Các loại Paas Cloud? Sự khác biệt giữa PaaS và iPaaS

Nền tảng như một dịch vụ PaaS Cloud là một môi trường phát triển và triển khai hoàn chỉnh trên đám mây, với các tài nguyên cho phép bạn cung cấp mọi thứ từ các ứng dụng dựa trên đám mây đơn giản đến các ứng dụng doanh nghiệp phức tạp, hỗ trợ đám mây. Bạn mua các tài nguyên bạn cần từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên cơ sở trả tiền khi bạn di chuyển và truy cập chúng qua kết nối Internet an toàn.

 • Bạn sẽ được học những gì tại Khoá Bootcamp Điện toán đám mây do IIHS và Học viện AWS tổ chức?
 • Có gì đặc biệt tại khoá học Điện toán đám mây (Học viện Amazon Web Services – IIHS)
 • Ứng dụng Iaas trong môi trường thực tiễn
 • Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas
 • Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS): Yếu tố then chốt trong công nghệ CLoud

Các loại Paas Cloud? Sự khác biệt giữa PaaS và iPaaS

1. Các loại PaaS Cloud

Các loại PaaS khác nhau hiện có sẵn cho các nhà phát triển:

 • PaaS công cộng;
 • PaaS riêng tư ;
 • Lai PaaS;
 • Truyền thông PaaS ( CPaaS );
 • Paas di động ( mPaaS );
 • Open PaaS;
 • Nền tảng tích hợp như một dịch vụ ( iPaaS );
 • Cơ sở dữ liệu như một dịch vụ (DBaaS)
 • Phần mềm trung gian như một dịch vụ (MWaaS).

1.1 PaaS Cloud công khai

Mô hình này phù hợp nhất để sử dụng trong đám mây công cộng. PaaS Cloud công khai cho phép người dùng kiểm soát việc triển khai phần mềm trong khi nhà cung cấp đám mây quản lý việc phân phối tất cả các thành phần CNTT chính khác cần thiết để lưu trữ các ứng dụng, bao gồm hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ và mạng hệ thống lưu trữ.

Các nhà cung cấp PaaS công khai cung cấp phần mềm trung gian cho phép các nhà phát triển thiết lập, cấu hình và kiểm soát các máy chủ và cơ sở dữ liệu mà không cần thiết lập cơ sở hạ tầng. Do đó, PaaS và IaaS công cộng chạy cùng nhau, với PaaS hoạt động trên cơ sở hạ tầng IaaS của nhà cung cấp trong khi sử dụng đám mây công cộng. Thật không may, điều này có nghĩa là khách hàng bị ràng buộc với một tùy chọn đám mây công cộng duy nhất mà họ có thể không muốn sử dụng.

Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã áp dụng PaaS Cloud công cộng, nhưng các tổ chức và doanh nghiệp lớn hơn đã từ chối chấp nhận nó do mối quan hệ chặt chẽ của nó với đám mây công cộng. Đây chủ yếu là kết quả của số lượng lớn các quy định và vấn đề tuân thủ liên quan đến việc phát triển ứng dụng doanh nghiệp trong đám mây công cộng.

1.2 PaaS Cloud riêng

Các loại điện toán đám mây

PaaS Cloud riêng

Một tùy chọn PaaS riêng nhằm mục đích cung cấp sự linh hoạt của PaaS công cộng trong khi duy trì tính bảo mật, tuân thủ, lợi ích và chi phí có thể thấp hơn của trung tâm dữ liệu tư nhân. Mô hình này thường được phân phối dưới dạng một thiết bị hoặc phần mềm trong tường lửa của người dùng, thường được duy trì trong trung tâm dữ liệu tại chỗ của công ty. Một PaaS riêng có thể được phát triển trên bất kỳ loại cơ sở hạ tầng nào và có thể hoạt động trong đám mây riêng cụ thể của công ty .

Private PaaS cho phép một tổ chức phục vụ các nhà phát triển tốt hơn, cải thiện việc sử dụng các nguồn tài nguyên nội bộ và giảm sự phát triển đám mây tốn kém mà nhiều công ty phải đối mặt. Hơn nữa, PaaS riêng tư cho phép các nhà phát triển triển khai và quản lý các ứng dụng của công ty họ đồng thời tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật , quyền riêng tư và tuân thủ.

>>> Đón đọc bài viết: Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) là gì? Những điều cần biết về Paas

1.3 Lai PaaS Cloud

Kết hợp PaaS Cloud công cộng và tư nhân, PaaS kết hợp mang lại cho các công ty sự linh hoạt của khả năng vô hạn được cung cấp bởi PaaS công cộng với hiệu quả chi phí và quyền kiểm soát việc sở hữu cơ sở hạ tầng nội bộ trong PaaS tư nhân. Hybrid PaaS sử dụng một đám mây lai.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính diện tích hình lập phương, thể tích khối lập phương

1.4 PaaS truyền thông

PaaS Cloud truyền thông là ​​một nền tảng dựa trên đám mây cho phép các nhà phát triển thêm thông tin liên lạc theo thời gian thực vào ứng dụng của họ mà không cần cơ sở hạ tầng và giao diện back-end. Thông thường, giao tiếp thời gian thực xảy ra trong các ứng dụng được xây dựng riêng cho các chức năng này. Ví dụ như Skype, FaceTime, WhatsApp và điện thoại truyền thống.

PaaS Cloud cung cấp một khung phát triển hoàn chỉnh để tạo ra các tính năng giao tiếp thời gian thực mà không cần nhà phát triển xây dựng khung của riêng họ, bao gồm giao diện lập trình ứng dụng dựa trên tiêu chuẩn, công cụ phần mềm, ứng dụng được tạo sẵn và mã mẫu.

Các nhà cung cấp PaaS Cloud cũng giúp người dùng trong suốt quá trình phát triển bằng cách cung cấp hỗ trợ và tài liệu sản phẩm. Một số nhà cung cấp cũng cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm, cũng như các thư viện có thể giúp xây dựng ứng dụng trên các nền tảng máy tính để bàn và di động khác nhau.

1.5 PaaS Cloud di động

MPaaS là ​​việc sử dụng môi trường phát triển tích hợp có trả phí để cấu hình các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Trong mPaaS, kỹ năng viết mã không bắt buộc. MPaaS được cung cấp thông qua trình duyệt web và thường hỗ trợ đám mây công cộng, đám mây riêng và lưu trữ tại chỗ. Dịch vụ này thường được cho thuê với giá mỗi tháng, thay đổi tùy theo số lượng thiết bị đi kèm và các tính năng được hỗ trợ.

MPaaS thường cung cấp giao diện kéo và thả hướng đối tượng cho phép người dùng đơn giản hóa việc phát triển HTML5 hoặc ứng dụng gốc thông qua truy cập trực tiếp vào các tính năng như GPS, cảm biến, máy ảnh và micrô của thiết bị. Nó thường hỗ trợ nhiều hệ điều hành di động khác nhau.

Các công ty thường sử dụng mPaaS để tạo ra các ứng dụng cung cấp các mục đích sử dụng nội bộ và hướng tới khách hàng. Việc triển khai này có thể thúc đẩy môi trường BYOD và các ứng dụng năng suất mà không yêu cầu nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc hỗ trợ thêm về CNTT.

1.6 Open PaaS Cloud

Một nền tảng cộng tác miễn phí, mã nguồn mở, hướng tới doanh nghiệp, hấp dẫn trên tất cả các thiết bị, Open PaaS cung cấp các ứng dụng web hữu ích bao gồm lịch, danh bạ và ứng dụng thư. Open PaaS được thiết kế để cho phép người dùng nhanh chóng triển khai các ứng dụng mới. Nó có mục tiêu phát triển một công nghệ PaaS cam kết dành cho các ứng dụng hợp tác của doanh nghiệp, đặc biệt là những ứng dụng được triển khai trên các đám mây lai.

1.7 Nền tảng tích hợp như một dịch vụ

IPaaS là ​​một chiếc ô rộng rãi cho các dịch vụ được sử dụng để tích hợp các khối lượng công việc và ứng dụng khác nhau mà có thể không giao tiếp hoặc tương tác với nhau một cách nguyên bản. Một nền tảng iPaaS tìm cách cung cấp và hỗ trợ những tích hợp khác nhau đó và giảm bớt những thách thức của tổ chức trong việc đưa các khối lượng công việc khác nhau làm việc cùng nhau trong toàn doanh nghiệp.

1.8 Cơ sở dữ liệu như một dịch vụ

DBaaS là ​​khối lượng công việc cơ sở dữ liệu do nhà cung cấp lưu trữ được cung cấp dưới dạng dịch vụ. DBaaS có thể liên quan đến tất cả các loại cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như các ứng dụng cơ sở dữ liệu NoSQL, MySQL và PostgreSQL. Mô hình DBaaS thường được cung cấp thông qua đăng ký định kỳ và bao gồm mọi thứ mà người dùng cần để vận hành cơ sở dữ liệu, có thể được truy cập bởi khối lượng công việc cục bộ và dựa trên đám mây khác bằng cách sử dụng API.

Xem thêm bài viết hay:  10+ món ăn khô phù hợp làm quà Tết chân thành, ý nghĩa

1.9 Phần mềm trung gian như một dịch vụ

MWaaS cung cấp một bộ tích hợp cần thiết để kết nối các yêu cầu của máy khách front-end với các chức năng lưu trữ hoặc xử lý back-end, cho phép các tổ chức kết nối các ứng dụng phức tạp và khác nhau bằng cách sử dụng API. MWaaS về nguyên tắc tương tự như iPaaS ở chỗ trọng tâm là kết nối và tích hợp. Trong một số trường hợp, MWaaS có thể bao gồm các khả năng iPaaS như một tập hợp con của các chức năng MWaaS, cũng có thể liên quan đến tích hợp B2B, tích hợp ứng dụng di động và tích hợp IoT.

>>> Đọc ngay: Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

2. Sự khác biệt giữa PaaS và iPaaS là ​​gì?

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

Mặc dù PaaS và iPaaS có tên nghe giống nhau, nhưng chúng được hỗ trợ bởi các công nghệ khác nhau và hai dịch vụ đám mây có các mục đích khác nhau.

Các công cụ tự động hóa IPaaS kết nối các ứng dụng phần mềm được triển khai trong các môi trường khác nhau và thường được sử dụng để tích hợp dữ liệu và ứng dụng tại chỗ với các ứng dụng và dữ liệu được lưu trữ trong đám mây. Nền tảng iPaaS được liên kết chặt chẽ hơn với – và được coi là – phần mềm trung gian và có thể được đưa vào như một phần của các dịch vụ MWaaS.

Mặt khác, PaaS cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây, cũng như các công cụ phát triển ứng dụng được cung cấp qua internet.

2.1 PaaS Cloud

Các công cụ PaaS Cloud thường được sử dụng trong quá trình phát triển các ứng dụng di động. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển và công ty cũng sử dụng PaaS để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng vì nó cung cấp một công cụ nhanh, linh hoạt và năng động có khả năng tạo một ứng dụng có thể hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị. Về cốt lõi, PaaS cung cấp một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp để xây dựng và chạy các ứng dụng.

Một công dụng khác của PaaS là ​​trong các công cụ DevOps. PaaS Cloud có thể cung cấp các tính năng quản lý vòng đời ứng dụng, cũng như các tính năng cụ thể để phù hợp với phương pháp phát triển sản phẩm của công ty. Mô hình này cũng cho phép các nhóm DevOps chèn các công cụ tích hợp liên tục dựa trên đám mây để thêm các bản cập nhật mà không tạo ra thời gian chết. Hơn nữa, các công ty tuân theo mô hình Waterfall có thể triển khai bản cập nhật bằng cách sử dụng cùng một bảng điều khiển mà họ sử dụng để quản lý hàng ngày.

PaaS Cloud cũng có thể được sử dụng để giảm thời gian đưa ứng dụng ra thị trường bằng cách tự động hóa hoặc loại bỏ hoàn toàn các tác vụ quản lý và bảo trì. Ngoài ra, PaaS Cloud có thể giảm quản lý cơ sở hạ tầng bằng cách giúp giảm gánh nặng quản lý cơ sở hạ tầng có khả năng mở rộng. PaaS loại bỏ sự phức tạp của cân bằng tải, mở rộng quy mô và phân phối các dịch vụ phụ thuộc mới. Thay vì các nhà phát triển kiểm soát các nhiệm vụ này, các nhà cung cấp PaaS sẽ chịu trách nhiệm.

Với sự hỗ trợ mà PaaS Cloud cung cấp cho các ngôn ngữ lập trình và công nghệ mới hơn, các nhà phát triển có thể sử dụng mô hình này để giới thiệu các kênh tăng trưởng kỹ thuật mới, chẳng hạn như với công nghệ vùng chứa và các chức năng không máy chủ. Điều này đặc biệt liên quan đến các ngành mà quá trình thay đổi công nghệ diễn ra chậm – ví dụ như ngân hàng hoặc sản xuất. PaaS Cloud cho phép các tổ chức này thích ứng với các dịch vụ mới nhất mà không cần thay đổi hoàn toàn quy trình kinh doanh của họ.

2.2 Ví dụ về PaaS Cloud: Sản phẩm và nhà cung cấp

Có nhiều ví dụ về các nhà cung cấp và sản phẩm PaaS cung cấp các công cụ và dịch vụ cần thiết để xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp và tích hợp trên đám mây. Sau đây là một số nhà cung cấp và nền tảng hàng đầu:

 • Google Cloud
 • Microsoft Azure
 • AWS
 • Đám mây của IBM
 • Red Hat OpenShift
 • VMware (Pivotal) Cloud Foundry
 • Nền tảng đám mây Oracle (OCP)
 • Heroku dựa trên bộ chứa PaaS
 • Mendix aPaaS
 • Engine Yard Cloud PaaS
 • OpenStack
 • Apache CloudStack
 • Bộ nhớ đám mây Wasabi
Xem thêm bài viết hay:  Định hình sự nghiệp nhờ khóa học lập trình trực tuyến FUNiX

Google App Engine hỗ trợ các ứng dụng web phân tán sử dụng Java, Python, PHP và Go. Red Hat OpenShift là một PaaS cung cấp để tạo các ứng dụng mã nguồn mở sử dụng nhiều ngôn ngữ, cơ sở dữ liệu và thành phần khác nhau. Heroku PaaS cung cấp các phiên bản điện toán vùng chứa kiểu Unix chạy các quy trình trong môi trường biệt lập đồng thời hỗ trợ các ngôn ngữ như Ruby, Python, Java, Scala, Clojure và Node.js.

Microsoft Azure hỗ trợ phát triển ứng dụng trong .NET, Node.js, PHP, Python, Java và Ruby, đồng thời cho phép các nhà phát triển sử dụng bộ công cụ dành cho nhà phát triển phần mềm và Azure DevOps để tạo và triển khai ứng dụng.

AWS Elastic Beanstalk cho phép người dùng tạo, triển khai và mở rộng quy mô các ứng dụng và dịch vụ web được phát triển bằng Java, .NET, PHP, Node.js, Python, Ruby, Go và Docker trên các máy chủ thông thường, chẳng hạn như Apache, Nginx, Passenger và IIS.

3. Tương lai của thị trường PaaS Cloud

Tương lai của thị trường PaaS Cloud

Tương lai của thị trường PaaS Cloud

PaaS Cloud đã nổi lên như một nền tảng đám mây hiệu quả về chi phí và có khả năng phát triển, chạy và quản lý các ứng dụng – và thị trường PaaS Cloud dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến và phát triển đến năm 2027. Ví dụ, IDC dự đoán rằng thị trường đám mây và PaaS sẽ thấy một tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 28,8% vào năm 2021 đến năm 2025.

Những kỳ vọng như vậy dựa trên nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc đẩy nhanh thời gian ứng dụng ra thị trường, giảm độ phức tạp, loại bỏ cơ sở hạ tầng cục bộ, xây dựng sự cộng tác – đặc biệt cho các nhóm phân tán từ xa và theo địa lý – và hợp lý hóa các nhiệm vụ quản lý ứng dụng.

Việc mở rộng và tăng trưởng của PaaS cũng đang được thúc đẩy bởi sự di chuyển trên đám mây và nỗ lực phát triển ứng dụng gốc đám mây hoặc trên nền tảng đám mây kết hợp với các công nghệ đám mây mới nổi khác, chẳng hạn như IoT.

Vai trò của iPaaS cũng được kỳ vọng sẽ đạt được những lợi ích đáng kể vào năm 2027 khi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tìm cách hiện đại hóa, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng phần mềm khác nhau và cung cấp các công cụ thống nhất trên toàn doanh nghiệp và cơ sở khách hàng của họ.

Xem thêm bài viết liên quan:

 • Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud
 • Các loại Paas Cloud? Sự khác biệt giữa PaaS và iPaaS
 • Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?
 • Ứng dụng Công nghệ Cloud điện toán đám mây trong kỷ nguyên số 2022
 • Top 5 Công dụng điện toán đám mây Cloud trong Giáo dục
 • 9 Lợi ích của điện toán đám mây thay thế các phần mềm on-premise

Nguyễn Cúc

Bạn thấy bài viết Các loại Paas Cloud? Sự khác biệt giữa PaaS và iPaaS có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các loại Paas Cloud? Sự khác biệt giữa PaaS và iPaaS bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Các loại Paas Cloud? Sự khác biệt giữa PaaS và iPaaS của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận