Các gói lưu trữ miễn phí có thể giúp bạn thiết lập và chạy một trang web tĩnh hoặc các ứng dụng web nhỏ chỉ trong giây lát. Họ yêu cầu thiết lập nhiều hơn một chút so với máy chủ trả phí, nhưng đổi lại bạn sẽ không cần phải trả một xu nào.

Trang GitHub (Trang GitHub) là một trong những lựa chọn như vậy, và trong bài viết này, IIHS sẽ hướng dẫn bạn cách lưu trữ một trang web đơn giản bằng Trang GitHub miễn phí.

Trang GitHub là gì?

Lưu ý: Để lưu trữ trên Trang GitHub, bạn cần có quyền truy cập vào toàn bộ mã của trang web. Thông thường, tùy chọn này hoạt động tốt nhất khi bạn viết mã trang web của mình từ đầu.

Trang GitHub là một dịch vụ do GitHub tạo ra, cho phép bạn xuất bản trang web hoặc ứng dụng web bằng cách lưu trữ trang web hoặc ứng dụng web đó trong kho lưu trữ GitHub miễn phí.

Bạn có thể lưu trữ toàn bộ trang web và không giới hạn “trang dự án” có thể được coi là một “trang” trên trang web. Mã trang web được lưu trữ trong kho lưu trữ GitHub được chỉ định, sau đó GitHub xuất bản để có thể xem được trên bất kỳ máy tính nào.

Hãy tìm hiểu làm thế nào để làm điều này.

BÀI LIÊN QUAN: GitHub là gì? Giới thiệu về Khái niệm cơ bản của GitHub

Khái niệm cơ bản về GitHub

GitHub là dịch vụ kiểm soát phiên bản phổ biến dành cho các lập trình viên máy tính sử dụng Git để lưu trữ và kiểm soát mã. Mã được lưu trữ trong nhà kho (kho lưu trữ) – vùng chứa trên máy chủ đám mây cho phép bạn truy cập mã của mình từ tất cả các máy tính.

Xem thêm bài viết hay:  Tuổi trẻ – thời điểm vàng để lập kế hoạch cho tương lai

Bạn có thể tạo kho lưu trữ mới bằng cách sử dụng trang web của GitHub hoặc thông qua dòng lệnh sau khi bạn đã cài đặt Git. Các kho lưu trữ được đặt tên, có thể công khai hoặc riêng tư và có thể lưu trữ mã bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Khi bạn tạo kho lưu trữ của mình, với Git, bạn có thể lấy mã của mình từ máy chủ để thực hiện các thay đổi, sau đó tải mã đó trở lại GitHub.

Git rất dễ cài đặt trên máy tính PC và Mac bằng cách truy cập trang web Git và làm theo các bước cài đặt.

GitHub đã là một cái tên quen thuộc trong lập trình và Trang GitHub trở nên rất hữu ích khi bạn biết cách sử dụng nó.

Thiết lập trang web của bạn trên các trang GitHub

Quá trình lưu trữ một trang web bằng trang GitHub bao gồm ba bước:

    1. Tạo tài khoản GitHub
    2. Tạo một kho lưu trữ mới với một số quy tắc
    3. Chỉnh sửa mã của bạn và tải lên GitHub để trang web của bạn hoạt động

Hãy xem chi tiết hơn một chút về cách xuất bản trang web tĩnh của bạn trực tiếp trên Trang GitHub. Bạn sẽ cần một số kiến ​​thức về HTML, vì vậy bây giờ là thời điểm tốt để kiểm tra lại kiến ​​thức về HTM của bạn.

Tạo tài khoản GitHub

Tại thời điểm này, có thể bạn đã cài đặt Git. Bạn sẽ cần Git để kiểm soát mã của mình thông qua GitHub. Truy cập trang web của GitHub để đăng ký.

Bạn sẽ cần chọn tên người dùng và đăng ký bằng địa chỉ email và mật khẩu của mình. Tên người dùng sẽ rất quan trọng để thiết lập và chạy trang web của bạn. Sau khi đăng ký, đăng nhập vào trang chủ để bắt đầu trang web của bạn.

Tạo kho lưu trữ GitHub

Từ trang chủ GitHub, bạn sẽ thấy phần “kho lưu trữ” ở ngoài cùng bên trái. Đây sẽ là danh sách tất cả các kho lưu trữ của bạn, cũng như nút “Mới” cho phép bạn tạo một kho lưu trữ mới.

Nhấp vào “Mới” và bạn sẽ được đưa đến một màn hình mới để nhập thông tin hàng tồn kho. Trước tiên, bạn sẽ cần nhập tên kho lưu trữ. Tên kho lưu trữ phải như sau, trong đó [USERNAME] là tên người dùng mong muốn của bạn:

Ví dụ: nếu tên người dùng của bạn là jakethì tên kho lưu trữ của bạn sẽ là Jake.github.io. Đây là một bước rất quan trọng. Đây là cách Trang GitHub xác định kho lưu trữ là một trang web trực tiếp, không phải là một khu vực trống mà bạn muốn viết mã.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích phần cuối của bản Tuyên Ngôn Độc Lập(hay nhất)

Sau khi nhập tên người dùng của mình, bạn có thể nhập mô tả tùy chọn để thêm một số chi tiết vào kho lưu trữ của mình (ví dụ: “Trang web thể thao của tôi”).

Chọn “công khai” hoặc “riêng tư” để kiểm soát xem những người dùng khác có thể sửa đổi kho lưu trữ của bạn hay không. Công khai có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa, riêng tư có nghĩa là chỉ bạn mới có thể chỉnh sửa.

Cuối cùng, bạn có thể tạo tệp README cho kho lưu trữ của mình, tệp này chỉ được sử dụng để lưu trữ tài liệu cho các dự án. Nó là hoàn toàn tùy chọn.

Sau khi điền xong các thông tin này, bạn nhấn “Tạo kho lưu trữ” để hoàn tất!

Chỉnh sửa và tải lên trang web của bạn

Bây giờ bạn đã có kho lưu trữ của mình trên GitHub, hãy chuyển đến thiết bị đầu cuối dòng lệnh của bạn. Điều hướng đến vị trí bạn muốn lưu trữ dự án của mình và chạy lệnh sau, đảm bảo thay thế [USERNAME] với tên người dùng thực của bạn:

git clone https://github.com/[USERNAME]/[USERNAME].github.io

Chức năng “nhân bản” của git chỉ tạo một bản sao của kho lưu trữ trên máy tính của bạn để bạn có thể chỉnh sửa mã. Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với mã này đều có thể được lưu vào kho lưu trữ chính thông qua dòng lệnh.

Giờ đây, kho lưu trữ được lưu trữ trong một thư mục, hãy điều hướng vào thư mục đó bằng thiết bị đầu cuối hoặc chỉ cần nhấp vào thư mục trên máy của bạn. Tạo ra tệp index.html bên trong thư mục này. Tệp HTML này sẽ chứa mã của bạn.

Mở tệp HTML trong trình soạn thảo văn bản và thêm một dòng, gõ “Xin chào”. Đây chỉ đơn giản là một dòng để hiển thị văn bản và đảm bảo rằng trang web đang hoạt động.

Xem thêm bài viết hay:  Cách dùng yến sào tốt nhất

Quay lại thư mục nơi mã của bạn được lưu trữ bằng thiết bị đầu cuối. Bây giờ bạn có thể lưu các thay đổi vào kho lưu trữ của mình bằng cách chạy mã git này

git add --all
git commit -m "Save changes"
git push -u origin master

Nếu bạn chưa từng sử dụng Git bao giờ, mã này có vẻ hơi khó hiểu, nhưng thực ra nó rất đơn giản. git add –all thêm tất cả các thay đổi bạn đã thực hiện vào hàng đợi để lưu. cam kết git chuẩn bị thay đổi, với cờ -m tùy ý thêm một mô tả cho những gì đã thay đổi trong cam kết này. Cuối cùng, đẩy git Hoàn thiện các thay đổi và tải mã mới lên kho lưu trữ của bạn.

Xem trang web Trang GitHub của bạn

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để xem kết quả cuối cùng. Tải lên trình duyệt web yêu thích của bạn và điều hướng đến https:// [ USERNAME ]. github . io một lần nữa, [USERNAME] được thay thế bằng tên kho lưu trữ của bạn.

Bạn sẽ thấy trang web của mình được xuất bản trực tiếp! Nó có thể được xem trong mọi trình duyệt trên mọi thiết bị.

Sự kết luận

Bây giờ bạn đã biết cách tạo trang web được lưu trữ miễn phí trên Trang GitHub, bạn có thể xây dựng bất kỳ loại trang web tĩnh nào bạn muốn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển và cá nhân chỉ cần một giải pháp nhỏ.

TIẾP TỤC ĐỌC: Cách xây dựng trang web của riêng bạn trong 2 giờ

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/free-web-hosting-github-pages/