Các Mô Hình Wlan Là Gì ? Ưu Điểm Của Wlan Tổng Quan Về Mạng Wlan

Mạng WLAN là gì? Mạng WLAN hoạt động như thế nào

Mạng WLAN chắc hẳn là cái tên không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của nó. Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để hiểu rõ hơn về mạng WLAN nhé!

Mạng WLAN là gì?

WLAN ra đời năm 1980, là viết tắt của cụm từ “Wireless Local Area Network” hay “mạng không dây”. WLAN, hay mạng LAN không dây, là mạng cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp không dây. Không giống như mạng LAN có dây truyền thống, nơi các thiết bị giao tiếp qua cáp Ethernet, các thiết bị trên mạng WLAN giao tiếp qua WiFi.

Đang xem: Wlan là gì?

Lịch sử của mạng WLAN

*

Mạng truyền thông máy tính không dây đầu tiên trên thế giới, ALOHAnet, được phát triển bởi giáo sư tại Đại học Hawaii, Norman Abramson. Hệ thống này bắt đầu hoạt động vào năm 1971, là máy tính không dây đầu tiên trên thế giới. LAN là giải pháp đầu tiên, tuy nhiên nó rất tốn kém.

Vào đầu những năm 1990, mạng WLAN rất đắt tiền và chỉ được sử dụng khi cài đặt kết nối có dây. Vào cuối những năm 1990, hầu hết các giải pháp mạng WLAN và các giao thức độc quyền đã được thay thế bằng các tiêu chuẩn IEEE 802.11 trong các phiên bản khác nhau (các phiên bản từ “a” đến “n”). Giá cho mạng WLAN cũng bắt đầu giảm đáng kể.

Xem thêm bài viết hay:  Lễ Khởi Công Tiếng Anh Là Gì Archives, Dịch Sang Tiếng Anh Lễ Khởi Công Là Gì

Thiết bị mạng WLAN

*

Mạng WLAN không dây có thể chứa nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm:

Điện thoại di động Máy tính xách tay và máy tính bảng Internet Hệ thống âm thanh Máy chơi trò chơi Bất kỳ thiết bị gia dụng hoặc thiết bị kết nối internet nào khác

Ưu điểm của mạng WLAN

Các thiết bị có thể kết nối không dây, loại bỏ sự cần thiết của dây cáp hoặc dây điện lộn xộn. Điều này cho phép các gia đình và doanh nghiệp tạo mạng cục bộ mà không cần kết nối hệ thống với Ethernet. Nó cũng cung cấp một cách để các thiết bị nhỏ, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, kết nối với mạng.

WLAN không bị giới hạn bởi số lượng cổng vật lý trên router, do đó có thể hỗ trợ hàng chục, thậm chí hàng trăm thiết bị. Có thể dễ dàng mở rộng phạm vi của mạng WLAN bằng cách thêm một hoặc nhiều bộ lặp.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Flan Bí Ngô Phô Mai Cho Bé Ăn Dặm , Cách Làm Bánh Flan Bí Ngô Cho Bé Ăn Dặm

Có thể dễ dàng nâng cấp mạng WLAN bằng cách thay thế bộ định tuyến bằng phiên bản mới – một giải pháp dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với việc nâng cấp cáp Ethernet cũ.

*

Nhược điểm của mạng WLAN

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên, mạng WLAN cũng có một số nhược điểm như:

Xem thêm bài viết hay:  Công Nghệ Mạng Ngn Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Giải Pháp Mạng Ngn Của Cdit

Mạng không dây tự nhiên kém an toàn hơn mạng có dây vì bất kỳ thiết bị không dây nào cũng có thể cố gắng kết nối với mạng WLAN. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về bảo mật, giải pháp duy nhất chỉ có thể là giới hạn quyền truy cập vào mạng. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng xác thực không dây như WEP hoặc WPA, mã hóa thông tin liên lạc.

Bất kỳ mạng không dây nào, kể cả mạng WLAN, đều dễ bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu hoặc rào cản vật lý khác, chẳng hạn như tường bê tông. Vì mạng LAN cung cấp hiệu suất và bảo mật cao nhất nên chúng vẫn được sử dụng cho nhiều mạng công ty và chính phủ.

Cách mạng WLAN hoạt động

*

Mặc dù không giống như mạng LAN truyền thống nhưng cách thức hoạt động của mạng WLAN không khác nhiều. Các thiết bị mới thường được thêm vào và cấu hình bằng DHCP, vì vậy nó có thể giao tiếp với các thiết bị khác trên mạng giống như cách chúng thực hiện trên mạng có dây. Sự khác biệt chính là cách dữ liệu được truyền đi.

Xem thêm: Phản ánh là gì – Ý nghĩa của từ Phản ánh

Trong mạng LAN, dữ liệu được truyền qua cáp vật lý trong một loạt các gói Ethernet. Trong mạng WLAN, dữ liệu được truyền qua vô tuyến bằng một trong các giao thức Wi-Fi 802.11.

Xem thêm bài viết hay:  Ý Nghĩa Tên Bảo Khang Là Gì? Chữ Ký đẹp Cho Tên Bảo Khang

Trên đây là những thông tin về mạng LAN không dây cũng như ưu, nhược điểm và cách thức hoạt động của nó. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bạn thấy bài viết Các Mô Hình Wlan Là Gì ? Ưu Điểm Của Wlan Tổng Quan Về Mạng Wlan có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các Mô Hình Wlan Là Gì ? Ưu Điểm Của Wlan Tổng Quan Về Mạng Wlan bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Các Mô Hình Wlan Là Gì ? Ưu Điểm Của Wlan Tổng Quan Về Mạng Wlan của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận