Biến Môi Trường Là Gì ? Linux Environment Variable

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt biến môi trường (hay biến môi trường) cho các phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau. Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu biến môi trường là gì.

Đang xem: Biến môi trường là gì

Biến môi trường là gì

Biến môi trường được dùng để chỉ một ứng dụng phần mềm được cài đặt trên Windows. Giá trị của biến môi trường giúp xác định địa chỉ của thư mục được sử dụng để lưu trữ các tệp thực thi chương trình (chẳng hạn như tệp .exe) trên máy.

Trên Windows, bạn có thể sử dụng giá trị của biến PATH để kiểm tra danh sách các biến môi trường. Trên cửa sổ nhắc lệnh, nhập lệnh dưới đây và nhấn đi vào:

C:> setWindows sẽ hiển thị cho bạn danh sách các giá trị của tất cả các biến môi trường và sử dụng ; để phân biệt giá trị của các biến.

Biến hệ thống và biến người dùng

Biến môi trường bao gồm biến hệ thống và biến người dùng.

Các biến môi trường dành riêng cho hệ thống có phạm vi toàn hệ thống. Điều này có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có thể sử dụng giá trị của các biến hệ thống. Tuy nhiên chỉ có user admin mới có quyền thay đổi giá trị của các biến này.

Biến môi trường người dùng (hoặc biến người dùng) chỉ áp dụng cho một người dùng cụ thể. Chỉ người dùng này (và quản trị viên) mới có quyền thay đổi các biến môi trường dành riêng cho người dùng này.

Xem thêm: Quay Phim 4K Là Gì? Nên Mua Điện Thoại Nào Hỗ Trợ Quay 4K? Quay phim 4K là gì?

Đặt biến môi trường trên Windows

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập các biến môi trường hệ thống trên các phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật tương tự để đặt biến môi trường người dùng.

Xem thêm bài viết hay:  Logistics là gì? Điều kiện đăng ký kinh doanh dịch vụ logistics?

Windows 8 và Windows 10

Để cập nhật các biến môi trường trên hệ điều hành Windows 8 và Windows 10, hãy thực hiện các bước sau:

Nhấn phím logo Windows trên bàn phím để chuyển đến hộp tìm kiếm ứng dụng. Trong hộp tìm kiếm, nhập Hệ thống (Bảng điều khiển) rồi nhấp vào kết quả tìm kiếm. Trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào Thiết lập hệ thống nâng cao.Nhấp chuột Biến môi trường và trong cửa sổ hiện ra, hãy tìm trường PATH trong Biến hệ thống (mục này đứng thứ 2 sau .) Biến người dùng).Nhấp vào trường ĐƯỜNG và sau đó nhấp vào . cái nút Chỉnh sửa nằm gần dưới cùng của cửa sổ. Nếu bạn không thể tìm thấy trường PATH, hãy nhấp vào tệp . cái nút Mới để tạo mới. Trong cửa sổ Chỉnh sửa biến hệ thống (hoặc Biến hệ thống mới trong trường hợp bạn nhấp vào nút Mới trên) xuất hiện, click vào ô nhập liệu Giá trị biến và di chuyển đến cuối dòng (bằng cách nhấn Chấm dứt) Nhập giá trị biến muốn thêm vào rồi nhấn nút lần lượt ĐƯỢC RỒI để xác nhận thay đổi và đóng các cửa sổ đã mở từ bước 1.

cửa sổ 7

Để cập nhật các biến môi trường trên hệ điều hành Windows 7, hãy làm theo các bước sau:

Trên màn hình nền, nhấp chuột phải vào tệp . biểu tượng Máy tính.Click chọn Đặc tính trong cửa sổ hiện ra.Click Thiết lập hệ thống nâng cao.Nhấp chuột Biến môi trường và trong cửa sổ hiện ra, hãy tìm trường PATH trong Biến hệ thống (mục này đứng thứ 2 sau .) Biến người dùng).Nhấp vào trường ĐƯỜNG và sau đó nhấp vào . cái nút Chỉnh sửa nằm gần dưới cùng của cửa sổ. Nếu bạn không thể tìm thấy trường PATH, hãy nhấp vào tệp . cái nút Mới để tạo mới. Trong cửa sổ Chỉnh sửa biến hệ thống (hoặc Biến hệ thống mới trong trường hợp bạn nhấp vào nút Mới trên) xuất hiện, click vào ô nhập liệu Giá trị biến và di chuyển đến cuối dòng (bằng cách nhấn Chấm dứt) Nhập giá trị biến muốn thêm vào rồi nhấn nút lần lượt ĐƯỢC RỒI để xác nhận thay đổi và đóng các cửa sổ đã mở từ bước 1.

Xem thêm bài viết hay:  Khớp Loại 5 Là Gì

WindowsVista

Để cập nhật các biến môi trường trên hệ điều hành Windows Vista, hãy làm theo các bước sau:

Trên màn hình nền, nhấp chuột phải vào tệp . biểu tượng Máy tính của tôi.Click chọn Đặc tính trong cửa sổ hiện ra.Click Thiết lập hệ thống nâng cao.Nhấp chuột Biến môi trường và trong cửa sổ hiện ra, hãy tìm trường PATH trong Biến hệ thống (mục này đứng thứ 2 sau .) Biến người dùng).Nhấp vào trường ĐƯỜNG và sau đó nhấp vào . cái nút Chỉnh sửa nằm gần dưới cùng của cửa sổ. Nếu bạn không thể tìm thấy trường PATH, hãy nhấp vào tệp . cái nút Mới để tạo mới. Trong cửa sổ Chỉnh sửa biến hệ thống (hoặc Biến hệ thống mới trong trường hợp bạn nhấp vào nút Mới trên) xuất hiện, click vào ô nhập liệu Giá trị biến và di chuyển đến cuối dòng (bằng cách nhấn Chấm dứt) Nhập giá trị biến muốn thêm vào rồi nhấn nút lần lượt ĐƯỢC RỒI để xác nhận thay đổi và đóng các cửa sổ đã mở từ bước 1.

WindowsXP

Để cập nhật các biến môi trường trên hệ điều hành Windows XP, hãy làm theo các bước sau:

nhấp vào biểu tượng Bắt đầu ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Trong hộp xuất hiện, hãy chọn Bảng điều khiển.Nhấn đúp chuột Hệ thống và nhấp vào tab Nâng cao.Nhấp chuột Biến môi trường và trong cửa sổ hiện ra, hãy tìm trường PATH trong Biến hệ thống (mục này đứng thứ 2 sau .) Biến người dùng).Nhấp vào trường ĐƯỜNG và sau đó nhấp vào . cái nút Chỉnh sửa nằm gần dưới cùng của cửa sổ. Nếu bạn không thể tìm thấy trường PATH, hãy nhấp vào tệp . cái nút Mới để tạo mới. Trong cửa sổ Chỉnh sửa biến hệ thống (hoặc Biến hệ thống mới trong trường hợp bạn nhấp vào nút Mới trên) xuất hiện, click vào ô nhập liệu Giá trị biến và di chuyển đến cuối dòng (bằng cách nhấn Chấm dứt) Nhập giá trị biến muốn thêm vào rồi nhấn nút lần lượt ĐƯỢC RỒI để xác nhận thay đổi và đóng các cửa sổ đã mở từ bước 1.

Xem thêm bài viết hay:  Mấy Anh Chị Ơi Cho Em Hỏi Từ Viết Tắt Tks Là Gì ? Viết Tắt Của Từ Gì?

Xem thêm: Hướng Dẫn Burn Disc Là Gì – Chia Sẻ Cách Rip Đĩa Chuyên Nghiệp

Kiểm tra giá trị của PATH

Để kiểm tra xem các biến môi trường đã được cập nhật hay chưa, chúng ta có thể sử dụng biến PATH trên cửa sổ nhắc lệnh. Bạn mở một cửa sổ nhắc lệnh (hoặc đóng cửa sổ hiện tại và mở một cửa sổ mới) rồi nhập lệnh bên dưới và gõ đi vào:

C: > PATH Cửa sổ nhắc lệnh sẽ hiển thị giá trị mới của PATH được cập nhật bao gồm danh sách các biến môi trường.

Bạn thấy bài viết Biến Môi Trường Là Gì ? Linux Environment Variable có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biến Môi Trường Là Gì ? Linux Environment Variable bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Biến Môi Trường Là Gì ? Linux Environment Variable của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận