Cách viết IELTS Writing Task 2 theo từng dạng để ăn trọn điểm

In conclusion, I support the trend towards relaxed dress codes for workers, but I do not see it as applicable to all occupations or sectors of the economy.

Qua các dạng đề nhưng mà Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL đã nói đến tại mục 3, sau đây là cụ thể cách viết của từng dạng. Tham khảo ngay nhé!

>>>Phần mở bài: Viết lại câu nhận định trong đề bằng cách khác sao cho cùng nghĩa. Sau đó, bạn nêu ra ý kiến tư nhân (đồng ý/ ko đồng ý/ trung lập).

>>>Phần thân bài: Bao gồm 2 đoạn. Đoạn 1 nêu ra lý do vì sao đồng ý/ ko đồng ý/ trung lập. Đoạn 2 đưa ra các phép tắc, ví dụ để chứng minh ý kiến nhưng mà bạn đưa ra trong đoạn 1. Với cách làm bài Writing IELTS task 2 này bạn trình bày được tư duy phản biện khiến bài viết có trị giá hơn. Các luận điểm trong thân bài phải rõ ràng đồng thời phương pháp đưa ra luận điểm cũng phải hợp lý, mạch lạc và gắn kết chặt chẽ.

>>>Phần kết bài: Thí sinh phải khẳng định lại các ý kiến đã nêu trong phần thân bài. Đồng thời tóm tắt ngắn gọn lại ý chính đã trình diễn. Với cách kết bài này sẽ giúp người đọc thấy được sự hoàn chỉnh của bài viết và giúp bài luận của bạn thống nhất ý kiến với 2 phần trên.

Dạng đề agree or disagree

Example: The number of people suffering from health problems because of excess consumption of junk food is increasing in some countries. Therefore, it has become imperative for governments to impose a higher tax on this kind of food.

To what extent do you agree or disagree?

Với đề bài trên, ý kiến được đưa ra để bàn luận là: Số người gặp vấn đề về sức khỏe vì tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt đang ngày càng tăng ở một số quốc gia. Do đó, việc các chính phủ áp thuế cao hơn đối với loại thực phẩm này đã trở thành rất cấp thiết.

Bạn đồng ý hay ko đồng ý ở mức độ nào?

Để khắc phục đề bài này, bạn có thể trả lời theo 3 cách:

 • Hoàn toàn đồng ý: Bạn cần đưa ra phép tắc và dẫn chứng chứng minh sự can thiệp của chính phủ sẽ giúp giảm lượng người bị tác động sức khỏe vì đồ ăn vặt.
 • Hoàn toàn ko đồng ý: Bạn có thể chứng minh rằng nên tập trung vào thay đổi nhận thức của người dân hơn là tăng thuế đồ ăn vặt.
 • Nửa đồng ý nửa ko đồng ý: Bạn liên kết chứng minh những mặt đúng và sai của ý kiến trên.

5.2 Cách viết dạng Discussion (Disscuss both views)

– Discuss both points of view and give your opinion.

– Discuss both views and give your opinion.

 • Cách viết dạng Discussion:

>>>Mở bài: Bạn cần nêu tóm tắt trong 2 câu rõ ràng, hợp lý. Trong đó, câu 1 dùng để giới thiệu chủ đề bài viết và câu 2 nhắc tới hai mặt của vấn đề liên kết nêu ra ý kiến tư nhân.

>>>Thân bài: Có 2 đoạn.

Đoạn 1 nói về mặt bạn ko đồng ý trước. Lý do đưa ra ý kiến ko đồng ý trước để bài viết khách quan hơn. Nếu đưa ra ý đồng ý trước thì dễ tập trung quá nhiều vào phần này, những phần sau sẽ sơ sài, mất thăng bằng bố cục cũng như trình bày tính chủ quan trong bài viết.

Đoạn 2 nói về mặt nhưng mà bạn đồng ý. Mở đầu nên dùng các từ nối như On the other hand, In contrast, Although/Despite/In spite of,… để nêu lên rằng dù ý kiến đầu đúng nhưng ý kiến thứ 2 vẫn đúng mực hơn. Sau đó triển khai những điểm mạnh của mặt này, có thể so sánh trực tiếp với ý kiến ko đồng ý ở trên.

>>>Kết bài: Tổng hợp các ý đã trình diễn và khẳng định lại bản thân ủng hộ với ý kiến nào.

ielts writing task 2

Dạng đề bài Discussion

Example: Some people believe that children should be encouraged to have a sense of competition. On the other hand, others consider cooperation more important to make them good adults. Discuss both these views and give your opinion.

Đề bài trên có 2 ý kiến chính: Some people believe that children should be encouraged to have a sense of competition” “others consider cooperation more important to make them good adults”. Trong bài làm, bạn cần giảng giải vì sao có sự trái ngược này và nêu ra ý kiến nhưng mà bạn cho là đúng. 

5.3 Cách viết dạng Advantage and Disadvantage

– Discuss the advantages and disadvantages.

– Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

– What are the advantages and disadvantages…?

 • Cách viết cụ thể như sau:

Loại 1: Chỉ liệt kê ra các ưu điểm và nhược điểm

>>>Phần mở bài: Trước hết bạn cần Paraphrase lại đề bài. Tiếp tới là Thesis Statement: Trả lời câu hỏi của đề bài – định hướng / giải pháp này mang tới cả lợi ích và bất lợi.

>>>Phần thân bài: Bao gồm 2 đoạn:

– Đoạn 1: Câu chủ đề: Một mặt, rõ ràng là …. sẽ tạo ra một số lợi thế.

 • Nói về Ưu điểm 1: Một điểm mạnh rõ ràng là nó sẽ ….. Nói cách khác, …
 • Nói về ưu điểm 2: Một lý do khác là nó sẽ giúp …..
 • Nói về ưu điểm 3: Cuối cùng nhưng ko kém phần quan trọng, …..
Xem thêm bài viết hay:  Tải Bộ Hình Nền Giáng Sinh Đẹp Lung Linh

– Đoạn 2: Câu chủ đề: Mặt khác, có một số nhược điểm rõ ràng sẽ phát sinh.

>>>Phần kết bài: Trình diễn luận điểm nhưng mà bạn đã nêu và nói tóm tắt, tổng hợp các ưu điểm & nhược điểm.

ielts writing task 2

Đề bài advantages and disadvantages

Loại 2: Người viết cần chỉ ra liệu ưu điểm có lấn lướt được nhược điểm hay ko

>>>Phần mở bài: Tương tự mở bài ở loại 1. Tuy nhiên, phần Thesis Statement phải nêu rõ ý kiến tư nhân là lợi thế quan trọng hơn hoặc bất lợi quan trọng hơn.

>>>Phần thân bài: 2 phần

– Đoạn 1: Viết về khía cạnh nhưng mà mình cho là ít quan trọng hơn

Một mặt,… .. mang lại cho mọi người một số lợi ích.

– Đoạn 2: Viết về khía cạnh nhưng mà mình cho là quan trọng hơn và có sử dụng tiếng nói tư nhân để xác định điểm của mình là cái này ‘nặng ký’ hơn.

“Mặt khác, tôi cho rằng những lợi thế của xu thế / sự tăng trưởng này sẽ được chứng minh là quan trọng hơn.”

>>>Phần kết bài: Viết 1 câu nói là vấn đề có cả 2 mặt lợi thế và bất lợi, nhưng theo ý kiến của bạn thì lợi thế/ bất lợi quan trọng hơn.

5.4 Cách viết dạng essay Problem and Solution

– Problem and solution.

– Cause and solution.

Example: The internet has changed the way people share and consume information, but it has also generated challenges that did not exist previously. What are the most important issues relating to the Internet, and what solutions can you offer?

ielts writing task 2 advantages and disadvantages

Cần làm gì với đề problem & solution
 • Cách viết IELTS Writing Task 2 của dạng Problem and Solution là:

– Trước hết, bạn nên vạch trước 2-3 nguyên nhân (causes) và 2 – 3 tác động (effects) có thể có của vấn đề đưa ra

– Tìm Cause như thế nào: Thường những vấn đề xã hội được nêu trong IELTS Writing Task 2 dạng Causes/ Effects/ Solutions đều bắt nguồn từ những hoạt động trong đời sống thường nhật, thói quen và phong tục tập quán của con người.

– Tìm Effect như thế nào: Mọi vấn đề, tác nhân trong câu hỏi của đề thi viết IELTS Task 2 đều sẽ đem lại tác động tiêu cực/ tích cực tới 3 nhân vật là Individuals (Tư nhân), Society (Xã hội) hoặc Government (Chính phủ). Tương ứng, mỗi nhân vật sẽ bị tác động ở những khía cạnh không giống nhau.

– Tìm Solution như thế nào: Mỗi vấn đề sẽ có những giải pháp không giống nhau ở những quy mô không giống nhau. Bạn ko nhất quyết phải nói đến hết tất cả giải pháp từ tất cả các nhân vật, chỉ chọn cần những giải pháp nào quan trọng nhất thôi.

5.5 Cách viết dạng bài Two-part Question

Một câu dẫn đề và 2 câu hỏi theo sau

Example: Most people’s lives revolve around money. Despite the fact that some individuals believe it is more significant than others. What, in your opinion, are the proper uses of money? What more elements are necessary for a happy life?

ielts writing task 2 theo chủ đề

Dạng đề mới xuất hiện trong đề thi gần đây
 • Những yếu tố người thi cần sẵn sàng lúc vào làm dạng này:

– Trước lúc triển khai bài viết, bạn nên phân tích kỹ đề bài để có thể hiểu rõ và xác thực ngụ ý (nếu có) rồi mới viết phần trả lời cho hai câu hỏi ở đề bài.

– Trong phần các câu hỏi thì Câu hỏi thứ nhất thường hỏi lý do vì sao tình huống đó lại xảy ra, Câu hỏi thứ 2 thường hỏi sự tác động do tình huống đó gây ra. Ngoài ra cũng có những câu hỏi tổng hợp khác, bạn nên gạch chân dưới những từ khóa, ghi nhớ xác thực nội dung câu hỏi.

– Bạn chỉ nên viết ngắn gọn những từ trình bày ý kiến tư nhân như “I Think” hay “my opinion” ở phần Mở bài hoặc Kết bài tuyệt đối ko đưa ý kiến tư nhân vào phần Thân bài nhưng mà phải viết theo tính phổ thông và khách quan.

6. Một số cụm từ hữu ích sử dụng trong IELTS Writing Task 2

Kế bên việc san sẻ cách viết IELTS writing task 2, Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL còn mách nhỏ cho bạn “hàng loạt” từ, cụm từ nối hữu ích để bạn có thể vận dụng trong bài viết của mình nhé!

cách viết ielts writing task 2

7. 3 bài mẫu IELTS Writing Task 2 band 8.0+ chủ đề nóng

I Study English đã tổng hợp những bài mẫu đạt điểm cao của các chủ đề nóng nhất trong task 2. Bạn hãy tham khảo cách làm và tự mình luyện tập thử nhé!

7.1 Topic 1: Famous Brands

 • Nhóm chủ đề: Business 
 • Đề bài: More and more people want to buy clothes, cars and other items with famous brands. What are the reasons? Do you think it is a positive or negative development?

ielts writing task 2

Topic về business
Xem thêm bài viết hay:  Giải bài tập SGK Tiếng Anh 10 [Cánh diều]

The trend of purchasing items with a well-known label is a major topic of concern in today’s society. This happens because people often associate a famous brand with quality, and sometimes because most of their peers are using the same products. As far as this is concerned, the positive aspects are more significant than the negative ones.

Popular brand names often attract a great number of customers. This is primarily because products with major brands are often of great quality and reliability. In today’s world, negative feedback can be spread so fast that these brands have to try their best not incur any criticism which can ruin their reputation. In addition to this, some people purchase items with a well-known name because they want to be a member of the society of people using that product. Apple, for example, has successfully built a community of hundreds of millions of users of the iOS operating system. The consequence of this is that new smartphone users are likely to choose an Apple one so that they have access to the aforementioned community, which means they can communicate and interact with other Apple product users effectively.

Overall, this trend brings more benefits than drawbacks to society. The only disadvantage that is worth mentioning is that companies that own famous brands may become monopolistic, which may be disadvantageous for consumers in the long term because these companies may lose the motivation to improve themselves. Laws and governmental policies, however, are now readily available to prevent any company from reaching the state of monopoly, so this disadvantage may be out of the question. This trend is of greater benefit, in a sense that buyers of a product with a well-known name are assured of product quality. These people, as a result, are less likely to worry about the chance of buying a low-quality vật phẩm. When they buy more products with popular brand names, they may eventually attain the state of having all of their possessions up to a modern perception of what is a good product.

In conclusion, the two most prominent reasons as to why people purchase products from famous companies are product quality assurance and the desire to be a part of a community owning and using the same range of items. This development is positive to society at large, despite the only drawback being the chance it may turn a company into a monopolistic one. I predict that this trend will continue into the future, and consumers may thrive in a society where the quality of every single product is standardized, which is guaranteed by its brand name.

7.2 Topic 2: Ageing

 • Nhóm chủ đề: Social problems
 • Đề bài: It is expected that there will be a higher proportion of older people than that of young people in many countries in the future. Do you think it is a positive or negative development?

ielts writing task 2 các dạng

Chủ đề Ageing

An aging population is a major topic of concern in many nations. Although there are some negative aspects of the majority of citizens having a longer life, there are compelling reasons as to why this is overall a desirable trend.

The expected increase in life expectancy may be conducive to several social consequences. The first problem that derives from a greying population is that governmental spending on elderly benefits is likely to rise, which places a financial burden onto the state budget. If this happens in countries with limited financial resources such as Vietnam, the government may have to raise the tax to compensate this spending, which transfers the aforementioned burden onto taxpayers. The economy, in addition to this, will suffer from a shortage of human resources as soon as senior employees retire from their jobs and there are not enough young workers to replace them. In other words, the anticipated rise in the proportion of elder citizens is likely to threaten the operations of thousands of companies.

The benefits of such a development, however, are of greater significance. A major advantage is that in the future if the percentage of senior citizens grows, that of children and teenagers often drops, which means education may not cost as much money as it does today. Another merit is that once the elderly represent a large part of the population, longevity will enable them to contribute more to society. In contrast to the past when many great inventors, scientists and mathematical geniuses such as Blaise Pascal lived a relatively short life, their counterparts today may stay healthy and work until they are in their seventies, eighties and sometimes even nineties. The great theoretical physicist Stephen Hawking, for example, published his last paper in 2018 when he was 76, a few months before he died of ALS.

In conclusion, the projected growth of the elderly population is likely to cause social issues, such as the scarcity of labour. There are, nevertheless, more significant advantages to this, including the chance for more old citizens to contribute more to the world. It is predicted that this trend, together with its profits, will be prevalent in most countries in the world in the next three or four decades.

7.3 Topic 3: Take care of your health

 • Nhóm chủ đề: Health
 • Đề bài: People should look after their health for personal benefits, rather than a duty for a society. What extent do you agree or disagree?

de thi ielts writing task 2

Dạng đề về sức khỏe trong IELTS writing task 2
Xem thêm bài viết hay:  Tình yêu là gì? Định nghĩa khái niệm tình yêu? Thế nào là tình yêu đẹp?

It has been argued that people today should care for their own personal health purely to enjoy the personal benefits that are gained from having good health, rather than as a duty to others in their society. Personally I believe that people should take good care of their health not only to reap the associated benefits, but also as a way of helping to uplift the lives of the citizens within their own cities and countries.

Many people claim that the secret to a happy life is through achieving and maintaining good health, and I also stand by this notion. When someone experiences good physical and mental health they are able to enjoy their life to the fullest. Good health allows people to pursue their hopes and dreams and enjoy human relationships with family and friends. Without good mental and physical health, these ideals are difficult to attain.

In addition to this, today, people are suffering from mental and physical sickness and diseases more so than ever before. This, in turn, causes a heavy load on a country’s healthcare industry and causes large financial burdens to the country’s national budget, which comes at the cost of the tax paying citizens. If people were to look after their health better, it would reduce such financial burdens and the money could then be spent on other services that would benefit the quality of life for the society as a whole.

In conclusion, I firmly believe that all people should strive to achieve and maintain the highest levels of health possible not only so that they can be happy and enjoy their own life, but also so that they can contribute towards a more happy and healthy society around them.

>>>> Tham Khảo Ngay: Trang web sửa Writing IELTS miễn phí

8. 12 TIPS tăng lên kỹ năng viết IELTS Writing Task 2

ielts writing task 2

Những tips bạn nên nhớ để đoạt được task 2

Nếu bạn muốn bài làm đạt điểm cao, hãy nhớ 12 tips sau đây:

 • Cách trình diễn bài luận: Trình diễn theo dạng khối, ko lùi đầu dòng, các đoạn cách nhau một dòng để dễ thay đổi.
 • Ko viết tắc các từ như: you’re, shouldn’t, don’t, can’t,…Chỉ nên viết tắt những từ phổ thông và được chấp nhận rộng rãi như USA, KFC, UFO, FBI, IQ,…
 • Dùng dấu ngoặc kép lúc muốn nhấn mạnh vào tên một tác phẩm, ví dụ “ABC”. Bạn ko được dùng dùng dấu ba chấm (…) nhưng mà thay thế bằng “to name but a few” hoặc “and so on”.
 • Ko nên sử dụng quá nhiều đại từ “I” hoặc tính từ sở hữu “my” để giữ tính khách quan cho bài viết.
 • Bạn nên tham khảo các bài luận mẫu được viết biết người uy tín. Hãy đảm bảo rằng bài luận của bạn phục vụ cả 4 tiêu chí chấm điểm, có bố cục chuẩn, số từ đúng quy định, ko sử dụng nhiều từ vựng “màu mẽ” hoặc có cách diễn tả dông dài.
 • Hãy thường xuyên cập nhật những đề thi mới nhất trên các diễn đàn, hội nhóm học IELTS.
 • Bạn nên sử dụng nhiều từ nối để việc chuyển ý mạch lạc hơn
 • Hãy nhớ rằng đây là bài viết học thuật. Vì vậy bạn cần tránh sử dụng từ lóng, từ chuyên ngành và tiếng nói đời thường. Ngoài ra, nên hạn chế cách viết xúc cảm hoặc khẳng định tuyệt đối.
 • Bạn ko nên học thuộc lòng và đưa văn mẫu vào bài thi. Lỗi này sẽ bị giám khảo trừ điểm rất nặng đấy!
 • Ngoài ý kiến tư nhân, bạn cần đưa ra những ý kiến đối lập để tăng tính tranh luận cho bài làm.
 • Hãy thống nhất cách viết kiểu Anh hay Mỹ, tránh lộn lạo lúc làm bài.
 • Cuối cùng, bạn phải phân chia hợp lý thời kì làm bài: 2-7 phút lập dàn ý, 25-32 phút viết bài và 5 phút cho việc rà soát.

Trên đây là những bí kíp về cách viết IELTS Writing task 2 nhưng mà chúng tôi muốn gửi tới những bạn gặp trắc trở trong task 2. Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL mong rằng bạn sẽ cải thiện được khả năng viết và điểm số  sau lúc đọc bài viết này. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì? hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua website: ise.edu.vn để được trả lời kỹ hơn nhé!

>>>> Xem Thêm: 

 • 5 Cách triển khai ý trong Writing Task 2 giúp chống “bí” hiệu quả
 • IELTS Writing Part 1: Các dạng đề thường gặp

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết Cách viết IELTS Writing Task 2 theo từng dạng để ăn trọn điểm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách viết IELTS Writing Task 2 theo từng dạng để ăn trọn điểm bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cách viết IELTS Writing Task 2 theo từng dạng để ăn trọn điểm của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận