Công Thức Tính Công Suất Đông Cơ Điện, Công Thức Tính Công Suất

Bạn đang xem: Công Thức Tính Công Suất Điện Cơ, Công Thức Tính Công Suất Trong imperialhotelschool.edu.vn

Công suất của 1 motor là bao nhiêu, tại sao phải tính? Công thức tính công suất động cơ cho ta điều gì? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người khi sử dụng động cơ trong sản xuất. Dưới đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đọc đầy đủ về khái niệm, ý nghĩa và cách tính lũy thừa trong từng trường hợp cụ thể.

Đang xem: Công thức tính công suất động cơ điện

Nội dung

2. Công thức và cách tính công suất động cơ điện3. Công thức tính hiệu suất động cơ, cách tiết kiệm điện

1. Công suất tiêu thụ của 1 động cơ là bao nhiêu? Ý nghĩa của khả năng

Trước khi tìm hiểu công thức tính công suất động cơ, chúng ta cần biết công suất tiêu thụ của động cơ là gì? Theo nghĩa thông thường nhất, công suất là tỷ số giữa công suất thực (KW) và công suất hiện tại (KVA).

Trong đó: KW được tính bằng tích của hiệu số điện áp với cường độ dòng điện để phát công suất thực qua thiết bị theo công thức 1W=1V*|1A|, KW = 1000KW. Còn KVA là đơn vị đo công suất của dòng điện (cụ thể là đơn vị công suất biểu kiến, chúng được tính bằng tích của hiệu điện thế kết hợp với cường độ dòng điện biểu kiến ​​chạy qua thiết bị theo công thức: 1V.A. =1V*1A và 1KV.A=1000V.A.

Điện năng tiêu thụ có ý nghĩa rất lớn đối với động cơ

Công suất của 1 động cơ có ý nghĩa như sau:

Công suất là đại lượng đo bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị công suất: Jun/giây (W). Ngoài ra còn có đơn vị là Wh Ý nghĩa vật lí của công suất: Là khả năng thực hiện công nhanh hay chậm trong một đơn vị thời gian. Động cơ càng có nhiều công suất thì nó có thể thực hiện được nhiều công việc hơn trong một đơn vị thời gian.

2. Công thức tính công suất động cơ điện

a) Công thức tính công suất động cơ

b) Cách tính công suất của động cơ điện một pha

Ở đây chúng ta nên hiểu rằng dòng điện 1 pha được sử dụng trong các thiết bị điện dân dụng. Cách tính như sau: W = Pt​. Trong đó:

P là công suất của đoạn mạch (W).t là thời gian thiết bị sử dụng điện (s).W là công suất tiêu thụ của động cơ (J).

Chúng ta chỉ cần quan tâm bao nhiêu Watts được ghi trên bao bì thiết bị. Ví dụ: Điều hòa Panasonic có công suất tối đa là 920W, không sử dụng inverter thì trong 1 ngày sẽ tiêu thụ:

1 ngày = 920 wx 24h = 22.080W = 22.080 kWh

Tức là nếu điều hòa chạy liên tục trong 1 ngày sẽ tiêu thụ khoảng 22 kWh. Tuy nhiên, hiện nay máy lạnh được cài đặt nhiệt độ trong quá trình sử dụng nên thường có cơ chế nghỉ khi đủ nhiệt độ.

Xem thêm bài viết hay:  Thơ về hoàng hôn, những bài thơ hoàng hôn buồn hay nhất

Cách tính điện 1 pha đơn giản và nhanh nhất hiện nay là sử dụng đồng hồ đo điện 1 pha. Bạn có thể sử dụng đồng hồ cơ hoặc đồng hồ điện tử tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình.

Cả hai loại đồng hồ đo điện đều cho kết quả xác thực như nhau. Bởi chúng đều có ưu điểm là thiết kế vô cùng nhỏ gọn, có thể lắp đặt ở mọi vị trí, miễn là gần với CP nhưng không chiếm nhiều diện tích.

*

Tính điện 1 pha đơn giản trong nhà xưởng

c) Cách tính công suất động cơ điện 3 pha

Dòng điện 3 pha là dòng điện được sử dụng cho các thiết bị, máy móc công nghiệp có công suất lớn như: máy rửa bát, máy hút bụi công nghiệp, máy giặt công nghiệp, máy nén khí công nghiệp,… theo tiêu dùng. Sức mạnh của những cỗ máy hiện đại này là rất lớn.

Công suất thực: Hay còn gọi là công suất thực mà động cơ sử dụng để thực hiện công trên tải, được tính như sau: P = Vrms Irms cos φ. Trong đó:

P là công suất thực tế, được biểu thị bằng watt (W)V rms được gọi là điện áp rms = V đỉnh/2, đơn vị tính bằng vôn (V)I rms là dòng điện rms = I pic/2, đơn vị tính bằng ampe (A)φ là góc về độ lệch pha cùng với trở kháng pha giữa điện áp và dòng điện.

Công suất phản kháng: là công suất động cơ bị mất đi, không dùng để sinh công trên tải, được tính theo công thức: Q = Vrms Irms sin φ. Trong đó:

Q là công suất phản kháng đo bằng vôn – ampe – Phản kháng (VAR)V rms gọi là điện áp rms = V đỉnh/2, tính bằng đơn vị Vôn (V)I rms gọi là dòng điện rms = I pic / 2, tính bằng Ampe (A )φ là góc tính toán = độ lệch pha của pha tổng trở giữa điện áp và dòng điện.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Và Crack Microsoft Office 2007 Bản Full Tải Về Miễn Phí 32 Bit

Công suất biểu kiến: Đây là loại công suất được động cơ hỗ trợ cho mạch.

S = V rms I rms, trong đó:

S là công suất biểu kiến ​​tính bằng Volt-ampe(VA)V rms gọi là điện áp rms = V đỉnh/2 tính bằng Volts(V)I rms gọi là dòng điện rms = I pic/2 tính bằng Ampe (A)

Khác với dòng điện 1 pha, ở dòng điện 3 pha người ta cần kiểm soát ngày càng chặt chẽ hơn tất cả các thông số liên quan đến nguồn điện như: cường độ dòng điện, hiệu điện thế, cosφ, công suất từng pha, công suất dòng 3 pha, tổn thất điện năng, … .

*

Công tơ điện 3 pha dùng để đo công suất, điện áp, dòng điện, cosφ,…

Hiện nay, thiết bị chuyên dụng được sử dụng rộng rãi để đo cường độ dòng điện, điện áp, công suất tổn thất, công suất phản kháng của động cơ, công suất biểu kiến, công suất dòng 3 pha, công suất hiệu dụng. , v.v.. công dụng, tần số của từng pha v.v.. là công tơ điện 3 pha.

Xem thêm bài viết hay:  Khắc phục lỗi không nghe được khi làm bài thi nghe IOE

Ngoài khả năng hiển thị các thông số về điện áp, dòng điện, công suất dòng…, đồng hồ đo điện áp 3 pha còn có khả năng xuất tín hiệu Analog 4 20mA, RS485 và 2 rơ le để cảnh báo hoặc hiển thị. tín hiệu xung.

Do đó, nó còn được sử dụng trong các tòa nhà, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống quản lý điện năng, tiêu thụ điện năng.

3. Công thức tính hiệu suất động cơ, cách tiết kiệm điện

a) Công thức tính hiệu suất của động cơ

Hiệu suất (H) của các động cơ ngày nay đang được tính bằng tỷ số giữa nhiệt lượng được chuyển hóa thành công thành cơ học và nhiệt lượng tỏa ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ. Nghĩa là: H = A/Q. Trong đó:

A là công do động cơ điện thực hiện, đơn vị là Jun (J).Q là nhiệt lượng nhiên liệu do động cơ đốt cháy tỏa ra. Đơn vị đo là joule (J).

b) Những cách tiết kiệm điện hiệu quả đến khó tin

Tổng chi phí điện năng tiêu thụ hàng năm của một động cơ điện sẽ “ngốn” tới 7 lần giá trị vốn đầu tư ban đầu, đó là sự thật. Tuy nhiên, nếu bạn tìm cách cắt giảm sự kém hiệu quả của động cơ, bạn vẫn có thể tiết kiệm tới 30% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của động cơ. Lúc này, bạn có thể áp dụng 1 hoặc kết hợp tất cả các phương pháp sau:

Sử dụng động cơ điện hiệu suất cao: Hiệu suất của động cơ điện phụ thuộc vào giải pháp thiết kế cũng như điều kiện vận hành của chúng. Động cơ hiệu suất cao thường được thiết kế đặc biệt với mục tiêu giảm tổn thất nhiệt trong các cuộn dây như stato, rôto, lõi, v.v.

*

Sử dụng động cơ điện hiệu suất cao là cách tiết kiệm điện hiệu quả

Nhờ đó, chúng có thể tăng hiệu suất động cơ lên ​​38% so với động cơ tiêu chuẩn. Do đó, giá của một động cơ hiệu suất cao cũng đắt hơn một động cơ tiêu chuẩn, nhưng sự chênh lệch chi phí này nhanh chóng được bù đắp bằng việc giảm chi phí vận hành.

Hạn chế động cơ làm việc thiếu tải hoặc quá tải: Động cơ thông thường 1HP-5HP chạy dưới 45% tải thì hiệu suất cũng bắt đầu giảm. Điều này sẽ làm tăng tổn thất, giảm hiệu suất và giá trị cosφ. Nếu động cơ thường xuyên phải làm việc với tải dưới 45% định mức thì tốt nhất nên thay động cơ có công suất nhỏ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Xe thanh lý hải quan

Trong trường hợp động cơ điện luôn làm việc không tải dưới 40% công suất định mức và không thể thay thế, bạn có thể giảm điện áp hỗ trợ cho động cơ bằng cách chuyển đổi dây stato từ D. sang Y. khi đó, công suất phản kháng của động cơ sẽ giảm tới 3 lần (Q~U2). Nhưng lúc này bạn cần kiểm tra tình trạng khởi động của động cơ vì momen xoắn cũng sẽ giảm đi 3 lần (M~U2).

Điều chỉnh tốc độ động cơ bằng biến tần: Khi đã thay đổi được tần số f, ta sẽ điều chỉnh được tốc độ quay (n) của động cơ (vì n = 60 f/p, trong đó p là số cặp cực), nên cũng có thể điều chỉnh dòng Q (vì Q~n).

Do công suất của động cơ điện luôn tỷ lệ thuận với lập phương của tốc độ quay (P~n3) nên khi cần giảm dòng điện thì công suất tiêu thụ của động cơ cũng sẽ giảm theo hàm số ba. Ví dụ: nếu giảm lưu lượng từ 10 20 30 40% Qdm thì công suất tiêu thụ cũng giảm tương ứng 22 44 6173% Pdm.

Xem thêm: Đại học Nam Arkansas, St Augustine Gold And Copper Lt (Sau

Tăng chất lượng điện năng: Hiệu suất của động cơ điện phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nguồn điện hỗ trợ nó. Vì vậy, để sử dụng nguồn điện động cơ một cách tiết kiệm nhất, bạn cũng cần chú ý đến việc tăng chất lượng nguồn điện.

Clip giải thích hệ số công suất cos phi là gì?

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: hỏi đáp

Bạn xem bài Công Thức Tính Công Suất Điện Cơ, Công Thức Tính Công Suất Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Công Thức Tính Công Suất Điện Cơ, Công Thức Tính Công Suất bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Công Thức Tính Công Suất Đông Cơ Điện, Công Thức Tính Công Suất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công Thức Tính Công Suất Đông Cơ Điện, Công Thức Tính Công Suất bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Công Thức Tính Công Suất Đông Cơ Điện, Công Thức Tính Công Suất của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận