Công nghệ MBBR là gì? Ưu nhược, điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Bạn đang xem: Công nghệ MBBR là gì? Ưu điểm và nhược điểm của MBBR . công nghệ xử lý nước thải Trong imperialhotelschool.edu.vn

MBBR . Công nghệ là một trong những công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm diện tích, cho hiệu quả xử lý cao. Hãy cùng VietChem tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này qua bài viết dưới đây.

Công nghệ MBBR là gì?

MBBR là từ viết tắt của Lò phản ứng màng sinh học di chuyển trên giường. Đây là quy trình xử lý nhân tạo thông qua việc ứng dụng vật liệu trong việc làm giá thể để vi sinh vật bám vào và phát triển. Chất nền ở đây phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước để đảm bảo điều kiện huyền phù. Nhờ các máy thổi khí và khuấy trộn, các giá thể này sẽ hoạt động liên tục trong toàn bể.

Đây là quy trình xử lý sinh học hiệu quả nhờ sự liên kết giữa bùn than hoạt tính và màng sinh học. Công nghệ này cũng sử dụng thiết bị MicroOrganism BioChips công suất cao trong bể sục khí và thiếu khí.

Công nghệ MBBR là gì?

Bể MBBR hoạt động như thế nào?

Nước thải sẽ vào bể sau khi trải qua quá trình xử lý sinh học kỵ khí và hóa học. Hệ thống thổi khí nhằm tạo điều kiện cho giá thể có thể chuyển động liên tục. Các vi sinh vật này sau khi bám vào các giá thể sẽ hỗ trợ quá trình phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Nhờ đó, hệ thống xử lý nước thải hoạt động theo tiêu chuẩn đề ra. Đặc trưng:

 • Bể MBBR sử dụng vi sinh di động MBBR trong bể sục khí nhằm tăng lượng vi sinh sẵn sàng xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ thực hiện phân hủy toàn bộ chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp theo, hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn giá thể trong bể đảm bảo giá thể vi sinh được xáo trộn liên tục trong suốt quá trình xử lý nước thải.
 • Hệ vi sinh phát triển sẽ bám trên bề mặt giá thể hỗ trợ quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải và giúp nước thải đạt tiêu chuẩn. Vi sinh vật ở đây có thể là vi sinh vật hiếu khí, vi sinh vật kỵ khí.
Xem thêm bài viết hay:  Truyện thần thoại là gì? 5 truyện thần thoại Việt Nam hay nhất

Sơ đồ công nghệ MBBR

Đặc điểm của công nghệ MBBR xử lý nước thải

1. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì?

 • Hệ vi sinh ổn định: Hệ vi sinh dễ phục hồi nhờ ứng dụng giá thể vi sinh, giúp tạo môi trường bảo vệ màng sinh học.
 • Mật độ vi sinh cao: so với bể sục khí thông thường, vi sinh xử lý trong mỗi đơn vị thể tích có mật độ cao hơn nên thể tích bể cần xử lý nhỏ hơn, mang lại hiệu quả xử lý chất hữu cơ. cơ cao hơn.
 • Các chủng vi sinh vật đặc hiệu: giữa các màng sinh học mọc ra các nhóm vi sinh vật khác nhau, điều này tạo điều kiện cho các màng sinh học phát triển theo xu hướng tập trung vào các chất hữu cơ đặc trưng. .
 • Khả năng tiết kiệm năng lượng.
 • Kích thước nhỏ, thuận tiện trong hoạt động và dễ dàng lên cấp.
 • Khả năng chịu tải cao và dao động ô nhiễm lớn: khả năng phát triển của màng sinh học dưới tải trọng ngày càng tăng của chất hữu cơ giúp bể MBBR có thể hoạt động với tải trọng cao, dao động lớn. Hiệu quả xử lý BOD lên đến 90%, loại bỏ Nitơ trong nước thải.
 • Hệ thống dễ kiểm soát: Màng sinh học có thể được bổ sung tùy theo tải lượng ô nhiễm và lưu lượng nước thải.
 • Tiết kiệm không gian: Giảm 30 – 40% thể tích bể so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng. Có thể kết hợp với nhiều công nghệ xử lý khác để đạt hiệu quả tối ưu.

2. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR có nhược điểm gì không?

 • Nên có các công việc xử lý và lọc phía sau MBBR
 • Chất lượng của giá thể MBBR ảnh hưởng đến chất lượng bám dính của vi sinh vật.
 • Sau một thời gian sử dụng, giá thể vi sinh MBBR rất dễ hư hỏng.
Xem thêm bài viết hay:  Các nền tảng học lập trình online cho học sinh cấp 3 miễn phí

3. Phạm vi ứng dụng công nghệ

– Công nghệ MBBR được ứng dụng cho ngành xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải ô nhiễm sinh học đơn thuần hoặc đồng thời với các hợp chất cơ bản (BOD, P, N) như:

 • Nước thải sinh hoạt: từ trường học, khách sạn, nhà hàng, khu dân cư, v.v.
 • Nước thải từ các bệnh viện, phòng khám, trạm y tế, v.v.
 • Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất: chế biến thủy sản, thực phẩm, nước giải khát, nước thải công nghiệp…

– Bể MBBR có 2 loại: MBBR hiếu khí và loại thiếu khí giúp đảm bảo quá trình xử lý Nito trong nước thải.

Công nghệ MBBR được ứng dụng trong ngành xử lý nước thải

Công nghệ MBBR được ứng dụng trong ngành xử lý nước thải

Giá thể vi sinh di động MBBR có đặc điểm gì?

1. Chất nền MBBR là gì?

Giá thể MBBR được hiểu là loại giá thể được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải. Chúng thường được làm từ nhựa, khá nhẹ và thường có các lỗ nhỏ để dễ dàng xáo trộn trong nước thải, đồng thời tăng diện tích bề mặt cho vi sinh vật bám vào.

Giá thể MBBR sẽ kết hợp với các phương pháp xử lý sinh học kỵ khí hoặc hiếu khí truyền thống để tối ưu hóa hiệu quả xử lý nước thải, đặc biệt là Nito và Photpho trong nước thải.

Hình ảnh một số loại MBBR. phương tiện vi sinh vật

Hình ảnh một số loại MBBR. phương tiện vi sinh vật

2. Thuộc tính

 • Chất lượng màng sinh học tốt và khó rơi ra khỏi vật liệu
 • kỵ nước cao, với độ bám dính tốt
 • Xử lý tốt nước thải, đặc biệt là Nito, Photpho, BOD, COD,..
 • Chiếm ít không gian bể hơn
 • Có thể thả trực tiếp vào bể mà không lo vấn đề tắc nghẽn
 • Chi phí bảo trì thấp
 • Lượng bùn phát sinh thấp
 • So với các công nghệ khác, ít mùi hơn
 • Sử dụng được cho tất cả các loại bể có hình dáng khác nhau.
Xem thêm bài viết hay:  Diễn văn khai mạc sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi bộ

Sự khác biệt giữa công nghệ MBBR và các công nghệ xử lý nước thải khác là gì?

Bảng so sánh công nghệ MBBR với một số công nghệ xử lý nước thải khác

Bảng so sánh công nghệ MBBR với một số công nghệ xử lý nước thải khác

Đây là một số thông tin về MBBR . Công nghệHi vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về một trong những công nghệ xử lý nước thải hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn chia sẻ thêm về vấn đề này, vui lòng liên hệ với VietChem qua hotline hoặc nhắn tin trực tiếp trên website vietchem.com.vn.

Bạn xem bài Công nghệ MBBR là gì? Ưu điểm và nhược điểm của MBBR . công nghệ xử lý nước thải Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Công nghệ MBBR là gì? Ưu điểm và nhược điểm của MBBR . công nghệ xử lý nước thải bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#công nghệ #MBBR #là gì #ưu điểm #bất lợi #của #công nghệ #xử lý #nước thải #MBBR

Bạn thấy bài viết Công nghệ MBBR là gì? Ưu nhược, điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công nghệ MBBR là gì? Ưu nhược, điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Công nghệ MBBR là gì? Ưu nhược, điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận