C-Section Là Gì ? Nghĩa Của Từ Caesarean Delivery Trong Tiếng Việt

Bài viết được viết bởi ThS.BS Huỳnh Vũu Khánh Linh – Bác sĩ sản phụ khoa, Khoa Phụ sản – Cungdaythang.com Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phú Quốc.

Đang xem: Sinh mổ là gì

Sinh mổ là một ca mổ lấy thai với một vết rạch ở bụng và trong tử cung của người mẹ. Mổ lấy thai được chỉ định khi đó là lựa chọn an toàn hơn cho mẹ và thai nhi so với sinh thường.

Vết mổ (ngoài da và trên tử cung) nằm ở phần dưới bụng của sản phụ. Vết rạch trên bụng mẹ có thể là một đường dọc dưới rốn hoặc một đường ngang phía trên xương bả vai. Vết rạch trong tử cung có thể nằm ngang hoặc dọc. Một đường rạch ngang ở đoạn dưới tử cung thường được sử dụng hơn vì vết mổ mau lành và ít chảy máu. Một vết rạch ngang ở đoạn dưới tử cung cũng làm tăng khả năng sinh ngả âm đạo trong lần mang thai tiếp theo. Tuy nhiên, việc lựa chọn đường mổ nào còn dựa vào tình trạng của mẹ và thai nhi.

Nếu người phụ nữ không thể sinh thường, thai nhi sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Một số ca mổ lấy thai được lên kế hoạch trước (mổ lấy thai chủ động). Các trường hợp khác thường là mổ lấy thai khẩn cấp do gặp sự cố trong quá trình chuyển dạ.

Nhịp tim thai nhi bất thường: Nhịp tim thai nhi trong quá trình chuyển dạ là một chỉ số tốt cho phản ứng của thai nhi đối với các cơn co tử cung. Nhịp tim thai bình thường là 120-160 nhịp/phút. Nếu nhịp tim thai bất thường phải can thiệp ngay: cho sản phụ thở oxy, truyền dịch, thay đổi tư thế (nằm nghiêng trái). Mổ lấy thai được chỉ định nếu cần thiết. Quá trình chuyển dạ diễn ra bất thường hoặc thất bại. Thai nhi quá lớn so với khung xương chậu của mẹ.siêu âm thai

Tiền sử mổ lấy thai trước đó.

Có nhiều nguyên nhân, bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn cho sản phụ tiếp tục theo dõi sinh ngả âm đạo hay mổ lấy thai.

Cũng như các ca phẫu thuật khác, mổ lấy thai cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Chảy máu: Thường do tử cung co hồi kém sau mổ lấy thai, chảy máu do bánh nhau bám bất thường, đặc biệt ở những phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai trước đó. Tổn thương bàng quang và ruột. Bí tiểu, Tiểu khó. Các cục máu đông.Nhiễm trùng sau mổ lấy thai

Xem thêm bài viết hay:  Game Critical Damage Là Gì, Tỉ Lệ Crit Và Sát Thương Chí Mạng

Ngoài ra, tùy theo tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, mổ lấy thai còn tiềm ẩn những rủi ro khác. Thai phụ và gia đình cần trao đổi với bác sĩ sản khoa trước khi phẫu thuật.

Xem thêm: Bài Cúng Tất Niên Cuối Năm Chính Xác Nhất Cúng Thần Tài, Lễ Tạ Ơn Cuối Năm

3.1 Trước phẫu thuật

Bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê hồi sức sẽ tư vấn cho sản phụ và gia đình về phương pháp và các rủi ro khi phẫu thuật. Thai phụ và gia đình có thể đặt thêm câu hỏi để hiểu rõ hơn về phương pháp này. Thai phụ sẽ ký vào giấy cam kết đồng ý phẫu thuật. Thai phụ cần đọc kỹ cam kết và hỏi ngay ý kiến ​​của bác sĩ khi có nghi vấn. Nếu thai phụ muốn được triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng (đẻ vĩnh viễn) và đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, thai phụ sẽ ký thêm bản cam kết cho ca phẫu thuật triệt sản này. Trong chương trình, thai phụ sẽ nhịn ăn uống 8 tiếng trước khi phẫu thuật. Phụ nữ mang thai sẽ thông báo cho nhân viên y tế về các loại thuốc và thực phẩm mà họ bị dị ứng. Phụ nữ mang thai sẽ thông báo cho nhân viên y tế các loại. loại thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng. Thai phụ sẽ thông báo cho nhân viên y tế về tiền sử chảy máu, tiền sử sử dụng thuốc chống đông máu. Việc sử dụng các thuốc chống đông máu này phải được dừng lại trước khi phẫu thuật. Bạn có thể được chỉ định dùng các loại thuốc ngăn axit dạ dày, giảm tiết dịch đường tiêu hóa và hô hấp. Bạn nên lập kế hoạch cho những người sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc. tôi và con tôi sau khi phẫu thuật. Vì sau khi mổ, sản phụ có thể bị đau trong vài ngày đầu và cần có người chăm sóc em bé.

Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể có những chỉ định khác để chuẩn bị cho ca phẫu thuật diễn ra an toàn.

3.2 Trong phẫu thuật

Ca mổ được thực hiện trong phòng mổ, tuân thủ nguyên tắc vô trùng và an toàn trong phẫu thuật. Kháng sinh dự phòng sẽ được sử dụng trước mổ trong vòng 60 phút. Thai phụ sẽ tắm trước khi phẫu thuật và mặc áo choàng của bệnh viện. Tóc sẽ được buộc cẩn thận và đội mũ phòng phẫu thuật. Sản phụ được đặt đường truyền tĩnh mạch, đặt sonde tiểu và vệ sinh trước mổ bằng dung dịch sát khuẩn. Sau đó vùng bụng sẽ được che phủ cẩn thận bằng một chiếc khăn vô trùng. Bác sĩ gây mê sẽ theo dõi nhịp tim, huyết áp, nhịp thở và độ bão hòa oxy trong suốt quá trình phẫu thuật.truyền dịch

Xem thêm bài viết hay:  Ahihi có nghĩa là gì? Từ này dùng cho ai

Sau khi bác sĩ phẫu thuật phá vỡ màng ối, thai nhi được lấy ra. Một phụ nữ mang thai có thể cảm thấy một chút áp lực từ bác sĩ phẫu thuật trên bụng khi bắt em bé. Sau khi cắt dây rốn, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy nhau thai ra khỏi tử cung. Bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc giúp tử cung co bóp và cầm máu. Tử cung và thành bụng sẽ được khâu lại. Da sẽ được phủ bằng khăn lau vô trùng hoặc keo sinh học.

3.3 Sau phẫu thuật

Trong bệnh viện

Sản phụ sẽ được theo dõi hậu phẫu tại phòng hồi sức. Các chỉ số sinh tồn như mạch, huyết áp, nhịp thở, mức độ co hồi tử cung, ra máu âm đạo, chảy máu vết mổ, nước tiểu… Sau hai đến sáu giờ theo dõi tại phòng hồi sức, thai phụ sẽ được chuyển sang khu Nội trú cho khách hàng sau mổ lấy thai. Tùy trường hợp cụ thể, sản phụ có thể uống nước vài giờ sau mổ, thức ăn nên từ loãng đến đặc. Nước tiểu sẽ được rút ra trong vài ngày. sau phẫu thuật. Thai phụ sẽ được tập đi tiểu và thông báo cho bác sĩ nếu có bất thường, căng tức bàng quang sau khi rút ống thông tiểu. Phụ nữ được khuyến khích tập thể dục sớm để kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa cục máu đông. Bà bầu nên bắt đầu với việc vận động trên giường, tập đi quanh giường sau đó đi quanh phòng. Nên có người thân bên cạnh đề phòng bà bầu bị ngã.Thức ăn lỏng mềm

Về nhà

Sản phụ vẫn dùng băng vệ sinh loại dày, thay băng thường xuyên vì sản dịch vẫn còn tiết ra trong những ngày đầu sau sinh/mổ. Khí hư sẽ chuyển từ màu đỏ sẫm sang màu nâu sau một vài tuần. Phụ nữ không được thụt rửa âm đạo, không dùng băng vệ sinh âm đạo và kiêng quan hệ tình dục trong thời kỳ hậu sản. Thai phụ cũng nên vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng, khuân vác, lái xe… Thai phụ có thể dùng thuốc giảm đau khi có chỉ định của bác sĩ. Thuốc giảm đau Aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Theo dõi sau 2-3 tuần sau phẫu thuật. Nếu có những dấu hiệu sau, bạn cần đi khám ngay: Chảy máu nhiều. Tiết dịch âm đạo xấu. Đau bụng. rất nhiều. Vết mổ đau, đỏ, sưng, nóng, chảy máu hoặc rỉ dịch. Đau chân. Phụ nữ được khuyên nên cho con bú và tránh mang thai sau phẫu thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Đố kỵ là gì? Tại sao đố kỵ là cảm xúc tiêu cực

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế imperialhotelschool.edu.vn mang đến Chương trình Chăm sóc Thai sản Trọn gói cho thai phụ ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ với đầy đủ các gói khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ. cùng các xét nghiệm định kỳ để đảm bảo mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Thai phụ sẽ được tư vấn, kiểm tra sức khỏe dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu, giúp mẹ có thêm kiến ​​thức để bảo vệ sức khỏe trong suốt thai kỳ cũng như hạn chế tối đa các biến chứng ảnh hưởng đến mẹ và con.

Xem thêm: “ Những Ai Đang Cần, What is Need trong Tiếng Anh

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống y tế Cungdaythang.com trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết C-Section Là Gì ? Nghĩa Của Từ Caesarean Delivery Trong Tiếng Việt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về C-Section Là Gì ? Nghĩa Của Từ Caesarean Delivery Trong Tiếng Việt bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: C-Section Là Gì ? Nghĩa Của Từ Caesarean Delivery Trong Tiếng Việt của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận