Bổ nhiệm là gì? Bầu và bổ nhiệm khác nhau thế nào?

Bổ nhiệm là thuật ngữ thường chỉ việc một người được lựa chọn giữ một chức vụ nhất định trong cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, hẹn là gì thì nhiều người vẫn còn hoang mang.

Bổ nhiệm là gì?

Bổ nhiệm là việc cán bộ, công chức được quyết định giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc ngạch theo quy định của pháp luật (theo Khoản 5 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức 2008).

Theo nghĩa rộng, có thể hiểu, bổ nhiệm là việc giao cá nhân giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước hoặc giữ chức vụ trong doanh nghiệp theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc người đứng đầu cơ quan quản lý. Đơn vị đầu.

Thông thường, người có thẩm quyền căn cứ vào nhiệm vụ, quyền hạn được giao, nhu cầu công việc và năng lực của người được bổ nhiệm để ra quyết định bổ nhiệm.

Ví dụ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có quyền quyết định bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân như Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, Trưởng phòng Nội vụ. , Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội…

Bổ nhiệm là gì? Làm thế nào để phân biệt bầu cử và bổ nhiệm? (Hình minh họa)

Phân biệt bầu cử và bổ nhiệm

Căn cứ Luật Cán bộ, công chức và Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, có thể tạm phân biệt việc bầu cử và bổ nhiệm như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Trưng dụng đất là gì?

Tiêu chuẩn

Bỏ phiếu

Bổ nhiệm

Định nghĩa

Là việc lựa chọn một người giữ chức vụ theo nhiệm kỳ khi chức vụ đó do tập thể quyết định

Là việc lựa chọn một người giữ một chức vụ khi chức vụ đó do một cá nhân hoặc một cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Thiên nhiên

Quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân

Mang bản chất quyền lực nhà nước của người có chức vụ

Nguyên tắc thực hiện

– Phổ thông

– Bình đẳng

– Thẳng thắn

– Phiếu

– Công cộng

– Thẳng thắn

Cơ sở thực hiện

Căn cứ vào nhu cầu và khả năng của người được bầu

Người có thẩm quyền căn cứ vào nhiệm vụ, quyền hạn được giao, nhu cầu và khả năng công việc để quyết định bổ nhiệm.

Mối quan hệ giữa người biểu diễn và người biểu diễn

Cấp dưới bầu cấp trên

Cấp trên bổ nhiệm cấp dưới

cài đặt kết quả

Căn cứ vào số lượt bình chọn

Căn cứ quyết định bổ nhiệm

Trong một số trường hợp, việc bổ nhiệm phải được cấp có thẩm quyền phê chuẩn, như trong thời gian Quốc hội không họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng. bộ trưởng và các thành viên khác của chính phủ hoặc phải có nghị quyết của cấp trên có thẩm quyền

Ví dụ

Cử tri bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Chủ tịch nước bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng…

Đây là câu trả lời cho câu hỏi: Bổ nhiệm là gì? Làm thế nào để phân biệt bầu cử và bổ nhiệm? Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ, xin vui lòng gửi câu hỏi của bạn ở đây. Các chuyên gia pháp lý của hieuluat.vn sẽ hỗ trợ bạn giải đáp trong vòng 24 giờ làm việcnếu câu hỏi có đầy đủ thông tin.

Bạn thấy bài viết Bổ nhiệm là gì? Bầu và bổ nhiệm khác nhau thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bổ nhiệm là gì? Bầu và bổ nhiệm khác nhau thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bổ nhiệm là gì? Bầu và bổ nhiệm khác nhau thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận