Bản Đồ Tư Duy Là Gì ? Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy

Sơ đồ tư duy là gì? Hướng dẫn các bước thực hiện Sơ đồ tư duy hiệu quả nhất. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số sơ đồ tư duy được đánh giá là tối giản, dễ nhớ và hiệu quả nhất.

Đang xem: Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Mindmap là một phương pháp được giới thiệu như một phương tiện mạnh mẽ trong việc tận dụng khả năng ghi lại hình ảnh của bộ não. Đây là một cách để ghi nhớ các chi tiết, để tổng hợp hoặc chia nhỏ một vấn đề thành một sơ đồ phân nhánh nào đó. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ dạng tuyến tính (nhớ theo một trình tự nhất định như trình tự các sự kiện xuất hiện trong một câu chuyện), bộ não còn có khả năng giao tiếp và liên hệ dữ liệu. kiện nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của não bộ.

Sơ đồ tư duy là phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ, giúp người tư duy tìm ra phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề một cách tối ưu. .

Phương pháp này có lẽ nhiều người Việt Nam biết nhưng chưa hề được hệ thống hóa, nghiên cứu kỹ lưỡng và phổ biến chính thức trong nước mà chỉ được sử dụng lẻ tẻ trong học sinh trước các kỳ thi. .

Đây là một kỹ thuật để cải thiện cách bạn ghi chép. Bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy, toàn bộ vấn đề được thể hiện dưới dạng một hình trong đó các đối tượng được liên kết với nhau bằng các đường thẳng. Bằng cách đó, dữ liệu được ghi nhớ và xem dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thay vì dùng văn bản để mô tả một chiều thể hiện toàn bộ cấu trúc chi tiết của vật thể bằng hình ảnh hai chiều. Nó cho thấy hình thức của đối tượng, mối quan hệ qua lại giữa các khái niệm (hoặc ý tưởng) liên quan và cách chúng liên quan trong một vấn đề lớn.

Nguồn gốc và lịch sử của sơ đồ tư duy.

Phương pháp này được phát triển vào cuối những năm 60 (của thế kỷ 20) bởi Tony Buzan như một cách giúp sinh viên “ghi lại bài giảng” chỉ sử dụng từ khóa và hình ảnh. Cách ghi chép này sẽ nhanh hơn, dễ nhớ và dễ xem lại hơn.

*

Vào giữa những năm 70, Peter Russell đã làm việc với Tony và họ đã phổ biến kỹ thuật sơ đồ này tới nhiều cơ quan quốc tế cũng như các tổ chức giáo dục.

Xem thêm bài viết hay:  Lịch sử của đồ bơi: Bikini là gì? Tankini là gì? Đây là câu trả lời

Ưu điểm vượt trội của sơ đồ tư duy

Ưu điểm khi sử dụng mindmap mindmap Một trong những điểm cộng cho người dùng mindmap là nó sẽ giúp người học tăng khả năng sáng tạo, nâng cao hiệu quả làm việc ngay lập tức. Ngoài ra nó còn giúp cho việc học tập và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Sơ đồ tư duy Mindmap còn giúp bạn xác định được nội dung chính của công việc, các ý chính giúp nắm bắt thông tin chính xác nhất, không lan man, dài dòng Các kí hiệu, hình ảnh hay màu sắc… Nếu sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, hãy đến với trọng tâm của vấn đề cũng như giúp bộ não của bạn tiếp thu kiến ​​thức nhanh hơn.

Xem thêm: Ý nghĩa chữ lộc là gì? Fortune là gì, ý nghĩa của từ Fortune

Ứng dụng của sơ đồ tư duy.

Bản đồ tư duy được biết đến như là “công cụ vạn năng cho bộ não”. là một phương pháp ghi chú sáng tạo, hiện đang được hơn 250 triệu người trên thế giới sử dụng , đã và đang mang lại hiệu quả thực sự, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh. Sơ đồ tư duy là một cách cực kỳ hiệu quả để ghi chú. Bản đồ tư duy không chỉ hiển thị thông tin mà còn cho thấy cấu trúc tổng thể của một chủ đề và tầm quan trọng của các phần riêng lẻ đối với nhau. Nó giúp bạn liên kết các ý tưởng và tạo kết nối với các ý tưởng khác.

*

Những bậc thầy về trí nhớ như Eran Katz – Kỷ lục Guinness Thế giới về việc nhớ 500 số theo thứ tự chỉ sau một lần nghe; Adam Khoo tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về giáo dục não bộ như “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!”, “Con chúng ta đều giỏi”.

Ghi nhớ chi tiết cấu trúc của các đối tượng hoặc sự kiện chứa đựng các mối quan hệ phức tạp hoặc đan xen. Tổng hợp dữ liệu. Hợp nhất thông tin từ các nguồn nghiên cứu khác nhau. Động não về một vấn đề phức tạp. Trình bày thông tin để thể hiện cấu trúc của toàn bộ chủ đề. Ghi chú (bài giảng, báo cáo, sự kiện, v.v.). Nên giảm mô tả của từng ý tưởng và khái niệm thành một từ (hoặc từ kép). ). Toàn bộ ý tưởng của sơ đồ có thể được “thấy” và ghi nhớ bằng trí nhớ trực quan – Loại trí nhớ gần như hoàn hảo. Tạo ra các bài viết và tường thuật. Là một phương tiện để học hoặc hiểu các sự kiện. Với sơ đồ tư duy, người ta có thể tìm thấy một số lượng ý tưởng gần như vô hạn và sắp xếp lại chúng cùng một lúc bên cạnh những ý tưởng liên quan. Điều này làm cho phương pháp này trở thành một công cụ mạnh mẽ để viết các bài báo và báo cáo, trong đó các ý kiến ​​​​cần được ghi lại. Sau đó, tùy theo từ khóa (ý chính), câu hoặc đoạn văn sẽ được mở rộng.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng Là Gì, Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng

Một ví dụ điển hình là việc đọc sách nghiên cứu khoa học, thay vì đọc đơn thuần, sử dụng sơ đồ ý tưởng trong khi đọc mỗi khi nảy ra một vài ý hay hoặc quan trọng thì chỉ cần thêm chúng vào đúng chỗ trong sách. biểu đồ.

Sau khi đọc cuốn sách, người đọc sẽ có một trang tóm tắt tất cả những điểm hay và điểm chính của cuốn sách đó. Có thể thêm nhiều ý tưởng nảy ra trong khi đọc. Điều này sẽ làm tăng chất lượng tiếp thu kiến ​​thức từ cuốn sách.

Nếu bạn muốn nắm bắt đầy đủ dữ liệu đã đọc, chỉ cần tiến hành vẽ lại sơ đồ ý tưởng này theo trí nhớ một vài lần.

Sơ đồ gợi ý vai trò của hệ thống I/O và BUS trong máy tính

Viết hoặc vẽ chủ đề của chủ đề ở giữa trang và vẽ một vòng tròn xung quanh nó. Việc sử dụng màu sắc cải thiện chất lượng và tốc độ ghi nhớ. Nếu bạn đang viết, hãy cô đọng nó thành một từ khóa chính (ví dụ như một danh từ ghép). Đối với mỗi ý quan trọng, hãy vẽ một đường thẳng (hoặc đường thẳng có mũi tên ở đầu tùy thuộc vào mối quan hệ từ đối tượng trung tâm đến đối tượng trung tâm). với ý phụ bên ngoài) một đường phân nhánh bắt đầu từ hình trung tâm (xem hình ví dụ) và nối với ý phụ. Từ mỗi ý quan trọng, vẽ thêm các nhánh mới với các ý phụ bổ sung cho ý đó. những suy nghĩ phụ này, mở ra các nhánh chi tiết cho từng ý tưởng. Tiếp tục vẽ hình nhánh của các ý tưởng cho đến khi đạt được sơ đồ chi tiết nhất (hình dạng rễ cây là chủ đề chính của công việc).Lưu ý: Khi triển khai lược đồ, bạn nên:

Sử dụng hình ảnh minh họa nếu có thể thay vì văn bản cho mỗi ý tưởng. Mỗi ý nếu không được thì phải rút gọn tối đa một từ khóa ngắn. Những suy nghĩ nên được để càng tự do càng tốt. Bạn có thể nghĩ ra ý tưởng nhanh hơn là bạn có thể viết chúng ra.

Xem thêm bài viết hay:  #Ask5 Les Là Gì, Sb Là Gì ? Cụm Từ Sb Là Viết Tắt Của Chữ Gì Trong Tiếng Anh?

Một nhóm có thể làm việc cùng nhau và tạo một lược đồ thống nhất bằng cách thực hiện theo các bước sau:

Mỗi cá nhân vẽ sơ đồ tư duy về những điều đã biết về chủ đề. Kết hợp với các cá nhân để hình thành một thỏa thuận chung về các yếu tố đã biết. Quyết định học gì và học gì. dựa vào sơ đồ này của nhóm. Mỗi người nghiên cứu thêm về chủ đề, tùy theo yêu cầu, tất cả tập trung vào cùng một lĩnh vực để đào sâu hoặc chia mỗi người 1 lĩnh vực để đẩy nhanh tiến độ. chương trình làm việc. Mỗi người hoàn thành sơ đồ ý tưởng của riêng mình. Kết hợp lại để tạo thành sơ đồ ý tưởng của cả nhóm.

Xem thêm: Kinh Phật Dạy Kinh Trong Kinh Phật, 108 Lời Phật Dạy Kinh Trong Kinh Phật

Sử dụng lược đồ bao gồm tất cả các bản ghi có nhiều lợi thế hơn các loại ghi chú khác vì:

Súc tích: chỉ 1 trang Không “đọc lại”—Mỗi ý tưởng đã được rút gọn thành một từ khóa hoặc hình ảnh, vì vậy bạn sẽ không phải đọc lại những gì mình đã viết thành một bài luận kinh điển. Tính linh hoạt: Nếu ai đó đặt câu hỏi, bạn có thể tìm ngay câu hỏi đó có liên quan đến lược đồ ở đâu. Bằng cách đó, người nói sẽ không bị lạc khi cố gắng tìm ra câu trả lời ở đâu.

Các ký hiệu hoặc ký hiệu thông qua hình vẽ sẽ làm cho sơ đồ sinh động hơn. Sử dụng các loại mũi tên khác nhau để chỉ hướng và kiểu quan hệ giữa các ý. Các ký tự đặc biệt như !? {} & * | ©®”$’

Bạn thấy bài viết Bản Đồ Tư Duy Là Gì ? Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bản Đồ Tư Duy Là Gì ? Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bản Đồ Tư Duy Là Gì ? Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận