Biến định Tính Là Gì

các biến định lượng và định tính chúng là những thuộc tính có thể thay đổi và những biến động của chúng có thể quan sát được theo một cách nào đó. Theo cách này, các biến định tính đề cập đến các thuộc tính không thể đo lường bằng số và các biến định lượng bao gồm các giá trị có thể được gán giá trị số (Bonton, 2017).

Ngành khoa học chịu trách nhiệm nghiên cứu hành vi của các biến định tính và định lượng là thống kê. Bằng cách này, nó phân tích các biến có thể đo lường bằng số và các khái niệm trừu tượng không thể đo lường được và các ước tính của chúng phụ thuộc vào cá nhân nhận thức chúng (Thống kê, 2013).

Trong các biến định tính, chúng ta có thể tìm thấy hai loại: danh nghĩa và thứ tự. Loại thứ nhất đề cập đến các biến thiếu tiêu chí thứ tự, trong khi loại thứ hai là các biến tuân theo một mẫu thứ tự hoặc thuộc một thang giá trị.

Mặt khác, các biến định lượng được phân loại là rời rạc và liên tục, biến định lượng được xác định bởi một số phần tử hữu hạn (1, 2, 3, v.v.) và biến định lượng có vô số ký tự trong một phạm vi xác định (số thập phân). .

biến định tính

Các biến định tính bao gồm tất cả các phẩm chất hoặc đặc điểm có thể quan sát được của một nhóm hoặc dân số mà không thể đo lường bằng số. Chúng thường gắn liền với một thuộc tính vật chất (phẩm chất) của một nhóm cá nhân.

Các biến này có thể được chia thành hai loại: danh nghĩa (chúng thiếu tiêu chí thứ tự) và thứ tự (chúng có tiêu chí thứ tự) (Andale, Statistics How To, 2017).

biến định tính danh nghĩa

Các biến định tính là những biến thiếu hoặc không đảm nhận tiêu chí về thứ tự và không có giá trị số được ấn định. Một ví dụ về loại biến này có thể là tình trạng hôn nhân (đã kết hôn, độc thân, ly hôn, góa bụa).

Xem thêm bài viết hay:  Capuchino là gì? Thức uống cho các bạn trẻ sống ảo

biến định tính

Biến định tính thường được gọi là biến bán định lượng. Mặc dù chúng ám chỉ các thuộc tính hoặc phẩm chất không có giá trị bằng số, nhưng chúng được phân loại theo thang giá trị. Một ví dụ về loại biến số này có thể là kết quả của một cuộc thi đấu thể thao (hạng nhất, nhì hoặc ba).

Ví dụ

20 ví dụ về biến định tính và định lượng– Nỗi sợ

Đây là một biến định tính danh nghĩa, vì nó không thể được đo lường bằng số. Nỗi sợ hãi là một biến số thay đổi tùy theo người cảm nhận nó và dao động tùy thuộc vào tình huống mà một người cảm thấy trước một hoặc nhiều sự kiện nhất định..

– Những người đói

Đói không thể được đo lường bằng số, vì vậy nó được coi là một biến định tính thứ tự. Biến này chỉ có thể được cảm nhận bởi người cảm nhận nó và có thể được phân loại là nhiều hơn, ít hơn hoặc không có gì, tùy thuộc vào tình huống hoặc thời gian cụ thể.

– Sắc đẹp

Biến này là một khái niệm chỉ có thể được đo lường bởi cá nhân giải thích nó. Vẻ đẹp là một phẩm chất không có giá trị bằng số và không thể được phân loại theo thứ bậc. Do đó, nó là một biến định tính danh nghĩa.

– Tình trạng hôn nhân

Hộ tịch của một người là một biến số định tính danh nghĩa không thể gán giá trị bằng số. Đó là một khái niệm không có trật tự được thiết lập.

– Vui mừng

Biến số này không thể được đo lường bằng số vì nó phụ thuộc vào giá trị được chỉ định của mỗi người. Hạnh phúc là một tài sản mà mỗi cá nhân cảm nhận theo cách chủ quan và không có công cụ nào đo lường mức độ hạnh phúc của một người.

– Ngu

Biến số này không thể được đo bằng số và được thể hiện trong những khoảnh khắc và thái độ cụ thể.

– Tiện ích

Biến xác định tính hữu ích của một đối tượng rõ ràng là định tính. Theo cách này, tiện ích được mỗi cá nhân cảm nhận theo một tình huống cụ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì?

– Loại Huy chương

Đây là một biến định tính thứ tự, vì có một phân loại phân loại chỉ định một vị trí trong cơ quan có thẩm quyền. Theo cách này, các huy chương vàng, bạc và đồng thể hiện vị trí chiếm được trong một cuộc thi mà không gán một giá trị số cho kết quả.

– Sự sáng tạo

Biến số này là định tính vì tính sáng tạo không thể đo lường bằng số. Theo cách tương tự, nó là một yếu tố thay đổi từ người này sang người khác tùy thuộc vào thời điểm cụ thể mà nó diễn ra.

– Trình độ của một kỳ thi

Khi một bài kiểm tra với các điều khoản được phê duyệt, xuất sắc, được chấp nhận hoặc thiếu đủ điều kiện, thì đó là một biến định tính thứ tự, vì nó không gán một giá trị số cho kết quả, nhưng nó được đặt ở một vị trí trên thang giá trị (Mendenhall, Beaver , & Beaver, 2009).

Biến định lượng

20 ví dụ về biến định tính và định lượngCác biến định lượng, như tên của nó, là các biến có thể được biểu thị bằng một giá trị số.

Bằng cách này, có thể thực hiện các thao tác và tính toán với chúng. Các biến này có thể được phân thành hai loại: liên tục và rời rạc (Andale, 2016).

biến rời rạc

Các biến rời rạc được đặc trưng bởi chỉ đếm các giá trị hữu hạn. Theo cách này, các biến định lượng rời rạc là những biến chỉ tính đến số lượng tài khoản trong một thang giá trị có thể tách rời, đại diện cho các giá trị cụ thể (StatTrek.com, 2017).

Biến số liên tục

Các biến liên tục về phía chúng là các biến có thể nhận vô số giá trị trong hai số, nghĩa là chúng có phép gán thập phân.

Độ chính xác của nó thay đổi tùy thuộc vào dụng cụ được sử dụng để đo chúng. Chúng là những giá trị có thể có số thập phân vô hạn trong một phạm vi nhất định (Kozak, Kozak, Watts, & Staudhammer, 2008).

Xem thêm bài viết hay:  Vật Chất Di Truyền Là Gì

Ví dụ

– Số thành viên của một gia đình (1 người, 2 người, 6 người).

– Tương tự, số lượng gà trong chuồng (2.500, 3.000 hay 5.000 con).

– Giá trị của một đối tượng ($100, $200, $300).

– Mặt khác, chiều cao của một người (1,67 cm, 1,70 cm, 1,56 cm).

– Trọng lượng hoặc khối lượng của vật thể (5 kg, 10 kg, 15 kg)

– Số hiệp của một trận chiến (1 hiệp, 2 hiệp, 3 hiệp).

– Tốc độ xe đạt được trong một khoảng thời gian (20 km/h, 40 km/h, 60 km/h).

– Kích thước màn hình (15”, 32”, 42”).

– Độ hoặc thể tích cồn trong đồ uống (13.5%, 20%, 40%).

Người giới thiệu

  1. (28-06-2016). Thống kê Làm thế nào để. Lấy từ các biến định lượng (variables) trong Thống kê: supplydaythang.com.
  2. (01/04/2017) Thống kê Cách. Lấy từ Biến Định tính: Định nghĩa và Ví dụ: supplydaythang.com.
  3. Bonton, T. (2017). com. Lấy từ các biến định tính và định lượng trong thống kê: nghiên cứu.com.
  4. Kozak, A., Kozak, R., Watts, S., & Staudhammer, C. (2008). Giới thiệu về Xác suất và Thống kê. Vancouver: Cabi quốc tế…
  5. Mendenhall, W., Beaver, RJ, & Beaver, BM (2009). Giới thiệu về Xác suất và Thống kê. Belmont: Brooks/Cole.
  6. Thống kê, AB (04/07/2013). Cục Thống kê Úc. Lấy từ Dữ liệu định lượng và định tính: supplydaythang.com.
  7. com. (2017). Thống kê và từ điển xác suất. Lấy từ biến định lượng: supplydaythang.com.

Bạn thấy bài viết Biến định Tính Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biến định Tính Là Gì bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Biến định Tính Là Gì của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận