Cổng ( Port 80 Là Gì ? Tìm Hiểu Về Giao Thức Http Và Https Tìm Hiểu Về Giao Thức Http Và Https

Hầu hết mọi người trong công nghệ thông tin và lập trình máy tính sẽ biết cổng là gì. Với những ai lần đầu nghe đến thuật ngữ này có thể sẽ không hình dung được khái niệm cũng như công dụng của nó. Trên đây là một vài chia sẻ cho các bạn về port là gì và cách thức hoạt động của nó!

Cổng là gì?

Cổng là giao thức 16 bit hàng đầu của mỗi tệp trong giao thức TCP, UDP, còn được gọi là cổng chỉ định các tập dữ liệu riêng biệt. Nó là một thuật toán được xác định trước mà mỗi máy tính cần đăng ký để nhận và xuất các tệp. Cổng cũng được chuyển đổi giống như số bit của bất kỳ mã dữ liệu nào. Nói cách khác, chính người trông coi là người có quyền quyết định có cho phép hay không cho phép bất kỳ dữ liệu nào xâm nhập vào hệ thống máy tính.

Đang xem: Port 80 là gì

Các loại cổng phổ biến là gì?

Về bit, có những loại cổng cơ bản và thông dụng hiện nay? Hãy cùng tham khảo những loại cổng cơ bản nhất dưới đây để dễ dàng lựa chọn hơn trong việc đăng ký cổng nhé!

*

Một số loại cổng thông dụng nhất hiện nay

20 – TPC – Truyền tệp – Dữ liệu FTP

21 – TPC – Truyền tệp – Kiểm soát FTP

22 – TPC /UDP – Giao thức đăng nhập từ xa SSH

23 – TPC – Telnet

25 – TPC – Giao thức truyền thư đơn giản (SMTP)

38 – TPC – Giao thức truy cập tuyến đường (RAP)

42 – TPC -Host Name Server – Microsoft WINS

Xem thêm bài viết hay:  Sân si là gì? Ý nghĩa của sân si?

45 – TPC – Module xử lý tin nhắn (nhận)

46 – TPC -Mô-đun xử lý tin nhắn (gửi)

50 – TPC – Giao thức kiểm tra thư từ xa (RMCP)

66 – TPC – Oracle SQLNET

88- TPC -Trivial File Transfer Protocol (TFTP)

Đó được coi là những cổng tiêu biểu được sử dụng và đăng ký nhiều nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo. Mỗi loại cổng sẽ phù hợp với một máy theo thông số phần cứng khác nhau.

Chức năng của cổng là gì?

Vậy công dụng là gì thì phải đăng ký vậy chắc hẳn nó phải có những công dụng rất quan trọng và không thể thay thế phải không ạ? Hãy cùng điểm qua những công dụng tiêu biểu nhất của cổng dưới đây nhé!

Là chìa khóa, địa chỉ xác định tệp, dữ liệu

Giống như một lính canh, số địa chỉ nhà, khi bạn đăng ký các loại cổng trên hệ thống máy tính cho phép truy cập các tệp, được nhập với địa chỉ cổng chính xác khớp với phần đầu của bit tệp. Tin rằng.

Khả năng chọn lọc thông tin

Cổng sẽ chỉ định những tệp nào có thể được nhập vào máy tính và được phép truyền vào và ra trong hệ thống. Nếu tệp khớp với cổng bit, nó sẽ được nhập vào máy, nhưng tất nhiên máy tính sẽ từ chối nhập một số dữ liệu nếu cổng không đúng. Điều này sẽ giúp phân loại và chọn các tập tin an toàn.

Có chức năng chống xâm nhập có hại cho máy tính

Port cũng được coi là một trong những cổng bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn. Port có thể phát hiện ra các tập tin xấu, chứa virus gây ảnh hưởng đến tập tin và máy tính. Nó sẽ loại bỏ các tập tin đó, loại bỏ vi rút xâm nhập, giữ cho máy tính của bạn an toàn và đảm bảo rằng không có sự can thiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Xuất xứ hay xuất sứ, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt?

Xem thêm: Đạo Phật Ở Việt Nam Bao Nhiêu Phần Trăm, Tôn Giáo Ở Việt Nam

Đó là những công dụng cơ bản nhất mà cổng mang lại cho máy tính của bạn. Port được coi là key port vô cùng quan trọng.

Việc đăng ký cảng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Vậy khi đăng ký port thì phụ thuộc vào yếu tố nào mà quyết định port khác nhau? Dưới đây là 2 tiêu chí dùng để xác định mục đăng ký cổng mà bạn có thể tham khảo!

Dựa vào thông số ổ cứng của máy

Khi đăng ký port nào đó thì trước hết phụ thuộc vào thông số ổ cứng của máy. Các loại thông số ổ cứng của từng loại máy tính khác nhau sẽ quyết định tổng số cổng và loại cổng đăng ký. Vì vậy, hãy chú ý đến thông tin ổ cứng máy tính của bạn khi bắt đầu đăng ký cổng port.

Dựa vào dung lượng lưu trữ và tệp

Mỗi cổng sẽ khớp với tệp dữ liệu cũng như dữ liệu về kích thước và loại tệp. Vì vậy, khi đăng ký port, bạn cần dựa vào thông số lưu trữ và dung lượng của các loại file trên máy tính. Từ đó, bạn có thể dựa vào các thông số hạn chế tối đa và từng loại tệp để giúp định hình và xác định loại cổng nào là phù hợp nhất.

Đó là những yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến việc đăng ký và lựa chọn loại cổng. Bạn có thể tham khảo để cẩn thận hơn khi đăng ký cổng sử dụng nhé! Nếu chọn sai loại cổng, máy tính của bạn sẽ không thể nhận và xuất ra nhiều loại tập tin với định dạng khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Tại Sao Trường Nghệ Thuật Không Thích Phong Cách Semi Real Là Gì

Xem thêm: Những điều cần biết về Trầm hương Indo là gì, Trầm hương Indonesia

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về cổng kết nối là gì, công dụng cũng như các loại cổng thông dụng nhất. Cẩn thận trong việc sử dụng cũng như có những cách chọn cổng phù hợp với máy tính và dữ liệu máy tính của bạn.

Bạn thấy bài viết Cổng ( Port 80 Là Gì ? Tìm Hiểu Về Giao Thức Http Và Https Tìm Hiểu Về Giao Thức Http Và Https có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cổng ( Port 80 Là Gì ? Tìm Hiểu Về Giao Thức Http Và Https Tìm Hiểu Về Giao Thức Http Và Https bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cổng ( Port 80 Là Gì ? Tìm Hiểu Về Giao Thức Http Và Https Tìm Hiểu Về Giao Thức Http Và Https của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận