Biển đã đem lại những thuận lợi và khó khăn gì đối với nền kinh tế và đời sống của nhân dân ta?

Bạn đang xem:
Biển đã mang lại những thuận lợi và khó khăn gì cho nền kinh tế và đời sống của nhân dân nước ta?
Trong imperialhotelschool.edu.vn

Thiên nhiên ban thưởng cho Việt Nam biển rộng và tài nguyên thiên nhiên. Với những đặc điểm riêng biệt không nơi nào có được, Biển Đông đã mang lại nhiều thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình tăng trưởng kinh tế của người dân. Những ưu và nhược điểm đó là gì? Hãy để chúng tôi trả lời câu hỏi Biển đã mang lại những thuận lợi và khó khăn gì cho kinh tế và đời sống nhân dân?

Đặc điểm chung của Biển Đông

Trước khi đi vào nội dung để trả lời câu hỏi: Biển đã mang lại những thuận lợi và khó khăn gì cho kinh tế và đời sống nhân dân? Chúng tôi xin tóm tắt những nét cơ bản về Biển Đông:

Biển Đông là vùng biển rộng, có diện tích 3,447 triệu km2.2.

– Là vùng biển tương đối kín, phía bắc và phía tây là lục địa, phía đông và đông nam được bao bọc bởi các vòng cung đảo.

Biển Đông nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa.

Tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa và tính chất khép kín của Biển Đông thể hiện qua các yếu tố thủy văn (nhiệt độ: 23°C; độ mặn: 30 -> 33%; tốc độ gió: 3,2m/s). và sinh vật biển.

Đặc điểm trên của Biển Đông tác động mạnh mẽ đến tính chất lục địa và làm cho thiên nhiên nước ta có sự thống nhất giữa lục địa và biển.

Những tiện ích mà Biển Đông mang lại cho kinh tế và đời sống nhân dân ta

Trước hết: Đặc điểm của biển có ảnh hưởng lớn đến khí hậu nước ta

– Biển Đông rộng, nhiệt độ nước biển cao, biển động theo mùa đã làm tăng độ ẩm của các khối khí đi qua biển mang lại cho nước ta nhiều mưa ẩm -> Lượng nước mưa lớn giúp con người gieo trồng cơm. Nước có nhiều loại cây trồng và điều kiện thuận lợi hơn.

– Giảm bớt sự khắc nghiệt của thời tiết khô nóng vào mùa đông và giảm nhiệt vào mùa hè -> Thời tiết không quá lạnh hoặc quá nóng giúp nâng cao ý thức cuộc sống của con người

Xem thêm bài viết hay:  [Giải đáp] Cho chồng uống máu kinh có tác dụng gì? Cho chồng uống máu kinh nguyệt có sao không?

Nhờ có biển Đông mà khí hậu nước ta mang nhiều đặc điểm của khí hậu hải dương nên ôn hòa hơn. -> Là điều kiện thích hợp giúp cây phát triển xanh tốt.

Thứ hai: Đặc điểm của Biển tạo ra nhiều địa hình và hệ sinh thái biển đặc thù, nhiều kiểu

– Địa hình ven biển nước ta khá đa dạng. Đó là các vịnh cửa sông, bờ biển mài mòn, tam giác triều rộng, bãi cát bằng phẳng, đầm phá, cồn cát, vịnh nước sâu, các đảo ven bờ và rạn san hô,… -> Địa hình ven biển đa dạng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế ven biển một cách đa dạng và phong phú.

Hệ sinh thái ven biển rất đa dạng và phong phú. Hệ sinh thái rừng ngập mặn ở nước ta có diện tích lên đến 450 nghìn ha, ở Nam Bộ là 300 nghìn ha, lớn thứ hai trên toàn cầu sau rừng ngập mặn Amadon ở Nam Mỹ -> Hệ sinh thái rừng ngập mặn cho năng suất sinh học cao, đặc biệt là sinh vật nước lợ . Các hệ sinh thái trên đất phèn và hệ sinh thái rừng trên đảo cũng rất đa dạng và phong phú

Thứ ba: Tài nguyên biển cũng là một bộ phận rất quan trọng trong tăng trưởng kinh tế quốc dân. Vì vùng biển Việt Nam rất giàu tài nguyên và hải sản

Tài nguyên thiên nhiên: Tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất là dầu mỏ và khí đốt. Hai bể dầu lớn nhất đang được khai thác hiện nay là Nam Côn Sơn và Cửu Long. Các bể dầu khí Thổ Chu – Mã Lai và Sông Hồng mặc dù có quy mô nhỏ hơn nhưng lại có trữ lượng đáng kể. Ngoài ra còn có nhiều khu vực dầu khí tiềm năng cần được thăm dò. Các bãi cát ven biển có trữ lượng lớn titan, là nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp. Các vùng ven biển nước ta cũng thuận lợi cho sản xuất muối, nhất là vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nơi có nhiệt độ cao, nắng nhiều, chỉ có một số sông đổ ra biển.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn 1 Tây tiến(hay nhất)

– Nguồn lợi hải sản: Sinh vật biển Đông đại diện cho một hệ sinh thái biển nhiệt đới phong phú về thành phần loài và năng suất sinh học cao, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Ở Biển Đông có trên 2000 loài cá, hơn 100 loài tôm, vài chục loài mực, hàng nghìn loài phiêu sinh vật và sinh vật đáy. Dọc các đảo, đặc biệt là hai quần đảo lớn Hoàng Sa và Trường Sa có nguồn tài nguyên quý như rạn san hô và nhiều loài sinh vật khác.

Thứ tư: Về nguồn lực giao thông vận tải

Nước ta có nhiều vịnh biển sâu, kín gió -> Thuận lợi để xây dựng cảng biển, tăng cường giao thông vận tải biển.

Thứ năm: Về tài nguyên năng lượng

– Năng lượng gió.

– Năng lượng thủy triều.

Tài nguyên du lịch: gồm nhiều bãi biển đẹp (Sầm Sơn, Nha Trang, Cửa Lò, …), nhiều đảo và quần đảo (Cát Bà, Phú Quốc, …), nhiều hải sản, đặc sản giúp thu hút khách du lịch.

Với tài nguyên thiên nhiên và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Biển Đông thực sự đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của nước ta.

Biển cũng gây ra nhiều khó khăn cho kinh tế và đời sống của nhân dân nước ta

– Bão: Trung bình hàng năm có 9-10 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào nước ta.

Bão kèm theo mưa lớn, sóng dữ, nước dâng cao gây lũ lụt là thiên tai thất thường, khó tránh khỏi thường xảy ra hàng năm, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhất là người dân vùng nông thôn. vùng ven biển nước ta.

Xói lở bờ biển: Xói lở bờ biển đã và đang đe dọa nhiều đoạn bờ biển nước ta, đặc biệt là bờ biển miền Trung.

– Ở ven biển miền Trung, đường cong chịu tác động của hiện tượng cát bay, cát chảy lấn chiếm ruộng vườn, làng mạc và sa mạc hóa đất đai.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến(hay nhất)

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến Biển đã mang lại những thuận lợi và khó khăn gì cho nền kinh tế và đời sống nhân dân nước ta?. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và học tập. Nếu còn thắc mắc hay cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn.

Bạn xem bài
Biển đã mang lại những thuận lợi và khó khăn gì cho nền kinh tế và đời sống của nhân dân nước ta?

Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về
Biển đã mang lại những thuận lợi và khó khăn gì cho nền kinh tế và đời sống nhân dân nước ta?

bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#Biển #có #nuôi #thuận lợi #thuận lợi #và #khó khăn #đến #đối với #kinh tế #và #cuộc sống #của #con người #con người

Bạn thấy bài viết Biển đã đem lại những thuận lợi và khó khăn gì đối với nền kinh tế và đời sống của nhân dân ta? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biển đã đem lại những thuận lợi và khó khăn gì đối với nền kinh tế và đời sống của nhân dân ta? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Biển đã đem lại những thuận lợi và khó khăn gì đối với nền kinh tế và đời sống của nhân dân ta? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận