Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên Tây Tiến của Quang Dũng

Bạn đang xem: Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên Tây Tiến của Quang Dũng tại imperialhotelschool.edu.vn
Bạn đang xem: Cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến của Quang Dũng tại imperialhotelschool.edu.vn

Cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến của Quang Dũng để thấy miền đất Tây Bắc hiện lên vừa hùng vĩ, dữ dội lại vừa thơ mộng, diễm lệ và trữ tình qua nỗi nhớ của người lính. Những lời thơ triền miên trong Tây Tiến chính là nỗi nhớ đầy vơi về người và cảnh, về những kỉ niệm nhưng mà đoàn quân Tây Tiến đã đi qua… Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng imperialhotelschool.edu.vn tìm hiểu, phân tích và cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Bắc

Mở bài: Mỗi một vùng đất nhưng mà con người có dịp đặt chân tới ắt hẳn sẽ ít nhiều để lại trong lòng họ những ấn tượng khó phai. Với Quang Dũng thì Tây Bắc – nơi đoàn binh của ông đã từng sống và hoạt động ko chỉ là một miền nhớ dạt dào bởi ở đó có bóng vía của những người đồng chí thân yêu nhưng mà nó còn để lại trong tâm trí thi sĩ những dấu ấn về hình ảnh tự nhiên. Tự nhiên đó, tuy hoang vu, xa xôi, hùng vĩ và dữ dội nhưng cũng rất thơ mộng và trữ tình. Những kí ức tươi đẹp về tự nhiên của vùng đất Tây Bắc đầy kỉ niệm của một thời lính trẻ sẽ được Quang Dũng trình bày trong những vần thơ của thi phẩm “Tây Tiến”.

Giới thiệu về Quang Dũng và hoàn cảnh ra đời bài thơ

Cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến hay hình tượng người lính trong bài thơ, người đọc trước hết cần nắm được đôi nét về tác giả cũng như tác phẩm.

Những nét chính về thi sĩ Quang Dũng

Quang Dũng, sinh năm 1922 – mất năm 1988, quê ở Đan Phượng thuộc tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông tên thật là Bùi Đình Diệm và nổi tiếng với vai trò là một thi sĩ với vô số những tác phẩm tiêu biểu cho nền văn học nước nhà: “Rừng biển quê hương” (1957), “Đường lên Châu Thuận” (1964), “Rừng về xuôi” (1968), “Mây đầu ô” (1986). 

Kế bên việc trình bày sự tài hoa của mình trong nghệ thuật thơ ca, thi sĩ còn cho thấy nhiều năng khiếu khác của bản thân như vẽ tranh, soạn nhạc, viết văn…

Cũng giống như biết bao người trẻ trai hợp lí tưởng phụng sự sức mình cho quốc gia, Quang Dũng cũng xung phong vào lực lượng quân nhân nước nhà để rồi trở thành một thi sĩ – chiến sĩ gốc Hà Thành hào hoa, lịch thiệp. 

Đặc trưng, sự sôi nổi, tích cực trong cả việc quân ngũ và sáng tác được trình bày nhất là vào thời đoạn từ sau Cách mệnh tháng Tám. Chính tài năng và những dấu ấn của Quang Dũng trong thơ văn đã làm nên sự thành công trong sự nghiệp sáng tác, giúp ông được vinh danh với giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Tây Tiến

Trước lúc tìm hiểu và cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến, người đọc cần nắm được về hoàn cảnh ra đời của tác phẩm. Bài thơ “Tây Tiến” có hoàn cảnh ra đời gắn bó đặc thù với kỉ niệm trong quãng thời kì ông là một người lính.

Quang Dũng vốn là một trong những thanh niên Hà thành được lựa chọn và đứng vào hàng ngũ của binh đoàn Tây Tiến vào năm 1947. Đây chính là binh đoàn có lực lượng chủ yếu là những thanh niên, học trò Hà Nội. 

Nhiệm vụ chủ yếu nhưng mà những người lính trong đoàn quân được tin tưởng phó thác chính là bảo vệ biên giới Việt Lào cùng với quân nhân nước bạn trong thời kì thực dân Pháp mở đợt xâm chiếm ở Thượng Lào và miền Tây Bắc Bộ Việt Nam.

Vì địa bàn đóng quân là một khu vực rất rộng lớn bao gồm các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Thanh Hóa và cà Sầm Nưa (Lào) nhưng mà phần lớn khu vực này lại có địa hình núi non hiểm trở thế nên người lính Tây Tiến đã gặp muôn vàn những khó khăn, trở ngại

Đó ko chỉ trở ngại về điều kiện sinh hoạt, thời tiết nhưng mà còn là những nguy hiểm đối với sức khỏe và sinh mạng. Đấy vậy nhưng mà ở người lính Tây Tiến vẫn giữ được ý thức yêu đời, sáng sủa của tuổi xanh và sự quả cảm, kiên cường của chiến sĩ quân nhân.

Chính những ấn tượng sâu đậm về những năm tháng sống và tranh đấu cùng đồng chí với vai trò là đại đội trưởng đã khiến Quang Dũng khôn nguôi thương nhớ, nhất là lúc chuyển đơn vị công việc. Sau đó, ông đã sáng tác “Tây Tiến” (thuở đầu có tên là “Nhớ Tây Tiến”) như để hoài niệm đơn vị cũ của mình. Bài thơ được in trong tập “Mây đầu ô” (1986).

Cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến

Có thể thấy, bức tranh tự nhiên Tây Tiến hiện lên trong tác phẩm mang vẻ đẹp hùng vĩ dữ dội lại rất diễm lệ và trữ tình. Cảm nhận bức tranh tự nhiên Tây Tiến chính là việc phân tích những nét đẹp đó về núi rừng tự nhiên Tây Bắc

Xem thêm bài viết hay:  Code Superhero Tower Defense mới nhất 2022, Cách nhập code

Bức tranh tự nhiên Tây Bắc hùng vĩ và dữ dội

Qua những vần thơ nhưng mà Quang Dũng trình bày, bức tranh tự nhiên Tây Tiến được tái tạo với những nét vẽ vừa hùng vĩ, vừa dữ dội. Mỗi một địa danh xuất hiện trên trang viết lại mang tính chất rất đặc trưng.

 “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi”

Bức tranh tự nhiên Tây Tiến còn hiện lên với hình ảnh Sài Khao, Mường Lát với “sương lấp”, “đêm hơi” đã gợi ra sự bất lợi của điều kiện tự nhiên.

Phải sống và làm việc trong địa hình lúc nào cũng có sương phủ, hơi lạnh ắt hẳn người lính cũng phải chịu rất nhiều những khổ cực, gian nan. Động từ “lấp” đã cho thấy sự lấn lướt con người của màn sương nơi đây cũng như cho thấy được cái khó khăn cái lạnh giá nơi núi rừng. 

Những khổ cực, gian nan đó cứ kéo dài từ ngày này qua tháng đã làm cho những vất vả nhưng mà “đoàn quân mỏi” thêm phần nặng nề, khó khăn hơn nữa. Ko chỉ gặp trắc trở điều kiện thời tiết nhưng mà chặng đường hành quân của người lính Tây Tiến cũng rất trắc trở, mấp mô:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời

Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống

Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi.”

Câu thơ có sự xuất hiện của điệp từ “dốc” đã tạo nên cảm giác trúc trắc, vời vợi của chặng đường phía trước nhưng mà những người chiến sĩ phải vượt qua.

Ko những vậy, những trở ngại, trở ngại đó lại như được tiếp nối lúc địa hình được mô tả với các đặc tính “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “hẻo lánh”. Đây là những từ láy tượng hình có kết cấu nhiều thanh trắc đã đặc tả sự hiểm trở của bước đường hành quân

Trục đường đó ko chỉ vừa cao vừa tun hút nhưng mà còn hiu hắt và vắng lặng tới vô cùng. Từ “nghìn thước” được lặp lại hai lần cùng với cặp từ tương phản  “lên”“xuống”.

Cùng với nhịp thơ 4/3 đã làm cho độ cao, độ sâu của địa hình thêm đậm nét. Bức tranh tự nhiên Tây Tiến còn hiện lên qua hình ảnh nhân hóa “súng ngửi trời” vừa gợi được độ cao của con dốc vừa gợi được cái tinh nghịch trẻ trung của người lính Tây Tiến. 

Đứng trước độ cao của con dốc phóng tầm nhìn chẳng thấy gì ngoài mây trắng che phủ nhưng người lính ko cảm thấy sợ hãi cũng ko thấy mỏi mệt nhưng mà họ vẫn có thể nhìn tự nhiên bằng con mắt yêu đời. Người lính hành quân vừa phải trải qua những đoạn đường trúc trắc, đứt gãy nhưng mà còn đương đầu với sự nguy hiểm, rợn ngợp của núi rừng và thú dữ:

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”.

Sự hùng mĩ nhưng mà đầy dữ dội của bức tranh tự nhiên Tây Tiến còn trình bày qua sự rình rập của cọp dữ, tiếng gầm thét của thác cao như muốn góp thêm phần mình vào những trở ngại để thử thách lòng dũng cảm của người lính.

Nhưng dưới sự dữ dội có ẩn chứa những bất trắc như thế, người lính dù quả cảm tới như thế nào thì cũng có lúc họ đã trở thành đuối sức rồi “gục lên súng mũ quên mất đời”. Hình ảnh nhân hóa liên kết với vòng thời kì “chiều chiều”, “đêm đêm” cho thấy sự khó khăn lặp đi lặp lại như một điều thân thuộc với người lính tây tiến.

Và góp phần tạo được nhạc điệu cho dòng thơ, diễn tả được cái âm thanh của núi rừng ngút ngàn.

Thế nhưng, lúc chứng kiến sự ra đi của những người người hùng áo lính, núi sông Tây Bắc trong phút tiễn đưa các anh dù vẫn hùng thiêng, dữ dội nhưng lại gây một sự xúc động lớn lao trong lòng người vì tiếng thét gầm vẻ vang:

“Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Có thể thấy sự ra đi của người chiến sĩ đã có sức rung động lớn lao tới tự nhiên tạo vật. Rõ ràng, trong sự ghi nhớ của những người lính, Tây Bắc là vùng đất có tự nhiên rất đỗi kì vĩ, tráng lệ và gắn liền với từng chặng đường hành quân của các anh.

Những gì các anh từng trải qua, những điều các anh từng quyết tâm đều in dấu lên các sườn dốc, nẻo đường của vùng đất đó….

Thế nên, có nhẽ đối với các anh, bức tranh tự nhiên Tây Tiến nơi đây dù ko ít lần thử thách lòng dũng cảm, sự nhẫn nại bởi sự hùng vĩ, dữ dội nhưng có nhẽ nó cũng đỡ trở thành người bạn đường đồng hành cùng người chiến sĩ trong công việc tranh đấu.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng(hay nhất)

Do vậy, lúc một trong số những “người bạn” của mình xui xẻo phải hi sinh thì vạn vật cũng tiếc thương khôn xiết.

Bức tranh tự nhiên Tây Bắc hùng vĩ và dữ dội

Tự nhiên Tây Bắc mĩ lệ và trữ tình          

Viết “Tây Tiến”, Quang Dũng đồng thời đã phác họa nên trước mắt người đọc bức tranh về tự nhiên của vùng đất này. Trong bức tranh đó, có những đường nét mạnh mẽ, dữ dội như đã nói ở phần trên nhưng cũng có lúc, tự nhiên xuất hiện với vẻ đẹp dịu dàng, trữ tình:

“Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”

Dòng thơ như vẽ ra trước mắt người đọc một quang cảnh rộng lớn rộng lớn của núi rừng. Ko gian đó như bị bủa vây bởi cơn mưa ngút trời. Nhưng nét lạ mắt ở đây là cơn mưa đó ko gợi lên một ko khí u ám mỏi mệt hay nặng nề hoang vắng nhưng mà trái lại là một cảm giác thơ mộng, ấm áp. Bởi sự xuất hiện của hình ảnh “nhà”. 

Mái nhà hiện lên trong tầm mắt của người chiến sĩ lúc anh phóng tầm mắt ra khơi. Mái nhà đó gợi biết bao nhiêu tình cảm. Đó chính là điểm tựa là động lực để người lính Tây Tiến tranh đấu – tranh đấu để bảo vệ những mái nhà hạnh phúc trạch êm.

Đại từ “người nào” càng làm cho hình ảnh ngôi nhà như chìm sâu vào mộng ảo. Câu thơ toàn thanh bằng như một hơi thở nhẹ nhõm của người lính. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đã đủ tiếp sức cho người lính trên bước đường hành quân mỏi mệt này.

 “Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Nếu như trước đó, những câu thơ gợi nên sự trắc trở, mấp mô của chặng đường hành quân thì những câu thơ này đã làm tự nhiên Tây Bắc như thơ mộng hơn lúc nó xuất hiện cùng với hình ảnh bữa cơm ấm nồng ngun ngút khói, nếp xôi thơm nức cả xóm thôn. 

Chính những hình ảnh đó đã tạo ra ko gian thật thân thiện, thân thuộc của cuộc sống giữa tình thân với những bữa cơm đầm ấm nhưng mà mỗi người lính Tây Tiến đã từng có nơi quê nhà.

Đặc trưng, lúc đưa tầm mắt ra xa để thấy nhấp nhoáng bóng vía “nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi” thì người chiến sĩ như tìm được cho mình điểm tựa để được vỗ về, xoa dịu sau biết bao những mỏi mệt, gian lao đã trải qua. 

Ko gian, cảnh vật trong bức tranh tự nhiên Tây Tiến bỗng chốc đáng yêu tới vô cùng, thậm chí có thể giúp những người lính trẻ bộc lộ nét hóm hỉnh, tếu táo đùa vui: núi cao “hẻo lánh cồn mây” vời vợi là thế, khiến các anh vất vả là thế nhưng chẳng phải đã tạo ra hình ảnh “súng ngửi trời” rất thú vị đó sao? 

Chính sự sáng sủa, vui vẻ, xem thường những trở ngại, khó khăn trong hành trình hành quân đã khiến người lính Tây Tiến như đứng ở vị thế làm chủ tự nhiên. Bước đường hành quân có nhẽ vì vậy nhưng mà cũng vơi dần nhọc nhằn, vất vả.

Tự nhiên Tây Bắc thơ mộng đầy lưu luyến

Bức tranh tự nhiên Tây Tiến mang đặc trưng của vùng núi rừng hùng vĩ, tráng lệ, cũng có lúc trữ tình, nhẹ nhõm và đã có lúc như chất chứa biết bao nỗi niềm, tâm tình của người lính với sự thơ mộng khiến con người lưu luyến, vương vấn:

“Người đi Châu Mộc chiều sương đó

Có thấy hồn lau nẻo bờ bến

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Trôi dòng nước lũ hoa đu đưa”

Bốn câu thơ vừa cho thấy nét thơ, vừa trình bày chất họa của một miền sông nước Tây Bắc nhưng mà cảm giác gợi lên trong lòng người những cảm giác mênh mang, huyền ảo vì được chứng kiến một xứ sở tuyệt đẹp như trong cổ tích thuở xưa.

Ba từ “chiều sương đó” đã gợi lên ko gian rộng lớn, rộng lớn và gợi lên một thời khắc đã qua. Trong ko gian và thời kì đó, cảnh vật như cũng có vong linh riêng của nó (“hồn lau”) và con người thì xuất hiện thật duyên dáng trên chiếc “độc mộc” xinh xinh. 

Thêm vào đó, hình ảnh dòng nước có hoa trôi rất tình tứ trong trạng thái “đu đưa” như làm dịu đi tính chất mạnh mẽ, ồ ạt củ dòng nước lũ đổ về. Chỉ với vài nét chấm phá đơn sơ, cảnh vật và con người đã ẩn hiện trong màn sương của núi rừng Tây Bắc. 

Thi sĩ ko chỉ quyết tâm làm hiện lên trước mắt người đọc cái vẻ huyền ảo của tự nhiên, sự quyến rũ của con người nhưng mà còn tạo nên nỗi ám ảnh trong lòng người đọc bởi cái hồn của cảnh đó và người đó.

Cách lặp từ linh hoạt “có thấy”, “có nhớ” cũng góp phần làm cho nỗi nhớ mênh mang và cảm giác ấn tượng thêm thâm thúy trong lòng người. Cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Bắc ta còn thấy vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của mảnh đất nơi đây dường như được khảm sâu và vang vọng vào lòng người bằng những câu thơ với nhiều thanh bằng như xoa dịu đi những gian lao, nhọc nhằn, vất vả.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu Doremon cho bé – Bộ sưu tập tranh tô màu tranh cho bé

Tự nhiên Tây Bắc thơ mộng đầy lưu luyến

Nhận định tác phẩm lúc cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến 

Về nội dung, bài thơ “Tây Tiến” đã cho người đọc tưởng tượng về một bức tranh tuyệt đẹp giữa ý chí, lòng quyết tâm của những người chiến sĩ Tây Tiến và sự hùng vĩ, trữ tình của tự nhiên nơi đây. Những ấn tượng về bức tranh tự nhiên Tây Tiến và hình ảnh con người được tạo nên trong những vần thơ của Quang Dũng đã cho thấy sự thành công của tác giả về phương diện nghệ thuật. 

Đó là việc thi sĩ đã sử dụng ngòi bút tả thực, ko hề tránh né những mất mát, hi sinh cùng văn pháp lãng mạn, bay bổng. Không những thế, sự linh hoạt trong giọng thơ (lúc trang trong, đau thương, lúc nhẹ nhõm, bay bổng) cùng với nhiều phép tu từ rực rỡ (đặc thù là phép nói giảm nói tránh) đã tạo nên dấu ấn khó phai lúc nhắc tới thi phẩm “Tây Tiến”.

Kết bài: Tóm lại, bằng những nét vẽ vừa gân guốc, cứng cỏi nhưng cũng rất thanh thoát, nhẹ nhõm, Quang Dũng đã gợi nên một bức tranh tự nhiên vừa hùng vĩ, mĩ lệ nhưng lại vô cùng thơ mộng. Thông qua bức tranh tự nhiên Tây Tiến đó, dường như thi sĩ cũng đã kín đáo gửi gắm sự ngợi ca của mình về vẻ đẹp tâm hồn của người lính: trong khó khăn, gian truân vẫn luôn sáng sủa, lãng mạn, hào hoa và tràn đầy niềm tin vào cách mệnh.

Dàn ý cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến 

Lúc tìm hiểu và cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến, để nắm được những ý chính trong bài viết trên, các em nên tham khảo dàn ý bức tranh tự nhiên Tây Tiến cụ thể dưới đây. 

Mở bài bức tranh tự nhiên Tây Tiến

  • Giới thiệu về tác giả Quang Dũng cùng bài thơ Tây Tiến.
  • Nói đến tới bức tranh tự nhiên Tây Tiến trong bài thơ qua nỗi nhớ của Quang Dũng. 

Thân bài bức tranh tự nhiên Tây Tiến 

  • Tự nhiên Tây Bắc hiện lên thật hùng vĩ, dữ dội và đầy hiểm trở.
  • Bức tranh tự nhiên Tây Tiến cũng rất mĩ lệ và trữ tình. 
  • Hình ảnh về bức tranh tự nhiên Tây Bắc thơ mộng và đầy lưu luyến.

Kết bài bức tranh tự nhiên Tây Tiến

  • Nói chung lại những vẻ đẹp của tự nhiên Tây Bắc trong bài thơ Tây Tiến.
  • Mở rộng vấn đề bằng cách nêu những suy nghĩ cùng cảm nhận của bản thân về bức tranh tự nhiên Tây Tiến trong tác phẩm. 

Có thể thấy, bức tranh tự nhiên Tây Tiến hiện lên trong nỗi nhớ của người lính giống như một thi phẩm tuyệt vời.

Đó là những nét vẽ khỏe khoắn đầy táo tợn cùng với tiếng nói gân guốc ở đoạn đầu liên kết với sự mềm mại trong tiếng nói và sự êm ái thơ mộng của nhịp thơ lúc tả cảnh sông nước miền Tây.

Biết bao năm tháng đã trôi qua nhưng mà bài thơ vẫn có một dấu ấn đặc thù trong lòng độc giả, ko chỉ bởi hình tượng những người lính người hùng nhưng mà còn bởi bức tranh tự nhiên Tây Tiến tuyệt đẹp. 

Trên đây là những cảm nhận và phân tích bức tranh tự nhiên Tây Tiến trong tác phẩm cùng tên. Kỳ vọng bài viết đã mang tới cho bạn những tri thức hữu ích phục vụ quá trình học tập cũng như tìm hiểu về chủ đề bức tranh tự nhiên Tây Bắc. Chúc bạn luôn học tốt!.

Phân mục: Hỏi đápt
#Cảm #nhận #về #bức #tranh #thiên #nhiên #Tây #Tiến #của #Quang #Dũng

Xem thêm:   Nhận Biết Căn Đồng Số Lính Trong Lá Số Tử Vi

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến của Quang Dũng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về bức tranh tự nhiên Tây Tiến của Quang Dũng bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Là gì?
#Cảm #nhận #về #bức #tranh #thiên #nhiên #Tây #Tiến #của #Quang #Dũng

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên Tây Tiến của Quang Dũng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên Tây Tiến của Quang Dũng bên dưới để Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIALNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Nhớ để nguồn: Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên Tây Tiến của Quang Dũng

Viết một bình luận