Bài văn phân tích câu nói của Bác Hồ rất hay và ý nghĩa

Đề: Trong một buổi nói chuyện với học sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì khó hợp tác’, Anh (chị) hãy giải thích câu nói trên.

TÌM HIỂU CÁC MÔN HỌC

Đầu tiên. Kiểu Đề: Thuyết minh.

2. Nội dung: Khái niệm tài, đức và mối quan hệ giữa tài và đức.

3. Dần chứng thực: Dần chứng thực.

ĐỀ CƯƠNG

A. MỞ BÀI

– Bác nêu cao tấm gương sáng về tinh thần rèn luyện đạo đức và

tài năng.

– Bác luôn quan tâm đến việc giáo dục thế hệ trẻ trau dồi tài và đức, có lần nói chuyện với học sinh Bác đã căn dặn: (trích dẫn)

B. CƠ THỂ ĐỀ TÀI:

a) Quan niệm về đức và tài:

– Đức là đạo đức, phẩm chất nhân cách của con người. Đạo đức cao đẹp của mỗi người được xây dựng trên cơ sở một lối sống đúng đắn.

– Nhân tài là tài năng, trí tuệ, trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ… là sự kết hợp hài hòa giữa lý luận và thực tiễn.

b) Mối quan hệ giữa tài – đức:

– ‘Có tài mà không có đức là vô dụng’ vì tài năng đó không phục vụ mục đích cao cả, ‘tài năng’ trở nên lãng phí, thậm chí tài năng đó nhằm thực hiện những mưu đồ ích kỷ có hại cho người khác. lợi ích cộng đồng.

– ‘Làm việc gì cũng khó có đức mà không có tài’ bởi không có tài thì không thể hoàn thành công việc, hiệu quả lao động thấp, thậm chí gây hậu quả xấu.

– Đức hạnh có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đức là gốc. Có đạo đức thì tài năng mới có điều kiện phát huy, ngược lại tài năng là biểu hiện cụ thể của đạo đức cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tính độc đao của phong cách trong sáng trong văn học Việt Nam

c. CHẤM DỨT:

– Lời dạy của Bác là mục tiêu, phương hướng rèn luyện của tuổi trẻ.

– Học sinh cần trau dồi kiến ​​thức văn hóa, tu dưỡng đạo đức để trở thành người có tài, có đức.

PHÂN CÔNG

Bác nêu cao tấm gương sáng về tinh thần tự rèn luyện, tự học tập trau dồi đạo đức, trí tuệ để phục vụ đắc lực cho sự nghiệp cách mạng. Bác Hồ thường xuyên quan tâm đến sự nghiệp tu dưỡng, rèn luyện của thế hệ trẻ, có lần nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã căn dặn: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Trước khi ra đi, một trong những điều Bác căn dặn toàn Đảng là phải chăm lo giáo dục thế hệ trẻ: “Đảng phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng, rèn luyện họ trở thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội là vừa ‘hồng’ vừa ‘chuyên’ (Di chúc) ‘Hồng’, ‘chuyên’ là đức, tài, hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người và trở thành mục tiêu phấn đấu tu dưỡng của người cách mạng.

Đức là đạo đức, là phẩm chất nhân cách của con người và chỉ những người sống có mục đích đúng đắn mới có đạo đức cao thượng. Đạo đức cách mạng được xây dựng trên cơ sở có lý tưởng cao đẹp, sống vì lợi ích chung của cách mạng dân tộc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh tính mạng để thực hiện sự nghiệp. giải phóng con người. Đó là những biểu hiện cao quý của đạo đức cách mạng, có đạo đức cách mạng thì có khó khăn gian khổ, thất bại không sợ rụt rè, không lùi bước (Bác Hồ).

Nhân tài có nghĩa là tài năng, được thể hiện ở năng lực trí tuệ, trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ. Tài năng là sự kết hợp hài hòa giữa hiểu sâu lý thuyết và kỹ năng, thực hành điêu luyện. Tùy theo từng ngành nghề chuyên môn và trình độ của mỗi người mà cái ‘tài’ được thể hiện cụ thể, nhưng suy cho cùng ‘cái tài’ được đánh giá ở mức độ hoàn thành và hiệu quả công việc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay giới thiệu về một nhà khoa học

Tài và đức tuy có những biểu hiện khác nhau nhưng có quan hệ mật thiết với nhau trong một chỉnh thể thống nhất để tạo nên giá trị của một con người. Có tài thì phải có đức và ngược lại, nếu thiếu một trong hai mặt đó thì con người trở nên phiến diện, ‘què quặt’, không giúp ích gì cho xã hội.

‘Có tài mà không có đức là người vô dụng’ bởi vì người có tài mà thiếu đạo đức thì sẽ không phục vụ được mục đích cao cả, tài năng sẽ bị lãng phí. Hơn nữa, tài năng bị sử dụng như một vũ khí để thực hiện những mưu đồ ích kỷ cá nhân thì tài năng đó không những trở nên “vô dụng” mà còn xâm phạm đến lợi ích của cộng đồng. Người có tài mà không có đức sẽ tự tách mình ra khỏi tập thể, tự cao tự đại, coi thường quần chúng và trượt dài vào con đường tội lỗi dẫn đến những hành động đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Tài năng thực sự có ý nghĩa khi tài năng đó được hình thành và phát triển trên nền tảng đạo đức trong sáng, cao đẹp.

Đức là quan trọng, nhưng ‘có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó’. Đúng vậy, thước đo giá trị con người là ở sự đóng góp cho xã hội, không có tài năng thì hiệu quả lao động rất hạn chế, thậm chí vì thiếu tài năng có thể gây ra những hệ lụy khó lường. Trong thời đại chúng ta ngày nay, trước yêu cầu ngày càng cao của khoa học và công nghệ, nhân tài có vai trò quyết định trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đất nước ta coi trọng nhân tài, tạo mọi điều kiện để cá nhân tài năng phát triển nhằm phục vụ tốt sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Câu chuyện bài học cuộc sống

‘Hồng tâm’, ‘thâm căn’ trở thành mục tiêu rèn luyện chiến đấu của mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đức là gốc, khi gốc đã vững thì tài mới có điều kiện nảy nở và phát triển, ngược lại, tài càng bồi bổ đức là biểu hiện cụ thể sinh động của đạo đức cách mạng.

Lời dạy của Bác mãi mãi là phương hướng rèn luyện, phấn đấu của tuổi trẻ. Tuổi trẻ nhà trường không chỉ say mê học tập, trau dồi kiến ​​thức văn hóa mà còn không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất cách mạng để hoàn thiện nhân cách con người mới: có tài và có đức.

Bạn thấy bài viết Bài văn phân tích câu nói của Bác Hồ rất hay và ý nghĩa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn phân tích câu nói của Bác Hồ rất hay và ý nghĩa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bài văn phân tích câu nói của Bác Hồ rất hay và ý nghĩa của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận