Cách khởi động vào Safe Mode (Chế độ an toàn) trên Windows 10

Gặp sự cố khi khởi động Windows? Safe Mode là một tính năng khắc phục sự cố tích hợp trên Windows 10 mà bạn nên thử.

  • Clean Boot khác với Safe Mode như thế nào?

Chế độ an toàn là một tính năng khắc phục sự cố có sẵn trên Windows. Nó vô hiệu hóa các trình điều khiển và chương trình không cần thiết trong quá trình khởi động. Khởi động vào Chế độ an toàn cho phép cách ly mọi cài đặt hoặc lỗi hệ thống và sửa chúng tận gốc mà không có sự can thiệp của các ứng dụng không cần thiết.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Chế độ An toàn để chạy Khôi phục Hệ thống khi khắc phục sự cố máy tính của mình hoặc để xóa các tệp đang được sử dụng bởi các chương trình khác.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem nhanh cách khởi động vào Chế độ An toàn với Windows 10 và bạn cần làm gì nếu không thể khởi động vào Chế độ An toàn.

Cách 1: Cấu hình hệ thống

Để mở màn hình Cấu hình Hệ thống, hãy nhập msconfig vào thanh tìm kiếm của Menu Bắt đầu và chọn Kết hợp Tốt nhất. Mở tab Khởi động và chọn tùy chọn Khởi động an toàn. Nó sẽ buộc hệ thống khởi động vào Chế độ an toàn sau lần khởi động lại tiếp theo.

Bạn có thể chọn một trong các tùy chọn bổ sung:

  • Tối thiểu: Bắt đầu ở Chế độ An toàn với số lượng trình điều khiển và dịch vụ tối thiểu, nhưng với GUI Windows tiêu chuẩn (Giao diện Người dùng Đồ họa).
  • Shell thay thế: Bắt đầu Chế độ an toàn với Dấu nhắc lệnh không có GUI. Tùy chọn này yêu cầu kiến ​​thức về các lệnh văn bản nâng cao, cũng như cách sử dụng hệ điều hành mà không cần chuột.
  • Sửa chữa Active Directory: Khởi động vào Chế độ an toàn với quyền truy cập vào thông tin dành riêng cho máy, chẳng hạn như kiểu phần cứng. Nếu bạn không thể cài đặt thành công phần cứng mới và làm hỏng Active Directory, Chế độ An toàn có thể được sử dụng để khôi phục tính ổn định của hệ thống bằng cách sửa chữa dữ liệu bị hỏng hoặc thêm dữ liệu mới vào thư mục.
  • Mạng: Bắt đầu Chế độ An toàn với các trình điều khiển và dịch vụ mạng cần thiết, với GUI Windows tiêu chuẩn (Giao diện Người dùng Đồ họa).
Xem thêm bài viết hay:  Lập dàn ý tả con mèo nhà em

Chọn Tối thiểu > Áp dụng > OK (Tối thiểu > Áp dụng > OK). System Configuration sẽ hỏi bạn có muốn khởi động lại hệ thống không. Chọn Khởi động lại sẽ bắt đầu quá trình khởi động lại ngay lập tức, vì vậy hãy đảm bảo lưu mọi tài liệu hoặc dự án chưa hoàn thành.

Cách 2: Khởi động nâng cao

Bạn cũng có thể sử dụng Khởi động nâng cao Windows 10 để khởi động vào Chế độ an toàn.

Nhập khởi động nâng cao vào thanh tìm kiếm của Menu Bắt đầu và chọn Kết hợp tốt nhất. Trong phần Khởi động nâng cao, chọn Khởi động lại ngay.

Tùy chọn này sẽ khởi động lại hệ thống ở chế độ khôi phục, nơi bạn sẽ thấy ba tùy chọn: Tiếp tục, Khắc phục sự cố và Tắt PC của bạn. (Tiếp tục, Khắc phục sự cố, Tắt PC của bạn)

Chọn Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao (Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao). Bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn mới để lựa chọn.

Chọn Cài đặt Khởi động > Khởi động lại (Cài đặt Khởi động > Khởi động lại). Hệ thống sẽ khởi động lại và màn hình Cài đặt khởi động sẽ tải. Từ đây, chọn tùy chọn cần thiết cho Chế độ an toàn.

Phím tắt khởi động nâng cao

Bạn có thể bỏ qua quá trình nhấp dài bằng cách giữ phím Shift và nhấp vào Khởi động lại bên dưới Nguồn, được tìm thấy trong Menu Bắt đầu của Windows 10. Thao tác khởi động lại này sẽ đưa bạn thẳng đến các tùy chọn. chọn Recovery , tại đây bạn có thể chọn Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Cài đặt khởi động (Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Cài đặt khởi động).

Xem thêm bài viết hay:  Cần “xoá mù” công nghệ thông tin

Cách 3: Sử dụng bàn phím

Trước Windows 8, cách phổ biến nhất để vào Chế độ an toàn là nhấn phím F8 trong khi khởi động. Hành động này sẽ hiển thị màn hình tùy chọn Chế độ an toàn, liệt kê các tùy chọn được tìm thấy trong Phương pháp 1 ở trên và một số tùy chọn khác.

Theo mặc định, Windows 10 (và Windows 8/8.1) đã tắt Chế độ an toàn F8. Tuy nhiên, bạn có thể kích hoạt menu F8 bằng Command Prompt.

Bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Dấu nhắc Lệnh (Quản trị viên). Chọn Yes trong hộp thoại User Account Control, nếu hộp thoại này xuất hiện.

Trong Dấu nhắc Lệnh, nhập (hoặc dán) lệnh sau:

bcdedit /set {default} bootmenupolicy kế thừa

Xong rôi!

Để hoàn tác lệnh này bất kỳ lúc nào, hãy mở lại Dấu nhắc Lệnh nâng cao và gõ:

bcdedit /set {default} tiêu chuẩn chính sách khởi động

Cách thoát khỏi Chế độ an toàn

Sau khi khắc phục sự cố Windows, làm thế nào bạn có thể thoát khỏi Chế độ an toàn?

Điều này phụ thuộc vào cách bạn khởi động vào Chế độ an toàn.

Nếu bạn đã sử dụng Phương pháp 1 (thông qua Cấu hình Hệ thống) để khởi động vào Chế độ An toàn, bạn phải tắt tùy chọn Chế độ An toàn trong cửa sổ cấu hình. Nếu không, Windows 10 sẽ luôn khởi động trở lại Chế độ an toàn sau mỗi lần khởi động.

Xem thêm bài viết hay:  7 bộ phim Tết vừa hay, vừa hài bạn nên xem vào dịp tết 2022 này

Nếu bạn sử dụng Phương pháp 2 (thông qua Khởi động nâng cao) hoặc Phương pháp 3 (thông qua Chạm vào bàn phím của bạn), hãy tắt hoặc khởi động lại hệ thống để thoát khỏi Chế độ an toàn.

Boot vào Safe Mode trên Windows 10 rất đơn giản

Bây giờ bạn đã biết ba phương pháp đơn giản nhất để truy cập Chế độ an toàn trên Windows 10. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại trong phần bình luận bên dưới.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/boot-windows-10-safe-mode/

Bạn thấy bài viết Cách khởi động vào Safe Mode (Chế độ an toàn) trên Windows 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách khởi động vào Safe Mode (Chế độ an toàn) trên Windows 10 bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cách khởi động vào Safe Mode (Chế độ an toàn) trên Windows 10 của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận