Cách khắc phục sự cố vòng lặp đăng nhập trên Ubuntu

Nếu bạn thấy màn hình Ubuntu của mình bị kẹt trong vòng đăng nhập, đây là cách khắc phục.

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp cố gắng đăng nhập vào máy tính và bị từ chối chưa? Bạn nhấp vào tên người dùng và mật khẩu của mình, nhấn Enter và… không có gì xảy ra.

Thật không may, loại trải nghiệm đó tương đối phổ biến với Ubuntu. Tin tốt là khắc phục vấn đề này không khó chút nào. Nếu hệ thống Ubuntu của bạn bị kẹt trong vòng đăng nhập, hãy thử các cách khắc phục bên dưới.

Mở một thiết bị đầu cuối từ màn hình đăng nhập Ubuntu

Điều đầu tiên bạn cần làm là thoát khỏi màn hình đăng nhập đồ họa và mở một thiết bị đầu cuối. Để thực hiện việc này, hãy khởi động hệ thống như bình thường và đợi màn hình đăng nhập xuất hiện, sau đó nhấn Ctrl + Alt + F3.

Một số máy tính xách tay sử dụng các phím chức năng để đặt độ sáng màn hình hoặc âm lượng. Trên những máy này, bạn có thể cần phải giữ một phím khác để phím F3 hoạt động như một phím chức năng.

Ví dụ: máy Dell có phím có nhãn Fn. Trong trường hợp này, bạn cần nhấn đồng thời Fn + Ctrl + Alt + F3.

Tổ hợp phím này sẽ đưa bạn đến màn hình đầu cuối với lời nhắc đăng nhập. Đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn và bạn sẽ thấy dấu nhắc lệnh trong thư mục chính của mình. Bạn có thể nhập lệnh ở đây giống như bạn làm trong ứng dụng đầu cuối từ máy tính để bàn.

Sau đó, bạn có thể thử các cách sau để giải quyết vấn đề vòng lặp đăng nhập trên Ubuntu.

1. Kiểm tra Cài đặt Quyền sở hữu cho Tệp Cấu hình

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến vòng lặp đăng nhập Ubuntu là cài đặt quyền sở hữu tệp không chính xác trên một số tệp giúp kiểm soát màn hình đăng nhập, tồn tại dưới dạng tệp ẩn trong thư mục chính của bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Cách xóa lịch sử tìm kiếm trên Facebook

Nhập thông tin sau vào dấu nhắc lệnh để nhận danh sách thư mục đầy đủ:

ls -la

Tìm tệp có tên .Xmasterity ở gần cuối danh sách. Nếu không có tệp nào có tên .Xmasterity, hãy thử phương pháp tiếp theo. Nếu tệp .Xmasterity tồn tại, hãy xem chủ sở hữu và nhóm của tệp xuất hiện ở bên trái tên và kích thước tệp.

Trong hình trên, chúng được khoanh đỏ và cả hai đều được đặt ở chế độ root. Nếu tệp này nằm trên hệ thống của bạn và hiển thị là thuộc sở hữu của người dùng root, thì đây là sự cố. Tệp phải thuộc sở hữu của bạn chứ không phải người dùng root.

Để thay đổi cài đặt chủ sở hữu, hãy nhập lệnh sau:

sudo chown tên người dùng: tên người dùng .Xmasterity

nơi thay thế “tên người dùng” bằng tên người dùng của bạn. Đảm bảo nhập lệnh chính xác như trên, đặc biệt lưu ý dấu hai chấm giữa hai tên người dùng, dấu chấm ở đầu tên tệp và chữ X viết hoa.

Khi hoàn tất, liệt kê lại thư mục và chủ sở hữu tệp bây giờ sẽ là tên người dùng của bạn.

Nếu tệp .Xmasterity được định vị chính xác, hãy tìm trong danh sách thư mục để xem có tồn tại tệp có tên .ICEmasterity hay không. Nếu bạn thấy tập tin này, hãy kiểm tra chủ sở hữu của nó. Nếu chủ sở hữu được đặt thành người dùng gốc (hoặc bất kỳ thứ gì khác ngoài tên người dùng của bạn), hãy sử dụng lệnh trên để sửa cài đặt quyền sở hữu, chỉ cần thay đổi .Xmasterity thành .ICEauthority.

2. Kiểm tra Cài đặt quyền trên /tmp . thư mục

Một nguyên nhân phổ biến khác là cài đặt quyền không chính xác trên thư mục /tmp của hệ thống. Thư mục này chứa tất cả các loại tệp tạm thời và có thể gây ra sự cố khi các quy trình hệ thống không thể truy cập tệp của chúng.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển Tập Ảnh Cưới Hót Nhất Nhìn Là Muốn Cưới Ngay

Để xem các quyền trên thư mục /tmp, nhập 2 lệnh sau:

cd / ls -la

Thư mục /tmp phải ở gần cuối danh sách. Ở đây, hãy xem chuỗi ký tự ở cột ngoài cùng bên trái của danh sách thư mục. Chúng đại diện cho các quyền đối với thư mục.

Trong /tmp, chuỗi đó phải chính xác là drwxrwxrwt. Nếu danh sách thư mục của bạn hiển thị bất kỳ điều gì khác, hãy chạy lệnh sau để thay đổi quyền của tệp:

sudo chmod 1777/tmp

3. Kiểm tra dung lượng trống

Một nguyên nhân phổ biến khác là hết dung lượng trên ổ cứng.

Để kiểm tra xem bạn có bao nhiêu dung lượng trống, hãy sử dụng lệnh df:

df -h ~

Thao tác này sẽ cho bạn biết dung lượng bạn đã sử dụng và còn trống trên ổ đĩa chứa thư mục chính. Nếu dung lượng trống nhỏ hơn 3 hoặc 4 gigabyte, bạn nên xóa các tệp, có thể bắt đầu từ thư mục tải xuống.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh sau để liệt kê việc sử dụng đĩa của toàn bộ hệ thống:

df -h

Nếu kết quả cho thấy bất kỳ thiết bị nào không còn dung lượng trống, bạn sẽ phải tìm cách xóa một số tệp khỏi thiết bị đó hoặc tăng kích thước phân vùng để mở rộng không gian.

Bạn nên cực kỳ cẩn thận về việc xóa bất kỳ tệp nào bên ngoài thư mục chính của mình hoặc sửa đổi phân vùng đĩa. Sai lầm có thể có nghĩa là mất tất cả dữ liệu.

4. Gỡ bỏ và cài đặt lại môi trường máy tính để bàn

Phương án cuối cùng, bạn có thể thử gỡ bỏ và cài đặt lại môi trường máy tính để bàn Ubuntu (bao gồm cả GDM). Có thể mất chút thời gian, nhưng bạn chỉ cần nhập một vài lệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Dân nonIT tập viết code cần lưu ý những chi tiết gì?

Để thực hiện cài đặt mới cho máy tính để bàn, hãy nhập các lệnh sau theo thứ tự:

sudo apt remove ubuntu-desktop sudo apt update sudo apt dist-upgrade sudo apt autoremove sudo apt clean sudo apt install ubuntu-desktop

Các lệnh này sẽ xóa màn hình nền hiện tại, cập nhật danh sách phần mềm hiện tại, nâng cấp hệ thống và các gói của bạn lên phiên bản mới nhất, xóa và xóa mọi tệp không sử dụng và cuối cùng, cài đặt lại màn hình môi trường.

Vấn đề vòng lặp đăng nhập đã được giải quyết

Sau khi thực hiện bất kỳ giải pháp nào ở trên, bạn nên khởi động lại hệ thống và thử đăng nhập lại. Để làm như vậy, hãy nhập thông tin sau vào thiết bị đầu cuối:

Sudo tắt máy -r ngay bây giờ

Tại thời điểm này, bạn đã phá vỡ vòng đăng nhập và lấy lại quyền truy cập vào hệ thống của mình.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/fix-ubuntu-login-loop-issue/

Bạn thấy bài viết Cách khắc phục sự cố vòng lặp đăng nhập trên Ubuntu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách khắc phục sự cố vòng lặp đăng nhập trên Ubuntu bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cách khắc phục sự cố vòng lặp đăng nhập trên Ubuntu của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận