Bài văn phân tích lời nói của Bác Hồ dạy rất hay

TÌM HIỂU CÁC MÔN HỌC

Đầu tiên. Loại bài: Thuyết minh một vấn đề.

2. Nội dung: Lời dạy của Bác Hồ nói về thái độ và hành động đúng đắn của thiếu nhi trước đúng sai trong cuộc sống. Việc đúng dù nhỏ cũng cố gắng làm. Điều sai trái dù nhỏ cũng nên tránh.

3. Phạm vi tài liệu: Lấy ví dụ thực tế để minh họa cho lập luận.

ĐỀ CƯƠNG

A. MỞ BÀI

Bác Hồ luôn ân cần chỉ bảo, dạy dỗ thanh niên từ việc lớn đến việc nhỏ.

B. THÂN THẺ

1. Thế nào là đúng sai? Bên phải nhỏ và bên trái nhỏ là gì?

– Điều phải là điều phải, điều hay. Một số thứ phải lớn, một số thứ phải nhỏ.

– Sai là sai, xấu. Có việc lớn, có việc nhỏ.

2. Tại sao chúng ta nên cố gắng làm điều đúng và tránh điều sai?

– Nếu là việc đúng, việc đáng làm, nên làm, phải làm.

Nhiều chuyện nhỏ nhặt cộng lại thành chuyện lớn. Từ chối công việc phải là thiếu ý thức đạo đức.

– Điều sai trái là điều có hại cho người và có hại cho mình. Việc nhỏ tích lũy thành quả lớn. Không tránh việc nhỏ là vi phạm đạo đức xã hội.

3. Để thực hiện lời dạy của Bác Hồ chúng ta phải làm như thế nào?

– Đừng coi thường những điều nhỏ nhặt hàng ngày.

– Thường xuyên tự phê bình, suy nghĩ về những việc làm của mình,

c. CHẤM DỨT

– Bác quan tâm đến việc học hành của chúng em

– Xếp loại theo năm điều Bác dạy để xứng đáng là cháu ngoan của Bác.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay cảm nghĩ về mẹ của tác gỉa Phạm Ánh Tuyết

PHÂN CÔNG

Bác Hồ luôn quan tâm đến việc dạy dỗ, giáo dục thanh niên. Bác mong thanh niên phải cố gắng tu dưỡng, học tập, rèn luyện để trở thành người tốt, có ích cho nước, cho dân. Trong bài nói chuyện tại lễ khai giảng trường Đại học CSND ngày 19-1-1955, Bác Hồ nói:

‘Hãy làm điều đúng đắn, ngay cả khi đó là điều nhỏ nhặt. Việc gì sai trái cũng phải tránh, dù là việc nhỏ’.

Điều gì phải là điều đúng, điều tốt được nhiều người thừa nhận, phù hợp với quy luật của cuộc sống, với đạo đức xã hội thì trở thành lối mòn trong lối nghĩ, cách làm phổ biến. Có những thứ phải vĩ đại về mặt xã hội và đất nước. Có những điều nhỏ nhặt, bình thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, trong quan hệ giữa người với người và trong quan hệ giữa cá nhân với xã hội.

Cái sai là cái sai, cái xấu cần loại bỏ khỏi cách nghĩ, cách sống của con người. Có những mâu thuẫn lớn dẫn đến tác hại lớn, đi ngược lại cuộc sống của xã hội, của cộng đồng như hành vi phản bội Tổ quốc, chà đạp lên lợi ích của nhân dân. Cũng có những việc nhỏ như con sâu trong cành, làm tổn thương đến người khác, đến nhiều người như hành vi không đúng nơi công cộng, không tuân thủ các quy tắc trật tự chung. Tác hại của những điều này tuy nhỏ nhưng không phải là không có hại cho người khác, không ảnh hưởng đến người khác.

Bác Hồ dạy chúng ta phải “làm cho tốt” điều phải, dù là việc nhỏ. Đã thấy lẽ phải thì thực hiện nó như một bản năng tự nhiên, như một sự tự ý thức, như một tập hợp của những điều vĩ đại. Trong Cách mạng Tháng Tám thành công. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ và Chính phủ, đồng bào ta góp tiền, người có vàng góp vàng ủng hộ Cách mạng. Sau đó, trong buổi đầu kháng chiến, nhân dân ta đã thực hiện phong trào hũ gạo tiết kiệm. Những nỗ lực nhỏ bé đã góp nên sức mạnh to lớn của dân tộc, vượt qua những khó khăn thử thách trong buổi đầu của nhà nước Việt Nam non trẻ. Trong công cuộc xây dựng đất nước, con em chúng ta đã hưởng ứng danh hiệu “Việc nhỏ nghĩa lớn”, đóng góp từng cân, từng tấc gang để xây dựng nhà máy nhựa “Tiền Phong”…

Xem thêm bài viết hay:  Câu chuyện về em bé thông minh

Đó là việc nhỏ mà không nhỏ, việc nhỏ mà bạn cố gắng làm thì kết quả đạt được cũng rất lớn. Suy ra, ý nghĩa câu nói của Bác là nhắc nhở chúng ta phải thường xuyên có ý thức làm việc thiện, với tinh thần “góp gió góp bão”. Còn việc gì sai trái thì tuyệt đối tránh xa, dù là việc nhỏ. Đã là việc nhỏ thì dù nhỏ đến đâu nếu không tránh thì nhất định sẽ tổn hại đến danh dự, lợi ích của người khác và lợi ích chung. Ra đường thấy vòi nước công cộng chảy không khóa, mỗi người ném một vật nhỏ ra đường, nói to nơi công cộng, đi ngược chiều, trật tự công cộng sẽ ra sao? Một học sinh nói chuyện riêng trong lớp, chép bài của bạn, vẽ bậy lên bàn ghế, liệu có trở thành con ngoan, trò giỏi?

Lời dạy của Bác nhắc nhở chúng ta trong cuộc sống hàng ngày phải cố gắng làm điều tốt, làm điều đúng; cố gắng tránh những điều xấu, dù nhỏ đến đâu. Muốn vậy, chúng ta phải thường xuyên tránh xem thường những điều nhỏ nhặt, cẩn trọng trong cử chỉ, việc làm và lời nói hàng ngày, cố gắng tránh làm điều sai trái, làm nhiều việc thiện dù là việc nhỏ để tạo thành thói quen. thói quen tốt, tạo ra những điều lớn lao có ý nghĩa, hiệu quả cho bản thân và xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả chú chim bồ câu rất hay và ý nghĩa

‘Tuổi nhỏ làm việc nhỏ’ theo ‘Năm điều Bác Hồ dạy’ là điều kiện tốt nhất để chúng ta làm theo lời căn dặn chân tình của Bác. Góp nhặt, giữ gìn những điều đúng đắn, tránh làm những điều sai trái chính là tạo nên những phẩm chất tốt, năng lực tốt cho tương lai của bản thân và xã hội.

Bạn thấy bài viết Bài văn phân tích lời nói của Bác Hồ dạy rất hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn phân tích lời nói của Bác Hồ dạy rất hay bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bài văn phân tích lời nói của Bác Hồ dạy rất hay của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận