Bàn phím số trên các bàn phím máy tính đến từ đâu?

Bạn đang xem: Bàn phím số trên bàn phím máy tính đến từ đâu? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Nếu bạn đã từng sử dụng một chiếc máy tính chắc chắn, bạn sẽ thấy cụm phím số được chia theo bố cục 3×3 nằm ở phía bên tay phải của bàn phím. Tại sao cụm phím số này lại xuất hiện ở đây, hãy cùng Quantrimang tìm hiểu để biết nguồn gốc của nó.

Bàn phím máy tính có các phím số để người dùng có thể nhập dữ liệu số dễ dàng hơn. Bàn phím số này được đặt ở vị trí thuận tiện cho người dùng gõ và nhập số, thực hiện các phép toán nhanh chóng chỉ bằng một tay. Mọi người nghĩ rằng thiết kế hiện tại của bàn phím số luôn rõ ràng, nhưng thực tế không phải vậy. Để có được bố cục và thiết kế như ngày nay, bàn phím số đã trải qua nhiều thập kỷ thay đổi và lớn mạnh cùng với công nghệ cơ học từ hơn 100 năm trước.

Bố cục bàn phím số hiện đại, đôi khi được gọi là bố cục “tenkey”, xuất phát từ một người đàn ông tên là David Sundstrand, chủ sở hữu của doanh nghiệp đã phát hành máy tính tenkey thương mại đầu tiên vào năm 1914. Trước khi có thiết kế tenkey, hầu hết các máy đều sử dụng một bố cục phức tạp bao gồm trong số hơn 90 phím, với các nút số từ 0 đến 9 trong chín cột. (Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng cách bố trí phức tạp hơn này trong nhiều thập kỷ sau đó do các hạn chế về bằng sáng chế.)

Bạn đang xem: Bàn phím số trên bàn phím máy tính có nguồn gốc từ đâu?

Xem thêm bài viết hay:  Biên bản bàn giao tài sản

Với thiết kế bố cục đơn giản của Sundstrand, bạn có thể nhận được 10 phím số được sắp xếp thành 3 hàng với các số 0 bên dưới, các phím số từ 1 đến 9 sẽ được đặt theo hình 3×3, trong đó số 1 bắt đầu ở góc dưới cùng bên trái.

Tương phản với cách sắp xếp này là cách sắp xếp các nút số trên điện thoại để bàn, thường với số 1 được đặt ở phía trên bên trái. Bố cục nút điện thoại bắt nguồn từ một nghiên cứu khả năng sử dụng năm 1960 do Bell Labs thực hiện để xác định bố cục hiệu quả nhất cho các thiết bị điện thoại nút nhấn Touch-Tone.

Công ty của Sundstrand đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế bố cục “tenkey” vào năm 1914 và quảng cáo nó như một giải pháp thay thế nhanh hơn, dễ dàng hơn cho bàn phím. Sau khi bằng sáng chế hết hạn, nhiều doanh nghiệp đã bắt chước thiết kế tenkey của Sundstrand. Đến những năm 1950, phím mười đã trở thành cách sắp xếp phổ biến cho các máy bổ trợ trên thị trường.

Để tìm nguồn gốc của bàn phím số trên bàn phím máy tính, bạn phải quay trở lại buổi bình minh của chính máy tính. Kể từ năm 1951, bảng điều khiển vận hành của UNIVAC I — một trong những máy tính kỹ thuật số thương mại đầu tiên — đã bao gồm một bàn phím số trên bàn phím của nó.

Vào thời điểm cuộc cách mạng máy tính cá nhân diễn ra vào giữa những năm 1970, bàn phím số ra đời. Một số PC đời đầu, bao gồm Sol-20, CompuColor 8001 (1976) và Commodore PET (1977) có bàn phím số mười phím trên bàn phím của chúng. Nói chung, máy tính càng hướng đến doanh nghiệp thì càng có nhiều khả năng bao gồm bàn phím số để hỗ trợ các tác vụ nhập dữ liệu.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Tìm hiểu phần mềm Avast Internet Security 2017

Khi IBM ra mắt máy tính cá nhân của riêng mình vào năm 1981, nó cũng bao gồm một bàn phím số trên bàn phím với bố cục mười phím. IBM cũng bao gồm các phím số thông thường, phím toán học cơ bản và phím Num Lock, giúp chuyển đổi tính năng giữa cơ chế bàn phím số và sử dụng một số phím trên bàn phím làm phím con trỏ (mũi tên).

Năm 1984, IBM giới thiệu bàn phím mở rộng 101 phím, ngày nay thường được gọi là “Model M” và tất nhiên là bàn phím số.

Thiết kế bàn phím 101 phím mới này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp giữa các thiết bị tương thích với PC (và cuối cùng được đưa vào Mac dưới dạng bàn phím mở rộng của Apple). Khi các nhà sản xuất sao chép thiết kế của IBM, bàn phím số đã trở thành tiêu chuẩn trên nhiều PC trong những năm 80, 90 và 2000.

Thật thú vị, mặc dù bạn thường tìm thấy một bàn phím số ở bên phải bàn phím, nhưng không phải tất cả các máy tính đều thiết lập chúng theo cách đó. Macintosh Portable 1989 bao gồm một bàn phím có thể cấu hình lại cho phép bạn đặt bàn phím số ở bên trái hoặc bên phải của bàn phím, đây là một ngoại lệ hiếm gặp.

Và một số máy tính hoàn toàn không bao gồm bàn phím số, nhưng vẫn cho phép bạn mô phỏng chúng. Ví dụ: nhiều máy tính xách tay cho phép bạn nhấn phím Num Lock và chuyển đổi lưới các phím chữ và số thành phím số để nhập dữ liệu nhanh.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 20 Địa Lí 11 Bài 5

Tất nhiên, nếu máy tính xách tay không có bàn phím tích hợp, bạn có thể mua một bàn phím USB rời.

Rất nhiều người làm công việc nhập liệu trong bảng tính, lập trình. Khả năng có bàn phím số sẽ ở lại với chúng tôi miễn là máy tính được sử dụng. Toán học và những con số không bao giờ lỗi mốt.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Danh mục: Tổng hợp

Bạn xem bài Bàn phím số trên bàn phím máy tính đến từ đâu? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Bàn phím số trên bàn phím máy tính đến từ đâu? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Bàn phím #số #trên #bàn phím #bàn phím #máy tính #đến #từ #ở đâu

Bạn thấy bài viết Bàn phím số trên các bàn phím máy tính đến từ đâu? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bàn phím số trên các bàn phím máy tính đến từ đâu? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bàn phím số trên các bàn phím máy tính đến từ đâu? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận