Cố ý gây thương tích là gì? Mức phạt Tội cố ý gây thương tích ra sao?

Hành vi cố ý gây thương tích diễn ra tương đối phổ biến, nhất là trong giới trẻ hiện nay. Hành vi này không chỉ xâm phạm đến sức khỏe của người khác mà còn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Người cố ý gây thương tích có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

cố ý gây thương tích là gì?

Câu hỏi: Xin theo quy định của pháp luật phải hiểu như thế nào về hành vi cố ý gây thương tích? Cảm ơn bạn! – Hằng Vũ (Thái Nguyên)

Cố ý gây thương tích là hành vi của cá nhân, tổ chức cố ý (trực tiếp hoặc gián tiếp) xâm phạm thân thể, sức khỏe của người khác và gây thương tích. Hành vi cố ý gây thương tích thường được thể hiện qua: Đánh, đâm, đấm, đá, chém,…

So với hành vi giết người, cố ý gây thương tích có tính chất và mức độ nhẹ hơn, chủ thể gây ra hành vi cố ý gây thương tích chỉ mong muốn nạn nhân bị thương tích, tổn hại sức khỏe. Đây được xác định là một trong những tội phạm phổ biến nhất hiện nay.

cố ý gây thương tích là gì? Bị phạt như thế nào? (Hình minh họa)

Khung hình phạt của tội cố ý gây thương tích như thế nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, hiện nay quy định của pháp luật về phạt tù đối với tội cố ý gây thương tích như thế nào? Hôm qua, em trai tôi có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên, trong lúc không kiềm chế được hành vi đã dùng ống tuýp đánh một bạn nam, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 45%. Vậy nếu anh tôi bị phạt tù thì hình phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 134 BLHS 2015 sửa đổi 2017 thì tùy theo mức độ vi phạm mà khung hình phạt có khác nhau. Trong đó, chia thành 5 khung hình phạt chính, gồm:

Xúc phạm

tỷ lệ phạt tù

Khung 01

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với mức độ tổn hại cơ thể:

– Từ 11% – 30%; hoặc

– Dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

+ Sử dụng axit nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

+ Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, bệnh tật hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

+ Với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

+ Có tổ chức;…

– Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc

– Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

khung 02

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà:

+ Tỷ lệ sát thương từ 31%-60%;

+ Tỷ lệ thương tật từ 11% – 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 11% – 30%;

– Phạm tội 02 lần trở lên;

– Tái phạm nguy hiểm;

Phạt tù từ 02 năm đến 06 năm

khung 03

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà:

+ Tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

+ Từ 31% – 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà:

+ Tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% – 60%;

+ Tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% – 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến k khoản 1 Điều này.

– Phạt tù từ 5 năm đến 10 năm

khung 04

– Gây tử vong;

– Gây thương tích làm biến dạng khuôn mặt của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà:

+ Tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 61% trở lên;

+ Tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm

khung 05

– Làm chết 02 người trở lên;

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. .

Phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Xét trong trường hợp của anh bạn, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích thì mức hình phạt có thể áp dụng là từ 02 năm – 06 năm đối với hành vi gây thương tích. cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

trường hợp có các tình tiết giảm nhẹ khác thì hình phạt được áp dụng có thể thấp hơn.

Đánh người không gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Câu hỏi: Khi đi ăn, em có đánh nhau với một nhóm thanh niên, do tính cộc cằn nên em lao vào đánh nhưng không để lại thương tích cho bạn kia. Tôi có bị khởi tố vụ án này không? – Nguyễn Mạnh (Yên Bái)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau: các loại sau đây: Trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Sử dụng axit nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, bệnh tật hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo, người đã nuôi dưỡng, đối xử với mình;

đ) Có tổ chức;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian bị tạm giữ, tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào trường giáo dưỡng; cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Làm thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do được làm thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Chống người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Theo quy định trên thì dù bạn cố ý gây thương tích nhưng tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% (có thể không có thương tích) thì bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc trường hợp này. một trong các trường hợp trên.

Ví dụ, hành vi cố ý gây thương tích đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo, người nuôi dưỡng mình; hành vi có tổ chức…

Mặt khác, nếu có hành vi cố ý gây thương tích mà tỷ lệ thương tật dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể bị xử phạt hành chính theo điểm e khoản 3 Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ. – CP.

Cụ thể, mức phạt tiền quy định đối với hành vi cố ý gây thương tích cho người khác là từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Đánh người gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng có bị đi tù?

Câu hỏi: Khi chúng tôi đưa bạn gái về nhà thì bị một nhóm thanh niên say xỉn chặn đường, đuổi đánh. Trong lúc nhóm kia tấn công, tôi đánh trả và vô tình đâm 1 người bị thương nhưng vết thương không đáng kể. Vậy tôi có bị đi tù không?

Về vấn đề của bạn, Điều 136 BLHS 2015 có quy định như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ. tạm giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Theo đó, để xác định hành vi của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì cần xem tỷ lệ thương tích do hành vi của bạn gây ra. Trong đó:

– Tổng tỷ lệ thương tật từ 31% – 60%: Phạt tiền 5 – 20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

– Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm nếu:

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Đây là câu trả lời về cố ý gây thương tích là gì? Nếu gặp thêm vướng mắc, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Đánh người gây thương tích 1% có bị xử lý hình sự?

Bạn thấy bài viết Cố ý gây thương tích là gì? Mức phạt Tội cố ý gây thương tích ra sao? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cố ý gây thương tích là gì? Mức phạt Tội cố ý gây thương tích ra sao? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cố ý gây thương tích là gì? Mức phạt Tội cố ý gây thương tích ra sao? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Phạm tội quả tang là gì? Ai được bắt người phạm tội quả tang?

Viết một bình luận