Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Hình Ảnh về: Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Video về: Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Wiki về Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên -

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên xoay quanh câu chuyện đốt đền và cuộc đấu tranh chống lại cái ác của Ngô Tử Văn. Bài cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên dưới đây sẽ giúp các em hiểu được hành động đốt đền và sự thẳng thắn, cương trực bên trong nhân vật này.

Đề bài: Trình diễn Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

I. Dàn ý Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Chuẩn)

1. Mở bài
– Nguyễn Dữ là người đã đưa khái niệm “truyền kỳ” tiến bước vào nền văn học Việt Nam. Tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng là duy nhất của ông là Truyền kỳ mạn lục, gồm 20 truyện không giống nhau.
– Một trong những truyện được biết tới nhiều nhất là Chuyện chức phán sự đền Tản Viên lấy nhân vật Ngô Tử Văn làm trung tâm.

2. Thân bài
* Ngô Tử Văn qua lời người dẫn chuyện và nhận xét của những người đương thời
– Là người nóng tính, nhưng tính tình khẳng khái, nên được nhiều người yêu quý kính trọng dành khen hai từ “cương trực”, tăm tiếng tốt.
* Ngô Tử Văn xuất hiện trực tiếp qua các sự kiện:
– Đốt ngôi đền bị tên tướng giặc họ Thôi chiếm giữ:
+ Trình bày lòng dũng cảm, ý thức chính nghĩa, ko phải là hành động bột phát, nông nổi…(Còn tiếp)

>> Xem cụ thể Dàn ý Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Chuẩn)

1. Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, mẫu 1 (Chuẩn)

Nguyễn Dữ là người đã đưa khái niệm “truyền kỳ” tiến bước vào nền văn học Việt Nam, khởi đầu cho một thể loại mới trong nền văn học trung đại của dân tộc ta. Tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng là duy nhất của ông là Truyền kỳ mạn lục, gồm 20 truyện không giống nhau và những bình luận, ý kiến của tác giả cuối mỗi truyện. “Truyền kì mạn lục” được xem là một áng “thiên cổ kỳ bút”, thông qua đó ta có thể hiểu một phần nào về nhân sinh quan cũng như thái độ sống của Nguyễn Dữ. Một trong những truyện được biết tới nhiều nhất là Chuyện chức phán sự đền Tản Viên lấy nhân vật Ngô Tử Văn làm trung tâm, với những đức tính tốt đẹp, dũng cảm, cương trực và thông minh ko sợ cường quyền sợ cái ác.

Ở đầu câu chuyện, nhân vật Ngô Tử Văn xuất hiện thông qua lời kể và lời nhận xét của những người cùng thời, thấy được rằng chàng tuy là người nóng tính, nhưng tính tình khẳng khái, nên được nhiều người yêu quý kính trọng dành khen hai từ “cương trực”, tăm tiếng tốt.

Lần tiếp theo hình ảnh Ngô Tử Văn và tính tình của chàng lại được bộc lộ trực tiếp qua những hành động của chàng, vốn căm ghét cái ác quấy rối dân thường Ngô Tử Văn đã lên kế hoạch đốt ngôi đền nơi có tên Bách hộ họ Thôi chết trận, chiếm giữ để tác oai tác quái. Tử Văn là người đã quyết thì làm cho được, chứ chẳng e ngại những lời căn ngăn, cũng để tâm tới thái độ “lắc đầu lè lưỡi, lo sợ” của những người vì lo lắng cho anh nhưng mà ra sức khuyên ngăn. Tuy vốn tính nóng tính, nhưng hành động đốt đền của Tử Văn ko phải là hành động bột phát, làm liều, nhưng mà đó là sự chàng đã quyết phải làm, điều đó trình bày qua cách Tử Văn “tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi đốt đền”. Điều đó trình bày chàng tin vào cái thiện, thay trời hành đạo, tin chắc ông trời có mắt sẽ ủng hộ và bảo vệ chàng khỏi cái ác hoành hành.

Sau sự việc đốt đền, Tử Văn đã ngay lập tức gặp tai họa “thấy trong mình khó chịu, đầu lảo đảo, bụng run run rồi cả người nổi lên một cơn sốt nóng sốt rét”, tên tướng giặc bị mất nơi trú ngụ đã giả vờ làm cư sĩ tới báo mộng, uy hiếp bắt chàng phải dựng lại đền nếu ko sẽ phải gặp tai vạ, và tình trạng hiện nay của Tử Văn chính là lời cảnh cáo. Tuy nhiên vốn gan góc, dũng cảm, lại thấy việc mình làm là chính nghĩa, ko phải sợ, chàng vẫn giữ một phong thái ung dung, tĩnh tâm, ko hề sợ những lời dọa nạt của tên tướng giặc “mặc kệ, vẫn ngồi ngất ngưởng tự nhiên”. Đó là phong thái của bậc người hùng, hồn ma kia tuy tới dọa nạt nhưng lại cũng phải tức giận nhưng mà bỏ đi, bởi vốn dĩ Tử Văn kinh thường, có thèm sợ hắn đâu.

Xem thêm bài viết hay:  Những nét tướng của người đàn ông là người chồng tốt

Nóng tính, hành động nhanh gọn nhưng Tử Văn cũng thực là người biết nghĩ trước nghĩ sau, lúc gặp được thổ thần, chàng đã hỏi han về tên tướng giặc hòng có sự sẵn sàng nếu có gặp bất trắc: “Liệu hắn có thực là tay hung hãn có thể gieo vạ cho tôi ko?”. Điều đó ko có tức là Tử Văn đã mở đầu lo lắng nhưng mà chỉ là sự trù bị “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” như lời cổ nhân vẫn dạy bảo, ắt chẳng bao giờ sai lệch.

cam nhan ve nhan vat ngo tu van hay nhat

Bài văn Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Quả thực tên tướng giặc đã ám hại, khiến Tử Văn phải xuống chốn âm tào địa ngục để trình diện với Diêm Vương, thế nhưng đã dám đốt đền của ma quỷ thì sao Tử Văn còn sợ hãi gì nữa. Gặp cảnh hãi hùng, tanh tưởi chốn âm ti “…gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương. Hai bên cầu có tới mấy vạn quỷ Dạ Xoa đều mắt xanh tóc đỏ, hình dáng nanh nọc”, chàng không những ko sợ sệt khúm núm núm nhưng mà còn hô to để giải oan cho bản thân: “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ thẳng thắn ở trần gian, có tội tình gì xin bảo cho, ko nên bắt phải chết một cách oan uổng”. Trình diện với Diêm Vương, dẫu bị quát mắng, định tội trách phạt, lời như sấm bên tai, nhưng Tử Văn vẫn kiên quyết tâu trình một cách thật rõ ràng, bởi trong tâm chàng đã có một niềm tin về công phép tắc phải, lại cũng nắm bắt được cớ sự nhưng mà vị Thổ Thần thổ lộ cho. Chí khí của bậc người hùng, lòng dũng cảm, ý thức chính nghĩa của Tử Văn thật làm cho người đời nể sợ, thảo nào được tiếng thơm “cương trực”.

Trước sự khẳng khái, kiên định của Ngô Tử Văn, Diêm Vương cũng bị lay động, có ý nghi ngờ tên tướng giặc, bèn cho tra xét, chứng thực được những điều Tử Văn nói đều là sự thực, ko gian dối nửa lời. Diêm Vương tức giận trách cứ đám triều thần, lại cho người đày tên tướng giặc kia xuống tận ngục Cửu U chịu tội. Thắng lợi của Ngô Tử Văn chính là hiện thân của niềm tin vào công lý, chính nghĩa của nhân dân ta, cũng như của tác giả Nguyễn Dữ, với quan niệm cái thiện xoành xoạch thắng lợi cái gian tà ác độc. Tên tướng giặc họ Thôi vốn là quân xâm lược, sống đã gây họa cho nhân dân ta, lúc chết đi cũng lại giở thói nhũng nhiễu, kẻ như thế đày xuống ngục Cửu U là sự trừng trị vô cùng thích đáng. Còn Ngô Tử Văn, dù sống hay chết chàng cũng là người cương trực, luôn bảo vệ lẽ phải bằng mọi giá, ko sợ hãi cường quyền, thế nên xứng đáng được lợi nửa phần xôi thịt với Thổ Thần, sau lại được chức phán sự đền Tản Viên, tạo phúc cho muôn dân. Đó là lẽ công bình ở đời, cũng là quan niệm của Nguyễn Dữ.

Nhân vật Ngô Tử Văn là một nhân vật tiêu biểu của trường phái hướng thiện., luôn lấy công bình, lẽ phải làm nguyên tắc sống, ko chịu được cái ác hoành hành, ra tay trừ hại cho muôn dân, là mẫu hình lý tưởng trong thể loại truyền kỳ cũng như nhiều thể loại văn học dân gian khác. Trình bày lòng yêu cái thiện, mong ước về một cuộc sống công bình, hạnh phúc của nhân dân ta từ xa xưa cho tới tận ngày nay.
 

2. Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, mẫu 2 (Chuẩn)

Nguyễn Dữ được xem là người trước hết đã đem thuật ngữ “truyền kỳ” vào văn học trung đại Việt Nam, dù sau đó có nhiều tác giả cũng sáng tác về đề tài này, nhưng có thể khẳng định rằng ông chính là tác giả xuất sắc nhất ở thể loại truyền kỳ. Tập Truyền kỳ mạn lục được thẩm định là “thiên cổ kỳ bút” mẫu mực của thể loại truyền kỳ, một trong số 20 truyện đó là truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, với nhân vật chính là chàng Ngô Tử Văn.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tính chuẩn xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh

Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỷ XVI, quê ở xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, nay thuộc huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ông xuất thân trong một gia đình khoa giáp, từng là một trong những học trò giỏi của Nguyễn Bỉnh Khiêm, từng đi thi và đỗ hương tiến (cử nhân), ra làm quan trong một thời kì rất ngắn, rồi từ quan về ở ẩn. Về sự nghiệp sáng tác, ông để lại tập truyện Truyền kỳ mạn lục.

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong 20 truyện ngắn nằm trong tập Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ. Truyền kỳ mạn lục là tập truyện gồm 20 truyện ngắn ra đời vào đầu thế kỷ XVI, nội dung xoay quanh việc vạch trần phê phán những tệ trạng của xã hội phong kiến đương thời, trình bày sự đồng cảm thương xót với những số phận bi thương của những con người nhỏ nhỏ trong xã hội, trước những thảm kịch tình yêu nhưng mà thiệt thòi thường rơi vào người phụ nữ. Đồng thời cũng trình bày ý thức dân tộc, tự hào về thiên tài văn hóa nước Việt, đề cao đạo đức nhân hậu thủy chung và quan niệm sống lánh đục về trong của lớp trí thức đương thời. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là cuộc đấu tranh giữa chính nghĩa và gian tà, trong đó nhân vật Ngô Tử Văn nổi lên với tính cách cương trực, dũng cảm, ko sợ cường quyền cái ác, sẵn sàng đấu tranh vì công lý và lẽ phải.

Trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, nhân vật Ngô Tử Văn xuất hiện gián tiếp ở phần mở đầu của câu chuyện, thông qua lời giới thiệu của tác giả, và qua lời nhận xét của những người sống cùng thời, “Chàng vốn khẳng khái nóng tính thấy sự gian tà thì ko thể chịu được, vùng Bắc người ta vẫn khen là người cương trực”, tương tự ngay từ ban sơ, Ngô Tử Văn đã có màn xuất hiện rất ấn tượng. Sau đó, nhân vật này mới xuất hiện một cách trực tiếp thông qua tiếng nói, cử chỉ và hành động giống như là minh chứng cho lời giới thiệu và nhận xét khách quan ở trên.

cam nhan ve nhan vat ngo tu van trong chuyen chuc phan su den tan vien

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn hay nhất

Trước nhất, thông qua sự kiện Ngô Tử Văn đốt đền của tên tướng giặc. Cuối đời nhà Hồ có tên Bách Hộ họ Thôi của nhà Minh đã tử trận ở gần đền thờ của vị Thổ công, hắn đã cướp ngôi đền và tác oai tác quái trong dân gian gây nhũng nhiễu và phiền phức cho nhân dân. Thế nên, Tử Văn đã châm lửa đốt ngôi đền. Từ đó có thể thấy Tử Văn là một con người rất dũng cảm, trong lúc mọi người đều lắc đầu, lè lưỡi lo sợ cho chàng thì chàng vẫn vung tay, ko cần gì cả, khẳng định đó là việc nghĩa ko thể ko làm. Nhiều nhận xét cho rằng Tử Văn là người hung hăng liều lĩnh nhất thời, bởi vì để đi tới hành động trên, Tử Văn đã có sự sẵn sàng kỹ lưỡng (tắm rửa, khấn trời). Điều đó chứng minh chàng rất tin tưởng vào hành động của mình, đồng thời cũng tin tưởng vào sự giúp sức của thần linh. Hành động đốt đền Tử Văn có thể xem là hành động thay trời hành đạo, là sự trừng trị, đối đầu, đối với kẻ thủ ác.

Sau lúc đốt đền, Tử Văn đã có cuộc gặp mặt với tên hung thần, chàng bị lên cơn sốt nóng, sốt rét, rồi thấy hồn ma tên tướng giặc mạo xưng là cư sĩ tìm tới, dùng nguyên tắc đạo Nho để kết tội chàng và dọa nạt bắt chàng phải dựng lại ngôi đền, nhưng Tử Văn vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên, bơ tên tướng giặc khiến hắn tức giận bỏ đi. Đây ko phải là sự bất cần của kẻ liều lĩnh nhưng mà là thái độ tự tin của người nắm chắc trong tay sức mạnh chính nghĩa. Câu hỏi trước vị Thổ thần “Liệu hắn có thực là tay hung hãn có thể gieo vạ cho tôi ko?” ko phải là biểu lộ của sự hoang mang sợ hãi nhưng mà là sự mưu trí muốn tìm hiểu về quân địch của mình, để tìm cách ứng phó, có câu “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” là thế.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu khái quát huyện Thanh Hà

Quả thực, Tử Văn đã bị tên hung thần làm hại, chàng bị hai tên quỷ sứ đưa đi xuống cõi âm ti rất nhanh, dù gặp rất nhiều cảnh rùng rợn trên đường “…gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương. Hai bên cầu có tới mấy vạn quỷ Dạ Xoa đều mắt xanh tóc đỏ, hình dáng nanh nọc”. Nhưng Tử Văn vẫn ko hề hoang mang, dũng cảm nhưng mà kêu to đòi được xử án cho công bình. Lúc Diêm Vương cho giải vào, Diêm Vương đó dùng uy thế của kẻ bề trên để quát mắng định tội cho Tử Văn. Tử Văn vẫn tâu trình ngọn ngành những lời Thổ thần đã nói với một lời lẽ cứng cỏi, ko chịu nhún nhường chút nào. Sở dĩ Tử Văn có sự tĩnh tâm, cứng cỏi như thế là nhờ có sự tiếp sức của vị Thổ thần nước Việt, nhưng đây cũng chỉ là thứ yếu, bởi vì chính vị Thổ thần cũng phải nương tựa ở đền Tản Viên và phải “ẩn nhẫn ngồi xó một nơi” đã vài năm. Quan trọng nhất vẫn là dựa vào sự dũng cảm từ trong bản tính của Tử Văn và khát vọng muốn thực xây đắp lý, những điều đó trở thành quyết tâm từng bước vạch mặt kẻ ác để đòi lại công bình.

Sau nhiều lần đấu tranh, Tử Văn đã diệt trừ tận gốc cái ác và mang lại an lành cho nhân dân nhờ việc khiến các phán quan bị Diêm Vương quở mắng kết tội. Đặc trưng là tên hung thần bị đày xuống ngục Cửu U. Qua thắng lợi đó, tác giả đã trình bày hiện niềm tin của nhân dân ta vào chân lý chính nghĩa nhất mực thắng gian tà, gieo gió ắt sẽ gặp bão. Tử Văn cũng diệt trừ tận gốc thế lực xâm lược tàn bạo – đó là tên tướng giặc họ Thôi, lúc còn sống thì đi cướp nước, lúc chết thì lại xâm chiếm đền miếu và lộng hành tác quái, nhũng nhiễu nhân dân ta. Qua đây, tác giả đã trình bày ý thức dân tộc thâm thúy. Bản thân Tử Văn cũng thu được những đền bù xứng đáng, được trở về cõi dương thế, xét Tử Văn có công trừ hại nên đã được chia một nửa xôi, thịt cúng viếng với vị Thổ thần, chàng còn được Thổ thần tiến cử cho làm chức phán sự đền Tản Viên.

Ngô Tử Văn chính là hiện thân của công lý, của sức mạnh chính nghĩa, vì dân trừ hại, ko sợ cường quyền, luôn sống hướng tới chữ “thiện”, là một nhân vật tiêu biểu trong văn học dân gian Việt Nam với nhiều đức tính tốt đẹp, đúng với khát khao của nhân dân. Qua câu chuyện trên, Nguyễn Dữ đã khẳng định đạo lý ở hiền sẽ gặp lành, gieo nhân nào gặp quả đấy; khơi gợi niềm tin đối với người đọc về những điều tốt đẹp ở cuộc sống.

—————HẾT—————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-nhan-vat-ngo-tu-van-trong-chuyen-chuc-phan-su-den-tan-vien-47526n
Chức phán sự đền Tản Viên là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất trong tập Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ. Để có những cảm nhận thâm thúy về trị giá cũng như ý nghĩa của tác phẩm, kế bên bài Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, các bạn còn có thể tìm đọc rất nhiều bài văn mẫu rực rỡ khác như:Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Chứng minh nhận định: Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là khát vọng thắng lợi của công lí và chính nghĩa, Thuyết minh Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Phân tích ý nghĩa của đoạn kết trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên và lời bình cuối truyện,

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

[rule_{ruleNumber}]

#Cảm #nhận #về #nhân #vật #Ngô #Tử #Văn #trong #Chuyện #chức #phán #sự #đền #Tản #Viên

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận