Cách trở thành nhà phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất 2022

Với sự gia tăng của việc tạo ra dữ liệu, thuật ngữ “nhà phân tích dữ liệu” đã trở nên nổi bật ngày nay. Tuy nhiên, để trở thành một nhà phân tích thông tin, cần có một tập hợp các kỹ năng nhà phân tích dữ liệu bắt buộc và một số bước phải được tuân theo.

  • Những yêu cầu của nghề Business Analyst dưới góc độ chuyên gia
  • Học Online Code ở đâu? Vì sao học viên nên học online code
  • Học online code là gì? Cách học code online hiệu quả nhất
  • Lập trình mobile app cần học những gì? Vì sao bạn nên học mobile app
  • Nên học khóa học lập trình CNC online ở đâu? Cơ hội việc làm và mức lương của CNC

Trong bài viết này về cách trở thành nhà phân tích dữ liệu, bạn sẽ hiểu sâu hơn về những gì bạn phải làm để trở thành nhà phân tích dữ liệu, khám phá các kỹ năng cần thiết để đạt được vị trí này và bạn sẽ tiến gần hơn đến ước mơ của mình trở thành nhà phân tích dữ liệu.

Cách trở thành nhà phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất 2022

1. Phân tích dữ liệu là gì?

Từ cái nhìn của con chim, thuật ngữ “phân tích” có thể có nghĩa là xem xét kỹ lưỡng một cái gì đó để thu được thông tin hữu ích từ nó. Do đó, phân tích dữ liệu có thể được định nghĩa là quá trình trong đó những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa được rút ra từ dữ liệu thô bằng cách xem xét kỹ lưỡng nó. Những thông tin chi tiết đó có thể là thông tin doanh nghiệp của bạn, đổi mới sản phẩm, xu hướng thị trường, v.v.

Phân tích dữ liệu có thể được so sánh với cách bạn thực hiện một trò chơi ghép hình. Bước đầu tiên của bạn là tập hợp tất cả các mảnh ghép và sau đó lắp chúng một cách chính xác để đưa ra bức tranh cuối cùng. Tương tự, trong phân tích dữ liệu, bạn phải phân tích dữ liệu được thu thập từ một số nguồn, làm sạch nó và sau đó chuyển đổi nó thành thông tin mà con người có thể giải thích. 

Dữ liệu được thu thập có thể có cấu trúc, bán cấu trúc hoặc phi cấu trúc về bản chất. Kết quả cuối cùng có thể được biểu diễn trực quan dưới dạng đồ thị và biểu đồ cung cấp kết quả phân tích chính xác. Một số công cụ và khuôn khổ được sử dụng trong quá trình phân tích. 

Có một yêu cầu cao đối với các chuyên gia có thể giúp các tổ chức chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin có ý nghĩa, từ đó có thể giúp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Có một số vai trò công việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu và trong số rất nhiều công việc, trở thành một nhà phân tích dữ liệu mang lại cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời nhất. Vì vậy, điều tiếp theo là: hiểu cách trở thành một nhà phân tích dữ liệu. Và đây là cách thực hiện.

Xem thêm bài viết hay:  Tử Vi Tuần Mới 12 Cung Hoàng Đạo Từ Ngày 24-10-2022 đến ngày 30-10-2022

>>> Đọc ngay: Phân tích dữ liệu là gì? Ứng dụng của nghề phần tích dữ liệu data Analyst

2. Nhà phân tích dữ liệu là ai?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào?

Nhà phân tích dữ liệu là ai

Một nhà phân tích thông tin dữ liệu thu thập, xử lý và thực hiện phân tích các tập dữ liệu lớn. Mọi doanh nghiệp, dù là nhỏ hay lớn, đều tạo ra và thu thập dữ liệu. Dữ liệu này có thể ở dạng phản hồi của khách hàng, tài khoản, hậu cần, nghiên cứu tiếp thị,…

Nhà phân tích dữ liệu là một người chuyên nghiệp lấy dữ liệu này và tìm ra nhiều biện pháp, chẳng hạn như cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng, định giá vật liệu mới và cách giảm chi phí vận chuyển, chẳng hạn như một số biện pháp. Nhà phân tích dữ liệu xử lý dữ liệu, lập mô hình dữ liệu và báo cáo. 

Khi bạn biết ai là nhà phân tích thông tin dữ liệu, điều tối quan trọng là bạn phải biết vai trò và trách nhiệm của một nhà phân tích dữ liệu.

>>> Xem thêm bài viết: Vai trò của Python trong phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu

3. Nhà phân tích dữ liệu là làm gì?

Một nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm thu thập, làm sạch và phân tích dữ liệu có thể được sử dụng để cải thiện các quyết định kinh doanh. Họ phải có khả năng truyền đạt hiệu quả những phát hiện của mình cho những người sẽ đưa ra quyết định. Các nhà phân tích dữ liệu thường có kiến ​​thức nền tảng vững chắc về toán học và khoa học máy tính.

Vai trò của nhà phân tích dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng khi các doanh nghiệp ngày càng tập trung vào dữ liệu. Các nhà phân tích dữ liệu giúp các doanh nghiệp hiểu được lượng lớn dữ liệu mà họ thu thập. Họ sử dụng các kỹ năng của mình trong toán học và khoa học máy tính để làm sạch và phân tích dữ liệu, sau đó truyền đạt kết quả của họ cho những người sẽ đưa ra quyết định.

4. Trách nhiệm của một nhà phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu Data analyst là gì?

Trách nhiệm của một nhà phân tích dữ liệu

Việc chỉ định nhà phân tích thông tin dữ liệu đi kèm với một loạt các vai trò và trách nhiệm. Và bước đầu tiên để trở thành một nhà phân tích dữ liệu trong việc hiểu trách nhiệm của một người! Một số trách nhiệm phổ biến và được mong đợi của một nhà phân tích dữ liệu là:

4.1 Hiểu mục tiêu

Trước hết, một nhà phân tích dữ liệu phải xác định được mục tiêu của tổ chức. Họ phải đánh giá các nguồn lực sẵn có, thấu hiểu vấn đề kinh doanh và thu thập dữ liệu phù hợp. 

4.2 Truy vấn

Các nhà phân tích dữ liệu viết các câu lệnh và truy vấn SQL phức tạp để thu thập, lưu trữ, thao tác và truy xuất thông tin từ các cơ sở dữ liệu quan hệ như MS SQL Server, Oracle DB và MySQL.

Xem thêm bài viết hay:  Bảng hóa trị lớp 8 đầy đủ (Bảng hóa trị các nguyên tố hóa học)

4.3 Khai thác dữ liệu

Dữ liệu được khai thác từ rất nhiều nguồn và được sắp xếp để có được các thông tin chi tiết mới từ đó. Bằng cách đó, các mô hình dữ liệu được xây dựng để tăng hiệu quả của hệ thống.

4.4 Làm sạch dữ liệu

Làm sạch và xử lý dữ liệu là nhiệm vụ quan trọng của một nhà phân tích dữ liệu. Dữ liệu thu thập ban đầu thường sẽ lộn xộn và thiếu giá trị. Do đó, điều quan trọng là phải làm sạch dữ liệu đã thu thập để sẵn sàng cho mục đích phân tích.

4.5 Kiểm tra dữ liệu

Các nhà phân tích dữ liệu sử dụng các công cụ phân tích và thống kê, bao gồm cả ngôn ngữ lập trình, để thực hiện việc kiểm tra dữ liệu một cách logic.

4.6 Diễn giải xu hướng dữ liệu

Các nhà phân tích thông tin dữ liệu sử dụng các gói và thư viện khác nhau để phát hiện các xu hướng và mẫu từ các bộ dữ liệu phức tạp, từ đó khám phá ra những hiểu biết kinh doanh chưa từng thấy.

4.7 Chuẩn bị báo cáo

Các nhà phân tích dữ liệu chuẩn bị các báo cáo tóm tắt với sự trợ giúp của các công cụ trực quan hóa dữ liệu. Các báo cáo này hướng dẫn đội ngũ lãnh đạo đưa ra các quyết định kịp thời.

4.8 Cộng tác với các nhóm IT

Các nhà phân tích thông tin dữ liệu tương tác với nhóm quản lý, nhóm phát triển và các nhà khoa học dữ liệu để đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu kinh doanh và tìm ra các cơ hội cải tiến quy trình.

Nếu bạn đang muốn học lập trình phân tích dữ liệu, bạn có thể tham khảo khóa học tại IIHS dươi đây

Học lập trình phân tích dữ liệu tại IIHS

5. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Để hoàn thành các trách nhiệm, một nhà phân tích dữ liệu phải có một bộ kỹ năng phong phú và rộng lớn. Từ kiến ​​thức chuyên môn về miền đến các công cụ khác nhau, đây là tất cả những gì bạn cần để trở thành một nhà phân tích dữ liệu.

5.1 Bằng cấp và chuyên môn

Bạn phải có bằng cấp trong bất kỳ lĩnh vực liên quan nào và phải có kiến ​​thức về lĩnh vực trong lĩnh vực bạn đang làm việc. Nếu bạn là người từ một nền tảng khác nhưng muốn trở thành nhà phân tích dữ liệu, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn có bộ kỹ năng cần thiết.

5.2 Kiến thức về Lập trình

Bạn nên có kinh nghiệm thực hành với các ngôn ngữ lập trình như Python, R và JavaScript . Viết chương trình sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp.

5.3 Kiến thức về các công cụ phân tích dữ liệu

Bạn nên có kinh nghiệm làm việc với cơ sở dữ liệu và các công cụ phân tích dữ liệu. Bạn phải thành thạo trong việc viết các truy vấn và thủ tục SQL, biết Microsoft Excel, Matlab và IBM SPSS để phân tích xu hướng và lập kế hoạch thúc đẩy thông tin chi tiết chính xác.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 STT, những câu nói hay của Phật về cuộc sống

>>> Xem thêm bài viết: Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

6. IIHS đào tạo lập trình phân tích dữ liệu

Chương trình bắt đầu bằng việc cung cấp các nguyên tắc cốt lõi nhất của phân tích dữ liệu (hệ sinh thái dữ liệu, phương pháp luận và vòng đời của một dự án phân tích dữ liệu, các công việc cụ thể và các hướng công việc chuyên sâu cho một chuyên viên phân tích dữ liệu) , sau đó sẽ giúp bạn thành thục các kỹ năng thiết yếu nhất mà một Data Analyst cần nắm được như các ngôn ngữ lập trình (Python với Pandas, Matplotlib, seaborn, plotly, SQL với MySQL, ERD, advance querries), BI tool (Excel, Power BI) hay các thuật toán học máy (hồi quy, phân loại và phân cụm).. 

Bên cạnh đó, một trong những kỹ năng đặc trưng cho các chuyên viên phân tích dữ liệu là khả năng truyền đạt ý nghĩa thực tế của các phân tích định lượng cho stakeholder (các bên liên quan). Trong chương trình này, bạn sẽ học cách trở thành bậc thầy trong việc truyền đạt các hàm ý liên quan đến kinh doanh của các phân tích dữ liệu cho các bên liên quan, đảm bảo thành quả làm việc và phân tích dữ liệu của bạn có hiệu quả cao nhất bằng những câu chuyện được kể bằng dữ liệu thông qua các data dashboard. 

Học lập trình phân tích dữ liệu

Học lập trình phân tích dữ liệu

Vào cuối chương trình, các bạn có thể chọn một trong 2 lựa chọn sau: Kết hợp các kỹ năng của mình để hoàn thành một dự án capstone hoặc đi thực tập tại doanh nghiệp.

>> Xem thêm bài viết liên quan:

  • Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022
  • Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst
  • Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới
  • Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?
  • Giải đáp về Các loại nhà phân tích dữ liệu Data Analyst

Nguyễn Cúc

Bạn thấy bài viết Cách trở thành nhà phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất 2022 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách trở thành nhà phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất 2022 bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cách trở thành nhà phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất 2022 của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận