Cơ chế lý hóa và công dụng của than hoạt tính lọc nước là gì

Bạn đang xem: Cơ chế hóa lý và công dụng của than hoạt tính để lọc nước là gì? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Than hoạt tính lọc nước là thành phần quan trọng có mặt trong các thiết bị lọc nước, giúp xử lý và loại bỏ các chất độc hại, khử mùi clo hiệu quả,… Để hiểu rõ hơn về Máy lọc nước than hoạt tính là gì?Mời quý độc giả cùng VietChem theo dõi thông tin sau.

Máy lọc nước than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính lọc nước là vật liệu có thành phần chính là cacbon, tồn tại chủ yếu ở dạng vô định hình, có màu đen, một phần khác tồn tại ở dạng tinh thể than chì. Trong than cacbon, thành phần cacbon chiếm khoảng 90%, còn lại chủ yếu là các kim loại kiềm và tro. Nó có diện tích bề mặt rất lớn nên được dùng trong lọc để hấp thụ nhiều hóa chất.

Máy lọc nước than hoạt tính là gì?

Các loại than hoạt tính lọc nước trong hệ thống máy lọc nước.

 • Than hoạt tính dạng bột hay dạng bột (PAC): được dùng chủ yếu để lọc mùi, lọc màu, lọc chất béo hòa tan trong nước nhưng ở trạng thái này than hoạt tính dễ bị rửa trôi, hoạt động không ổn định. Chúng thường được sử dụng ngoài các hệ thống lọc nước lớn
 • Than hoạt tính dạng hạt hay dạng hạt (GAC): được tạo thành từ các hạt than nhỏ và ở trạng thái dạng hạt than có cấu trúc ổn định hơn dạng bột. Sản phẩm được sử dụng chủ yếu cho hệ thống lọc nước gia đình, hệ thống lọc nước máy. Nó được sử dụng để lọc mùi và xử lý nước bị ô nhiễm, nhưng cấu trúc này không thực sự chống lại các dòng nước có vận tốc lớn.
 • Than hoạt tính dạng khối hay còn gọi là Solid Block (SBAC): có cấu tạo vô cùng vững chắc, độ bền cao giúp lọc nước hiệu quả, được sử dụng rộng rãi hiện nay. Ở trạng thái này, khi dòng nước bẩn chảy qua, các tạp chất bẩn sẽ được giữ lại, cho dòng nước sạch đi qua.

Than hoạt tính lọc nước có nhiều dạng khác nhau với những đặc điểm riêng

Cơ chế hóa lý của vật liệu than hoạt tính lọc nước

 • Cơ chế vật lý: khi nước nhiễm bẩn đi qua lõi lọc than hoạt tính nhờ các lỗ siêu nhỏ trong cấu tạo than, các tạp chất có trong nước sẽ bị giữ lại.
 • Cơ chế hấp phụ: nhờ cấu trúc bề mặt đặc trưng, ​​các phân tử than hoạt tính sẽ hút các hóa chất và tạp chất hòa tan trong nước, sau đó giữ lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” mà “hấp thụ dầu mỡ”, than có tác dụng mạnh với nhiều loại hóa chất chứa clo, benzen và hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận vẻ đẹp tình yêu trong các khổ thơ đầu và cuối bài thơ Sóng(hay nhất)

Than hoạt tính hoạt động như thế nào trong lọc nước?

1. Công dụng của than hoạt tính lọc nước trong công nghiệp

Nước thải là nước đã được sử dụng cho các mục đích sinh hoạt, công nghiệp hoặc y tế. Do đó, chúng chứa rất nhiều chất độc hại như BOD, COD hay các kim loại nặng, tạp chất vô cơ,… nên nếu sử dụng than hoạt tính trực tiếp để xử lý nguồn nước này thì hiệu quả mang lại không cao.

Vì vậy: người ta thường sử dụng than hoạt tính liên kết với một số công nghệ để tăng hiệu quả xử lý nước thải

2. Ứng dụng than hoạt tính lọc nước giếng khoan, bể cá, bể cá cảnh

Nhờ khả năng hấp thụ cao nên vật liệu này được ứng dụng trong lọc nước, xử lý nước giếng khoan, nước hồ cá, bể cá cho các hộ gia đình. Đặc biệt là làm nguyên liệu tạo than hoạt tính lọc nước.

Than hoạt tính dùng trong lọc nước giếng khoan

Than hoạt tính dùng trong lọc nước giếng khoan

3. Hướng dẫn cách làm bể lọc nước than hoạt tính đơn giản

– Để làm bể lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính cần chuẩn bị các vật liệu lọc nước: than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan, sỏi lọc nước. Ngoài ra còn có cát đen, cát vàng và ống nhựa PVC khoan lỗ nhỏ.

– Bồn lọc nước than hoạt tính được chia làm 7 lớp:

 • Lớp 1: Đặt ống nhựa PVC đã làm sẵn vào bể lọc. Sau đó đổ sỏi lọc nước lên trên. Lớp sỏi này dày khoảng 10cm. dày
 • Lớp 2: Đổ cát thạch anh với độ dày lớp khoảng 10cm
 • Lớp 3: Lớp tiếp theo là cát Mangan. Nó cũng được đổ khoảng 10cm. dày
 • Lớp 4: đây sẽ là lớp than hoạt tính, có độ dày khoảng 15-20cm
 • Lớp 5: lớp cát thạch anh dày khoảng 10cm. dày
 • Lớp 6: là lớp cát vàng được đổ lên trên để nước trong hơn. Lớp này dày khoảng 15-20cm
 • Lớp 7: là lớp cát đen có nhiệm vụ giữ lại sắt và các tạp chất trên bề mặt cát. Nó có độ dày khoảng 20 -30cm
Xem thêm bài viết hay:  " Followed By Là Gì ? Followed By Vs Following By

Mẫu máy lọc nước than hoạt tính

Mô hình máy lọc nước bằng than hoạt tính

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lọc của than hoạt tính

Có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả lọc nước bằng than hoạt tính:

 • Tính chất nguồn nước lọc
 • tạp chất trong nước
 • Độ pH của nguồn nước
 • vận tốc nước
 • Các tính chất vật lý của nước lọc là gì?

Một số lưu ý khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước

 • Lựa chọn lõi lọc: để đạt hiệu quả cao nhất thì sử dụng than hoạt tính dạng khối sẽ tối ưu hơn nhờ có độ đặc hơn giúp ngăn chặn và hấp thụ tạp chất tốt hơn.
 • Thời gian tiếp xúc của dòng nước với than đóng vai trò quyết định đến nguồn nước. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì hiệu quả lọc nước càng cao. Nó phụ thuộc vào vận tốc dòng nước cũng như kích thước của ống lọc
 • Than hoạt tính sau khi hấp thụ hết các tạp chất sẽ bị bão hòa và không còn tác dụng lọc. Sau một thời gian nhất định, cần phải thay lõi lọc trong máy lọc nước than hoạt tính để đảm bảo hiệu quả lọc cao nhất. Tuổi thọ của lõi lọc phụ thuộc vào nguồn nước cần lọc
 • Tránh để nước nóng chảy qua lõi lọc vì nước nóng có thể làm tăng khả năng hòa tan của tạp chất và hoạt tính của tạp chất, khiến than hoạt tính giảm hiệu quả hấp phụ.

Cần thay lõi lọc nước than hoạt tính định kỳ

Cần thay lõi lọc nước than hoạt tính định kỳ

Mua than hoạt tính ở đâu chất lượng, giá tốt?

Đó là một số thông tin về Máy lọc nước than hoạt tính là gì? nhưng chúng tôi muốn chia sẻ nó với độc giả của chúng tôi. Nếu bạn đang tìm kiếm than hoạt tính chất lượng, giá tốt thì VietChem chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Với hơn 20 năm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất hỗ trợ và xử lý nước, VietChem tin tưởng sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi mua sắm tại đây. Tại VietChem, các sản phẩm không chỉ được đảm bảo về chất lượng mà còn có giá cả rất cạnh tranh.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính vận tốc

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc để lại bình luận ngay dưới bài viết để được hỗ trợ thông tin cụ thể và báo giá cụ thể về than hoạt tính lọc nước.

Bạn xem bài Cơ chế hóa lý và công dụng của than hoạt tính để lọc nước là gì? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Cơ chế hóa lý và công dụng của than hoạt tính để lọc nước là gì? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#cơ chế #vật lý #vật lý #và #công dụng #của #hoạt động #bộ lọc #nước #là gì #

Bạn thấy bài viết Cơ chế lý hóa và công dụng của than hoạt tính lọc nước là gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cơ chế lý hóa và công dụng của than hoạt tính lọc nước là gì bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Cơ chế lý hóa và công dụng của than hoạt tính lọc nước là gì của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận