Bị mất năng lực hành vi dân sự là gì?

Mất năng lực hành vi dân sự là một trong các mức độ của năng lực hành vi dân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Vanbanluat sẽ giải thích cụ thể: Mất năng lực hành vi dân sự là gì?

Mất năng lực hành vi dân sự là gì?

Khoản 1 Điều 22 BLDS quy định về mất năng lực hành vi dân sự như sau:

1. Khi một người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Toà án hoặc Toà án ra quyết định buộc tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Như vậy, người mất năng lực hành vi dân sự là người không có năng lực hành vi dân sự do mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và đã có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. tố tụng dân sự của tòa án.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 22, khi không còn căn cứ để tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người đó, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Mất năng lực hành vi dân sự là gì? (Hình minh họa)

Xem thêm bài viết hay:  Sát nhập hay sáp nhập, dùng từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự

Khoản 2 Điều 22 BLDS quy định giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

Trong một số trường hợp, giao dịch do người mất năng lực hành vi dân sự thực hiện có thể bị vô hiệu. Cụ thể, tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do người mất năng lực hành vi dân sự thực hiện được quy định tại khoản 1 Điều 125 BLDS quy định:

1. Khi giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện bởi người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật thì giao dịch đó phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Theo quy định trên, Tòa án tuyên bố hành vi dân sự vô hiệu của người mất năng lực hành vi dân sự theo yêu cầu của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 125 như sau:

2. Giao dịch dân sự của những người quy định tại khoản 1 Điều này không bị vô hiệu trong các trường hợp sau đây:

a) Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó;

b) Giao dịch dân sự chỉ làm phát sinh quyền hoặc chỉ miễn trừ nghĩa vụ đối với người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. buộc thực hiện hành vi dân sự đối với người đã xác lập, thực hiện giao dịch với mình;

c) Giao dịch dân sự được người thực hiện giao dịch công nhận sau khi đã thành niên hoặc sau khi người đó được khôi phục năng lực hành vi dân sự.

Như vậy, người mất năng lực hành vi dân sự thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày; Giao dịch dân sự chỉ làm phát sinh quyền hoặc chỉ làm giảm nghĩa vụ thì không bị vô hiệu.

Xem thêm bài viết hay:  DeFi: Khai thác lợi suất là gì?

Giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự

Theo quy định tại Điều 46 BLDS, người mất năng lực hành vi dân sự là một trong những chủ thể có người giám hộ.

Trong đó, người giám hộ là cá nhân, pháp nhân có thể do Ủy ban nhân dân cấp xã, Tòa án chỉ định hoặc do người đó trước khi mất năng lực hành vi dân sự lựa chọn.

Để làm người giám hộ cho người mất năng lực hành vi dân sự thì người đó phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Bộ luật Dân sự như sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ;

– Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác. ;

– Không phải là người bị Tòa án hạn chế quyền.

Quy định về mất năng lực hành vi dân sự như thế nào? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng để chúng ở đây.

Xem thêm:

Thế nào là “đầy đủ năng lực hành vi dân sự”?

Bạn thấy bài viết Bị mất năng lực hành vi dân sự là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bị mất năng lực hành vi dân sự là gì? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Thế Nào Là Pre Pow Là Gì Về Thiết Bị Mang Tên Power Amplifier?

Nhớ để nguồn: Bị mất năng lực hành vi dân sự là gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận