Chỉ số PMI là gì? Tầm quan trọng và cách tính chỉ số PMI?

Bạn đang xem: PMI là gì? Tầm quan trọng và cách tính PMI? Trong imperialhotelschool.edu.vn

PMI là gì? Phân loại chỉ số PMI? Tầm quan trọng của PMI là gì? Làm thế nào để tính PMI? Ưu – Nhược điểm của PMI?

Chỉ số PMI là một trong những báo cáo kinh tế lớn duy nhất giúp đo lường hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất. Nhờ chỉ số PMI mà các nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và giám đốc mua hàng có thể nắm bắt thông tin về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Vậy PMI chính xác là gì? Làm thế nào để tính PMI? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé.

1. PMI là gì?

Chỉ số PMI hay còn gọi là Chỉ số nhà quản lý mua hàng, dịch sang tiếng Việt là chỉ số quản lý mua hàng. Vấn đề này được xuất bản hàng tháng bởi Institute of Supply Management và Markit Corporation. PMI được cấu hình từ 5 thành phần với các số chính khác nhau bao gồm: Đơn đặt hàng mới, sản lượng, việc làm, thời gian giao hàng và hàng tồn kho.

PMI hỗ trợ thông tin về tình hình kinh doanh và điều kiện hoạt động của doanh nghiệp ngày nay như các thông số nghiên cứu cho các nhà hoạch định và quản lý chịu trách nhiệm mua hàng.

2. Phân loại PMI:

PMI được phân thành hai loại: PMI sản xuất và PMI phi sản xuất:

2.1. PMI sản xuất:

Đây chỉ là con số dùng để quản lý sức mua được đo lường trong ngành sản xuất. Các thành phần tạo nên PMI nhà máy sẽ có các số chính sau:

– Hàng mới chiếm 30%

– Sản xuất chiếm 25%

– Giao hàng từ hỗ trợ chiếm 15%

– Tồn kho chiếm 10%

– Việc làm chiếm 20%

Những thống kê này được thiết lập trên cơ sở hàng tháng. Nguồn dữ liệu này được lấy từ phản hồi khảo sát của các nhà quản lý chuỗi cung ứng hoặc mua hàng từ hơn 400 doanh nghiệp công nghiệp.

2.2. PMI phi sản xuất (PMI dịch vụ):

Đây chỉ là một số hỗn hợp được tính toán như một yếu tố dự đoán duy nhất để dự đoán các điều kiện kinh tế chung cho khu vực phi sản xuất. Không giống như PMI sản xuất, các thành phần cấu trúc của PMI sản xuất có các thông số chính giống nhau, được điều chỉnh theo mùa, bao gồm:

– Hoạt động kinh doanh

– Đơn hàng mới.

– Việc làm

– Giao hàng tận nhà theo hỗ trợ tận nhà.

Dữ liệu được sử dụng để tổng hợp PMI sản xuất được tổng hợp từ phản hồi hàng tháng của hơn 370 người trả lời mua hàng hoặc hỗ trợ các nhà quản lý trong hơn 62 ngành khác nhau. Chúng đại diện cho chín lĩnh vực của hệ thống Phân loại Tiêu chuẩn Công nghiệp (SIC).

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (hay nhất)

2.3. Cách đọc PMI trong lịch kinh tế:

Trong lịch kinh tế sẽ có 3 cột dữ liệu: Previous (số liệu của kỳ trước), Forecast (kỳ vọng của chuyên gia) và Real (số liệu thực tế của kỳ này). PMI tính bằng % và trung bình là 50%. Nếu số liệu PMI thực tế > 50% cho thấy nền kinh tế nói chung đang trong xu hướng tích cực, sản lượng mở rộng. Ngược lại, nếu dự đoán PMI thực tế => tốt, tác động tích cực, xu hướng tăng với USD. Nếu dữ liệu thực là xấu, tiêu cực, ủng hộ USD.

3. Tầm quan trọng của PMI:

Ba vai trò quan trọng của PMI có thể kể tên như sau:

3.1. Chỉ số PMI là thước đo quan trọng của nền kinh tế:

Dựa vào con số này, chúng ta có thể dễ dàng đánh giá người dùng về sự tăng trưởng hay suy giảm của các dịch vụ sản xuất của một doanh nghiệp hay một quốc gia.

Nếu kết quả tính toán PMI trên 50 có nghĩa là tình hình sản xuất ngày càng phát triển, hoạt động sản xuất được mở rộng. Nếu chỉ số PMI dưới 50, điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh đang có tín hiệu mạnh.

Ngoài ra, PMI còn được sử dụng để ước tính các chỉ số quan trọng khác như GDP, CPI, v.v.

3.2. Tác động đến quyết định quản trị mua hàng của doanh nghiệp:

PMI sẽ là cơ sở để nhà quản trị mua hàng ra quyết định mua hàng phục vụ sản xuất.

Nhờ chỉ số PMI, họ sẽ dễ dàng ước tính tổng lượng hàng hóa, giá thành phẩm và các yếu tố liên quan khác. Ví dụ, khi doanh nghiệp nhận được đơn đặt hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định sản xuất dựa trên tổng số lượng thành phẩm đã đặt hàng.

Hoặc đối với những người quản lý mua hàng kiểm soát hàng tồn kho, việc biết PMI sẽ cho họ biết lượng thành phẩm hiện đang tồn kho và doanh nghiệp cần bổ sung thêm bao nhiêu để hoàn thành đơn hàng. Từ việc quản lý vấn đề hàng hóa, người quản lý sẽ rà soát hàng hóa hiện có để phục vụ đơn hàng và có hàng hóa cho doanh nghiệp trong những tháng tiếp theo. hoặc cho các cài đặt menu khác…

3.3. Tác động đến nhà tài trợ:

Những người hỗ trợ ứng dụng sẽ chỉ sử dụng số PMI để ước tính số lượng thành phần cần thiết. Từ đó, họ sẽ đưa ra chiến lược điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường.

Ví dụ, khi số lượng đơn đặt hàng tăng lên, nhu cầu hàng hóa tăng lên, người hỗ trợ có thể phải chịu trách nhiệm làm tăng giá thành của thành phẩm, khiến giá nguyên vật liệu của người hỗ trợ tăng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Rhymastic – Chàng rapper toàn diện, cân được mọi thể loại âm nhạc

Ngược lại, khi số lượng đặt hàng giảm, nhu cầu hàng hóa bị hạn chế, người hỗ trợ có thể chấp nhận ưu đãi dẫn đến người hỗ trợ vật chất phải ưu đãi.

4. Cách tính PMI:

– PMI được tích lũy từ phản hồi khảo sát hàng tháng đối với 400 nhà sản xuất trên cả nước. Cuộc khảo sát này được chia nhỏ theo ngành và quy mô việc làm dựa trên sự đóng góp của nó vào GDP của đất nước.

– Các số PMI duy nhất sẽ có giá trị từ 0 đến 100. Trong số này, 50 sẽ được sử dụng để thực hiện phân tích, nếu kết quả > 50 thể hiện mức tăng tổng thể, nếu kết quả là

– Chỉ số PMI của Việt Nam là bình quân gia quyền của 5 chỉ số sau:

– Đơn hàng mới (30%)

– Đầu ra (25%)

– Việc làm (20%)

– Thời gian giao hàng của người hỗ trợ (15%)

– Tồn kho hàng hóa (10%).

Cách tính PMI của Việt Nam:

Chỉ số PMI của Việt Nam được IHS Markit tích lũy từ các câu trả lời cho bảng câu hỏi hàng tháng được gửi tới các nhà quản lý mua hàng trong một nhóm khoảng 400 nhà sản xuất.

Nhóm này được chia nhỏ theo quy định lao động của ngành và doanh nghiệp, dựa trên đóng góp vào GDP.

Các câu trả lời khảo sát được tích lũy vào nửa cuối mỗi tháng và hướng thay đổi được biết từ tháng trước.

Một số bảng chỉ số được tính toán cho từng tham số khảo sát. Con số này chỉ là tổng của tỷ lệ phần trăm phản hồi “cao hơn” và một nửa tỷ lệ phần trăm phản hồi “không thay đổi”.

Các số nằm trong khoảng từ 0 đến 100, với kết quả trên 50 cho biết mức tăng tổng thể so với tháng trước và dưới 50 cho biết mức giảm tổng thể.

Các con số sau đó được điều chỉnh theo mùa. Chỉ số tổng thể là Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng™ (PMI).

Chỉ số PMI của Việt Nam là bình quân gia quyền của năm chỉ số sau:

– Đơn hàng mới (30%)

– Đầu ra (25%)

– Việc làm (20%)

– Thời gian giao hàng của người hỗ trợ (15%)

– Tồn kho hàng hóa (10%).

5. Ưu – Nhược điểm của PMI:

5.1. Thuận tiện:

Dữ liệu cấu hình chỉ nên là số PMI thu được từ các nguồn thực. Tức là được tích lũy từ phản hồi khảo sát của doanh nghiệp hiện nay. Báo cáo PMI là dữ liệu cứng, rất chính xác.

Nhờ PMI, chúng ta sẽ biết nền kinh tế đang hoạt động như thế nào, sôi động hay không, từ thông tin về việc làm, đơn đặt hàng, hàng tồn kho và sự tăng trưởng của các nhà quản lý. chuỗi cung ứng.

Xem thêm bài viết hay:  Review tất tần tật về khu vui chơi Kizciti – Trung tâm hướng nghiệp cho trẻ nhỏ

Chỉ số này được công bố hàng tháng nên PMI còn được gọi là chỉ số “trẻ”. Nó hỗ trợ dự đoán ban đầu của chúng tôi về tăng trưởng công nghiệp của tháng trước, bộ dữ liệu kinh tế đầu tiên sẽ được công bố trong tháng.

5.2. Yếu ớt:

Biên độ PMI phản ánh chưa thực sự nới rộng. Nó chỉ dùng để khẳng định tình hình thực tế của riêng lĩnh vực sản xuất, chứ không thể phản ánh toàn bộ lực lượng lao động trong lĩnh vực này.

Do báo cáo PMI được lấy từ khảo sát doanh nghiệp nên không thể tránh khỏi sự chủ quan và gian lận trong quá trình hỗ trợ số liệu. Do đó, PMI có thể không phản ánh chính xác tình hình thực tế.

PMI có thể sẽ dần mất đi lợi thế khi các chỉ số kinh doanh sẽ thực sự phù hợp hơn với tình hình kinh tế chung trong thời gian tới. Nguyên nhân là do ngành công nghiệp chế tạo đang dần mất đi vai trò quan trọng vốn được coi là chuẩn mực của nền kinh tế toàn cầu.

Kết luận: PMI là một trong những thước đo quan trọng nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều xem xét. Đặc biệt, nếu nắm bắt được chỉ báo này, trader sẽ có thêm hướng phân tích để đưa ra kế hoạch giao dịch hiệu quả, hạn chế rủi ro và nắm bắt cơ hội giao dịch mà không phải ai cũng làm được.

Bạn xem bài PMI là gì? Tầm quan trọng và cách tính PMI? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về PMI là gì? Tầm quan trọng và cách tính PMI? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Chỉ số PMI là gì? Tầm quan trọng và cách tính chỉ số PMI? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chỉ số PMI là gì? Tầm quan trọng và cách tính chỉ số PMI? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Chỉ số PMI là gì? Tầm quan trọng và cách tính chỉ số PMI? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận