Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không?

Giấy tờ xe ô tô là giấy tờ quan trọng để chứng minh chủ sở hữu của chiếc xe ô tô, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tên gọi và loại giấy tờ này. Vậy, tà vẹt ô tô là gì? Xe bị mất cà vẹt làm thế nào để làm lại? Khi tham gia giao thông, bạn có “quên” treo xe ở nhà?

Cà vẹt xe là gì?

Hang xe (Car Cave) hay còn gọi là Giấy đăng ký xe, tên gọi này bắt nguồn từ chữ Card vert trong tiếng Pháp. Đây là giấy đăng ký mô tô, xe máy nhằm xác nhận quyền sở hữu phương tiện, đồng thời cũng là loại giấy tờ quan trọng dùng để xuất trình khi có yêu cầu hoặc khi vi phạm giao thông.

Việc rà soát xe được sử dụng để xác minh chiếc xe vi phạm có phải là xe của chủ sở hữu hay không. Hoặc họ dùng để xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn và gây tai nạn khi tham gia giao thông. Đối với những xe bị trộm hoặc bị thay đổi số máy, số khung, cơ quan công an có thể căn cứ vào hiện diện của xe để điều tra đường dây mua bán, trộm cắp tài sản.

Trên xe sẽ hiển thị các thông tin như: Tên chủ xe, hãng xe, xuất xứ xe, số khung, số máy, biển số đăng ký… mới có hiệu lực.

Cà vẹt xe là gì? Ra ngoài mà “quên” xe ở nhà có sao không? (Hình minh họa)

Mất xe, làm lại như thế nào?

Vì đây là loại giấy tờ không thể thiếu đối với người dân khi tham gia giao thông nên trường hợp không may bị mất, chủ xe cần nhanh chóng đăng ký lại xe.

Xem thêm bài viết hay:  FOC là gì? Những giải thích đầy đủ về FOC nghĩa là gì?

Căn cứ Thông tư 58/2020 và Thông tư 229/2016, hồ sơ, thủ tục cấp lại đăng ký xe như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu, bao gồm:

– Giấy đăng ký xe;

– Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của chủ phương tiện;

– Sổ hộ khẩu (dùng để đối chiếu thông tin).

Bước 2: Nộp

Chủ phương tiện bị mất nộp hồ sơ tại:

– Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe thuộc Sở nếu Giấy chứng nhận đăng ký xe do Cục Cảnh sát giao thông cấp;

– Đội Cảnh sát giao thông trật tự – Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nếu Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô do Công an cấp huyện cấp.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân đã được cơ quan Công an cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất có thể làm thủ tục cấp lại tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ, nhận giấy hẹn

– Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy đăng ký xe (điền đầy đủ thông tin) sau đó kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ xe.

Trường hợp chưa đầy đủ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện hồ sơ. Nếu đủ thì cấp giấy hẹn cho chủ xe.

– Căn cứ vào ngày ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến địa điểm đăng ký xe để nhận Giấy chứng nhận đăng ký mới (hoặc nhận qua đường bưu điện nếu đăng ký dịch vụ chuyển phát).

Xem thêm bài viết hay:  " Unavailable Là Gì - Nghĩa Của Từ Unavailable Trong Tiếng Việt

– Thời gian xác minh và làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ghi chú:

– Trường hợp người đang sử dụng xe bị mất Giấy đăng ký xe. Khi làm thủ tục cấp lại phải tìm chủ xe cũ để yêu cầu họ nộp hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc ký giấy ủy quyền làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe. giấy đăng ký xe tại cơ quan nhà nước. có thẩm quyền.

– Không bắt buộc phải mang xe vào để kiểm tra.

Lệ phí cấp lại cà vẹt bị mất hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, mức thu lệ phí cấp lại giấy tờ xe như sau:

– Mức thu phí cấp lại giấy chứng nhận đăng ký biển số (áp dụng cho cả 3 khu vực I, II, III): Xe máy 50.000 đồng / lần / chiếc.

– Nếu không gắn biển số (áp dụng chung cho xe máy và ô tô): 30.000 đồng/lần/xe.

“Quên” xe ở nhà dân, bị phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các loại giấy tờ sau:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe người điều khiển phương tiện cơ giới;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới theo quy định;

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trường hợp không có hoặc không có đăng ký xe, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Xem thêm bài viết hay:  Doping là gì? Hình thức xử phạt khi sử dụng doping?

– Đối với ô tô:

+ Trường hợp không có Giấy đăng ký xe: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

+ Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

– Đối với xe máy:

+ Trường hợp không có Giấy đăng ký xe: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng;

+ Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe: Phạt tiền từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ.

Đây là câu trả lời về Xe giường nằm là gì?, có phải chứng minh mình không mua bán dâm không? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để chúng tôi hỗ trợ bạn.

>> Năm 2022, mất giấy tờ gốc có được đổi giấy phép lái xe không?

Bạn thấy bài viết Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận