Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du

Bạn đang xem: Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du tại imperialhotelschool.edu.vn
Bạn đang xem: Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du tại imperialhotelschool.edu.vn

Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên để thấy sau những khoảnh khắc đớn đau tột cùng, nàng Kiều rơi vào nỗi cực khổ và vô vọng cùng cực, nàng nghĩ về Kim Trọng và càng đau xót hơn. Từ đó, đại thi hào Nguyễn Du đã phác họa thành công thảm kịch tình yêu của nàng Kiều, nhưng vẫn ánh lên một nàng Kiều giàu lòng trắc ẩn với tư cách cao đẹp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng imperialhotelschool.edu.vn cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên.

Mở bài: Dù chỉ là một trích đoạn ngắn từ “Truyện Kiều” nhưng “Trao duyên” đã góp phần trình bày thành công những vẻ đẹp của nhân vật Thúy Kiều và tài năng sáng tác của thiên tài Nguyễn Du. Đoạn trích là tiếng lòng tha thiết của Kiều về hoàn cảnh bi đát của gia đình, của phận mình và của tình yêu đầu đời xinh xắn. Đặc thù, lúc trình bày nỗi xót xa của nàng Kiều cho duyên phận với chàng Kim, Nguyễn Du đã gây được ấn tượng trong tám câu thơ cuối đoạn trích:

“Hiện thời trâm gãy gương tan,

Kể làm sao xiết muôn vàn ân ái!

Trăm nghìn gửi lạy tình quân,

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần đó thôi!

Phận sao phận bạc như vôi!

Đành rằng nước chảy hoa trôi lỡ làng.

Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

Giới thiệu về thi hào Nguyễn Du và trích đoạn Trao duyên

Trong việc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên nói riêng hay toàn thể đoạn trích nói chung, người đọc cần nắm được những nét chính về tác giả và tác phẩm.

Đôi nét về tác giả Nguyễn Du

Nguyễn Du (sinh năm 1765 – mất năm 1820) còn được người đời biết tới với tên tự là Tố Như, hiệu Thanh Hiên. Trình bày sự tự hào về Nguyễn Du, độc giả từ bao đời vẫn ko ngớt lời truyền tụng vì đại thi hào đã có rất nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà.

Là người con của vùng đất Hà Tĩnh – vùng đất sản sinh biết bao anh tài cho tổ quốc, Nguyễn Du nổi danh với các tác phẩm được sáng tác ở cả chữ Hán và chữ Nôm. Về chữ Hán, ông có những tập thơ nổi tiếng như: “Thanh Hiên tiền tập hậu”, “Nam trung tạp ngâm”, “Bắc hành tạp lục”. Còn về chữ Nôm, có thể kể tới một số tác phẩm như: “Truyện Kiều”, “Văn tế thập loại chúng sinh”, “Thác lời trai phường nón”…

Sở dĩ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp sáng tác là do Nguyễn Du đã dùng vốn sống của mình để phản ánh trong tác phẩm hiện thực cuộc đời, ko chỉ vậy thi sĩ còn bộc lộ tấm lòng nhân đạo rất lớn lao của ông. Thực chất những tác phẩm chữ Hán của ông là những dòng tự sự về cuộc đời đầy sóng gió, thảm kịch của chính ông: những biến động dữ dội của một thời đại lịch sử trong thời kỳ từ cuối thế kỉ XVIII – đầu thế kỉ XIX đã khiến gia đình sống đời phiêu dạt, tan tác.

Sống trong xã hội đó, Nguyễn Du được tận mắt chứng kiến những ái ố của cuộc đời thông qua hình ảnh của những thân phận nhỏ nhỏ phải chịu cảnh chèn lấn tàn nhẫn, độc ác của các thế lực đen tối trong xã hội. Một cách tổng thể, người đọc có thể cảm thu được ko chỉ ở những tác phẩm chữ Hán nhưng trong toàn thể sáng tác của Nguyễn Du đều hiển hiện rõ rệt tấm lòng thật tâm của Nguyễn Du với cuộc đời.

Ông phản ánh hiện thực nhưng cốt là để bộc bạch sự thông cảm, san sớt với những kiếp người sống trong cực khổ triền miên. Trong những phận người nhưng Nguyễn Du thường viết về họ, ông rất quan tâm tới những người phụ nữ sống kiếp cầm ca, phải đem tài sắc làm thú vui cho người đời. Và một thành công lớn nhưng Nguyễn Du đã làm được ở những sáng tác của mình nhưng chúng ta ko thể ko nhắc tới là ông đã vượt lên một cách ngoạn mục những thành kiến của xã hội phong kiến để nỗ lực khẳng định trị giá cao đẹp của con người.

Tìm hiểu về đoạn trích Trao duyên

Là một đoạn được trích từ “Truyện Kiều”, “Trao duyên” gồm 34 câu thơ. Đây là những câu thơ nằm ở vị trí từ câu 723 tới câu 756 trong tuyệt bút tác phẩm. Đoạn trích hướng người đọc tới nhân vật trung tâm là Thúy Kiều trong một hoàn cảnh rất đỗi đặc trưng: Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha sau lúc gia đình bị vu vạ.

Xem thêm bài viết hay:  Ma nhập có thật hay không? Và cách trừ tà ma

Trong đêm trước ngày phải xa gia đình để theo phường buôn phấn bán hương, Kiều đã nhờ em gái của mình là Thúy Vân thay Kiều trả nghĩa cho Kim Trọng; phần còn lại của đoạn trích là những dòng viết về tâm tư nỗi niềm của Thúy Kiều lúc nghĩ về cuộc đời mình và lúc nhớ tới Kim Trọng.

Giới thiệu về thi hào Nguyễn Du và trích đoạn Trao duyên

Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

Lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta thấy đây là những dòng tâm trạng cực khổ cùng cực của nàng Kiều sau lúc Trao duyên

Sự đối lập giữa quá khứ và ngày nay

Sau lúc đã nói hết nỗi lòng của mình với em gái, Kiều đã nhìn lại cuộc đời mình rồi đớn đau nhìn thấy sự thực phũ phàng là so với quá khứ thì ngày nay có một sự đối lập tới xót xa:

“Hiện thời trâm gãy gương tan

Kể làm sao xiết muôn vàn ân ái!”

Lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta thấy trong câu thơ trên, việc Nguyễn Du đã sử dụng hình ảnh ước lệ “trâm gãy gương tan” đã mang lại sự biểu đạt rất hiệu quả. Thông qua hình ảnh đó, tác giả đã cho thấy sự nhận thức thâm thúy của nàng Kiều về thảm kịch ngày nay. Kiều sững sờ đau xót lúc so với thời quá khứ – những năm tháng Kiều đã thật hạnh phúc với mối tình đầu đời như hoa như mộng, hiện giờ còn lại chỉ là những đớn đau tủi phận lúc biết bao nhiêu hứa hẹn ước tươi đẹp trở thành hư vô.

“Trâm” và “gương” vốn tượng trưng cho những hình ảnh xinh xắn của người con gái tới tuổi quan tâm tới sắc đẹp của bản thân lúc tình yêu gõ cửa trái tim. Nhưng những gì Kiều trân trọng, nâng niu để mong tới một ngày có thể cùng Trọng mãi mãi kề bên (để có trình bày thực hóa những gì nhưng nàng và người yêu đã từng thề nguyền hứa hẹn ước từ thời khắc “Kể từ lúc gặp chàng Kim” – “Lúc ngày quạt ước lúc đêm chén thề”) bỗng chốc chỉ trong phút giây, tai ương ập tới, tất cả những mong ước vỡ tan thành mây thành khói.

“Muôn vàn ân ái” ko thể cân đo đong đếm ở miền kí ức thơ mộng có sự hiện diện của Thúy Kiều và Kim Trọng nhưng nàng nhắc tới ở câu thơ tiếp theo như càng làm tăng thêm sự đối lập so với những cực khổ nhưng nàng vừa nhắc tới ở câu thơ trước đó. Lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta thấy nhìn vào tình cảnh của Kiều để thấy những gì nhưng nàng phải chịu đựng ở độ tuổi xuân sắc lẽ ra vốn vẫn còn được sống trong vòng tay mến thương, bảo bọc của mẹ cha mới thấy thương, thấy xót hơn cho nàng.

Ko chỉ bản thân Kiều nhưng ngay cả người đọc cũng ko khỏi lo lắng, hoang mang cho những tháng ngày sắp tới nhưng Kiều phải vượt qua. Đối chiếu giữa thực tại và một thời đã xa, cực khổ có dâng trào thành từng dòng nước mắt thì Kiều cũng ko thể làm nó trở về trạng thái hoà yên xưa cũ, thế nên nàng chỉ còn có thể ngậm ngùi để tìm cách xoa dịu, động viên chính mình và người yêu:

“Trăm nghìn gửi lạy tình quân

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần đó thôi!”

Nói ra những lời đó, Kiều thật mong Trọng cũng chấp nhận cho duyên tình giữa chàng và Kiều chỉ là những kí ức ngắn ngủi dù tươi đẹp biết bao. Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta cũng thấy rằng lúc cậy nhờ em “xót tình máu mủ thay lời nước non” nhưng giúp nàng giữ duyên, Kiều cũng đã rất thành khẩn lúc bảo em “ngồi lên” để mình “lạy”, giờ đây, lại thêm một lần thành khẩn, nhưng Kiều gửi cái “lạy” tạ lỗi tới một người rất quan trọng với nàng là chàng Kim. Từng lời nói, từng hành động của Kiều được trình bày trong thơ đã giúp hiện hữu ở trang viết của Nguyễn Du hình ảnh người con gái mang nặng tình nghĩa với mối tình dang dở nhưng ko có cách nào cứu vãn nó.

Sự ý thức về thân phận cực khổ cùng cực

Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong hai câu thơ tiếp theo, dường như Nguyễn Du đã tạo thời cơ đã Kiều có thể trút hết nỗi lòng nhưng khóc nức nở cho thân phận của mình:

“Phận sao phận bạc như vôi

Đành rằng nước chảy hoa trôi lỡ làng”

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án đề thi môn Lịch sử THPT năm 2022 mã đề 301 đến 324

Có nhẽ từ đầu buổi “trao duyên” tới thời khắc thổn thức trong tiếng khóc này, Kiều đã rất nỗ lực để kìm nén hết sức có thể để tĩnh tâm nói cho trọn vẹn điều nàng mong muốn. Tới lúc nhận mong muốn em gái thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng có nhẽ đã được chấp thuận, rồi nàng cẩn thận dặn dò Thúy Vân, Thúy Kiều mới cho phép bản thân mình có thể thương xót cho nàng một cách thành thật nhất, tự nhiên nhất.

Lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta cũng thấy Kiều tự ý thức được một điều là số phận của nàng ko khác gì màu vôi bạc. Trước đây, lúc Kiều được sống êm đềm trong mái ấm gia đình, Kiều có thể chưa bao giờ tưởng tượng ra được viễn cảnh ê chề giống như ngày hôm nay Kiều chứng kiến. Nhưng thật lòng nhưng nói, chắc ngay cả tưởng tượng, Kiều cũng ko hẳn tưởng ra những cực khổ phũ phàng lại ập tới cuộc đời mình nhanh vội tương tự, nhanh tới mức Kiều còn chưa kịp từng trải để có thể ứng phó.

Thế nên Kiều phải đối diện với nó trong sững sờ và sự hoang mang tột độ. Rồi nỗi đau cứ thế nhưng tăng lên thêm mãi lúc Kiều còn nhận thấy một tương lai mù mịt, tối tăm ko biết sẽ như thế nào. Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta cũng thấy rằng Kiều cảm thu được đó là một tương lai “nước chảy hoa trôi lỡ làng”. Tháng ngày sắp tới mờ mịt và có nhẽ với Kiều, những gì còn lại sau những đau thương đầu đời có nhẽ chỉ là những hình ảnh thân yêu, quý giá về gia đình, người yêu nhưng Kiều lưu lại trong trí.

Tiếng kêu đớn đau vô vọng vì đã phụ Kim Trọng

Cuối cùng, nỗi cực khổ, vô vọng cứ tuôn trào mạnh mẽ thành tiếng gọi người yêu đầy tha thiết nhưng lại đau tới xé lòng:

“Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

Mỗi một thanh âm về tiếng gọi người yêu nhưng Kiều thốt lên chắc hẳn cũng là ngần đó lần nàng quặn thắt tâm can nhưng đớn đau xót xa. Những từ diễn tả sự xót xa tủi phận cứ liên tục xuất hiện và được xâu lại thành chuỗi: “ngắn ngủi”, “lỡ làng”, “thôi thôi”, “Kim lang”, “phận sao phận” đã tạo thành những cơn sóng của đau thương ồ ạt bủa vây lấy người con gái đáng thương nhưng nàng đã gắng hết sức ko để cho nó quật ngã.

Thế nhưng, có nhẽ sức người có hạn, gắng gượng gạo bao nhiêu nàng cũng ko thể che giấu đi những tổn thương nhưng nàng đang gánh chịu. Vậy nên nỗ lực cuối cùng của sự gắng gượng gạo chính là tiếng gọi Kim Trọng để rồi sau đó, nàng nhận lỗi và nói lời tạ từ với Trọng, đó cũng là lời tự trách bản thân mình trong day dứt, dằn vặt.

Lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, người đọc cũng thấy tiếng kêu thốt lên đó đã hòa trong tiếng nấc trình bày Kiều thương mình nhưng nhiều hơn cả là sự xót xa dành cho chàng Kim. Trong sự tan vỡ của tình yêu của hai người, Kiều nhận hết trách nhiệm, lỗi lầm về mình và tự gán cho mình là kẻ bạc tình. Việc Kiều lấy hết dũng cảm để thốt lên lời thú nhận đó đã làm hiện lên ở nàng những vẻ đẹp đáng trân trọng.

Đó là vẻ đẹp của người con gái rất đỗi cao thượng trong tình yêu, dẫu bị hoàn cảnh xô đẩy, dồn đuổi tới cùng đường để đưa ra quyết định tưởng chừng ko thể đau xót hơn nữa – quyết định bán mình. Lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta thấy Kiều vẫn xem mình là người đáng phê phán vì đã bạc tình một tình yêu tuy mới chớm nở nhưng đã rất đậm sâu. Đó chính là phẩm chất đáng quý nơi Kiều khiến ta mỗi lúc mỗi yêu quý nàng hơn.

Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

Thẩm định đoạn trích lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên

Nhìn tổng thể lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta thấy Nguyễn Du đã nêu bật lên sự tha thiết, trân trọng của Thúy Kiều đối với tình yêu thông qua hành động “trao duyên”. Cũng bằng cách trình bày đó, Nguyễn Du đã bộc lộ rõ những vẻ đẹp ở phẩm chất của người con gái đầu lòng họ Vương: vừa là một mẫu người nêu gương đạo đức lúc lấy chữ hiếu làm đầu, vừa là một hình ảnh nữ nhân lí tưởng lúc có ý thức và nỗ lực hết mình để trình bày thái độ trân trọng, nâng niu dành cho tình yêu thực thụ của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí bí kíp cách chọn bưởi ngon ngọt, mọng nước ăn siêu ngon

Kế bên những nội dung đã điểm qua ở trên, điều làm nên sự thành công trong việc chuyển tải những thông điệp nhưng tác giả gửi gắm còn nằm ở nghệ thuật của đoạn trích. Trong đoạn trích này, Nguyễn Du đã vận dụng thật hiệu quả nghệ thuật mô tả tâm lí nhân vật để làm nổi trội ở nhân vật những phẩm chất đáng trọng. Tuy nhiên, lúc cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, ta cũng thấy tài năng của đại thi hào Nguyễn Du trong việc lựa chọn hình thức độc thoại nội tâm để bộc bạch những tâm tư cùng với nỗi niềm chất chứa trong lòng của nàng Kiều.

Kết bài: Tương tự, với những ý nghĩa về nội dung và trị giá về nghệ thuật nói trên, đoạn trích “Trao duyên” nói chung và tám câu thơ cuối đoạn trích nói riêng đã tạo điều kiện cho người đọc có thể phần nào đồng cảm và thấu hiểu cho nỗi lòng của nhân vật Thúy Kiều. Đó cũng là tình cảm dành cho những kiếp nữ thiên tài hoa nhưng bị sự đay nghiến của số phận thúc ép tới tận cùng. Tuy nhiên, phải thừa nhận một điều rằng dù cho tình cảnh có ngang trái, trái ngang tới nhường nào, ở họ vẫn toát lên những vẻ đẹp đáng quý.

Dàn ý cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên

Mở bài cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên

  • Đôi nét về đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.
  • Sơ lược về đoạn trích Trao duyên cùng với 8 câu thơ cuối của đoạn trích: Vị trí, nội dung của những câu thơ cuối.

Thân bài cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên

  • Tâm trạng của nàng Kiều về sự đối lập giữa quá khứ và ngày nay.
  • Suy nghĩ và sự ý thức về thân phận cực khổ cùng cực.
  • Tiếng kêu đớn đau vô vọng của Kiều vì đã phụ Kim Trọng.

Kết bài cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên

  • Nêu nói chung lại nội dung và nghệ thuật của 8 câu thơ cũng như trích đoạn Trao duyên.
  • Trị giá của đoạn trích và toàn thể tác phẩm truyện Kiều của Nguyễn Du.
  • Ý nghĩa nhân đạo thâm thúy trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên.
  • Những ấn tượng của bản thân về những dòng thơ cuối này.

Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du giúp ta thấy được trích đoạn có sự liên kết hài hòa giữa tự sự và trữ tình, cùng tiếng nói độc thoại đã cho thấy nỗi đớn đau tới tột cùng của Thúy Kiều. Những câu thơ ngắn ngủi đó cũng làm toát lên tư cách cao đẹp của nàng Kiều lúc rơi vào vô vọng và cực khổ vẫn lo nghĩ tới người khác nhưng quên đi nỗi cực khổ của bản thân mình. 8 câu thơ cuối cũng như toàn thể trích đoạn cũng cho thấy tài năng nghệ thuật và tấm lòng mến thương thâm thúy của đại thi hào Nguyễn Du dành cho nhân vật của mình.

Với những cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong bài viết trên đây, kỳ vọng đã phân phối cho bạn những tri thức hữu ích lúc tìm hiểu đoạn trích. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới chủ đề cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên, đừng quên để lại nhận xét bên dưới để cùng imperialhotelschool.edu.vn trao đổi thêm nhé!

Phân mục: Hỏi đápt
#Cảm #nhận #câu #cuối #bài #Trao #duyên #trong #truyện #Kiều #của #Nguyễn

Xem thêm:   4 cách làm bùa may mắn trong học tập đơn giản, hiệu quả

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Là gì?
#Cảm #nhận #câu #cuối #bài #Trao #duyên #trong #truyện #Kiều #của #Nguyễn

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận