Cảm nhận về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc Trong imperialhotelschool.edu.vn

“Lão Hạc” là một truyện ngắn rất nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Qua bài viết Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc, chúng ta sẽ thấy được hình ảnh người lão nông – đại diện cho những người nông dân nghèo Việt Nam trước cách mạng với cuộc sống lầm than, nghèo khổ. nghèo. Nhưng chứa đầy trong tâm hồn họ là những phẩm chất vô cùng cao quý và tốt đẹp.

Chủ đề: Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
II. bài văn mẫu

Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc

I. Dàn ý Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (Chuẩn)

1. Mở bài:

Vài nét về tác giả Nam Cao, tác phẩm “Lão Hạc” và nhân vật Lão Hạc

2. Nội dung:

một. Tổng quan:
– Truyện ngắn Lão Hạc được sáng tác năm 1943, lấy bối cảnh ở nông thôn Việt Nam dưới chế độ phong kiến ​​nửa thuộc địa.
– Tác phẩm trình bày hoàn cảnh của người nông dân lúc bấy giờ, đồng thời làm rõ phẩm chất cao quý của họ.
– Nhân vật lão Hạc là nhân vật chính của tác phẩm, được dựng nên rất chân thực qua cách miêu tả của nhà văn Nam Cao.

b. Hoàn cảnh lão Hạc:
– Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, một mình tần tảo nuôi con.
– Nhà nghèo, không có tiền cưới vợ → Một người đàn ông tức giận bỏ đồn điền cao su.
– Lão Hạc sống một mình với chú Vàng – con chó mà lão mua cho.
– Nghèo đói đã đẩy lão Hạc vào ngõ cụt, buộc lão phải bán đi bác Vàng và quyết định tự tử bằng bả chó.

c. Vẻ đẹp và phẩm chất của lão Hạc:

– Anh là một người cha rất yêu con.
+ Đau khổ, tủi thân khi không lo được tiền cho đàn ông đi lấy vợ.
+ Thương con, tuy nghèo nhưng ông nhất quyết không động đến ruộng vườn và số tiền dành dụm được.
+ Quyết định tự tử bằng mồi chó để giữ mảnh vườn – tài sản cuối cùng của đàn ông.

– Lão Hạc là một người nông dân lương thiện, sống có tình nghĩa, tự trọng:
+ Thương chú Vàng như “mẹ thương con tự mò”, đút cho chú Vàng bát “như phú ông”, nâng niu, vỗ về chú như cháu ruột.
+ Ân hận, day dứt khi lừa bán anh Vàng.
+ Lòng tự trọng của lão Hạc thể hiện ở việc từ chối lão Hạc.
+ Không muốn làm phiền hàng xóm nên đã ăn bả chó tự tử; Chuẩn bị một khoản tiền để lo cho bản thân.

đ. Đánh giá về nội dung và nghệ thuật:

– Nội dung: Lão Hạc là nhân chứng cho số phận của người nông dân trong xã hội cũ với những phẩm chất cao quý như thương con, sống lương thiện, trọng tình nghĩa.

– Mỹ thuật:
+ Nghệ thuật kể chuyện và khắc họa nhân vật tài tình.
+ Giọng văn trong truyện rất thân tình, giản dị, mộc mạc đúng chất người nông dân.

3. Kết luận:

Nghĩ về nhân vật. Khẳng định giá trị của truyện ngắn.

II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (Chuẩn)

Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc với những truyện ngắn chân thực viết về những người nông dân nghèo và những người trí thức mòn mỏi trong xã hội cũ. Lão Hạc là truyện ngắn xuất sắc của ông viết về người nông dân Việt Nam trước Cách mạng. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời lão Hạc, một nông dân nghèo có số phận đau thương nhưng ẩn chứa trong ông là những phẩm chất cao quý, tiềm tàng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt chiến tranh chính nghĩa và chiến tranh phi nghĩa

“Lão Hạc” là truyện ngắn được nhà văn Nam Cao sáng tác năm 1943, lấy bối cảnh ở nông thôn Việt Nam những năm trước Cách mạng tháng Tám. Tác phẩm đã tái hiện một cách sinh động hoàn cảnh khốn khó của những người nông dân và vẻ đẹp phẩm giá của họ. Đồng thời, qua câu chuyện về cuộc đời lão Hạc, ta cũng cảm nhận sâu sắc tấm lòng cảm thương, kính trọng, yêu thương mà Nam Cao dành cho những người nông dân nghèo khổ.

Lão Hạc là một nông dân nghèo có số phận ngang ngược, vợ mất sớm, một mình gà trống nuôi con. Khi người đàn ông đến tuổi lấy vợ, vì nhà nghèo nên việc thách cưới của nhà gái quá cao. Không lấy được vợ, chán nản, đàn ông bỏ đồn điền cao su với mong muốn có số tiền “trăm bạc” để trở về. Từ đó, lão Hạc về ở với bác Vàng – “kỷ vật” duy nhất còn lại của lão Hạc. Thế nhưng, cái đói, cái nghèo cứ đeo bám lão Hạc, buộc lão phải bán chú Vàng – chú chó mà lão coi như con, cháu ruột của mình. Và cuối cùng, để giữ chút tự trọng cuối cùng và cũng là để giữ gìn mảnh vườn – tài sản cuối cùng của đàn ông, ông lão đã tự tử bằng cách ăn mồi chó. Cuộc sống của Hạc xoay quanh cái đói, cái nghèo và sự cô đơn. Nam Cao mượn cuộc đời lão Hạc để tố cáo xã hội phong kiến ​​nửa thực dân bắt con người ta phải chết cũng như bày tỏ sự cảm thông, xót thương cho số phận của những con người đó.

Dù sống trong xã hội đầy bất công và nghèo đói nhưng lão Hạc vẫn tỏa sáng những phẩm chất cao quý. Lão Hạc là một người cha nhân hậu. Ông lão luôn cảm thấy day dứt và tự trách mình khi không có đủ tiền cưới vợ khiến ông nản chí, bỏ đồn điền cao su – nơi “đi dễ, về khó”. Dù biết đàn ông đã đi làm ăn xa và trở thành “con nhà người ta” 6 năm dài nhưng anh vẫn không ngừng yêu thương con. Vì vậy, sau một trận ốm nặng suýt chết, khi cái đói, cái nghèo đã dồn ông đến bước đường cùng, lão Hạc đã đưa ra một quyết định quan trọng. Ông quyết định tự tử để không động đến mảnh vườn dành cho đàn ông, bảo toàn tài sản cuối cùng có thể cho các con. Có thể với người khác khi tuyệt thực, người ta có thể làm bất cứ điều gì để có cái ăn, để sống. Nhưng lão Hạc thì khác, lão thà chết chứ không bán mảnh vườn mà dành cả cuộc đời cho con cháu. Tình thương con của ông lão là tình cha cao cả và đáng quý.

Xem thêm bài viết hay:  Review tất tần tật về thuỷ cung vinpearl phú quốc – Điểm vui chơi siêu hot hiện nay

Không chỉ vậy, ở lão Hạc người ta còn thấy những phẩm chất rất cao quý khác, đó là lòng trung thực, lối sống nhân hậu, giàu lòng tự trọng. Lão Hạc coi chú Vàng như con ruột, kính chú như “người mẹ hiền hiếm có”. Ông cưng nựng, vỗ về nó như cháu ruột của mình. Thậm chí, anh còn cho con “ăn cơm trong bát như phú ông”, mắng mỏ, cưng chiều, ôm hôn. Với anh, chú Vàng là người bạn, người tri kỷ để anh có thể trút bỏ mọi nỗi niềm trong lòng. Chú vàng cũng là món quà, là kỷ niệm của người đàn ông duy nhất nhưng cha anh để lại cho anh khi ông đi vắng. Có lẽ vì thế mà bao nhiêu tình cảm yêu thương, nhớ nhung con đều dành cho anh.

Sự lương thiện ấy, lối sống nhân hậu của lão Hạc được thể hiện rõ hơn khi lão phải bán bác Vàng. Đối với những người nông dân nghèo ngày xưa, con chó chỉ là con vật nuôi nhằm mục đích mổ thịt, nhưng khi được ông Vàng mua về, nó cũng vì mục đích đó. Tuy nhiên, khi lão Hạc bán bác Vàng đã khóc “đầu nghiêng sang một bên, miệng cụp xuống như một đứa trẻ, lão đã khóc”. Vì đã nhẫn tâm lừa dối ông Vàng, cũng vì thế mà ông uất ức, đau lòng, dằn vặt lương tâm “mình già như đầu này rồi mà còn lừa một con chó”. Có lẽ ít ai quan tâm đến chuyện lừa một con chó, nhất là khi nạn đói đang hoành hành tương tự. Lão Hạc thì khác, sự lương thiện thể hiện trong từng hành động và lời nói của lão. Khi lỡ lừa phải một con chó, anh hối hận và dằn vặt ghê gớm. Tính thật thà của anh đến nỗi những người hàng xóm như Binh Tư – một tên trộm phải thốt lên rằng “không ưa anh vì anh quá thật thà”.

Cuối cùng, ta thấy ở lão Hạc một lòng tự trọng vô cùng cao. Anh ấy tôn trọng giáo viên của mình, những người hàng xóm, những người đàn ông và chính anh ấy. Khi nạn đói và bệnh tật cướp đi toàn bộ tài sản tích lũy được và đẩy ông đến bờ vực của cái chết, ông đã sắp xếp một cuộc khám nghiệm tử thi chu đáo. Một bên nhờ thầy “chăm sóc vườn tược” cho đến khi người đàn ông về thì giao lại cho ông ta. Một bên “giấu” hết những thứ ăn được như “khoai, chuối, sung luộc, kỷ tử” trong vườn, khi không còn gì ăn thì xin Bình Tú mấy miếng bả chó. Ông không động đến khu vườn mà ông dành cho người của mình, mặc dù nếu ông bán nó, ông có thể có tiền để tiếp tục cuộc sống của mình. Anh tự hào với thầy và làng khi không xin ai cho ăn, vì anh biết họ cũng như anh, vừa đói vừa nghèo. Dù anh cũng có lúc “giấu vợ”, “giấu vợ”. Nhưng đáp lại, lão Hạc đã từ chối ông giáo “gần như hống hách”. Chính lòng kiêu hãnh trong anh đã không cho phép anh có được một chỗ dựa, một sự biết ơn từ người khác. Niềm kiêu hãnh ấy của lão Hạc cũng để lão nông dân lo việc sắp xếp lại cho mình. “Hai mươi lăm lạng bạc, năm lạng bạc bán chó ba mươi đồng”, ông xin thầy rằng nếu mình “chết” thì sẽ “làm chủ” nhờ lo ma chay cho người thân. Ôi, làm sao cuộc sống của một người có thể đầy đủ đến mức anh ta tự mình sắp xếp thế giới bên kia? Chẳng phải vì bạn tự phụ và không muốn làm phiền ai sao?

Xem thêm bài viết hay:  Học online nâng cánh sự nghiệp cho người trẻ thời 4.0

Lão Hạc là điển hình, là minh chứng cho người nông dân nghèo khổ nhưng tiềm tàng những phẩm chất cao quý. Những người nông dân ấy đã sống hết lòng, yêu thương con cháu, thật thà, chất phác và đầy tự trọng, cho dù cuộc sống của họ bị dày vò trong khó khăn, nghèo khó.

Nam Cao đã xây dựng nên hình tượng người nông dân nghèo rất thành đạt trước cách mạng bằng cách kể và miêu tả tâm lí nhân vật vô cùng tinh tế. Giọng văn trong tác phẩm cũng rất tự nhiên, gần gũi, giản dị và mộc mạc với mọi người, đặc biệt là những người nông dân vùng đồng bằng Bác Bộ.

Qua hình tượng lão Hạc trong tác phẩm cùng tên, Nam Cao muốn cho mọi người thấy số phận của bao người nông dân trong xã hội phong kiến ​​nửa thuộc địa. Từ đó, lão muốn tố cáo cái xã hội bất công, thối nát đã đè nặng con người xuống đáy, đồng thời lão muốn bày tỏ sự kính trọng, yêu mến đối với những người nông dân như Hạc.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-nhan-vat-lao-hac-trong-truyen-ngan-lao-hac-69321n
Có thể nói, qua truyện ngắn “Lão Hạc”, nhà văn Nam Cao đã tái hiện một cách sinh động bức tranh hiện thực xã hội. Để tìm hiểu thêm về tác phẩm lạ mắt này mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác như Bình luận truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, Phân tích tấn bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, Phân tích hoàn cảnh, tâm trạng lão Hạc xung quanh việc bán con chó Vàng tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

Bạn xem bài Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Cảm nghĩ #về #nhân vật #ông lão #Hạc #trong #truyện ngắn #Lão #Hạc

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cảm nhận về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận