Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng(hay nhất)

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)

Video về: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)

Wiki về Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất) –

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 1

     Tình yêu là đề tài muôn thuở của văn học, đặc thù ghi dấu ấn ở thể loại thơ. Nói về tình yêu, mỗi thi sĩ có một sắc thái riêng. Nếu Xuân Diệu là mạnh mẽ sôi trào thì Xuân Quỳnh lại chọn cho mình sự da diết lắng sâu. Điều này trình bày rất rõ qua tác phẩm “Sóng”, một tiếng thơ về tình yêu đậm chất Xuân Quỳnh. Bài thơ là những khám phá của tác giả về tình yêu, tìm ra được quy luật của tình yêu. Đó cũng là nội dung của hai đoạn trích sau:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ĩ và lặng lẽ

Sông ko hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bổi hổi trong ngực trẻ”

     “Sóng” là thành tích sau chuyến đi vào Diêm Điền của thi sĩ, được in trong tập “Hoa dọc hào chiến đấu”. Bài thơ gồm tám khổ, mỗi khổ lại là một nét suy nghĩ của tác giả về tình yêu lúc đứng trước những con sóng. Những lớp sóng nước chính là cảm hứng cho tác giả và cũng là hình tượng chính trong bài thơ, song hành với đó là hình tượng “em”. Hai khổ thơ trên là khổ năm và khổ sáu.

     Bài thơ “Sóng” được viết nhân chuyến đi vào Diêm Điền của tác giả, sau này được in trong tập “Hoa dọc hào chiến đấu”. Bài thơ là sự đúc kết những chiêm nghiệm của thi sĩ về tình yêu: quy luật tình yêu, ngọn nguồn của tình yêu và những xúc cảm lúc yêu. Hai đoạn thơ trên là hai khổ đầu của tác phẩm.

     Với Xuân Quỳnh, tình yêu cũng như con sóng, mang nhiều những nét đối cực:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ĩ và lặng lẽ”

     “Dữ dội” nhưng cũng “dịu êm”, “ồn ĩ” nhưng cũng lại “lặng lẽ”. Đó là những sắc thái của con sóng nơi đại dương và cũng là sắc thái của người con gái trong tình yêu. Thi sĩ mượn con sóng tự nhiên để nói thay sóng lòng. Nếu sóng biển lúc dịu êm, lúc dữ dội thì trái tim người phụ nữ đang yêu cũng có lúc êm đềm, có lúc lại dông tố. Sự tinh tế của thi sĩ ko chỉ biểu lộ ở phép ẩn dụ nhưng mà còn được trình bày ở cách sử dụng từ ngữ. Giữa những sắc thái đối cực nhau, thi sĩ đặt một liên từ: “và”. Ko phải “nhưng” để trình bày sự đối lập, thi sĩ dùng từ “và” để thể hiến ự song hành của hai trạng thái đó. Một trái tim lúc yêu ko lúc nào cũng chỉ êm dịu hay lặng lẽ, ko lúc nào cũng mãi ồn ĩ và sục sôi nhưng mà nó luôn tồn tại hai trạng thái đó. Nhạy cảm hơn, thi sĩ luôn đặt sự êm đềm xuống cuối câu thơ: “dịu êm”, “lặng lẽ”. Hình như luôn tồn tại hai sắc thái, song, tâm hồn người con gái luôn đổ về phía dịu dàng đó. Sóng ở đây cũng mang những nét con gái, đó là tính nữ nhưng mà thi sĩ đã lồng vào con sóng và cũng là sự ngầm khẳng định nét tâm hồn của người phụ nữ lúc yêu. Xuân Quỳnh đã trông thấy một quy luật bình ổn của tình yêu thông qua những con sóng: đó ko phải là một trạng thái tâm lý thuần tuý nhưng mà là sự hòa kết của những nét đối cực giống như nốt trầm bổng trong bản tình khúc lứa đôi.

     Người con gái luôn khát khao trong tình yêu đó còn hiểu được một điều, đó là tình yêu luôn hướng ra phái ko gian rộng lớn:

“Sông ko hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

     Trong tự nhiên, sông đổ ra biển, nên những con sóng cũng vươn mình ra biển lớn. Những con sóng mới lúc đầu chỉ là những gợn nước nhỏ, dần dần nó mang theo sức mạnh và khát vọng lớn lao để chuyển mình thành sóng sông, rồi thành con sóng bể. Chúng luôn có xu thế thoát ra khỏi vùng ko gian chật hẹp để tới với những khoảng ko thoáng đạt. Đứng trước những con sóng đó, thi sĩ trông thấy rằng: hành trình từ sông ra biển cũng là hành trình con người tới với tình yêu. Sông chính là sự hiện hữu cho những giới hạn tư nhân chật hẹp, nhưng mà con người muốn tới với tình yêu thì phải phá vỡ những giới hạn đó. Đó là hành trình lao vào, tự nguyện và ham mê để tìm kiếm hạnh phúc và được sống trọn vẹn là mình.

     Con sóng ko chỉ hiện hữu trong những chiều kích ko gian không giống nhau nhưng mà còn tồn tại ở những chiều thời kì đối lập nhau:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bổi hổi trong ngực trẻ”

     Thi sĩ như đứng ở ngày nay, nhìn con sóng từ ngày xưa cho tới ngày sau để thấy sóng mãi vỗ nhịp ngoài đại dương, làm nên sức sống cho đại dương. Và người con gái cũng thế, trái tim mãi yêu dù là quá khứ, ngày nay hay tương lai thì đều là nguồn sống tiếp sức trẻ cho tâm hồn. Tình yêu cũng giống như ước mơ vậy, làm cho ta “trẻ” mãi, ko phải là đôi mắt ko mờ hay làn da ko hằn vết chân chim, nhưng mà ta khỏe và trẻ trong tâm hồn, một tâm hồn rộn rực và giàu sức sống. Tình yêu chính là ko có tuổi như thế, và người biết giữ tình yêu luôn cháy chính là giữ mãi cho mình một sức sống dai sức dẻo dai.

     Xuân Quỳnh khám phá tình yêu ko phải bằng lí trí nhưng mà bằng trực cảm của một trái tim yêu thật tình và hồn nhiên. Đằng sau con sóng đó, đằng sau quy luật đó, ta thấy chính bóng vía của thi sĩ: một cô gái tinh tế, nữ tính, khát khao yêu và được yêu.

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 2   

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em

Là máu thịt đời thường người nào chẳng có

Cũng ngừng đập lúc cuộc đời ko còn nữa

Nhưng cũng yêu anh cả lúc chết đi rồi”

     Đó là lời thơ Xuân Quỳnh viết về niềm hạnh phúc đắm say của một người phụ nữ lúc được yêu và hết lòng với người mình yêu trong “Tự hát”. Trong vốn thơ Xuân Quỳnh, ta bắt gặp rất nhiều bài thơ viết về những trằn trọc, suy tư thổn thức của nữ sĩ về tình yêu. Kế bên những dòng thơ dạt dào xúc cảm trong “Tự hát”, “Sóng” cũng được xem là một bài thơ ấn tượng thi sĩ dùng hình tượng sóng để gửi gắm quan niệm về tình yêu. Hai khổ đầu bài thơ đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều xúc cảm và suy nghĩ.

“Anh ko xứng là biển xanh

Nhưng anh muốn em là bờ cát trắng”

     Viết về tình yêu, Xuân Diệu mượn hình ảnh biển, rồi bãi bờ đại dương để gửi lòng mình vào hai câu thơ đượm hình ảnh trên. Còn Xuân Quỳnh, nữ sĩ cùng mượn tới hình ảnh sóng, một hình tượng đa nghĩa gợi nhiều xúc cảm để gửi gắm suy nghĩ của mình về tình yêu lứa đôi. Trong hai khổ thơ đầu, nữ sĩ Xuân Quỳnh xây dựng hình tượng sóng ấn tượng để qua đó nói tới những quy luật của tình yêu:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ĩ và lặng lẽ

Sông ko hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

     “Dữ dội – dịu êm”, “ồn ĩ – lặng lẽ”, đó là những trạng thái không giống nhau của sóng trong lòng đại dương rộng lớn rộng lớn. Nhưng đó dường như cũng chính là những cung bậc xúc cảm không giống nhau trong tâm hồn người con gái đang yêu. Nếu như con sóng trong đại dương lúc dữ dội, lúc dịu êm lặng lẽ. Thì con sóng lòng cuộn trào trong trái tim yêu say đắm của người con gái cũng có lúc êm đềm sau những ngày giông bão. Với sự tinh tế của mình, Xuân Quỳnh đã biến những con sóng ngoài đại dương trở thành một chủ thể trữ tình đong đầy tâm trạng, ngổn ngang những xúc cảm phức tạp. Giữa các đối cực vừa dựng lên đó, thi sĩ sử dụng liên từ “và” như để diễn tả sự tồn tại song song và sự chuyển hóa của các đối cực. Xuân Quỳnh gửi suy nghĩ của mình về tình yêu đằng sau sự khám phá về những đối cực của sóng, rằng: tình yêu lứa đôi cũng giống như con sóng ngoài đại dương, chẳng phải lúc nào cũng mang một trạng thái thuần nhất, tình yêu lứa đôi cũng có những lúc thăng lúc trầm, hòa kết với nhau tạo nên một tình yêu đáng nhớ, đáng trân trọng.

     Đâu chỉ mang trong mình nhiều đối cực, sóng trong hai khổ thơ còn hiện lên trong ko gian đối lập “sông – bể” và thời kì đối lập “ngày xưa – ngày sau”:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bổi hổi trong ngực trẻ”

     Dựa theo quy luật của tự nhiên, ta hiểu tất cả dòng sông đều đổ ra biển lớn, những con sóng nhỏ mang trong mình những khát vọng lớn luôn có xu thế vượt thoát khỏi một ko gian chật hẹp, có phần tù túng của sông ngòi để tới với những ko gian rộng lớn, khoáng đạt, rộng lớn hơn ngoài đại dương. Khám phá ko gian tồn tại của sóng, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã phát xuất hiện một quy luật thâm thúy và gửi nó qua đoạn thơ: hành trình từ sông nhỏ là biển lớn của những con sóng tự nhiên cơ hồ cũng chính là hành trình của con người tới với tình yêu của cuộc đời.

     Hệt như những con sóng ngoài kia, để tới với tình yêu, con người dường như phải đối diện và vượt qua một hành trình đầy gian lao, thử thách của cuộc đời. Hành trình lao vào đầy tự nguyện và ham mê đó đưa dẫn con người tới với bờ bến hạnh phúc và giúp họ được sống trọn vẹn, sống thực là mình, sống thực với những xúc cảm, tâm trạng của mình. Trong chiều thời kì đối lập “ngày xưa – ngày sau”, từ hình ảnh sóng, ta cảm thu được ý thơ Xuân Quỳnh muốn nhắc tới tình yêu rộn rực, nồng thắm trong trái tim yêu muôn thuở. Những tình cảm, xúc cảm đó có tác động mạnh mẽ, tạo nên ý nghĩa sự sống của con người. Từ việc cảm thu được sự hiện diện của sóng trong dòng thời kì, thi sĩ Xuân Quỳnh đã thầm kín gửi gắm tới độc giả một quy luật về tình yêu rằng: tình yêu là một tình cảm thiêng liêng xinh xắn, đó là tình cảm ko tuổi và luôn song hành cùng với sự sống của mỗi con người trên hành trình tìm kiếm và đoạt được hạnh phúc.

     Với trái tim yêu thiết tha, nồng nàn cùng lý trí sắc sảo và một tâm hồn thật tình, Xuân Quỳnh đã phát hiện và nói chung nên quy luật của tình yêu qua hình tượng sóng. Nét rực rỡ trong cả nội dung và nghệ thuật của hai khổ thơ này đã góp phần tạo nên sự thành công của tác phẩm cũng như khẳng định tài năng của thi sĩ Xuân Quỳnh.

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 3

     Ko biết từ bao giờ nhịp sóng vỗ ngoài đại dương ko chỉ làm thổn thức đại dương nhưng mà còn làm rung động biết bao trái tim người thi sĩ để làm nên con sóng nơi “gió cuốn mặt duềnh” mang bao dự cảm bất an trong thơ Nguyễn Du, “tiếng sóng cuốn bờ mây” của cuộc sống mới no đủ, bình yên trong thơ Huy Cận (“Tiếng biển về khuya”), là tiếng lòng da diết của người đàn ông trong tình yêu trong cái nhìn Xuân Diệu (“Biển”),… Và càng ko thể thiếu tiếng sóng vỗ nghìn đời như nhịp đập dai sức của người con gái lúc yêu trong những câu thơ đầy nữ tính của Xuân Quỳnh- “Sóng”. Từ những câu thơ mở đầu đã cảm thu được sức sống đó:

     Ko còn phân biệt được sóng tạo nên Xuân Quỳnh, hay Xuân Quỳnh đã tạo nên sóng. Chỉ biết rằng người con gái đó sinh ra là để dành cho thơ. Mỗi bài thơ đều là tiếng nói thật tình nhất của một tâm hồn phụ nữ giàu trắc ẩn, vừa âu lo vừa da diết trong khát vọng hạnh phúc đời thường. Bài thơ “Sóng” được viết năm 1967 trong chuyến đi thực tiễn ở biển Diêm Điền (Thái Bình), là tiếng thơ của những ngọt ngào, đắng cay từng trải trong tình yêu, lúc đã vun vén và trải nghiệm sự tan vỡ trong tình yêu nhưng mà vẫn thật tha thiết, tràn đầy khát vọng. Bài thơ có sự song hành quyết tượng giữa “sóng” và “em”: “Sóng” và “em” có lúc tách ra để soi chiếu vào nhau, có lúc lại hòa hợp thống nhất. Sóng biển và sóng lòng, sóng nước và sóng tình ẩn hiện, đan nguyên vào nhau tạo ra những xúc cảm mới mẻ. Do đó, sóng có thể nói là một ẩn dụ ko hoàn toàn cho em, cho vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu và trong cuộc sống.

     Bằng cái nhìn thơ và tâm hồn nhạy cảm, Xuân Quỳnh đã phát hiện thấy ở hiện tượng sóng của tự nhiên ko ít những đặc tính của người phụ nữ. Nghe tiếng sóng vỗ nhưng mà như nghe được tiếng lòng của mình, của những người con gái đang yêu:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ĩ và lặng lẽ”

     Trong người phụ nữ, luôn tồn tại những trạng thái đối cực. Hai câu thơ có thể đúng với bao người nhưng nó ko phải là lời của một nhà nghiên cứu trong tình yêu đứng ngoài nhìn vào. Nó được viết ra trước hết là một lời tự thú thật tình và tự nhiên tới độ khiến ta phải ngỡ ngàng: thì ra, trái tìm của người phụ nữ luôn có những đối cực như thế: “dữ dội” – “dịu êm”, “ồn ĩ” – “lặng lẽ”. Thi sĩ đặt liên từ “và” – ko phải bức tường cách trở nhưng mà là sự liên kết, chuyển hóa. Tương tự, tình yêu ko bao giờ là trạng thái tâm lí tuần nhất nhưng mà là sự hòa kết của những trạng thái không giống nhau, thậm chí là đối lập như những nốt thăng, trầm làm nên bản tình khúc lứa đôi. Người phụ nữ có thể ồn ĩ, dữ dội nhưng cuối cùng cũng là sự trở về của thiên tính nữ: dịu êm, lặng lẽ. Đó chính là sự hiện diện của cái “tôi” Xuân Quỳnh và cũng là sự hiện diện của “thiên tính nữ” – điều đặc thù của tác phẩm.

     Người phụ nữ luôn hướng tìm tới tự do:

“Sông ko hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

     Khám phá những ko gian tồn tại của sóng, Xuân Quỳnh phát xuất hiện: hành trình của sóng từ sông ra biển cũng là hành trình con người tới với tình yêu: phải biết vượt qua những giới hạn bản thân chật hẹp để hòa nhập vào biển đời rộng lớn, tìm kiếm hạnh phúc. Đó là hành trình lao vào tự nguyên, say mê để tìm tới hạnh phúc và sống trọn vẹn. Đó chính là điểm mới mẻ, hiện đại trong xúc cảm, tâm hồn người con gái: mạnh mẽ và tự do, sẵn sàng phá vỡ mọi giới hạn và rào cản để tới với hạnh phúc của mình – một sự tìm kiếm có ý thức trong tình yêu.

Xem thêm bài viết hay:  3 loại ứng dụng cần tránh nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư

     Tình yêu, với người con gái luôn là ước vọng, là đích tới và là nỗi bổi hổi, xao xuyến muôn thuở:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bổi hổi trong ngực trẻ”

     Thán từ “ôi” được đặt lên đầu như một sự phát hiện đầy thú vị về trạng thái tình cảm đã trở thành quy luật muôn thuở rồi. Đối với người phụ nữ, tình yêu ko có tuổi: “ngày xưa”, “ngày sau vẫn thế”: vẫn “dữ dội và dịu êm”, “ồn ĩ và lặng lẽ”. Tình yêu muôn thuở, với muôn thế hệ nhưng với tuổi xanh đang khát sống và khát yêu nhất, đặc thù “bổi hổi”. Chẳng thế nhưng mà Xuân Diệu khẳng định:

“Làm sao sống được nhưng mà ko yêu

Ko nhớ ko thương một kẻ nào”

                                (Xuân Diệu).

     Tuổi xanh là tuổi yêu, tình yêu luôn gắn với tuổi xanh. Tiến sĩ Chu Văn Sơn từng viết: “Một trái tim đang nhớ là biểu lộ của một trái tim đang yêu” và một trái tim đã ngừng nhớ là biểu lộ của một tình yêu sắp sửa lụi tàn, của một sự sống cũng ngừng sục sôi. Nó ko phải cái cảm giác bâng khuâng, nhẹ như mây bay thuở áo trắng hay sự toan lo lúc đã “trung niên”; đơn giản chỉ là sự bổi hổi, sự tâm huyết và hết mình của tuổi xanh dám yêu, dám sống vì tình yêu đó. Ngày xưa và ngày sau, vẫn thế….

     Tương tự, qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã diễn tả những trạng thái, cung bậc không giống nhau của tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu. Sự song hành quyết tượng sóng và em đã khắc họa vẻ đẹp vừa dịu dàng, tinh tế vừa chủ động, mãnh liệt, vừa truyền thống vừa hiện đại của một tình yêu thật tình. Bề sâu tâm tình của nhân vật trữ tình liên kết với hình thức thơ 5 chữ, việc sử dụng và “phá vỡ” ẩn dụ chính là yếu tố quyết định trị giá bài thơ. Do đó, con sóng đó vừa là biểu lộ hiện của tình yêu muôn thuở vừa là nhịp đập của tình tình yêu hiện đại hôm nay.

     “Với Xuân Quỳnh, thơ là sống, sống là thơ. Cứ hết mình sống, hồn nhiên viết, trút trọn vẹn cái tôi của mình vào mỗi thi phẩm, thi tứ, mỗi thi ảnh, thi điệu đó là cách thơ Xuân Quỳnh. Ko mặt nạ, ko son phấn, ko vay mượn, ko lên gân, Xuân Quỳnh đã gửi mình vào thơ.” (Chu Văn Sơn). Và Xuân Quỳnh đã sống mãi bằng những câu thơ như thế.

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 4

     Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh, ta thấy hai hình tượng “sóng” và “em” vừa tương đồng vừa bổ sung soi chiếu vào nhau để làm rõ tình cảm, khát vọng của nhân vật trữ tình. Sóng hiển hiện ko chỉ bởi hình ảnh nhưng mà còn hiển hiện qua âm điệu. Âm điệu của bài thơ “Sóng” là âm điệu của những con sóng trên đại dương, là nhịp của những con sóng lòng trong trái tim thi sĩ. Âm điệu đó được tạo nên bởi hai yếu tố chính: thể thơ năm chữ và cách tổ chức ngôn từ, hình ảnh trình bày tâm trạng bùng cháy ngọn lửa mãnh liệt của người con gái trong tình yêu.Giọng điệu đó cũng chính là giọng điệu tâm hồn của thi nhân.

     Kết bài: Qua hình tượng sóng và trên cơ sở khám phá sự tương đồng giữa “sóng” và “em”, lần trước tiên trong văn học Việt Nam, một thi sĩ nữ đã lấy sóng để bộc lộ thẳng thắn, mạnh mẽ tình yêu của người con gái và chủ động bộc bạch những rung động, rộn rực trong tâm hồn, trực tiếp nói lên niềm thương nỗi nhớ. Tâm hồn đó luôn khát vọng được sống trọn vẹn cho tình yêu. Đây cũng chính là vẻ đẹp thủy chung, thuần phác trong tình yêu của người phụ nữ Việt Nam.

Trên đây là các bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng do Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 12 Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 2   3 Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 34 Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 4
Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 1

     Tình yêu là đề tài muôn thuở của văn học, đặc thù ghi dấu ấn ở thể loại thơ. Nói về tình yêu, mỗi thi sĩ có một sắc thái riêng. Nếu Xuân Diệu là mạnh mẽ sôi trào thì Xuân Quỳnh lại chọn cho mình sự da diết lắng sâu. Điều này trình bày rất rõ qua tác phẩm “Sóng”, một tiếng thơ về tình yêu đậm chất Xuân Quỳnh. Bài thơ là những khám phá của tác giả về tình yêu, tìm ra được quy luật của tình yêu. Đó cũng là nội dung của hai đoạn trích sau:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ
Sông ko hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể
Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     “Sóng” là thành tích sau chuyến đi vào Diêm Điền của thi sĩ, được in trong tập “Hoa dọc hào chiến đấu”. Bài thơ gồm tám khổ, mỗi khổ lại là một nét suy nghĩ của tác giả về tình yêu lúc đứng trước những con sóng. Những lớp sóng nước chính là cảm hứng cho tác giả và cũng là hình tượng chính trong bài thơ, song hành với đó là hình tượng “em”. Hai khổ thơ trên là khổ năm và khổ sáu.
     Bài thơ “Sóng” được viết nhân chuyến đi vào Diêm Điền của tác giả, sau này được in trong tập “Hoa dọc hào chiến đấu”. Bài thơ là sự đúc kết những chiêm nghiệm của thi sĩ về tình yêu: quy luật tình yêu, ngọn nguồn của tình yêu và những xúc cảm lúc yêu. Hai đoạn thơ trên là hai khổ đầu của tác phẩm.
     Với Xuân Quỳnh, tình yêu cũng như con sóng, mang nhiều những nét đối cực:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ”
     “Dữ dội” nhưng cũng “dịu êm”, “ồn ĩ” nhưng cũng lại “lặng lẽ”. Đó là những sắc thái của con sóng nơi đại dương và cũng là sắc thái của người con gái trong tình yêu. Thi sĩ mượn con sóng tự nhiên để nói thay sóng lòng. Nếu sóng biển lúc dịu êm, lúc dữ dội thì trái tim người phụ nữ đang yêu cũng có lúc êm đềm, có lúc lại dông tố. Sự tinh tế của thi sĩ ko chỉ biểu lộ ở phép ẩn dụ nhưng mà còn được trình bày ở cách sử dụng từ ngữ. Giữa những sắc thái đối cực nhau, thi sĩ đặt một liên từ: “và”. Ko phải “nhưng” để trình bày sự đối lập, thi sĩ dùng từ “và” để thể hiến ự song hành của hai trạng thái đó. Một trái tim lúc yêu ko lúc nào cũng chỉ êm dịu hay lặng lẽ, ko lúc nào cũng mãi ồn ĩ và sục sôi nhưng mà nó luôn tồn tại hai trạng thái đó. Nhạy cảm hơn, thi sĩ luôn đặt sự êm đềm xuống cuối câu thơ: “dịu êm”, “lặng lẽ”. Hình như luôn tồn tại hai sắc thái, song, tâm hồn người con gái luôn đổ về phía dịu dàng đó. Sóng ở đây cũng mang những nét con gái, đó là tính nữ nhưng mà thi sĩ đã lồng vào con sóng và cũng là sự ngầm khẳng định nét tâm hồn của người phụ nữ lúc yêu. Xuân Quỳnh đã trông thấy một quy luật bình ổn của tình yêu thông qua những con sóng: đó ko phải là một trạng thái tâm lý thuần tuý nhưng mà là sự hòa kết của những nét đối cực giống như nốt trầm bổng trong bản tình khúc lứa đôi.
     Người con gái luôn khát khao trong tình yêu đó còn hiểu được một điều, đó là tình yêu luôn hướng ra phái ko gian rộng lớn:
“Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     Trong tự nhiên, sông đổ ra biển, nên những con sóng cũng vươn mình ra biển lớn. Những con sóng mới lúc đầu chỉ là những gợn nước nhỏ, dần dần nó mang theo sức mạnh và khát vọng lớn lao để chuyển mình thành sóng sông, rồi thành con sóng bể. Chúng luôn có xu thế thoát ra khỏi vùng ko gian chật hẹp để tới với những khoảng ko thoáng đạt. Đứng trước những con sóng đó, thi sĩ trông thấy rằng: hành trình từ sông ra biển cũng là hành trình con người tới với tình yêu. Sông chính là sự hiện hữu cho những giới hạn tư nhân chật hẹp, nhưng mà con người muốn tới với tình yêu thì phải phá vỡ những giới hạn đó. Đó là hành trình lao vào, tự nguyện và ham mê để tìm kiếm hạnh phúc và được sống trọn vẹn là mình.
     Con sóng ko chỉ hiện hữu trong những chiều kích ko gian không giống nhau nhưng mà còn tồn tại ở những chiều thời kì đối lập nhau:
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Thi sĩ như đứng ở ngày nay, nhìn con sóng từ ngày xưa cho tới ngày sau để thấy sóng mãi vỗ nhịp ngoài đại dương, làm nên sức sống cho đại dương. Và người con gái cũng thế, trái tim mãi yêu dù là quá khứ, ngày nay hay tương lai thì đều là nguồn sống tiếp sức trẻ cho tâm hồn. Tình yêu cũng giống như ước mơ vậy, làm cho ta “trẻ” mãi, ko phải là đôi mắt ko mờ hay làn da ko hằn vết chân chim, nhưng mà ta khỏe và trẻ trong tâm hồn, một tâm hồn rộn rực và giàu sức sống. Tình yêu chính là ko có tuổi như thế, và người biết giữ tình yêu luôn cháy chính là giữ mãi cho mình một sức sống dai sức dẻo dai.
     Xuân Quỳnh khám phá tình yêu ko phải bằng lí trí nhưng mà bằng trực cảm của một trái tim yêu thật tình và hồn nhiên. Đằng sau con sóng đó, đằng sau quy luật đó, ta thấy chính bóng vía của thi sĩ: một cô gái tinh tế, nữ tính, khát khao yêu và được yêu.
Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 2   

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Là máu thịt đời thường người nào chẳng có
Cũng ngừng đập lúc cuộc đời ko còn nữa
Nhưng cũng yêu anh cả lúc chết đi rồi”
     Đó là lời thơ Xuân Quỳnh viết về niềm hạnh phúc đắm say của một người phụ nữ lúc được yêu và hết lòng với người mình yêu trong “Tự hát”. Trong vốn thơ Xuân Quỳnh, ta bắt gặp rất nhiều bài thơ viết về những trằn trọc, suy tư thổn thức của nữ sĩ về tình yêu. Kế bên những dòng thơ dạt dào xúc cảm trong “Tự hát”, “Sóng” cũng được xem là một bài thơ ấn tượng thi sĩ dùng hình tượng sóng để gửi gắm quan niệm về tình yêu. Hai khổ đầu bài thơ đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều xúc cảm và suy nghĩ.
“Anh ko xứng là biển xanh
Nhưng anh muốn em là bờ cát trắng”
     Viết về tình yêu, Xuân Diệu mượn hình ảnh biển, rồi bãi bờ đại dương để gửi lòng mình vào hai câu thơ đượm hình ảnh trên. Còn Xuân Quỳnh, nữ sĩ cùng mượn tới hình ảnh sóng, một hình tượng đa nghĩa gợi nhiều xúc cảm để gửi gắm suy nghĩ của mình về tình yêu lứa đôi. Trong hai khổ thơ đầu, nữ sĩ Xuân Quỳnh xây dựng hình tượng sóng ấn tượng để qua đó nói tới những quy luật của tình yêu:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ
Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     “Dữ dội – dịu êm”, “ồn ĩ – lặng lẽ”, đó là những trạng thái không giống nhau của sóng trong lòng đại dương rộng lớn rộng lớn. Nhưng đó dường như cũng chính là những cung bậc xúc cảm không giống nhau trong tâm hồn người con gái đang yêu. Nếu như con sóng trong đại dương lúc dữ dội, lúc dịu êm lặng lẽ. Thì con sóng lòng cuộn trào trong trái tim yêu say đắm của người con gái cũng có lúc êm đềm sau những ngày giông bão. Với sự tinh tế của mình, Xuân Quỳnh đã biến những con sóng ngoài đại dương trở thành một chủ thể trữ tình đong đầy tâm trạng, ngổn ngang những xúc cảm phức tạp. Giữa các đối cực vừa dựng lên đó, thi sĩ sử dụng liên từ “và” như để diễn tả sự tồn tại song song và sự chuyển hóa của các đối cực. Xuân Quỳnh gửi suy nghĩ của mình về tình yêu đằng sau sự khám phá về những đối cực của sóng, rằng: tình yêu lứa đôi cũng giống như con sóng ngoài đại dương, chẳng phải lúc nào cũng mang một trạng thái thuần nhất, tình yêu lứa đôi cũng có những lúc thăng lúc trầm, hòa kết với nhau tạo nên một tình yêu đáng nhớ, đáng trân trọng.
     Đâu chỉ mang trong mình nhiều đối cực, sóng trong hai khổ thơ còn hiện lên trong ko gian đối lập “sông – bể” và thời kì đối lập “ngày xưa – ngày sau”:
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Dựa theo quy luật của tự nhiên, ta hiểu tất cả dòng sông đều đổ ra biển lớn, những con sóng nhỏ mang trong mình những khát vọng lớn luôn có xu thế vượt thoát khỏi một ko gian chật hẹp, có phần tù túng của sông ngòi để tới với những ko gian rộng lớn, khoáng đạt, rộng lớn hơn ngoài đại dương. Khám phá ko gian tồn tại của sóng, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã phát xuất hiện một quy luật thâm thúy và gửi nó qua đoạn thơ: hành trình từ sông nhỏ là biển lớn của những con sóng tự nhiên cơ hồ cũng chính là hành trình của con người tới với tình yêu của cuộc đời.
     Hệt như những con sóng ngoài kia, để tới với tình yêu, con người dường như phải đối diện và vượt qua một hành trình đầy gian lao, thử thách của cuộc đời. Hành trình lao vào đầy tự nguyện và ham mê đó đưa dẫn con người tới với bờ bến hạnh phúc và giúp họ được sống trọn vẹn, sống thực là mình, sống thực với những xúc cảm, tâm trạng của mình. Trong chiều thời kì đối lập “ngày xưa – ngày sau”, từ hình ảnh sóng, ta cảm thu được ý thơ Xuân Quỳnh muốn nhắc tới tình yêu rộn rực, nồng thắm trong trái tim yêu muôn thuở. Những tình cảm, xúc cảm đó có tác động mạnh mẽ, tạo nên ý nghĩa sự sống của con người. Từ việc cảm thu được sự hiện diện của sóng trong dòng thời kì, thi sĩ Xuân Quỳnh đã thầm kín gửi gắm tới độc giả một quy luật về tình yêu rằng: tình yêu là một tình cảm thiêng liêng xinh xắn, đó là tình cảm ko tuổi và luôn song hành cùng với sự sống của mỗi con người trên hành trình tìm kiếm và đoạt được hạnh phúc.
     Với trái tim yêu thiết tha, nồng nàn cùng lý trí sắc sảo và một tâm hồn thật tình, Xuân Quỳnh đã phát hiện và nói chung nên quy luật của tình yêu qua hình tượng sóng. Nét rực rỡ trong cả nội dung và nghệ thuật của hai khổ thơ này đã góp phần tạo nên sự thành công của tác phẩm cũng như khẳng định tài năng của thi sĩ Xuân Quỳnh.
Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 3

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 5 đôi giày cầu lông tốt nhất năm 2022

     Ko biết từ bao giờ nhịp sóng vỗ ngoài đại dương ko chỉ làm thổn thức đại dương nhưng mà còn làm rung động biết bao trái tim người thi sĩ để làm nên con sóng nơi “gió cuốn mặt duềnh” mang bao dự cảm bất an trong thơ Nguyễn Du, “tiếng sóng cuốn bờ mây” của cuộc sống mới no đủ, bình yên trong thơ Huy Cận (“Tiếng biển về khuya”), là tiếng lòng da diết của người đàn ông trong tình yêu trong cái nhìn Xuân Diệu (“Biển”),… Và càng ko thể thiếu tiếng sóng vỗ nghìn đời như nhịp đập dai sức của người con gái lúc yêu trong những câu thơ đầy nữ tính của Xuân Quỳnh- “Sóng”. Từ những câu thơ mở đầu đã cảm thu được sức sống đó:
     Ko còn phân biệt được sóng tạo nên Xuân Quỳnh, hay Xuân Quỳnh đã tạo nên sóng. Chỉ biết rằng người con gái đó sinh ra là để dành cho thơ. Mỗi bài thơ đều là tiếng nói thật tình nhất của một tâm hồn phụ nữ giàu trắc ẩn, vừa âu lo vừa da diết trong khát vọng hạnh phúc đời thường. Bài thơ “Sóng” được viết năm 1967 trong chuyến đi thực tiễn ở biển Diêm Điền (Thái Bình), là tiếng thơ của những ngọt ngào, đắng cay từng trải trong tình yêu, lúc đã vun vén và trải nghiệm sự tan vỡ trong tình yêu nhưng mà vẫn thật tha thiết, tràn đầy khát vọng. Bài thơ có sự song hành quyết tượng giữa “sóng” và “em”: “Sóng” và “em” có lúc tách ra để soi chiếu vào nhau, có lúc lại hòa hợp thống nhất. Sóng biển và sóng lòng, sóng nước và sóng tình ẩn hiện, đan nguyên vào nhau tạo ra những xúc cảm mới mẻ. Do đó, sóng có thể nói là một ẩn dụ ko hoàn toàn cho em, cho vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu và trong cuộc sống.
     Bằng cái nhìn thơ và tâm hồn nhạy cảm, Xuân Quỳnh đã phát hiện thấy ở hiện tượng sóng của tự nhiên ko ít những đặc tính của người phụ nữ. Nghe tiếng sóng vỗ nhưng mà như nghe được tiếng lòng của mình, của những người con gái đang yêu:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ”
     Trong người phụ nữ, luôn tồn tại những trạng thái đối cực. Hai câu thơ có thể đúng với bao người nhưng nó ko phải là lời của một nhà nghiên cứu trong tình yêu đứng ngoài nhìn vào. Nó được viết ra trước hết là một lời tự thú thật tình và tự nhiên tới độ khiến ta phải ngỡ ngàng: thì ra, trái tìm của người phụ nữ luôn có những đối cực như thế: “dữ dội” – “dịu êm”, “ồn ĩ” – “lặng lẽ”. Thi sĩ đặt liên từ “và” – ko phải bức tường cách trở nhưng mà là sự liên kết, chuyển hóa. Tương tự, tình yêu ko bao giờ là trạng thái tâm lí tuần nhất nhưng mà là sự hòa kết của những trạng thái không giống nhau, thậm chí là đối lập như những nốt thăng, trầm làm nên bản tình khúc lứa đôi. Người phụ nữ có thể ồn ĩ, dữ dội nhưng cuối cùng cũng là sự trở về của thiên tính nữ: dịu êm, lặng lẽ. Đó chính là sự hiện diện của cái “tôi” Xuân Quỳnh và cũng là sự hiện diện của “thiên tính nữ” – điều đặc thù của tác phẩm.
     Người phụ nữ luôn hướng tìm tới tự do:
“Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     Khám phá những ko gian tồn tại của sóng, Xuân Quỳnh phát xuất hiện: hành trình của sóng từ sông ra biển cũng là hành trình con người tới với tình yêu: phải biết vượt qua những giới hạn bản thân chật hẹp để hòa nhập vào biển đời rộng lớn, tìm kiếm hạnh phúc. Đó là hành trình lao vào tự nguyên, say mê để tìm tới hạnh phúc và sống trọn vẹn. Đó chính là điểm mới mẻ, hiện đại trong xúc cảm, tâm hồn người con gái: mạnh mẽ và tự do, sẵn sàng phá vỡ mọi giới hạn và rào cản để tới với hạnh phúc của mình – một sự tìm kiếm có ý thức trong tình yêu.
     Tình yêu, với người con gái luôn là ước vọng, là đích tới và là nỗi bổi hổi, xao xuyến muôn thuở:
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Thán từ “ôi” được đặt lên đầu như một sự phát hiện đầy thú vị về trạng thái tình cảm đã trở thành quy luật muôn thuở rồi. Đối với người phụ nữ, tình yêu ko có tuổi: “ngày xưa”, “ngày sau vẫn thế”: vẫn “dữ dội và dịu êm”, “ồn ĩ và lặng lẽ”. Tình yêu muôn thuở, với muôn thế hệ nhưng với tuổi xanh đang khát sống và khát yêu nhất, đặc thù “bổi hổi”. Chẳng thế nhưng mà Xuân Diệu khẳng định:
“Làm sao sống được nhưng mà ko yêu
Ko nhớ ko thương một kẻ nào”
                                (Xuân Diệu).
     Tuổi xanh là tuổi yêu, tình yêu luôn gắn với tuổi xanh. Tiến sĩ Chu Văn Sơn từng viết: “Một trái tim đang nhớ là biểu lộ của một trái tim đang yêu” và một trái tim đã ngừng nhớ là biểu lộ của một tình yêu sắp sửa lụi tàn, của một sự sống cũng ngừng sục sôi. Nó ko phải cái cảm giác bâng khuâng, nhẹ như mây bay thuở áo trắng hay sự toan lo lúc đã “trung niên”; đơn giản chỉ là sự bổi hổi, sự tâm huyết và hết mình của tuổi xanh dám yêu, dám sống vì tình yêu đó. Ngày xưa và ngày sau, vẫn thế….
     Tương tự, qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã diễn tả những trạng thái, cung bậc không giống nhau của tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu. Sự song hành quyết tượng sóng và em đã khắc họa vẻ đẹp vừa dịu dàng, tinh tế vừa chủ động, mãnh liệt, vừa truyền thống vừa hiện đại của một tình yêu thật tình. Bề sâu tâm tình của nhân vật trữ tình liên kết với hình thức thơ 5 chữ, việc sử dụng và “phá vỡ” ẩn dụ chính là yếu tố quyết định trị giá bài thơ. Do đó, con sóng đó vừa là biểu lộ hiện của tình yêu muôn thuở vừa là nhịp đập của tình tình yêu hiện đại hôm nay.
     “Với Xuân Quỳnh, thơ là sống, sống là thơ. Cứ hết mình sống, hồn nhiên viết, trút trọn vẹn cái tôi của mình vào mỗi thi phẩm, thi tứ, mỗi thi ảnh, thi điệu đó là cách thơ Xuân Quỳnh. Ko mặt nạ, ko son phấn, ko vay mượn, ko lên gân, Xuân Quỳnh đã gửi mình vào thơ.” (Chu Văn Sơn). Và Xuân Quỳnh đã sống mãi bằng những câu thơ như thế.
Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 4
     Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh, ta thấy hai hình tượng “sóng” và “em” vừa tương đồng vừa bổ sung soi chiếu vào nhau để làm rõ tình cảm, khát vọng của nhân vật trữ tình. Sóng hiển hiện ko chỉ bởi hình ảnh nhưng mà còn hiển hiện qua âm điệu. Âm điệu của bài thơ “Sóng” là âm điệu của những con sóng trên đại dương, là nhịp của những con sóng lòng trong trái tim thi sĩ. Âm điệu đó được tạo nên bởi hai yếu tố chính: thể thơ năm chữ và cách tổ chức ngôn từ, hình ảnh trình bày tâm trạng bùng cháy ngọn lửa mãnh liệt của người con gái trong tình yêu.Giọng điệu đó cũng chính là giọng điệu tâm hồn của thi nhân.
     Kết bài: Qua hình tượng sóng và trên cơ sở khám phá sự tương đồng giữa “sóng” và “em”, lần trước tiên trong văn học Việt Nam, một thi sĩ nữ đã lấy sóng để bộc lộ thẳng thắn, mạnh mẽ tình yêu của người con gái và chủ động bộc bạch những rung động, rộn rực trong tâm hồn, trực tiếp nói lên niềm thương nỗi nhớ. Tâm hồn đó luôn khát vọng được sống trọn vẹn cho tình yêu. Đây cũng chính là vẻ đẹp thủy chung, thuần phác trong tình yêu của người phụ nữ Việt Nam.
Trên đây là các bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng do Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #thơ #Sóng #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 12 Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 2   3 Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 34 Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 4
Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 1

     Tình yêu là đề tài muôn thuở của văn học, đặc thù ghi dấu ấn ở thể loại thơ. Nói về tình yêu, mỗi thi sĩ có một sắc thái riêng. Nếu Xuân Diệu là mạnh mẽ sôi trào thì Xuân Quỳnh lại chọn cho mình sự da diết lắng sâu. Điều này trình bày rất rõ qua tác phẩm “Sóng”, một tiếng thơ về tình yêu đậm chất Xuân Quỳnh. Bài thơ là những khám phá của tác giả về tình yêu, tìm ra được quy luật của tình yêu. Đó cũng là nội dung của hai đoạn trích sau:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ
Sông ko hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể
Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     “Sóng” là thành tích sau chuyến đi vào Diêm Điền của thi sĩ, được in trong tập “Hoa dọc hào chiến đấu”. Bài thơ gồm tám khổ, mỗi khổ lại là một nét suy nghĩ của tác giả về tình yêu lúc đứng trước những con sóng. Những lớp sóng nước chính là cảm hứng cho tác giả và cũng là hình tượng chính trong bài thơ, song hành với đó là hình tượng “em”. Hai khổ thơ trên là khổ năm và khổ sáu.
     Bài thơ “Sóng” được viết nhân chuyến đi vào Diêm Điền của tác giả, sau này được in trong tập “Hoa dọc hào chiến đấu”. Bài thơ là sự đúc kết những chiêm nghiệm của thi sĩ về tình yêu: quy luật tình yêu, ngọn nguồn của tình yêu và những xúc cảm lúc yêu. Hai đoạn thơ trên là hai khổ đầu của tác phẩm.
     Với Xuân Quỳnh, tình yêu cũng như con sóng, mang nhiều những nét đối cực:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ”
     “Dữ dội” nhưng cũng “dịu êm”, “ồn ĩ” nhưng cũng lại “lặng lẽ”. Đó là những sắc thái của con sóng nơi đại dương và cũng là sắc thái của người con gái trong tình yêu. Thi sĩ mượn con sóng tự nhiên để nói thay sóng lòng. Nếu sóng biển lúc dịu êm, lúc dữ dội thì trái tim người phụ nữ đang yêu cũng có lúc êm đềm, có lúc lại dông tố. Sự tinh tế của thi sĩ ko chỉ biểu lộ ở phép ẩn dụ nhưng mà còn được trình bày ở cách sử dụng từ ngữ. Giữa những sắc thái đối cực nhau, thi sĩ đặt một liên từ: “và”. Ko phải “nhưng” để trình bày sự đối lập, thi sĩ dùng từ “và” để thể hiến ự song hành của hai trạng thái đó. Một trái tim lúc yêu ko lúc nào cũng chỉ êm dịu hay lặng lẽ, ko lúc nào cũng mãi ồn ĩ và sục sôi nhưng mà nó luôn tồn tại hai trạng thái đó. Nhạy cảm hơn, thi sĩ luôn đặt sự êm đềm xuống cuối câu thơ: “dịu êm”, “lặng lẽ”. Hình như luôn tồn tại hai sắc thái, song, tâm hồn người con gái luôn đổ về phía dịu dàng đó. Sóng ở đây cũng mang những nét con gái, đó là tính nữ nhưng mà thi sĩ đã lồng vào con sóng và cũng là sự ngầm khẳng định nét tâm hồn của người phụ nữ lúc yêu. Xuân Quỳnh đã trông thấy một quy luật bình ổn của tình yêu thông qua những con sóng: đó ko phải là một trạng thái tâm lý thuần tuý nhưng mà là sự hòa kết của những nét đối cực giống như nốt trầm bổng trong bản tình khúc lứa đôi.
     Người con gái luôn khát khao trong tình yêu đó còn hiểu được một điều, đó là tình yêu luôn hướng ra phái ko gian rộng lớn:
“Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     Trong tự nhiên, sông đổ ra biển, nên những con sóng cũng vươn mình ra biển lớn. Những con sóng mới lúc đầu chỉ là những gợn nước nhỏ, dần dần nó mang theo sức mạnh và khát vọng lớn lao để chuyển mình thành sóng sông, rồi thành con sóng bể. Chúng luôn có xu thế thoát ra khỏi vùng ko gian chật hẹp để tới với những khoảng ko thoáng đạt. Đứng trước những con sóng đó, thi sĩ trông thấy rằng: hành trình từ sông ra biển cũng là hành trình con người tới với tình yêu. Sông chính là sự hiện hữu cho những giới hạn tư nhân chật hẹp, nhưng mà con người muốn tới với tình yêu thì phải phá vỡ những giới hạn đó. Đó là hành trình lao vào, tự nguyện và ham mê để tìm kiếm hạnh phúc và được sống trọn vẹn là mình.
     Con sóng ko chỉ hiện hữu trong những chiều kích ko gian không giống nhau nhưng mà còn tồn tại ở những chiều thời kì đối lập nhau:
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Thi sĩ như đứng ở ngày nay, nhìn con sóng từ ngày xưa cho tới ngày sau để thấy sóng mãi vỗ nhịp ngoài đại dương, làm nên sức sống cho đại dương. Và người con gái cũng thế, trái tim mãi yêu dù là quá khứ, ngày nay hay tương lai thì đều là nguồn sống tiếp sức trẻ cho tâm hồn. Tình yêu cũng giống như ước mơ vậy, làm cho ta “trẻ” mãi, ko phải là đôi mắt ko mờ hay làn da ko hằn vết chân chim, nhưng mà ta khỏe và trẻ trong tâm hồn, một tâm hồn rộn rực và giàu sức sống. Tình yêu chính là ko có tuổi như thế, và người biết giữ tình yêu luôn cháy chính là giữ mãi cho mình một sức sống dai sức dẻo dai.
     Xuân Quỳnh khám phá tình yêu ko phải bằng lí trí nhưng mà bằng trực cảm của một trái tim yêu thật tình và hồn nhiên. Đằng sau con sóng đó, đằng sau quy luật đó, ta thấy chính bóng vía của thi sĩ: một cô gái tinh tế, nữ tính, khát khao yêu và được yêu.
Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 2   

Xem thêm bài viết hay:  Top 200+ những câu nói hài hước nhất mọi thời đại

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Là máu thịt đời thường người nào chẳng có
Cũng ngừng đập lúc cuộc đời ko còn nữa
Nhưng cũng yêu anh cả lúc chết đi rồi”
     Đó là lời thơ Xuân Quỳnh viết về niềm hạnh phúc đắm say của một người phụ nữ lúc được yêu và hết lòng với người mình yêu trong “Tự hát”. Trong vốn thơ Xuân Quỳnh, ta bắt gặp rất nhiều bài thơ viết về những trằn trọc, suy tư thổn thức của nữ sĩ về tình yêu. Kế bên những dòng thơ dạt dào xúc cảm trong “Tự hát”, “Sóng” cũng được xem là một bài thơ ấn tượng thi sĩ dùng hình tượng sóng để gửi gắm quan niệm về tình yêu. Hai khổ đầu bài thơ đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều xúc cảm và suy nghĩ.
“Anh ko xứng là biển xanh
Nhưng anh muốn em là bờ cát trắng”
     Viết về tình yêu, Xuân Diệu mượn hình ảnh biển, rồi bãi bờ đại dương để gửi lòng mình vào hai câu thơ đượm hình ảnh trên. Còn Xuân Quỳnh, nữ sĩ cùng mượn tới hình ảnh sóng, một hình tượng đa nghĩa gợi nhiều xúc cảm để gửi gắm suy nghĩ của mình về tình yêu lứa đôi. Trong hai khổ thơ đầu, nữ sĩ Xuân Quỳnh xây dựng hình tượng sóng ấn tượng để qua đó nói tới những quy luật của tình yêu:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ
Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     “Dữ dội – dịu êm”, “ồn ĩ – lặng lẽ”, đó là những trạng thái không giống nhau của sóng trong lòng đại dương rộng lớn rộng lớn. Nhưng đó dường như cũng chính là những cung bậc xúc cảm không giống nhau trong tâm hồn người con gái đang yêu. Nếu như con sóng trong đại dương lúc dữ dội, lúc dịu êm lặng lẽ. Thì con sóng lòng cuộn trào trong trái tim yêu say đắm của người con gái cũng có lúc êm đềm sau những ngày giông bão. Với sự tinh tế của mình, Xuân Quỳnh đã biến những con sóng ngoài đại dương trở thành một chủ thể trữ tình đong đầy tâm trạng, ngổn ngang những xúc cảm phức tạp. Giữa các đối cực vừa dựng lên đó, thi sĩ sử dụng liên từ “và” như để diễn tả sự tồn tại song song và sự chuyển hóa của các đối cực. Xuân Quỳnh gửi suy nghĩ của mình về tình yêu đằng sau sự khám phá về những đối cực của sóng, rằng: tình yêu lứa đôi cũng giống như con sóng ngoài đại dương, chẳng phải lúc nào cũng mang một trạng thái thuần nhất, tình yêu lứa đôi cũng có những lúc thăng lúc trầm, hòa kết với nhau tạo nên một tình yêu đáng nhớ, đáng trân trọng.
     Đâu chỉ mang trong mình nhiều đối cực, sóng trong hai khổ thơ còn hiện lên trong ko gian đối lập “sông – bể” và thời kì đối lập “ngày xưa – ngày sau”:
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Dựa theo quy luật của tự nhiên, ta hiểu tất cả dòng sông đều đổ ra biển lớn, những con sóng nhỏ mang trong mình những khát vọng lớn luôn có xu thế vượt thoát khỏi một ko gian chật hẹp, có phần tù túng của sông ngòi để tới với những ko gian rộng lớn, khoáng đạt, rộng lớn hơn ngoài đại dương. Khám phá ko gian tồn tại của sóng, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã phát xuất hiện một quy luật thâm thúy và gửi nó qua đoạn thơ: hành trình từ sông nhỏ là biển lớn của những con sóng tự nhiên cơ hồ cũng chính là hành trình của con người tới với tình yêu của cuộc đời.
     Hệt như những con sóng ngoài kia, để tới với tình yêu, con người dường như phải đối diện và vượt qua một hành trình đầy gian lao, thử thách của cuộc đời. Hành trình lao vào đầy tự nguyện và ham mê đó đưa dẫn con người tới với bờ bến hạnh phúc và giúp họ được sống trọn vẹn, sống thực là mình, sống thực với những xúc cảm, tâm trạng của mình. Trong chiều thời kì đối lập “ngày xưa – ngày sau”, từ hình ảnh sóng, ta cảm thu được ý thơ Xuân Quỳnh muốn nhắc tới tình yêu rộn rực, nồng thắm trong trái tim yêu muôn thuở. Những tình cảm, xúc cảm đó có tác động mạnh mẽ, tạo nên ý nghĩa sự sống của con người. Từ việc cảm thu được sự hiện diện của sóng trong dòng thời kì, thi sĩ Xuân Quỳnh đã thầm kín gửi gắm tới độc giả một quy luật về tình yêu rằng: tình yêu là một tình cảm thiêng liêng xinh xắn, đó là tình cảm ko tuổi và luôn song hành cùng với sự sống của mỗi con người trên hành trình tìm kiếm và đoạt được hạnh phúc.
     Với trái tim yêu thiết tha, nồng nàn cùng lý trí sắc sảo và một tâm hồn thật tình, Xuân Quỳnh đã phát hiện và nói chung nên quy luật của tình yêu qua hình tượng sóng. Nét rực rỡ trong cả nội dung và nghệ thuật của hai khổ thơ này đã góp phần tạo nên sự thành công của tác phẩm cũng như khẳng định tài năng của thi sĩ Xuân Quỳnh.
Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 3

     Ko biết từ bao giờ nhịp sóng vỗ ngoài đại dương ko chỉ làm thổn thức đại dương nhưng mà còn làm rung động biết bao trái tim người thi sĩ để làm nên con sóng nơi “gió cuốn mặt duềnh” mang bao dự cảm bất an trong thơ Nguyễn Du, “tiếng sóng cuốn bờ mây” của cuộc sống mới no đủ, bình yên trong thơ Huy Cận (“Tiếng biển về khuya”), là tiếng lòng da diết của người đàn ông trong tình yêu trong cái nhìn Xuân Diệu (“Biển”),… Và càng ko thể thiếu tiếng sóng vỗ nghìn đời như nhịp đập dai sức của người con gái lúc yêu trong những câu thơ đầy nữ tính của Xuân Quỳnh- “Sóng”. Từ những câu thơ mở đầu đã cảm thu được sức sống đó:
     Ko còn phân biệt được sóng tạo nên Xuân Quỳnh, hay Xuân Quỳnh đã tạo nên sóng. Chỉ biết rằng người con gái đó sinh ra là để dành cho thơ. Mỗi bài thơ đều là tiếng nói thật tình nhất của một tâm hồn phụ nữ giàu trắc ẩn, vừa âu lo vừa da diết trong khát vọng hạnh phúc đời thường. Bài thơ “Sóng” được viết năm 1967 trong chuyến đi thực tiễn ở biển Diêm Điền (Thái Bình), là tiếng thơ của những ngọt ngào, đắng cay từng trải trong tình yêu, lúc đã vun vén và trải nghiệm sự tan vỡ trong tình yêu nhưng mà vẫn thật tha thiết, tràn đầy khát vọng. Bài thơ có sự song hành quyết tượng giữa “sóng” và “em”: “Sóng” và “em” có lúc tách ra để soi chiếu vào nhau, có lúc lại hòa hợp thống nhất. Sóng biển và sóng lòng, sóng nước và sóng tình ẩn hiện, đan nguyên vào nhau tạo ra những xúc cảm mới mẻ. Do đó, sóng có thể nói là một ẩn dụ ko hoàn toàn cho em, cho vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu và trong cuộc sống.
     Bằng cái nhìn thơ và tâm hồn nhạy cảm, Xuân Quỳnh đã phát hiện thấy ở hiện tượng sóng của tự nhiên ko ít những đặc tính của người phụ nữ. Nghe tiếng sóng vỗ nhưng mà như nghe được tiếng lòng của mình, của những người con gái đang yêu:
“Dữ dội và dịu êm
Ồn ĩ và lặng lẽ”
     Trong người phụ nữ, luôn tồn tại những trạng thái đối cực. Hai câu thơ có thể đúng với bao người nhưng nó ko phải là lời của một nhà nghiên cứu trong tình yêu đứng ngoài nhìn vào. Nó được viết ra trước hết là một lời tự thú thật tình và tự nhiên tới độ khiến ta phải ngỡ ngàng: thì ra, trái tìm của người phụ nữ luôn có những đối cực như thế: “dữ dội” – “dịu êm”, “ồn ĩ” – “lặng lẽ”. Thi sĩ đặt liên từ “và” – ko phải bức tường cách trở nhưng mà là sự liên kết, chuyển hóa. Tương tự, tình yêu ko bao giờ là trạng thái tâm lí tuần nhất nhưng mà là sự hòa kết của những trạng thái không giống nhau, thậm chí là đối lập như những nốt thăng, trầm làm nên bản tình khúc lứa đôi. Người phụ nữ có thể ồn ĩ, dữ dội nhưng cuối cùng cũng là sự trở về của thiên tính nữ: dịu êm, lặng lẽ. Đó chính là sự hiện diện của cái “tôi” Xuân Quỳnh và cũng là sự hiện diện của “thiên tính nữ” – điều đặc thù của tác phẩm.
     Người phụ nữ luôn hướng tìm tới tự do:
“Sông ko hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”
     Khám phá những ko gian tồn tại của sóng, Xuân Quỳnh phát xuất hiện: hành trình của sóng từ sông ra biển cũng là hành trình con người tới với tình yêu: phải biết vượt qua những giới hạn bản thân chật hẹp để hòa nhập vào biển đời rộng lớn, tìm kiếm hạnh phúc. Đó là hành trình lao vào tự nguyên, say mê để tìm tới hạnh phúc và sống trọn vẹn. Đó chính là điểm mới mẻ, hiện đại trong xúc cảm, tâm hồn người con gái: mạnh mẽ và tự do, sẵn sàng phá vỡ mọi giới hạn và rào cản để tới với hạnh phúc của mình – một sự tìm kiếm có ý thức trong tình yêu.
     Tình yêu, với người con gái luôn là ước vọng, là đích tới và là nỗi bổi hổi, xao xuyến muôn thuở:
“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bổi hổi trong ngực trẻ”
     Thán từ “ôi” được đặt lên đầu như một sự phát hiện đầy thú vị về trạng thái tình cảm đã trở thành quy luật muôn thuở rồi. Đối với người phụ nữ, tình yêu ko có tuổi: “ngày xưa”, “ngày sau vẫn thế”: vẫn “dữ dội và dịu êm”, “ồn ĩ và lặng lẽ”. Tình yêu muôn thuở, với muôn thế hệ nhưng với tuổi xanh đang khát sống và khát yêu nhất, đặc thù “bổi hổi”. Chẳng thế nhưng mà Xuân Diệu khẳng định:
“Làm sao sống được nhưng mà ko yêu
Ko nhớ ko thương một kẻ nào”
                                (Xuân Diệu).
     Tuổi xanh là tuổi yêu, tình yêu luôn gắn với tuổi xanh. Tiến sĩ Chu Văn Sơn từng viết: “Một trái tim đang nhớ là biểu lộ của một trái tim đang yêu” và một trái tim đã ngừng nhớ là biểu lộ của một tình yêu sắp sửa lụi tàn, của một sự sống cũng ngừng sục sôi. Nó ko phải cái cảm giác bâng khuâng, nhẹ như mây bay thuở áo trắng hay sự toan lo lúc đã “trung niên”; đơn giản chỉ là sự bổi hổi, sự tâm huyết và hết mình của tuổi xanh dám yêu, dám sống vì tình yêu đó. Ngày xưa và ngày sau, vẫn thế….
     Tương tự, qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã diễn tả những trạng thái, cung bậc không giống nhau của tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu. Sự song hành quyết tượng sóng và em đã khắc họa vẻ đẹp vừa dịu dàng, tinh tế vừa chủ động, mãnh liệt, vừa truyền thống vừa hiện đại của một tình yêu thật tình. Bề sâu tâm tình của nhân vật trữ tình liên kết với hình thức thơ 5 chữ, việc sử dụng và “phá vỡ” ẩn dụ chính là yếu tố quyết định trị giá bài thơ. Do đó, con sóng đó vừa là biểu lộ hiện của tình yêu muôn thuở vừa là nhịp đập của tình tình yêu hiện đại hôm nay.
     “Với Xuân Quỳnh, thơ là sống, sống là thơ. Cứ hết mình sống, hồn nhiên viết, trút trọn vẹn cái tôi của mình vào mỗi thi phẩm, thi tứ, mỗi thi ảnh, thi điệu đó là cách thơ Xuân Quỳnh. Ko mặt nạ, ko son phấn, ko vay mượn, ko lên gân, Xuân Quỳnh đã gửi mình vào thơ.” (Chu Văn Sơn). Và Xuân Quỳnh đã sống mãi bằng những câu thơ như thế.
Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng – Bài mẫu 4
     Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh, ta thấy hai hình tượng “sóng” và “em” vừa tương đồng vừa bổ sung soi chiếu vào nhau để làm rõ tình cảm, khát vọng của nhân vật trữ tình. Sóng hiển hiện ko chỉ bởi hình ảnh nhưng mà còn hiển hiện qua âm điệu. Âm điệu của bài thơ “Sóng” là âm điệu của những con sóng trên đại dương, là nhịp của những con sóng lòng trong trái tim thi sĩ. Âm điệu đó được tạo nên bởi hai yếu tố chính: thể thơ năm chữ và cách tổ chức ngôn từ, hình ảnh trình bày tâm trạng bùng cháy ngọn lửa mãnh liệt của người con gái trong tình yêu.Giọng điệu đó cũng chính là giọng điệu tâm hồn của thi nhân.
     Kết bài: Qua hình tượng sóng và trên cơ sở khám phá sự tương đồng giữa “sóng” và “em”, lần trước tiên trong văn học Việt Nam, một thi sĩ nữ đã lấy sóng để bộc lộ thẳng thắn, mạnh mẽ tình yêu của người con gái và chủ động bộc bạch những rung động, rộn rực trong tâm hồn, trực tiếp nói lên niềm thương nỗi nhớ. Tâm hồn đó luôn khát vọng được sống trọn vẹn cho tình yêu. Đây cũng chính là vẻ đẹp thủy chung, thuần phác trong tình yêu của người phụ nữ Việt Nam.
Trên đây là các bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng do Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng(hay nhất) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Sóng(hay nhất) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận