CH3COOH là gì? Ứng dụng của CH3COOH trong đời sống

Bạn đang xem: CH3COOH là gì? Ứng dụng của CH3COOH trong đời sống Trong imperialhotelschool.edu.vn

Axit axetic CH3COOH là một cái tên quen thuộc đối với những người đam mê hóa học. Trên thực tế, nó cũng là một hợp chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy hợp chất CH3COOH là gì? Chất này có tính chất cụ thể gì, cấu tạo ra sao, có vai trò gì? Hãy theo dõi bài viết này để có được nhiều kiến ​​thức bổ ích về loại hóa chất này nhé.

CH3COOH là gì?

Axit axetic (CH3COOH) có thể được vi khuẩn sử dụng để tạo ra axit axetic khi bia hoặc rượu tiếp xúc với không khí. Vậy CH3COOH là gì?

Axit axetic là một hợp chất hữu cơ có tính axit mạnh với công thức hóa học CH3CO2H (còn được viết là CH3COOH). Nó là một loại hóa chất đã được sản xuất từ ​​rất lâu và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, sản xuất thực phẩm hay dược phẩm… Nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như axit axetic, hydro axetat. (HAc). ), axit etylic, axit metacacboxylic, giấm, axit axetic và axit axetic.

CH3COOH là gì?

Tính chất của CH3COOH là gì?

CH3COOH có nhiều ứng dụng trong đời sống nhờ sự sắp xếp các nguyên tử trong phân tử và tính chất đặc trưng của nó. Vậy tính chất của CH3COOH là gì?

CH3COOH có 2 tính chất đặc trưng là tính chất vật lý và tính chất hóa học:

Tính chất vật lý

 • Axit axetic CH3COOH là chất lỏng không màu, có vị chua, tan hoàn toàn trong nước.
 • Tỷ trọng: 1.266 g/cm3 (s), 1.049 g/cm3 (l)
 • Điểm nóng chảy: 16,5°C.
 • Điểm sôi: 118,2 °C.
 • Axit axetic CH3COOH có nhiệt độ sôi cao hơn các ancol có cùng khối lượng mol do trong phân tử có liên kết hiđro bền.
 • Axit axetic có thể hòa tan một lượng nhỏ phốt pho và lưu huỳnh khi đun nóng.
 • Dễ dàng hòa tan trong cellulose và nitrocellulose.

Tính chất hóa học

Nguyên tử hydro của nhóm cacboxyl tặng một proton H+ để làm cho nó có tính axit, trong khi axit axetic là một axit đơn chức yếu. Dung dịch mol 1M (giấm gia dụng) có pH là 2,5. Điều này có nghĩa là chỉ có 0,45% số phân tử axit axetic bị phân ly.

Axit axetic lỏng là một dung môi phân cực với hằng số khe hở xấp xỉ 6,2.

Nó có thể hòa tan các hợp chất không phân cực như dầu, lưu huỳnh nguyên tố và iốt và các dung môi phân cực như nước, chloroform và hexan.

Axit axetic CH3COOH (axit etanoic) là axit hữu cơ mạnh hơn axit cacbonic. Nó được tạo ra bằng cách liên kết một nhóm metyl CH3 với COOH cacboxylic. Axit axetic phản ứng với bazơ, cacbonat và bicacbonat để tạo thành axetat kim loại, nước và cacbon đioxit (phổ biến nhất là kali bicacbonat và giấm):

KHCO3 + CH3COOH → CH3COOK + CO2 + H2O

Ngoại trừ crom(II) axetat, tất cả các axetat khác đều tan trong nước.

Xem thêm bài viết hay:  1000+ Biệt danh cho bạn thân cực hay và hài hước

Phản ứng với kiềm để tạo ra nước và etanol kim loại.

KOH + CH3COOH → CH3COOK + H2O

Ở nhiệt độ trên 440 °C, axit axetic phân hủy thành carbon dioxide, metan hoặc ethene và nước.

Nó phản ứng với rượu để tạo thành este.

R’OH + CH3COOH → CH3COOR’ + H2O

Axit axetic ăn mòn kim loại tạo khí hiđro và axetat.

Ba + 2CH3COOH → (CH3COO)2Ba + H2

Nhôm trơ với axit axetic vì nó phản ứng tạo thành một màng oxit nhôm mỏng trên bề mặt, ngăn ngừa sự ăn mòn. Vì vậy, nhà sản xuất thường sử dụng thùng nhôm để đựng dung dịch này.

Phản ứng thế halogen thành gốc hiđrocacbonat (89-101oC):

Br2 + CH3COOH → BrCH2COOH + HBr

Phản ứng với axetylen (xúc tác thủy ngân, nhiệt độ 70-80oC) thành etyl diaxetat:

C2H2 + 2CH3COOH → CH3CH(OCOCH3)2

Phản ứng với amoniac để tạo thành amit:

NH3 + CH3COOH → NH3CH3COOHNH4

Phản ứng decarboxyl hóa với acetone (xúc tác mangan oxit, nhiệt độ):

C2H2+ CH3COOH → CH2CHOCOCH3

Tính chất của CH3COOH là gì?

Nêu phương pháp điều chế CH3COOH?

Hiện nay, có nhiều cách điều chế CH3COOH và tạo theo nhiều cách khác nhau. Vậy phương pháp tạo ra CH3COOH là gì.

Các phương pháp điển hình là:

Methanol phản ứng với carbon monoxide để tạo thành axit axetic.

CH3OH + CO → CH3COOH

Quá trình này bao gồm một môi trường chloromethane được xúc tác bởi một phức hợp kim loại và có ba bước:

CH3OH + HCl → CH3Cl + nước

CH3Cl + CO → CH3COCl

CH3COCl + H2O → CH3COOH + HCl

Trong công nghiệp, axit axetic CH3COOH được sản xuất từ ​​butan C4H10 với xúc tác và nhiệt độ.

2C4H10+ 3O2 → 4CH3COOH + 2H2O

Năm 1910, axit axetic được sản xuất bằng cách chưng cất gỗ, một quy trình phức tạp với quá nhiều hóa chất khác và chỉ thu được một lượng nhỏ axit axetic.

Khoảng 6 triệu tấn axit axetic được sản xuất hàng năm trên toàn cầu. Axit axetic được sản xuất bằng các quá trình sinh học và tổng hợp. Lượng axit sinh ra từ quá trình sinh học dùng để làm giấm chiếm 11% sản lượng.

Nêu phương pháp điều chế CH3COOH?

Nêu phương pháp điều chế CH3COOH?

ứng dụng lên men của CH3COOH là gì

Quá trình lên men CH3COOH có vai trò quan trọng trong sản xuất các loại thực phẩm như giấm ăn, giấm táo,… Vậy quá trình lên men CH3COOH là gì, hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

 • Phương pháp lên men chậm CH3COOH trong môi trường hiếu khí

Đổ axit axetic CH3COOH vào thùng gỗ sồi 250-300 lít, đổ 1/5 thể tích axit axetic và cho nước nho vào 1/2 thùng.

Quá trình lên men diễn ra ở nhiệt độ phòng. Quá trình này sẽ mất vài tuần. Đảm bảo nồng độ cồn từ 0,3-0,5%, nếu để lâu chất lượng dấm sẽ kém đi, nên loại bỏ dấm và bổ sung chất dinh dưỡng mới.

 • Phương pháp lên men nhanh CH3COOH trong môi trường hiếu khí

Lớp cạo (hạt ngô) được rửa bằng axit axetic 4-5% để thanh trùng và axit mang để vi sinh vật dễ dàng di chuyển. Sử dụng nước vô trùng để rửa và tải vi khuẩn axit axetic. Môi trường buộc phải chảy qua hệ thống vận chuyển từ trên xuống dưới, với không khí thổi vào từ bên dưới. Vi khuẩn oxy hóa rượu thành axetat CH3COOH và theo dõi dung dịch qua màng tế bào đến đáy của thiết bị lên men. Quá trình này diễn ra trong 7-9 ngày ở 25-38oC.

 • Phương pháp lên men CH3COOH ngâm trong môi trường hiếu khí
Xem thêm bài viết hay:  Your idea about a perfect family – Ý kiến của bạn về một gia đình hoàn hảo

Đưa thiết bị lên men vào thiết bị và thổi mạnh không khí, tạo thành hỗn hợp sệt và lên men.

 • Phương pháp lên men hỗn hợp CH3COOH trong môi trường hiếu khí

Một hệ thống lên men bao gồm:

Lớp trên là lớp đệm chứa vi sinh vật, lớp giữa là thùng chứa dung dịch chảy ra sau quá trình lên men, lớp dưới là hệ thống thông gió.

Hàm lượng axit axetic trong dịch lên men không cao, thường nằm trong khoảng 5-10% và thường lẫn các chất khác nên chỉ có thể sử dụng dịch lên men phụ để chế biến thực phẩm. Chưng cất dùng để tăng hàm lượng axit axetic CH3COOH và để tinh chế tạp chất.

Một số lợi thế trong cuộc sống của CH3COOH là gì

Axit axetic được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu, chẳng hạn như sản xuất sơn, chất kết dính, dung môi hóa học, polyme cho thực phẩm và chất bảo quản, đặc biệt là giấm. Mặc dù lượng axit axetic dùng để làm giấm không chiếm tỷ lệ lớn trong tổng lượng axit axetic sản xuất nhưng giấm là một nguyên liệu khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Axit axetic có nhiều công dụng, nhưng một trong những thành phần được sử dụng rộng rãi nhất của axit axetic là giấm. Giấm không chỉ là một loại gia vị dùng trong nấu ăn để tạo vị chua nhẹ mà còn có khả năng mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:

Điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường là tình trạng tuyến tụy thiếu hormone insulin và không thể điều chỉnh lượng đường trong cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Bệnh này thường gặp ở người già, người cao tuổi.

Trong trường hợp này, giấm được ví như một loại thuốc giúp chống lại bệnh tiểu đường nhờ khả năng điều chỉnh lượng đường trong cơ thể, giúp hạ thấp chỉ số đường huyết.

kiểm soát cân nặng

Giấm có các đặc tính có lợi như loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong cơ thể và gan, giảm calo và hạn chế tạo mỡ trong cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn. Giảm cân một cách lành mạnh. Ngày nay, người ta thường sử dụng giấm táo để giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.

Cải thiện làn da, chống nhăn

Công thức cấu tạo của axit axetic có chứa ion H+ nên có khả năng chống oxi hóa. Tính chất hóa học này cho phép nó kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa lão hóa. Loại giấm tốt nhất để chống lão hóa cũng là giấm táo. Bạn có thể thêm giấm táo vào chế độ ăn uống hàng ngày hoặc sử dụng nó trên mặt.

Xem thêm bài viết hay:  Các tháng trong tiếng Anh: Ý nghĩa và cách viết của 12 tháng trong tiếng Anh

Điều trị các bệnh về bàng quang và thận

Axit axetic là một axit hữu cơ có tính chất axit đặc trưng là phản ứng với kim loại tạo thành muối trung hòa. Điều này giúp làm tan sỏi thận. Tuy nhiên, nó yêu cầu sử dụng giấm, vì vậy nên tránh quá nhiều.

Có thể thấy axit axetic có rất nhiều vai trò to lớn đối với đời sống con người. Giờ thì bạn đã có thể trả lời câu hỏi CH3COOH có những ưu điểm gì trong cuộc sống rồi chứ?

CH3COOH giúp giảm cân

CH3COOH giúp giảm cân

CH3COOH dùng để làm gì?

Ngoài ứng dụng CH3COOH còn có rất nhiều tác hại không tốt cho cuộc sống của chúng ta. Vậy CH3COOH có những tác hại gì?

 • Hơi của axit axetic có thể gây kích ứng mũi, họng và phổi, gây tổn thương nghiêm trọng màng nhầy của các cơ quan mũi, thậm chí khiến nạn nhân ngạt thở.
 • Khi ăn vào cơ thể, axit axetic có thể gây bỏng miệng và đường tiêu hóa, dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, suy tuần hoàn, suy thận và nghiêm trọng hơn là tử vong.
 • Tiếp xúc với da gây kích ứng như đau, mẩn đỏ và phồng rộp nếu nghiêm trọng dẫn đến bỏng trong vòng vài phút.

Bài viết trên hi vọng đã giúp các bạn có thêm thông tin về cách sử dụng CH3COOH. Rất mong bạn có thể sử dụng để nâng cao sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Xem thêm: Ferritin là gì? Xét nghiệm ferritin có ý nghĩa gì?

Ngạc nhiên –

Bạn xem bài CH3COOH là gì? Ứng dụng của CH3COOH trong đời sống Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về CH3COOH là gì? Ứng dụng của CH3COOH trong đời sống bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Nghĩa là gì?

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết CH3COOH là gì? Ứng dụng của CH3COOH trong đời sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về CH3COOH là gì? Ứng dụng của CH3COOH trong đời sống bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: CH3COOH là gì? Ứng dụng của CH3COOH trong đời sống của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận