Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu hay nhất

Đề: Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích ‘Tức nước lên bờ’ (Tắt đèn của Ngô Tất Tố).

TÌM HIỂU CÁC MÔN HỌC

1. Kiểu đề: Phân tích nhân vật (1 đoạn trích)

2. Nội dung:

– Chị Dậu là người phụ nữ hết lòng yêu thương, chăm sóc chồng.

– Người phụ nữ hiền lành nhẫn nại chịu đựng, dồn vào con đường cuối cùng, vùng lên chiến đấu quyết liệt.

3. Dẫn chứng: Đoạn trích tác phẩm.

ĐỀ CƯƠNG

A. MỞ BÀI

– Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm ‘Tắt đèn’ ghi đậm dấu ấn trong lòng người đọc.

– Là người phụ nữ hiền lành, nhẫn nại nhưng bị đẩy vào đường cùng nên đã vùng lên chống trả quyết liệt. Đoạn trích đã thể hiện rõ tính cách của chị Dậu.

B. THẺ CƠ THỂ

a) Yêu thương chăm sóc chồng.

– Anh Dậu bị chúng đánh ngất xỉu rồi về với chị Dậu, được hàng xóm giúp đỡ, anh Dậu tỉnh lại.

– Bà nấu cháo dỗ dành chồng ăn để lấy lại sức, cử chỉ lời nói trìu mến, tha thiết.

b) Nhẫn nhịn và xin chồng tha thứ:

– Anh Dậu vừa đút bát cháo vào miệng thì bọn thống lý nhà Lý đến bắt, sợ quá lăn ra chết.

– Mụ ăn xin với thái độ tha thiết van xin, lời lẽ khẩn thiết, nhẫn nhịn.

c) Chị Dậu chống trả:

– Bị tên cai lệ đánh đập, chồng sắp bị trói đưa đi, chị chống cự bằng những lí lẽ, bất chấp, xưng hô thay đổi: ông – cháu, ông – tôi và cuối cùng là: ông – bà.

– Đánh bại kẻ thống trị và gia đình hắn bằng sức mạnh của sự thù hận.

c. PHẦN KẾT LUẬN

– Đây là đoạn văn mà ngòi bút của Ngô Tất Tố hả hê nhất.

– Trong cuộc đời chị không ít lần phải chống chọi với những thế lực đen tối của xã hội, đây là lần đấu tranh ngoan cường nhất của chị.

PHÂN CÔNG

‘Tắt đèn’ là câu chuyện chân thực, sâu sắc, đẫm nước mắt và sự phẫn nộ của những người nông dân nghèo bị bóc lột, áp bức. Có lẽ chính nhà văn Ngô Tất Tố cũng không cầm được nước mắt. Điều đáng quý ở nhà văn này là sự căm phẫn giai cấp bóc lột và lòng nhân ái bao la!

“Tức nước vỡ bờ” vốn là một câu tục ngữ mang tính quy luật tự nhiên (nước cao thì vỡ bờ nhưng cũng mang ý nghĩa xã hội sâu sắc…, Người ta đã lấy câu tục ngữ này làm nhan đề, đặt tên cho một sự vật rất tiêu biểu). đoạn trích từ tiểu thuyết Tắt đèn.

Tình thế dẫn đến cảnh ‘tức nước vỡ bờ’ là ngay giữa nhà Lí trưởng, chị Dậu, nạn nhân trực tiếp của thứ thuế quái dị, kêu lên thảm thiết:

Xem thêm bài viết hay:  Phương thức biểu đạt là gì? Có bao nhiêu loại? Cách nhận biết ra sao?

‘Ôi trời ơi! Tôi bán cả con chó lẫn con chó và hai gánh khoai lấy hai bảy đồng bạc. Tôi nghĩ nếu tôi có đủ tiền để trả cho chồng thì đêm nay chồng tôi sẽ không bị hành hạ. Ai có thể nghĩ rằng có một bộ sưu tập của người chết một lần nữa! Chết tiệt cơ thể của tôi! Ôi chúa ơi! Anh trai tôi chết và sau đó anh ấy phải trả các hóa đơn?… ‘

Như vậy, hoàn cảnh dẫn đến tình thế ‘nước nôi’ là do sóng gió từ chính sách thuế má lạ lùng của thực dân Pháp và những thủ đoạn bóc lột trắng trợn của gia đình Nghị Quế, và hành động thắt nút. Sự man rợ của quân lính, tuần tiễu, họ Lý trưởng đổ xuống đầu Gà trống!

Họ đã đẩy chị đến bước đường cùng, khi chị Dậu bị quăng quật ở đình làng để khóc thương con, cho anh, cho số phận của mình. Nhưng cô Dậu khuyên ‘thịt tanh không ai ăn được, cô giáo con cứ yên tâm không lo làm gì’.

Như vậy mực nước đã lên rất cao, thời khắc ‘vỡ bờ’ chỉ chờ từng giây. Người phụ nữ đã phải chịu đựng nỗi đau xé lòng khi phải bán chó và con của mình, nhưng vẫn không thể giải quyết vấn đề thu thập. Nhất là khi chúng ném anh Dậu về nhà như một cái xác không hồn, người hàng xóm đưa cho anh bát cơm, chị Dậu nhanh tay nấu cháo để “cứu chồng” (bát cháo lúc này vừa là bát cơm vừa là bát cháo). chén thuốc). Nỗi lo lắng của chị dường như dịu đi phần nào, vì chú Gà trống vừa thức dậy, còn run run đút bát cháo vào miệng để ăn thì chúng ập vào nhà, trên tay là roi và dây thừng, hình ảnh chúng như một đoàn người. của trẻ em. Những con quỷ từ thế giới ngầm xuất hiện và hét lên ‘Tên đó! Hắn tưởng ngươi đêm qua chết, còn sống? Trả tiền sưu tầm! Một cách nhanh chóng!

Thế là cái giọng khản đặc chỉ hút xác thuốc phiện lập tức dập tắt sự bình yên của Gà trống và sự ngất xỉu của Gà trống! Anh ấy ‘lăn ra đó, không nói được lời nào’. Trước tình cảnh đó, họ không hề thương cảm mà còn mắng mỏ, chửi bới, đe dọa chị Dậu. Họ gọi cô ấy là ‘bạn’, ‘bố’ và sau đó là ‘ông’ với cô ấy. Họ dọa sẽ ‘phá nhà’ và ‘thắt cổ chị Dậu cho gia đình’! Cuối cùng, tên cai lệ nắm lấy sợi dây trong tay Lí trưởng và chạy đến chỗ anh Dậu. Tàn nhẫn và tàn nhẫn hơn nữa, anh ta ‘vỗ ngực’ và tát thẳng vào mặt cô. Thái độ của chị Dậu rất tức giận, nhưng để bảo vệ chồng, chị đã van xin, ngăn cản, từ chối chồng. Mỗi lần cô lùi lại để van xin, kẻ thống trị càng trở nên hung hãn hơn. Vừa đánh vừa chửi anh Đẩu nhảy xuống cạnh anh Dậu. Những hành động, cử chỉ của tên tay sai hạ đẳng chính là cơn gió làm nên cảnh ‘tức nước vỡ bờ’. Cơn bão đã đến mức bờ phải bị ‘vỡ’. Sau khi tát vào mặt cô và thêm vào đó những lời nói thô lỗ, khốn nạn của anh ta như: ‘mày về mách bố mày à’, ‘thắt cổ chồng’. Cô không thể chịu đựng được nữa nên túm cổ đẩy anh ra khỏi cửa, anh ‘gục xuống đất gào thét, trói vợ chồng tội nghiệp’!

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiều tối

Như vậy, Gà trống là biểu tượng của sóng, cả nước có sức công phá bờ. Còn bọn cường hào, tay sai chỉ dựa vào sức mạnh cường quyền, bạo tàn mà bản chất nhu nhược, từ bề ngoài đến tâm cơ bên trong!

Tình huống diễn ra như không ngờ chị Dậu lại chống trả quyết liệt như vậy! Lúc đó, cô đang tập trung nói ra những suy nghĩ, cử chỉ của mình để an ủi chồng. ‘Thầy và anh cố ngồi dậy uống cháo cho đỡ xót ruột’, lính canh đã đưa thi thể vào. Dù có la mắng nhưng cô vẫn nhẹ nhàng van xin họ bằng những lời lẽ có tình có lý: “Gia đình em đang túng quẫn và đã phải đóng tiền thu hộ cho cậu mình nên mới thấy lộn xộn như vậy. Mà còn dám lơ ​​là tiền thu của nhà nước ‘… Nếu những người có tinh thần thông thường nhìn vào hoàn cảnh gia đình này thì còn ai dám đi đến cùng? Nhưng bọn này là tay sai, không có khái niệm ‘thương người’ nên chỉ biết ăn nói thô tục, la hét om sòm, đánh đập người ta một cách bừa bãi.

đổ đi, họ không biết rằng ngay cả khi bạn giết chồng của bạn, sẽ không còn một đồng xu nào cho một bộ sưu tập lố bịch. Bà gọi họ là ‘ông’, tự xưng là ‘cháu’, hai lần bà xin họ: ‘Hai ông phù hộ cho nhà tôi ăn mày’ … “Nhà tôi không có, xin ông xem lại …” Như vậy, một bên đang cố gắng kìm nén. , một bên là dựa vào chính quyền và luật pháp để chửi bới và đẩy người dân vào đường cùng.

Thế là tình thế trở nên không thể nào khác hơn là ‘cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng’. Sau khi bị tên cai lệ đánh đòn và dọa không tha cho chị Dậu, chị Dậu đã vùng lên trở thành một người phụ nữ hung dữ, chống trả quyết liệt: từ gọi các anh là ‘cháu’ đến ‘ông’, chị gọi ‘anh’ rồi gọi ‘bà ngoại’. ‘ nói những lời khiến họ choáng ngợp: ‘Mày không được phép’, ‘Mày trói chồng nó lại tao cho mày xem’. Nói cách khác, tôi đã hạ gục cả hai, cả hai ‘đại diện’ của sự thống trị tồi tệ nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả cây cam hay nhất

Khi nghe chồng than thở, khuyên can, bà đã nói một câu chứng tỏ lòng căm thù những người bị áp bức, bóc lột đã lên đến đỉnh điểm: ‘Thà tôi đi tù. Cứ để chúng nó làm tình, tội mãi không chịu được’. Câu nói là thách thức tất cả, không sợ gì nữa!

Qua đoạn trích trên, ta thấy nhà văn đã giải thích bằng hành động của chị Dậu một quy luật xã hội “có áp bức mới có đấu tranh”. Vì vậy, như trên đã nói, câu tục ngữ “tức nước vỡ bờ” vừa có ý nghĩa về mặt quy luật tự nhiên, vừa có ý nghĩa sâu sắc về mặt xã hội.

Bởi vậy, nhà văn Nguyễn Tuân đã từng nhận xét:

‘Cách viết này, bịa chuyện như vậy chẳng phải là để xúi giục nông dân chống lại quan Tây và chống lại vua ta sao? ‘

Quả thật, trong chương này, chị Dậu đã nổi dậy chống lại bọn tay sai là cường hào, là móng vuốt của bọn thống trị thực dân, phong kiến.

Khi viết đoạn này, Ngô Tất Tố chưa hoàn thiện nhân vật chị Dậu nhưng nhà văn đã tô điểm thêm cho nhân vật anh vẻ đẹp hình thức, tâm hồn, tính cách, vẻ đẹp cứng cỏi trong bức tranh. Thật là một vẻ đẹp đáng quý.

Nét sắc sảo trong đoạn trích là nhà văn đã tạo ra những tình huống để các nhân vật phát huy hết tính cách của mình, chính diện cũng như phản diện. Nhân vật chị Dậu là một nhân vật tiêu biểu là người phụ nữ xinh đẹp, khoẻ mạnh để lại ấn tượng khó quên trong lòng người đọc.

Bạn thấy bài viết Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu hay nhất bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu hay nhất của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận