SSH có rất nhiều chức năng và là lựa chọn hàng đầu để quản lý máy chủ từ xa. Trong bài viết này, hãy cùng IIHS tìm hiểu cách quản lý từ xa máy chủ Linux qua SSH, từ kết nối đến cài đặt phần mềm và truyền tệp.

SSH là gì?

SSH, viết tắt của Secure Shell, là một giao thức mạng mã hóa. Sử dụng SSH, bạn có thể truy cập thiết bị đầu cuối và thực hiện các chức năng dòng lệnh khác nhau. Cũng có nhiều cách để quản lý máy chủ Linux với quyền truy cập đồ họa. Điều này thực sự hữu ích cho việc truyền tệp, đặc biệt khi bạn không muốn hoặc không thể nhớ chính xác đường dẫn tệp.

Khi sử dụng SSH để quản lý máy chủ Linux từ xa, bạn sẽ cần một số thứ. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị máy chủ của mình để chấp nhận các kết nối SSH. Trên các thiết bị mà bạn sẽ kết nối, bạn sẽ cần một số loại phần mềm SSH. Để đăng nhập vào máy chủ bằng SSH, bạn cần biết địa chỉ IP của máy chủ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể đăng nhập qua SSH bằng địa chỉ IP nếu bạn ở trên cùng một mạng cục bộ với máy chủ. Nếu bạn ở bên ngoài mạng của mình, bạn có thể thiết lập một cổng chuyển tiếp để truy cập máy chủ SSH từ bất kỳ đâu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về SSH trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu thiết lập SSH trên Linux.

Chuẩn bị máy chủ để chấp nhận SSH

Trước khi bắt đầu quản lý máy chủ Linux của mình qua SSH, bạn sẽ phải chuẩn bị máy chủ của mình để cho phép các kết nối SSH. Tùy thuộc vào phần cứng và bản phân phối Linux của bạn, quá trình chuẩn bị cho SSH có thể hơi khác một chút.

Xem thêm bài viết hay:  Ớt Chuông Tiếng Anh Là Gì, công dụng Của Ớt Chuông Xanh, Ớt Chuông Tiếng Anh Là Gì

Để chuẩn bị cho máy chủ Linux của bạn chấp nhận các kết nối đến, bạn sẽ cần cài đặt một công cụ đăng nhập từ xa cho giao thức SSH. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là OpenSSH. Trên các bản phân phối dựa trên Debian, OpenSSH có sẵn thông qua các kho lưu trữ chính. Mở một thiết bị đầu cuối mới (Ctrl + Alt +) và nhập lệnh sau:

sudo apt-get update

Lệnh này thực hiện cập nhật và đảm bảo rằng bạn có kho lưu trữ mới nhất. Trước khi tiến hành cài đặt OpenSSH, hãy kiểm tra xem có bản nâng cấp nào không bằng lệnh:

sudo apt-get upgrade

Khi bạn đã cập nhật và nâng cấp, hãy mở một dòng lệnh mới và gõ:

sudo apt-get install openssh-server

Định cấu hình cài đặt SSH của máy chủ

Khi Open SSH đã được cài đặt ở phía máy chủ, bạn có thể chỉnh sửa thông tin cấu hình cơ bản. Kéo một thiết bị đầu cuối mới và nhập chuỗi sau để mở tệp cấu hình SSH:

sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Tại đây bạn có thể chỉ định các cài đặt khác nhau. Ví dụ: theo mặc định, máy chủ SSH sẽ hoạt động trên cổng 22. Bạn có thể thay đổi thủ công từ cổng 22 sang cổng bạn chọn. Ngoài ra, bạn có thể tăng cường bảo mật bằng cách nhập số lần đăng nhập tối đa. Bên dưới Cổng, tìm dòng MaxAuthTries. Bạn có thể nhập bất kỳ số nào ở đây. Vì vậy, để chỉ định tối đa 4 lần đăng nhập, hãy nhập:

MaxAuthTries 4

Sau khi cài đặt OpenSSH, máy chủ SSH sẽ chạy. Nhưng để kiểm tra, chỉ cần mở terminal và chạy:

sudo service ssh status

Nó sẽ trả về thông báo SSH đã được kích hoạt. Để bắt đầu SSH, hãy mở một dòng lệnh và gõ:

sudo service ssh start

Và để ngăn SSH chạy, hãy gõ:

sudo service ssh stop

Truy cập từ xa máy chủ Linux qua SSH

Bây giờ SSH đã được cài đặt và chạy, bạn có thể kết nối từ xa. Nếu đang đăng nhập vào máy chủ Linux từ xa, bạn sẽ cần địa chỉ IP của máy chủ. Địa chỉ này phải ở dạng 192.168.0.x. Bạn cũng sẽ cần một phương tiện đăng nhập qua SSH từ một máy khác. Có một số phương pháp để đăng nhập từ xa bằng SSH.

Xem thêm bài viết hay:  Băn khoăn thi lại đại học ngành CNTT hay học ngành không yêu thích

Sử dụng SSH trên Hệ điều hành dựa trên Unix

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống dựa trên Unix như Linux, macOS hoặc FreeBSD, SSH có sẵn trong dòng lệnh. Trong một thiết bị đầu cuối, hãy chạy:

ssh [remote host]

Trong lệnh trên [remote host] là địa chỉ IP mà bạn đang truy cập. Nếu tên người dùng của bạn nằm trên một hệ thống từ xa khác, bạn có thể chỉ định tên người dùng chính xác bằng cách nhập:

ssh [remote username]@[remote host]

Sau khi nhập, bạn sẽ được hỏi có muốn tiếp tục kết nối hay không. Sau đó, bạn sẽ được nhắc nhập tên người dùng và sau đó là mật khẩu của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hoàn toàn bỏ qua dòng lệnh, bạn có thể đăng nhập vào máy chủ Linux qua mạng. Trên máy Linux, điều hướng đến Kết nối với máy chủ (Kết nối với Máy chủ) và nhập ssh://[địa chỉ IP] của bạn . Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên người dùng và mật khẩu của mình.

Ưu điểm chính của phương pháp này là bạn sẽ có điều hướng thư mục đồ họa hoàn chỉnh. Đây được gọi là Giao thức truyền tệp SSH (viết tắt là SFTP). Điều này làm cho việc chuyển tập tin dễ dàng hơn nhiều.

SSH với PuTTY

Nếu bạn đang sử dụng máy tính cá nhân, bạn sẽ cần một máy khách SSH. PuTTY có lẽ là ứng dụng khách SSH nổi tiếng nhất. Cài đặt PuTTY trên máy PC, macOS hoặc Linux của bạn. Với PuTTY đang mở, hãy tìm trong Phiên họp (Phiên) và trong hộp có nhãn Tên máy chủ (Tên máy chủ), nhập địa chỉ IP của bạn. Đảm bảo chỉ định đúng cổng. Nếu sử dụng mặc định, hãy để giá trị này là 22.

Bây giờ bạn sẽ thấy một thiết bị đầu cuối có lời nhắc đăng nhập. Nhập tên người dùng máy chủ Linux của bạn tại đây.

Khi bạn đã nhập tên người dùng của mình, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu nếu bạn đã đặt mật khẩu cho máy chủ Linux của mình. Sau khi nhập, bạn sẽ thấy một thông báo chào mừng với thông tin về hệ thống của bạn và một dòng lệnh giống như bạn thường thấy trên máy chủ Linux của mình.

BÀI LIÊN QUAN: Cách sử dụng PuTTY (SSH Terminal)

Cách quản lý máy chủ Linux từ xa bằng SSH

SSH đã được định cấu hình trên cả máy chủ và thiết bị bạn sẽ sử dụng để quản lý máy chủ. Bây giờ bạn có thể làm gì? Bất cứ điều gì bạn có thể làm với dòng lệnh trên Linux. Một số tác vụ phổ biến mà bạn có thể thực hiện trước tiên là cài đặt phần mềm, cập nhật, khởi động lại, sao chép tệp và thậm chí chạy các ứng dụng GUI. Ví dụ: bạn có thể sao chép tệp bằng các lệnh sau:

scp [remote host]:[local file] [destination directory]
scp [local file] [remote host]:[destination directory]

Cài đặt phần mềm có nghĩa là gõ lệnh thích hợp. Ví dụ: khi tôi cài đặt Plex trên TS140 không đầu qua SSH, tôi chỉ cần gõ:

sudo apt-get install plexmedia server -y

Những gì bạn làm có thể phụ thuộc vào máy chủ và nó được sử dụng để làm gì. Khi tôi chạy một máy chủ Plex không đầu chuyên dụng, tôi chủ yếu sử dụng SSH và SFTP để truyền tệp với các bản cập nhật phần mềm không thường xuyên. Tôi cũng đã sử dụng SSH để truy cập các tệp nhật ký và chạy điểm chuẩn để kiểm tra hiệu suất của CPU. Nếu bạn đang chạy một máy chủ web, bạn có thể muốn sao lưu trang web của mình bằng dòng lệnh SSH.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 43, ngắn gọn, Ngữ văn lớp 6 – KNTT

Sự kết luận

Nếu bạn đang chạy một máy chủ Linux, SSH là một phương tiện tuyệt vời để quản lý nó từ xa. Bạn có toàn quyền kiểm soát dòng lệnh và thậm chí có thể chạy các ứng dụng GUI và truyền tệp. Nhìn chung, hầu như không có giới hạn nào đối với những gì bạn có thể làm khi quản lý máy chủ Linux từ xa thông qua SSH.

TIẾP TỤC ĐỌC: So sánh Windows 10 SSH và PuTTY

Văn Nguyễn

https://www.makeuseof.com/tag/remotely-manage-linux-server-ssh/