giả mạo. Đây là dung mạo mới của Xuân Quỳnh: một cô gái trực tiếp bộc lộ khát vọng tình yêu một cách tự nhiên, táo tợn nhưng cũng rất thật tâm, tha thiết.

Sóng và tâm trạng của một cô gái đang yêu

Khổ thơ đầu mô tả trạng thái tâm lí đặc trưng của tâm hồn người con gái đang yêu:

“Bạo lực và nhẹ nhõm

Ồn ĩ và yên tĩnh ”

Bằng hình thức tương phản và ngắt nhịp 2/1/2 đều đặn, nó mô tả nhịp độ của con sóng lúc nó lên và xuống một cách nhịp nhàng. Xuân Quỳnh đã phát xuất hiện sự phân cực trái ngược của sóng trên biển trong cơn bão. Hai từ “dữ dội” và “ồn ĩ” gợi tả cảnh “sóng” trong cơn bão: những con sóng dữ dội ko ngừng uốn lượn, vút cao, ầm ầm liên tục tạo thành bọt trắng xóa.

Hai hình ảnh “êm dịu”, “lặng lẽ” là cảnh “sóng” lúc trời trong xanh, gió hiu hiu: “sóng” nhẹ nhõm, nhẹ nhõm, vỗ nhẹ vào bờ cát như một nỗi niềm thầm lặng. Lúc cảm nhận hai khổ thơ đầu của Sóng, ta có thể thấy lúc ngồi trước đại dương rộng lớn, Xuân Quỳnh đã có những khám phá rất tinh tế, sắc sảo về sóng cũng như về vẻ đẹp của đại dương, tự nhiên rộng lớn. dồi dào.

Cảm nhận hai khổ thơ đầu của sóng ta thấy sóng là hình ảnh ẩn dụ cho tâm hồn người con gái đang yêu nên lúc thi sĩ phát xuất hiện những đặc điểm đối lập của sóng cũng là lúc thi sĩ phát xuất hiện tính chất thất thường đầy tranh chấp. . xung đột trong tâm hồn người con gái đang yêu. Lúc yêu con gái có những lúc thèm muốn cháy bỏng ko kìm được xúc cảm nên thể xuất hiện bên ngoài bằng sự say mê, hào hứng, từ “bạo lực” tới “ồn ĩ”. Nhưng có những lúc xúc cảm đó lắng đọng sâu trong lòng với nỗi nhớ “êm dịu”, “lặng lẽ”, tha thiết.

Và đôi lúc cảm giác đó ở người con gái cũng bị đảo ngược. “Êm đềm”, “yên ả” bình lặng để bỏ qua bên ngoài và thổi bùng ngọn lửa mến thương lâu nay đang “dữ dội” thành “ồn ĩ” bên trong. Những cung bậc tình cảm đó của cô gái đã được Pushkin – thi sĩ Nga thế kỷ 19 nhắc tới trong bài thơ “Sao em ngốc thế”:

“Tôi đã nói với bạn để đi”

Vì sao bạn ko đứng lên

Tôi đã nói với bạn là đừng đợi

Vì sao bạn lại vội vã tương tự để trở lại?

Lời nói của gió thổi

Đôi mắt bí hiểm đầy hành lễ

Vì sao mày ngu thế?

Đừng nhìn vào mắt tôi! “

Thực chất của con gái lúc yêu là vậy, luôn tranh chấp và đối lập với chính mình. Hai câu thơ là lời tâm tình táo tợn nhưng êm dịu của Xuân Quỳnh lúc khám phá ra tâm trạng phong phú, phức tạp và nhiều biến động của lòng mình. trái tim người phụ nữ đang yêu.

“Dòng sông ko hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương “

Lúc cảm nhận hai khổ thơ đầu của sóng, ta thấy những hình ảnh “sông”, “sóng”, “bể” diễn tả hành trình, quy luật của sóng đi từ sông ra biển. Giải pháp nhân hoá “dòng sông ko hiểu” và “làn sóng tìm về” trình bày một làn sóng khát khao mãnh liệt đang rong ruổi trong một ko gian rộng lớn, rộng lớn. “Sông” tượng trưng cho sự nhỏ nhỏ, chật chội, “bể” là hình ảnh của sự mênh mông, ko có tận cùng. “Sông” dù dài hay rộng cũng ko thể là nơi để “sóng” tự do vẫy vùng. Với đặc điểm “dữ dội”, “ồn ĩ” và “êm dịu”, “lặng lẽ”, “sóng” chỉ có thể “mò tận đáy bể” để hiểu rõ hơn về mình.

Cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài thơ, người đọc còn nhìn thấy rằng với những hình ảnh đó, tác giả đã gửi gắm vào sóng người phụ nữ trưởng thành, mạnh mẽ trong tình yêu. Như con sóng, người con gái ko dễ dàng chấp nhận tình yêu trong giới hạn tầm thường hay tầm thường nhưng khát khao vươn ra cái rộng lớn để khám phá và nhận thức bản thân.

Trong xã hội phong kiến, với những thành kiến ​​của Nho giáo như “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, cùng với đạo ba la mật: “Tại gia phải phục cha, lấy chồng, nam tử hán”, nhưng người phụ nữ phải nuôi dạy. than vãn về trách nhiệm với cuộc đời mình:

“Thân em như lụa đào;

Loay hoay giữa chợ mới biết tay người nào ”.

(Dân gian)

Nhưng Xuân Quỳnh đã đại diện cho tiếng nói của người phụ nữ hiện đại. Người con gái đang yêu ko còn cam chịu, nhẫn nhịn nhưng đã sáng tỏ, quyết liệt thoát khỏi tình yêu ích kỉ, nhỏ nhen để tới với tình yêu cao cả, vị tha, bao dung là tình già Pascal và Xuân Quỳnh. ngày nay tất cả đều cảm nhận: “Tình yêu nâng con người lên khỏi tầm thường”.

Sóng và ước muốn được giảng giải trong tình yêu

Ở khổ thơ thứ hai, thi sĩ đã phát xuất hiện quy luật của sóng cũng là quy luật của tình người.

“Ôi sóng xưa

Và ngày hôm sau vẫn vậy

Xem thêm bài viết hay:  Dặm là gì? Một dặm bằng bao nhiêu m, km?

Khát khao tình yêu

Sự hồi phục trong lồng ngực của một đứa trẻ ”

Ngồi trước đại dương rộng lớn, nữ nghệ sĩ phát xuất hiện tình yêu bất tử giữa sóng và bờ. Các thán từ “ơi” và các từ chỉ thời kì như “ngày xưa”, “ngày sau”, “vẫn thế” trình bày thú vui sướng của nữ ca sĩ lúc phát xuất hiện quy luật của “sóng” là quy luật của muôn thuở. Dòng sông xưa vẫn vậy, hôm nay và ngày mai – tức là sóng nghìn năm vẫn ko ngừng vỗ vào bờ, trình bày niềm khát khao bờ bến trong một tình yêu thủy chung, bất tử.

Sóng muôn thuở ko thay đổi thì tình yêu sẽ mãi song hành cùng con người và khát vọng tình yêu cũng sẽ là khát vọng muôn thuở được trình bày rõ nét nhất ở tuổi xanh. Các từ “khát khao”, “bổi hổi” và hình ảnh “trong lồng ngực người trẻ tuổi” diễn tả mạnh mẽ một trái tim đang đập nhanh vì khát khao, một tâm hồn đang cháy bỏng những ham mê yêu đương. thiếu niên. Lúc cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài hát của Xuân Quỳnh, chúng ta mới thấy rằng thực ra, người ta có thể yêu ở thế hệ nào, nhưng tuổi xanh là thế hệ khát khao tình yêu nhất. Đối với Xuân Quỳnh, tuổi xanh vẫn là khát vọng tình yêu bổi hổi …

Trong ca dao, trai gái ngày xưa đều có ước muốn:

“Nhìn thấy bạn giống như nhìn thấy mặt trời;

Chói mắt khó thấy, trao lời cũng khó.

(Dân gian)

Trong văn học trung đại, nhân vật Thúy Kiều của Nguyễn Du cũng đã vượt qua những lễ giáo phong kiến ​​vì bị tình yêu sét đánh, dù đêm khuya vẫn “xăm trổ lối vườn một mình” để tới với tình yêu với Kim Trọng. . Và ông hoàng tình khúc Xuân Diệu – đại diện cho tiếng nói của Phong trào Thơ mới – cũng từng bùng cháy mãnh liệt trong tình yêu: “Ko yêu thì làm sao sống được; Ko nhớ, ko yêu người nào. ”Bốn câu thơ cho thấy nữ sĩ Xuân Quỳnh đã diễn tả rất đúng tâm trạng của người bắt gặp ánh hào quang chói lọi của tình yêu.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng đặc trưng Trường Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học trò. Hi vọng các em sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và có ích!

Đăng bởi: Trường Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Dàn #cảm #nhận #khổ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #cảm #nhận #khổ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

Tham khảo Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Những nét chính về tác giả và tác phẩm2 Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng3 Cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu
Những nét chính về tác giả và tác phẩm

Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng cũng như tìm hiểu trị giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ, người đọc cần nắm được đôi nét về tác giả cũng như tác phẩm. 
1. Tác giả Xuân Quỳnh
–  Xuân Quỳnh (1942-1988) là nữ thi sĩ nổi tiếng trong nền thơ ca Việt Nam.
– Xuân Quỳnh sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình trung lưu, bà sớm phải xa mẹ từ nhỏ, bố hay đi công việc nên thi sĩ học được cách tự lập từ nhỏ lúc sống với bà.

– Sự nghiệp Xuân Quỳnh để lại cho đời với hàng loạt các tác phẩm thơ ca nổi tiếng như: Tiếng gà trưa, Thuyền và biển, Sóng, …
2. Tìm hiểu về bài thơ Sóng
–  Bài thơ Sóng Xuân Quỳnh được sáng tác năm 1967, lấy cảm hứng trong một chuyến đi thực tiễn tại bãi biển Diêm Điền – Thái Bình và in trong tập Hoa dọc hào chiến đấu.
– Đây là bài thơ tình yêu nổi tiếng nhất tiêu biểu cho phong cách thơ nữ tính, trữ tình của Xuân Quỳnh.
Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

Để nắm được nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, cũng như trị giá nhưng bài thơ mang lại, các em cần nắm được dàn ý chủ đề cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh.
1. Mở bài 
– Những nét chính về bài thơ Sóng cũng như nữ sĩ Xuân Quỳnh.
– Đi từ chủ đề tình yêu trong văn học – là ngọn nguồn cảm hứng cho nhiều thi nhân.
– Tóm tắt những nét chính về trị giá nội dung và ý nghĩa của tác phẩm Sóng.
2. Thân bài
– Những cảm thức của thi sĩ về hình tượng Sóng.
– Tâm trạng người con gái trong tình yêu trong bài thơ.
– Ước vọng lý giải trong tình yêu qua hình tượng Sóng.
3. Kết bài
– Tóm tắt lại trị giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
– Nêu cảm tưởng của bản thân về hình tượng sóng, về khát vọng của nhân vật trữ tình.
Cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu

     Ý nghĩa hình tượng “Sóng” lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng được trình bày qua cảm thức của nữ sĩ – qua tâm trạng của người con gái đang yêu. Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, ta sẽ thấy rất rõ điều này.
     Sóng trong cảm thức của thi sĩ
Từ xa xưa, người đàn ông đã mượn “sóng” để nói lên lời vàng đá:
“Bao giờ cho sóng bỏ gành
Cù lao bỏ bể anh mới đành bỏ em”
                                         (Ca dao)
     Trong phong trào Thơ mới, thi sĩ Xuân Diệu cũng đã từng mượn chuyện của sóng, biển và bờ để thổ lộ tình yêu của mình:
“Anh xin làm sóng biếc
Hôn mãi cát vàng em
Hôn thật khẽ, thật êm
Hồn êm đềm mãi mãi”
                           (Biển – Xuân Diệu)
     Trước Xuân Quỳnh, hình ảnh “sóng” thường tượng trưng cho tình yêu của người đàn ông mạnh mẽ, nồng nàn, quyết liệt… Trong bài thơ “Sóng”, hình tượng bao trùm, xuyên suốt bài thơ chính là “sóng”. Ở lớp nghĩa thực, sóng được mô tả cụ thế, sinh động là những con sóng ngoài biển khơi rộng lớn với nhiều trạng thái tranh chấp, trái ngược nhau. Ở lớp nghĩa biểu tượng, sóng là tình cảm trong tâm hồn người con gái với trái tim rộn rực khát khao mến thương. 
     Hai hình tượng “sóng” và “em” sánh duyên với nhau như hai nhân vật trữ tình, tuy hai nhưng một, hỗ trợ, bổ sung cho nhau, cùng khắc họa những trạng thái xúc cảm, những khát khao mãnh liệt của tác giả. Đây chính là cái nhìn mới mẻ của Xuân Quỳnh: người con gái trực tiếp thổ lộ khát vọng tình yêu của mình một cách tự nhiên, táo tợn nhưng cũng rất chân tình và thiết tha.
     Sóng và tâm trạng người con gái trong tình yêu
     Khổ thơ đầu diễn tả trạng thái tâm lý đặc trưng của tâm hồn người con gái đang yêu:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ”
     Bằng hình thức đối lập và cách ngắt nhịp 2/1/2 đều đặn tả nhịp độ con sóng lúc trào lên lúc lắng xuống nhịp nhàng. Xuân Quỳnh đã phát xuất hiện những đặc tính đối cực của sóng trên biển  lúc phong ba cả. Hai từ “dữ dội”, “ồn ĩ” mô tả cảnh “sóng” lúc phong ba bão tố: “sóng” dữ dằn ko ngừng uốn lượn, phóng lên cao và liên tục gầm gào tạo ra những bọt tung trắng xóa. 
     Hai hình ảnh “dịu êm”, “lặng lẽ” là cảnh “sóng” lúc trời trong, gió thoảng: “sóng” nhấp nhô dịu dàng, nhẹ nhõm, yên ả vỗ vào bờ cát như thầm lặng một nỗi niềm. Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, ta thấy lúc ngồi trước biển khơi rộng lớn rộng lớn, Xuân Quỳnh có những phát hiện thật tinh tế, sắc về sóng cũng là về vẻ đẹp của đại dương, của tự nhiên mênh mông, dào dạt.
     Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, ta thấy sóng là ẩn dụ cho tâm hồn người con gái đang yêu nên lúc thi sĩ phát hiện những đặc điểm đối cực của sóng thì đó cũng chính là phát hiện về bản tính thất thường đầy tranh chấp trong tâm hồn người con gái đang yêu. Lúc yêu người con gái cũng có lúc khát khao cháy bỏng ko kìm nén được xúc cảm của mình nên bộc lộ ra bên ngoài bằng sự cuồng nhiệt, sôi nổi, “dữ dội” tới “ồn ĩ”. Nhưng cũng có lúc xúc cảm đó lắng sâu vào bên trong bằng sự “dịu êm”, “lặng lẽ”, nồng nàn của thương nhớ.
     Và đôi lúc tình cảm đó ở người con gái cũng có sự đảo ngược. “Dịu êm”, “lặng lẽ” tĩnh tâm tới phớt lờ ở bên ngoài và cháy bùng ngọn lửa mến thương đang khát khao “dữ dội” tới “ồn ĩ” ở bên trong. Những cung bậc tình cảm đó của người con gái đã được Puskin – thi sĩ Nga thế kỉ XIX nhắc đến tới trong bài thơ “Sao nhưng anh ngốc thế”:
“Em bảo anh đi đi
Sao anh ko đứng lại
Em bảo anh đừng đợi
Sao anh vội về ngay?
Lời nói gió thoảng bay
Đôi mắt huyền đẫm lễ
Sao nhưng anh ngốc thế
Chẳng nhìn vào mắt em!”
     Thực chất người con gái lúc yêu là vậy, luôn tranh chấp, đối lập với chính mình Hai câu thơ là lời tự thú táo tợn nhưng êm đềm của Xuân Quỳnh lúc phát hiện trong trạng thái phong phú, phức tạp đầy biến động trong trái tim người phụ nữ đang yêu.
“Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, ta thấy những hình ảnh “sông”, “sóng”, “bể” mô tả hành trình, quy luật của sóng đi từ sông ra đại dương. Giải pháp nhân hóa “sông ko hiểu” và “sóng tìm ra” cho thấy sóng khát khao mạnh mẽ được vẫy vùng trong một ko gian dào dạt, mênh mông. “Sông” tượng trưng cho sự nhỏ nhỏ, chật chội, “bể” là hình ảnh của sự rộng lớn, ko cùng. “Sông” dẫu dài, rộng tới đâu cũng chưa thể là nơi để “sóng” thỏa sức vẫy vùng. Với đặc tính “dữ dội”, “ồn ĩ” vừa “dịu êm”, “lặng lẽ” thì “sóng” chỉ có “tìm ra tận bể” rộng lớn để hiểu rõ mình hơn.
     Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, người đọc cũng nhìn thấy bằng những hình ảnh đó, tác giả đã gắn vào sóng những mạnh mẽ, chín chắn của người phụ nữ trong tình yêu. Như sóng, người con gái ko dễ dàng chấp nhận tình yêu trong giới hạn của sự tầm thường hay tầm thường nhưng khát khao vươn tới những cái rộng lớn rộng lớn để tự khám phá và nhận thức.
     Trong xã hội phong kiến, với những thành kiến của Nho giáo như “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, cùng với đạo tam tòng: “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”, nhưng phụ nữ phải cất lên lời than thân trách phận cho cuộc đời mình: 
“Thân em như tấm lụa đào; 
Phơ phất giữa chợ biết vào tay người nào”.
                                        (Ca dao)
     Nhưng Xuân Quỳnh đã đại diện cho tiếng nói của người phụ nữ hiện đại. Người con gái trong tình yêu ko còn cam chịu, nhẫn nhục nữa nhưng đã sáng tỏ, quyết liệt rời xa tình yêu vị kỷ, nhỏ nhỏ để tới với tình yêu cao thượng, vị tha, bao dung, Pascal năm xưa và Xuân Quỳnh ngày nay đều cảm nhận: “Tình yêu tăng lên con người thoát khỏi sự tầm thường”.
     Sóng và những ước vọng lý giải trong tình yêu
     Khổ thứ hai, thi sĩ đã phát xuất hiện quy luật của sóng cũng là quy luật của tình yêu con người
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Ngồi trước biển khơi rộng lớn rộng lớn, nữ sĩ phát hiện mối tình bất tử giữa sóng và bờ. Thán từ “ôi” cùng những từ chỉ thời kì như “ngày xưa”, “ngày sau”, “vẫn thế” đã trình bày niềm sung sướng của nữ sĩ lúc phát hiện quy luật của “sóng” là quy luật của sự vĩnh hằng: Con song ngày xưa, ngày nay, sau vẫn thế – tức là sóng nghìn năm vẫn vỗ mãi vào bờ trình bày niềm khát khao bờ trong mối tình thủy chung, bất tử.
     Sóng muôn thuở ko thay đổi thì tình yêu sẽ mãi mãi song hành cùng với con người và khát vọng tình yêu cũng sẽ là khát vọng muôn thuở nhưng trình bày rõ nhất là tuổi xanh. Những từ “khát vọng”, “bổi hổi” và hình ảnh “trong ngực trẻ” đã diễn tả thật mãnh liệt một trái tim với những nhịp đập dồn dập vì khát khao, một tâm hồn đang rộn rực niềm ham mê tình yêu của tuổi xanh. Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng của Xuân Quỳnh, ta thấy thật ra, con người có thể yêu ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng tuổi xanh là độ tuổi khát khao tình yêu cháy bỏng nhất. Với Xuân Quỳnh, còn tuổi xanh là còn khát vọng của tình yêu bổi hổi…
     Trong ca dao, trai gái ngày xưa cũng đã từng khát khao như thế:
 “Thấy anh như thấy mặt trời; 
Chói chang khó ngó, trao lời khó trao”. 
                                    (Ca dao)
     Trong văn học trung đại, nhân vật Thúy Kiều của Nguyễn Du cũng vì tiếng sét tình ái nhưng đã vượt lên lễ giáo phong kiến, dù đêm hôm nhưng vẫn “Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình” để tới tự tình cùng Kim Trọng. Còn ông hoàng tình yêu Xuân Diệu – đại diện cho tiếng nói của Phong trào Thơ mới – cũng đã từng da diết cháy bỏng trong tình yêu: “Làm sao sống được nhưng ko yêu; Ko nhớ, ko thương một kẻ nào”. Bốn câu thơ cho thấy nữ sĩ Xuân Quỳnh đã diễn tả đúng tâm trạng của những người lúc bắt gặp vầng sáng chói lóa của tình yêu.
Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng tiêu biểu được Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học trò. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời kì vui vẻ và hữu ích lúc học môn Văn!
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm bài viết hay:  Luyện từ và câu: So sánh trang 42 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

#Dàn #cảm #nhận #khổ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #cảm #nhận #khổ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #cảm #nhận #khổ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #cảm #nhận #khổ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

Tham khảo Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Những nét chính về tác giả và tác phẩm2 Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng3 Cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu
Những nét chính về tác giả và tác phẩm

Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng cũng như tìm hiểu trị giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ, người đọc cần nắm được đôi nét về tác giả cũng như tác phẩm. 
1. Tác giả Xuân Quỳnh
–  Xuân Quỳnh (1942-1988) là nữ thi sĩ nổi tiếng trong nền thơ ca Việt Nam.
– Xuân Quỳnh sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình trung lưu, bà sớm phải xa mẹ từ nhỏ, bố hay đi công việc nên thi sĩ học được cách tự lập từ nhỏ lúc sống với bà.

– Sự nghiệp Xuân Quỳnh để lại cho đời với hàng loạt các tác phẩm thơ ca nổi tiếng như: Tiếng gà trưa, Thuyền và biển, Sóng, …
2. Tìm hiểu về bài thơ Sóng
–  Bài thơ Sóng Xuân Quỳnh được sáng tác năm 1967, lấy cảm hứng trong một chuyến đi thực tiễn tại bãi biển Diêm Điền – Thái Bình và in trong tập Hoa dọc hào chiến đấu.
– Đây là bài thơ tình yêu nổi tiếng nhất tiêu biểu cho phong cách thơ nữ tính, trữ tình của Xuân Quỳnh.
Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

Để nắm được nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, cũng như trị giá nhưng bài thơ mang lại, các em cần nắm được dàn ý chủ đề cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh.
1. Mở bài 
– Những nét chính về bài thơ Sóng cũng như nữ sĩ Xuân Quỳnh.
– Đi từ chủ đề tình yêu trong văn học – là ngọn nguồn cảm hứng cho nhiều thi nhân.
– Tóm tắt những nét chính về trị giá nội dung và ý nghĩa của tác phẩm Sóng.
2. Thân bài
– Những cảm thức của thi sĩ về hình tượng Sóng.
– Tâm trạng người con gái trong tình yêu trong bài thơ.
– Ước vọng lý giải trong tình yêu qua hình tượng Sóng.
3. Kết bài
– Tóm tắt lại trị giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
– Nêu cảm tưởng của bản thân về hình tượng sóng, về khát vọng của nhân vật trữ tình.
Cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu

     Ý nghĩa hình tượng “Sóng” lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng được trình bày qua cảm thức của nữ sĩ – qua tâm trạng của người con gái đang yêu. Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, ta sẽ thấy rất rõ điều này.
     Sóng trong cảm thức của thi sĩ
Từ xa xưa, người đàn ông đã mượn “sóng” để nói lên lời vàng đá:
“Bao giờ cho sóng bỏ gành
Cù lao bỏ bể anh mới đành bỏ em”
                                         (Ca dao)
     Trong phong trào Thơ mới, thi sĩ Xuân Diệu cũng đã từng mượn chuyện của sóng, biển và bờ để thổ lộ tình yêu của mình:
“Anh xin làm sóng biếc
Hôn mãi cát vàng em
Hôn thật khẽ, thật êm
Hồn êm đềm mãi mãi”
                           (Biển – Xuân Diệu)
     Trước Xuân Quỳnh, hình ảnh “sóng” thường tượng trưng cho tình yêu của người đàn ông mạnh mẽ, nồng nàn, quyết liệt… Trong bài thơ “Sóng”, hình tượng bao trùm, xuyên suốt bài thơ chính là “sóng”. Ở lớp nghĩa thực, sóng được mô tả cụ thế, sinh động là những con sóng ngoài biển khơi rộng lớn với nhiều trạng thái tranh chấp, trái ngược nhau. Ở lớp nghĩa biểu tượng, sóng là tình cảm trong tâm hồn người con gái với trái tim rộn rực khát khao mến thương. 
     Hai hình tượng “sóng” và “em” sánh duyên với nhau như hai nhân vật trữ tình, tuy hai nhưng một, hỗ trợ, bổ sung cho nhau, cùng khắc họa những trạng thái xúc cảm, những khát khao mãnh liệt của tác giả. Đây chính là cái nhìn mới mẻ của Xuân Quỳnh: người con gái trực tiếp thổ lộ khát vọng tình yêu của mình một cách tự nhiên, táo tợn nhưng cũng rất chân tình và thiết tha.
     Sóng và tâm trạng người con gái trong tình yêu
     Khổ thơ đầu diễn tả trạng thái tâm lý đặc trưng của tâm hồn người con gái đang yêu:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ”
     Bằng hình thức đối lập và cách ngắt nhịp 2/1/2 đều đặn tả nhịp độ con sóng lúc trào lên lúc lắng xuống nhịp nhàng. Xuân Quỳnh đã phát xuất hiện những đặc tính đối cực của sóng trên biển  lúc phong ba cả. Hai từ “dữ dội”, “ồn ĩ” mô tả cảnh “sóng” lúc phong ba bão tố: “sóng” dữ dằn ko ngừng uốn lượn, phóng lên cao và liên tục gầm gào tạo ra những bọt tung trắng xóa. 
     Hai hình ảnh “dịu êm”, “lặng lẽ” là cảnh “sóng” lúc trời trong, gió thoảng: “sóng” nhấp nhô dịu dàng, nhẹ nhõm, yên ả vỗ vào bờ cát như thầm lặng một nỗi niềm. Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, ta thấy lúc ngồi trước biển khơi rộng lớn rộng lớn, Xuân Quỳnh có những phát hiện thật tinh tế, sắc về sóng cũng là về vẻ đẹp của đại dương, của tự nhiên mênh mông, dào dạt.
     Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, ta thấy sóng là ẩn dụ cho tâm hồn người con gái đang yêu nên lúc thi sĩ phát hiện những đặc điểm đối cực của sóng thì đó cũng chính là phát hiện về bản tính thất thường đầy tranh chấp trong tâm hồn người con gái đang yêu. Lúc yêu người con gái cũng có lúc khát khao cháy bỏng ko kìm nén được xúc cảm của mình nên bộc lộ ra bên ngoài bằng sự cuồng nhiệt, sôi nổi, “dữ dội” tới “ồn ĩ”. Nhưng cũng có lúc xúc cảm đó lắng sâu vào bên trong bằng sự “dịu êm”, “lặng lẽ”, nồng nàn của thương nhớ.
     Và đôi lúc tình cảm đó ở người con gái cũng có sự đảo ngược. “Dịu êm”, “lặng lẽ” tĩnh tâm tới phớt lờ ở bên ngoài và cháy bùng ngọn lửa mến thương đang khát khao “dữ dội” tới “ồn ĩ” ở bên trong. Những cung bậc tình cảm đó của người con gái đã được Puskin – thi sĩ Nga thế kỉ XIX nhắc đến tới trong bài thơ “Sao nhưng anh ngốc thế”:
“Em bảo anh đi đi
Sao anh ko đứng lại
Em bảo anh đừng đợi
Sao anh vội về ngay?
Lời nói gió thoảng bay
Đôi mắt huyền đẫm lễ
Sao nhưng anh ngốc thế
Chẳng nhìn vào mắt em!”
     Thực chất người con gái lúc yêu là vậy, luôn tranh chấp, đối lập với chính mình Hai câu thơ là lời tự thú táo tợn nhưng êm đềm của Xuân Quỳnh lúc phát hiện trong trạng thái phong phú, phức tạp đầy biến động trong trái tim người phụ nữ đang yêu.
“Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, ta thấy những hình ảnh “sông”, “sóng”, “bể” mô tả hành trình, quy luật của sóng đi từ sông ra đại dương. Giải pháp nhân hóa “sông ko hiểu” và “sóng tìm ra” cho thấy sóng khát khao mạnh mẽ được vẫy vùng trong một ko gian dào dạt, mênh mông. “Sông” tượng trưng cho sự nhỏ nhỏ, chật chội, “bể” là hình ảnh của sự rộng lớn, ko cùng. “Sông” dẫu dài, rộng tới đâu cũng chưa thể là nơi để “sóng” thỏa sức vẫy vùng. Với đặc tính “dữ dội”, “ồn ĩ” vừa “dịu êm”, “lặng lẽ” thì “sóng” chỉ có “tìm ra tận bể” rộng lớn để hiểu rõ mình hơn.
     Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng, người đọc cũng nhìn thấy bằng những hình ảnh đó, tác giả đã gắn vào sóng những mạnh mẽ, chín chắn của người phụ nữ trong tình yêu. Như sóng, người con gái ko dễ dàng chấp nhận tình yêu trong giới hạn của sự tầm thường hay tầm thường nhưng khát khao vươn tới những cái rộng lớn rộng lớn để tự khám phá và nhận thức.
     Trong xã hội phong kiến, với những thành kiến của Nho giáo như “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, cùng với đạo tam tòng: “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”, nhưng phụ nữ phải cất lên lời than thân trách phận cho cuộc đời mình: 
“Thân em như tấm lụa đào; 
Phơ phất giữa chợ biết vào tay người nào”.
                                        (Ca dao)
     Nhưng Xuân Quỳnh đã đại diện cho tiếng nói của người phụ nữ hiện đại. Người con gái trong tình yêu ko còn cam chịu, nhẫn nhục nữa nhưng đã sáng tỏ, quyết liệt rời xa tình yêu vị kỷ, nhỏ nhỏ để tới với tình yêu cao thượng, vị tha, bao dung, Pascal năm xưa và Xuân Quỳnh ngày nay đều cảm nhận: “Tình yêu tăng lên con người thoát khỏi sự tầm thường”.
     Sóng và những ước vọng lý giải trong tình yêu
     Khổ thứ hai, thi sĩ đã phát xuất hiện quy luật của sóng cũng là quy luật của tình yêu con người
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Ngồi trước biển khơi rộng lớn rộng lớn, nữ sĩ phát hiện mối tình bất tử giữa sóng và bờ. Thán từ “ôi” cùng những từ chỉ thời kì như “ngày xưa”, “ngày sau”, “vẫn thế” đã trình bày niềm sung sướng của nữ sĩ lúc phát hiện quy luật của “sóng” là quy luật của sự vĩnh hằng: Con song ngày xưa, ngày nay, sau vẫn thế – tức là sóng nghìn năm vẫn vỗ mãi vào bờ trình bày niềm khát khao bờ trong mối tình thủy chung, bất tử.
     Sóng muôn thuở ko thay đổi thì tình yêu sẽ mãi mãi song hành cùng với con người và khát vọng tình yêu cũng sẽ là khát vọng muôn thuở nhưng trình bày rõ nhất là tuổi xanh. Những từ “khát vọng”, “bổi hổi” và hình ảnh “trong ngực trẻ” đã diễn tả thật mãnh liệt một trái tim với những nhịp đập dồn dập vì khát khao, một tâm hồn đang rộn rực niềm ham mê tình yêu của tuổi xanh. Lúc cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng của Xuân Quỳnh, ta thấy thật ra, con người có thể yêu ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng tuổi xanh là độ tuổi khát khao tình yêu cháy bỏng nhất. Với Xuân Quỳnh, còn tuổi xanh là còn khát vọng của tình yêu bổi hổi…
     Trong ca dao, trai gái ngày xưa cũng đã từng khát khao như thế:
 “Thấy anh như thấy mặt trời; 
Chói chang khó ngó, trao lời khó trao”. 
                                    (Ca dao)
     Trong văn học trung đại, nhân vật Thúy Kiều của Nguyễn Du cũng vì tiếng sét tình ái nhưng đã vượt lên lễ giáo phong kiến, dù đêm hôm nhưng vẫn “Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình” để tới tự tình cùng Kim Trọng. Còn ông hoàng tình yêu Xuân Diệu – đại diện cho tiếng nói của Phong trào Thơ mới – cũng đã từng da diết cháy bỏng trong tình yêu: “Làm sao sống được nhưng ko yêu; Ko nhớ, ko thương một kẻ nào”. Bốn câu thơ cho thấy nữ sĩ Xuân Quỳnh đã diễn tả đúng tâm trạng của những người lúc bắt gặp vầng sáng chói lóa của tình yêu.
Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng tiêu biểu được Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học trò. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời kì vui vẻ và hữu ích lúc học môn Văn!
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm bài viết hay:  Thư Kỳ | Hỏi Gì?

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng(hay nhất) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng(hay nhất) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận