Cách bắt đầu sử dụng Linux

Quan tâm đến việc sử dụng Linux nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Học cách sử dụng Linux với IIHS, từ việc chọn bản phân phối đến cài đặt ứng dụng.

  • Cách thiết lập máy chủ Git của riêng bạn trên Linux
  • Dựa vào tiêu chí nào để chọn laptop phù hợp cho lập trình viên?
  • Cách dùng lệnh xóa folder/file trong Linux
  • Cách cài đặt WordPress trên Docker (Windows, macOS và Linux)
  • Cách quản lý clipboard trên Linux bằng CopyQ

Bạn mới sử dụng Linux và không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết sau đây sẽ cung cấp hướng dẫn sử dụng Linux cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Chọn bản phân phối Linux

Trước tiên, bạn cần chọn một bản phân phối Linux, tức là một hệ điều hành được xây dựng trên nhân Linux, thường được viết tắt là “distro”. Ngày càng có nhiều bản phân phối, vậy bạn nên chọn bản nào?

Điều này phụ thuộc vào phần cứng và thói quen sử dụng của bạn. PC của bạn đã cũ và có bộ xử lý cấp thấp? Sử dụng bản phân phối nhẹ hoặc thân thiện với tài nguyên. Bạn có phải là người sáng tạo nội dung? Hãy tìm một bản phân phối nặng hơn, tập trung vào phòng thu.

Nếu bạn là người dùng Linux mới bắt đầu và muốn thứ gì đó thân thiện và quen thuộc, một số lựa chọn chắc chắn sẽ là Linux Mint, Manjaro Linux hoặc Elementary OS.

Cho dù bạn chọn phân phối nào, hãy đảm bảo phần cứng của bạn đáp ứng các yêu cầu.

Để dùng thử bất kỳ bản phân phối nào trước khi cam kết sử dụng lâu dài, bạn có thể dùng thử một bản phân phối bên trong trình duyệt của mình hoặc khởi chạy một bản phân phối trong máy ảo.

Linux có miễn phí không?

Câu trả lời là có.

Có một số bản phân phối không miễn phí nhưng hầu hết chúng là phiên bản doanh nghiệp không dành cho người dùng hàng ngày. Một số nhà phát triển Linux có thể yêu cầu quyên góp hoặc đề nghị bán đĩa hình ảnh được viết sẵn, nhưng việc tải xuống và sử dụng bản phân phối là hoàn toàn miễn phí.

Môi trường máy tính để bàn là gì?

Nhiều bản phân phối đi kèm với các môi trường máy tính để bàn hoặc “hương vị” khác nhau. Nói một cách đơn giản, môi trường máy tính để bàn là một chế độ nhất định về giao diện và tổ chức của máy tính để bàn. Bạn có thể tìm kiếm trực tuyến các hình ảnh của một môi trường máy tính để bàn nhất định để xem trước.

Xem thêm bài viết hay:  Những nấc thang đánh dấu lịch sử ra đời của trí tuệ nhân tạo AI

Bước 2: Tạo ổ đĩa khởi động

Khi bạn đã chọn một bản phân phối, bạn cần tải xuống tệp ISO từ trang web của bản phân phối. ISO chứa các tệp và kiến ​​trúc cơ bản của bản phân phối và bạn sẽ cần ghi nó vào USB hoặc thẻ nhớ để có thể khởi động “hình ảnh” Linux trên máy tính của mình.

Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng đừng sợ. Hướng dẫn này giải thích quy trình ghi Ubuntu ISO vào USB và quy trình này tương tự trên hầu hết các bản phân phối Linux phổ biến.

Bước 3: Kiểm tra bản phân phối Linux

Với đĩa khởi động trong tay, bạn đã sẵn sàng khởi chạy phiên bản “trực tiếp” của bản phân phối của mình.

Kết nối đĩa khởi động với máy tính khi nó tắt, sau đó bật nguồn. PC sẽ tự động tìm và khởi động đĩa trực tiếp.

BÀI LIÊN QUAN: Cách thay đổi thứ tự khởi động trên PC (để khởi động từ USB)

Nếu bạn gặp sự cố khi khởi động trực tiếp, chẳng hạn như âm thanh không hoạt động hoặc màn hình bị mờ, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bản phân phối này không dành cho bạn. Nhiều vấn đề trong Linux có thể khắc phục được, nhưng một số vấn đề mất khá nhiều công sức và đó không phải là cách hay để bắt đầu trải nghiệm Linux của bạn.

Bước 4: Cài đặt Linux

Quá trình cài đặt sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào bản phân phối. Nó thường liên quan đến việc định dạng lại đĩa cứng, chọn vùng, chọn bố cục bàn phím và áp dụng cài đặt cũng như cập nhật.

Quan trọng: Nếu bạn có bất kỳ tệp quan trọng nào được lưu trữ trên thiết bị của mình, hãy nhớ sao lưu chúng trước khi thử cài đặt Linux. Ghi đè hoàn toàn sẽ xóa mọi dữ liệu hiện có và trong khi bạn có thể khởi động kép, nguy cơ vô tình xóa dữ liệu vẫn tồn tại.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Trong phiên khởi động trực tiếp, thường sẽ có một liên kết trong màn hình chào mừng hoặc màn hình nền để bắt đầu cài đặt. Nhấp vào liên kết cài đặt và hướng dẫn trên màn hình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện quy trình.

Quá trình cài đặt mất thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn, ngay cả khi màn hình của bạn bị đơ.

Bước 5: Kết nối Internet trên Linux

Việc kết nối internet trên Linux cũng tương tự như trên các hệ điều hành khác. Một công cụ quản lý mạng thường sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ và khởi chạy nó thường sẽ hiển thị danh sách các mạng Wi-Fi khả dụng.

Nếu Wi-Fi không hoạt động, bạn có thể cần tải xuống một số trình điều khiển bổ sung cho cạc mạng không dây của mình. Hoặc bạn có thể sử dụng cáp Ethernet để kết nối hoặc sử dụng thiết bị khác và thử tìm kiếm giải pháp cho thiết bị của mình trên Internet.

Tất cả các bản phân phối phổ biến đều có một cộng đồng tích cực trên các diễn đàn, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin. Có những người hiểu biết ở đây mong muốn giải quyết các vấn đề về Linux của bạn, vì vậy hãy kiểm tra trang web của bản phân phối của bạn và tìm kiếm các liên kết đến các cộng đồng như vậy.

Bước 6: Khởi chạy ứng dụng trên Linux

Bản phân phối của bạn thường sẽ có tiện ích trình khởi chạy ứng dụng tương tự như menu bắt đầu của Windows hoặc Launchpad trên macOS.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng một trong các công cụ giao diện người dùng đồ họa (GUI), bạn cũng có thể khởi chạy ứng dụng bằng giao diện dòng lệnh (CLI), còn được gọi là sử dụng thiết bị đầu cuối.

Tìm trình giả lập thiết bị đầu cuối của distro của bạn (nhấn Ctrl+Alt+T để khởi chạy nó), sau đó nhập lệnh khởi chạy và nhấn Enter.

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao bạn nên học lập trình C cơ bản đến nâng cao

Ví dụ: để khởi động Firefox, hãy nhập lệnh này vào thiết bị đầu cuối của bạn:

firefox

Bước 7: Tải phần mềm trên Linux

Phần cài đặt cơ bản của hầu hết các bản phân phối sẽ bao gồm các tiện ích cơ bản, chẳng hạn như tường lửa, trình quản lý mạng, notepad và trình duyệt internet.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tải nhiều ứng dụng hơn, nhiều bản phân phối bao gồm một ứng dụng duyệt phần mềm tương tự như Apple App Store hoặc Microsoft Store. Tìm thứ gì đó có tên như Trình quản lý phần mềm hoặc Trung tâm ứng dụng (AppCenter), nơi bạn có thể tìm và cài đặt các ứng dụng quen thuộc như Firefox hoặc Spotify.

Nếu bạn không tìm thấy ứng dụng mình muốn ở đó, trang web của ứng dụng thường sẽ cung cấp liên kết hoặc hướng dẫn để tải xuống phiên bản Linux. Mặc dù một số phần mềm không có phiên bản Linux chính thức, chẳng hạn như Microsoft Office, vẫn có cách để giải quyết vấn đề này.

BÀI LIÊN QUAN: Cách cài đặt Microsoft Office trên Linux

Bước 8: Tùy chỉnh trải nghiệm Linux

Hệ điều hành Windows và macOS giới hạn khả năng tùy chỉnh của bạn, nhưng hầu hết mọi thứ trong máy tính để bàn Linux đều có thể được thay đổi bằng các công cụ và bí quyết phù hợp.

Bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn trong menu cài đặt giao diện của bản phân phối nhưng bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm bằng cách tìm kiếm các hướng dẫn dành riêng cho môi trường máy tính để bàn của mình.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-to-use-linux/

Bạn thấy bài viết Cách bắt đầu sử dụng Linux có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bắt đầu sử dụng Linux bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cách bắt đầu sử dụng Linux của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận