Bài văn xuôi hay kể về nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Đề: Kể lại nội dung bài Ngôi nhà tranh bị gió quật đổ của Đỗ Phủ bằng văn xuôi biểu cảm.

PHÂN CÔNG

Giữa mùa thu tháng 8, tiết trời bắt đầu chuyển lạnh. Trong nhiều ngày, mây xám bao phủ những ngọn núi trập trùng. Khung cảnh miền sơn cước mới hiu quạnh làm sao! Ngôi nhà tranh ba gian vừa dựng bên khe Càn Hoa của nhà thơ Đỗ Phủ trông như một tổ chim cheo leo trên vách đá. Từ ngày thôi làm quan, Đỗ Phủ đưa gia đình vào đây ở ẩn, tránh xa chốn triều đình loạn lạc, thối nát, thiện ít ác nhiều.

Suốt mấy năm trời, nhà thơ mất ăn mất ngủ không chỉ vì bệnh tật của bản thân và cảnh nghèo của gia đình, mà còn vì lo cho dân, cho nước. Bọn sâu mọt của bọn quan lại thi nhau bòn rút công quỹ để làm giàu, sống xa hoa trên mồ hôi nước mắt của dân lành. Bất chính thượng, quy tắc hỗn loạn mùa hè. Kỷ luật phép nước đã đến hồi kết thúc. Thêm vào đó, cảnh vỡ đê xảy ra liên tục, kéo theo nạn đói khủng khiếp kéo dài, hỗn loạn nổi lên khắp nơi. Những con người tâm huyết, nhiệt tình như Đỗ Phủ đứng trước hoàn cảnh đau lòng như vậy làm sao tránh khỏi đau đớn, lo lắng đến tím tái ?!

Sống trong cảnh đói không có cơm, đau không có thuốc nên sức khỏe của nhà thơ sa sút đi rất nhiều. Nhìn vợ con nheo nhóc, anh thấy thương cho phận làm chồng, làm cha mà xã hội rối ren quá, phải làm sao ?! Bị ép không nghe lời, anh đành ôm nỗi ân hận trong lòng. May mắn thay, những người bạn thương yêu đã giúp đỡ, dựng lên một mái tranh sơ sài để che mưa nắng qua ngày. Những tưởng sẽ được sống yên ổn trong những năm tháng cuối đời nhưng lão già ác độc vẫn muốn thử sức chịu đựng của con người khốn khổ ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn phân tích câu nói của Bác Hồ rất hay và ý nghĩa

Chiều bỗng mây xám kéo đến, gió bão nổi lên vo ve như xay lúa. Cây cối vất vưởng, nghiêng ngả, gãy cành, rụng lá. Cơn lốc xoáy dữ dội xé toạc mái nhà tranh và ném nó ra mọi hướng. Nhiều bức tranh bay sang bên kia sông, nằm bừa bãi khắp nơi. Một số tấm treo trên ngọn cây cao trong rừng xa, một số rơi xuống mương sâu gần nhà.

Bất chấp sự phản đối, lũ trẻ trong làng xúm nhau cướp tranh ngay trước mắt nhà thơ. Họ lấy trộm tranh và chạy vào lũy tre đầu làng. Muốn chống trả nhưng không còn sức lực, không thể la hét, nhà thơ phải chống gậy quay lại, đứng run rẩy, thương cảm cho căn nhà bị gió quật đổ.

Một lúc sau, gió lặng dần, màn đêm tối như mực. Chiều gió heo may thổi bay mái tranh. Đến tối, trời lại mưa. Mưa xối xả trên nóc nhà. Nhà dột khắp nơi, không biết tránh ở đâu. Cả gia đình Đỗ Phủ cuộn mình trong đống chăn cũ rách, lạnh như đồng. Bọn trẻ đói ăn không ngon ngủ lại nghiền. Thật là một thực trạng đáng buồn!

Nhà thơ Đỗ Phủ nằm thao thức, trằn trọc quanh năm, chỉ mong trời mau sáng. Từ lúc hỗn loạn đến giờ, anh rất ít khi ngủ. Đêm nay, bao nhiêu đau khổ ùa về: mái nhà bị gió thu tàn phá, trống trải; mưa lớn khiến nền nhà sũng nước; cái chăn cũ rách không đủ ấm, trong đầu bao nỗi lo toan, day dứt… Thật là một cảnh khốn khó, khốn cùng. Tuy nhiên, Du Fu đã lo cho một phần của mình, và lo cho cả thế giới. Anh hiểu mình đã khổ thì người khác còn khổ hơn. Du Fu cảm thấy cuộc sống của mình rất bất hạnh nhưng cũng hiểu được nỗi khổ của người khác. Họ cũng giống như tôi, chết đói và rách rưới.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại câu chuyện Thánh Giong qua lởi kể của học sinh

Trong cảnh bị mưa gió đánh đập dã man, lòng nhà thơ đau nhói không chỉ vì ngôi nhà bị gió thổi bay, mà còn vì cảnh không nhà cửa của nhiều học giả nghèo trên thế giới. Từ hiện thực đau đớn tột cùng ấy đã trỗi dậy một ước mơ cao cả, chan chứa lòng vị tha. anh thầm ao ước có được ngôi nhà nghìn gian, vững như bàn thạch trước mưa gió, để có thể che chở cho tất cả những nhà thông thái và những người dân nghèo như anh: Chao ôi! Đến khi nào thì ngôi nhà đó dựng đứng trước mắt chúng ta, ngay cả lều trại của chúng ta cũng đã hỏng, còn có thể chịu đựng được giá lạnh! Lòng vị tha của Du Fu đã đến mức hy sinh bản thân, sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì hạnh phúc chung, anh chấp nhận đau khổ của mình, miễn là mọi người thoát khỏi đau khổ và có được hạnh phúc, ước mơ đó. Tuy mang màu sắc hư ảo nhưng thật cảm động vì nó bắt nguồn từ tấm lòng nhân hậu của thi nhân.

Tưởng tượng về một ngôi nhà nghìn gian, lòng Đỗ Phủ có chút vui sướng. Bên ngoài, trời vẫn mưa không ngớt và những cơn gió thu se lạnh vẫn rít qua khe núi vắng vẻ.

Bạn thấy bài viết Bài văn xuôi hay kể về nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn xuôi hay kể về nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Các bài văn kể chuyện hay lớp 4

Nhớ để nguồn: Bài văn xuôi hay kể về nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận