Bài văn phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn rất hay

Đề: Phân tích bài thơ ‘Đập đá ở Côn Lôn’ để thấy được ý chí sắt đá của chí sĩ Phan Châu Trinh.

PHÂN CÔNG

Sau khi gửi cho Toàn quyền Pháp một bức thư dài gần 12 trang (1906) phê phán chế độ thực dân, phê phán sự tham nhũng và bất tài của quan lại Nam triều, yêu cầu chính phủ bảo hộ phải cải cách chế độ pháp quyền. Bộ máy chính trị, thanh trừng ‘buôn lậu’ – Nhân cuộc biểu tình đòi thuế ở Quảng Nam năm 1908, ông bị bắt vì tội ‘kích động nhân dân làm bạo loạn’ – bị Nam triều kết án tử hình – nhưng nhờ Pháp Nhân quyền. Sự kết hợp. can thiệp, được giảm án và bị đày ra Côn Đảo. Bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn” ông viết khi bị đày ải và phải đi hóa đá.

Tác giả mượn chuyện bà Nu Wa, em gái vua Phục Hy, rèn đá ngũ sắc để vá trời, thể hiện sứ mệnh giải phóng dân tộc, một việc làm vượt quá sức của bà.

Chúng ta thử phân tích bài thơ trên để tìm hiểu dụng ý của tác giả:

‘Là chàng trai đứng giữa Côn Lôn’

Dù bị đày ải nhưng ông không phải là một tù nhân bình thường mà là một quý ông đứng giữa thiên hạ (sách Mạnh Tử viết: Lập thiên hạ). Non Nước Côn Lôn còn tượng trưng cho sự hào hùng giữa núi cao, bể rộng:

‘Lộng lẫy khiến núi lở’

Đất anh hùng có công xẻ núi lấp sông. Đặc biệt, động tác ‘khai sơn, phá đá’ của chàng thanh niên đứng ở Vu Hồ là hành động chứng tỏ ý chí của mình (từ lở có nghĩa là: phá đá).

‘Cầm búa đập năm bảy đống’.

Dù gặp trở ngại, chông gai nhưng chúng ta quyết tâm vượt qua, với một ý chí kiên định sẽ thành công:

‘Tay đá vỡ mấy trăm’.

‘Đập đá’ đã thể hiện hành động táo bạo của mình trong việc san bằng các chướng ngại vật để hoàn thành công việc. Những danh từ cụ thể “năm bảy đống”, “mấy trăm hòn đảo” thể hiện rõ ràng những trở ngại:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn nói về kỉ niệm bắt dế để chơi rất hay

‘Tháng của một người sành sỏi’.

Năm tháng trôi qua, gian khổ, đem thân đền nợ nước, giúp đồng bào, ông vẫn coi thường. Cơ thể dù có hao mòn nhưng vẫn vững chắc như một mảnh đất nung và một viên sỏi trường tồn với thời gian:

‘Nắng mưa mòn mỏi’

Trải qua băng tuyết, trải qua mưa nắng, anh vẫn kiên trì, vững tin. Khí phách anh hùng càng tỏa sáng. ‘Thất bại là mẹ của thành công’, anh quyết tâm kiên nhẫn chờ cơ hội:

‘Kẻ vá trời khi lỡ bước’

‘Đội đá vá trời’ là việc làm quá sức người, thậm chí thất bại là chuyện bình thường. Kẻ anh hùng dấy chí, trước cảnh bại trận, chỉ xem như một khoảnh khắc lỡ dở:

‘Con trai của bạn có rắc rối gì …’

Chiến đấu vì nhân dân, vì đất nước, dù tính mạng thế nào cũng không thành vấn đề, đối với hành hạ thân thể, đập đá cũng không thành vấn đề. Cứu dân, cứu nước là điều đáng ghi nhận.

Công việc đập đá là một hình phạt nặng nề đối với người tù ở Côn Đảo, được dựng thành khung cảnh hùng vĩ, sinh động. Dưới ngòi bút của nhà thơ, việc đập đá tầm thường đã được thơ hóa, từ thân phận của một người tù khổ sai, anh nghiễm nhiên trở thành một anh hùng đem tài năng của mình để ‘nổ núi, phá đá’, ‘đập đá’. vá trời’ Việc đập đá đã trở thành một việc làm hết sức cao cả, vĩ đại: cứu nước, cứu dân.

Bài thơ trên thuộc thể tám chữ bảy chữ, viết theo Đường luật, gieo vần lưng, các tiếng có vần là: non, cù lao, con, con.

Về bút pháp, bài ‘Đập đá ở Côn Lôn’ mang sắc thái sinh động, lời ca rất hùng hồn, dứt khoát. Những tiếng ‘đập’, ‘phá’ cho ta thấy khí thế hào hùng, trang nghiêm của ông. Chướng ngại vật được thể hiện bằng ‘năm bảy đống’, ‘vài viên đá’ rất cụ thể. Những tính từ ‘sành’ ‘sắt’ nói về đức tính của người anh hùng, nhưng vẫn liên kết với ý trên của hòn đá, cho ta thấy dù trong gian khổ, anh vẫn kiên trung.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay kể lại danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Xét về mặt đối ngẫu, hai câu thực trong bài thơ trên rất đúng về mặt từ ngữ. Trong bài văn, đoạn đúng nhất là ‘sành’ ‘thân son sắt’ – Đoạn hay nhất là 8 câu thơ, tác giả không để lọt câu nào nên văn xuôi rất có hệ thống – Các vần rất cổ, ‘non’ với ‘hon’, ‘con’, tuy các từ dùng cùng một vần nhưng ta thấy thanh điệu trong bài thơ rất uyển chuyển.

Qua bài thơ ‘Đập đá ở Côn Lôn’, ý chí của cụ Phan càng thể hiện rõ trong cuộc đấu tranh giải phóng quê hương, giành lại chủ quyền đất nước. Trong cảnh đầy rẫy tội ác, tù đày, trái tim sắt đá không lay chuyển. Con đường đã được vạch sẵn, dù chông gai, nguy hiểm anh vẫn vượt qua:

‘Cầm búa đập năm bảy cọc

Dùng tay đập vỡ vài trăm tảng đá.

Tuy bị dồn vào chốn Côn Lôn nhưng ông đã thức tỉnh một số người đang chìm đắm trong luân hồi, mải chạy theo danh lợi, của cải mà quên đi tất cả. quốc gia. Cảnh gông cùm xiềng xích là dịp để ông tĩnh tâm mài gươm ý chí, hun đúc thêm lòng yêu nước để làm sáng tỏ tài khuấy nước của mình:

‘Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn huy hoàng làm núi lở’…

Vì tội yêu nước, ông bị giam cầm, tra tấn đủ kiểu, làm tù binh nô lệ, đập đá đập phá. Ông coi đó là một thử thách mà người anh hùng phải chịu đựng trong thời kỳ khủng hoảng dân tộc để trải mật nằm gan và trăng hoa:

‘Tháng ngày che thân người sành sỏi,

Mưa nắng, công mài sắt’.

Phương hướng đã định, sự nghiệp cách mạng tuy có tạm bợ trong tù nhưng chưa phải là bước cuối cùng. Niềm tin vô bờ bến vào tương lai vẻ vang của đất nước đã thôi thúc anh, anh hoàn toàn quên đi những khó khăn gian khổ hiện tại. Người đàn ông “vá trời” “lấp biển” trong cơn bão từng bước của mình, thường bị đày ải:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn cảm nghĩ về con sông quê hương

‘Kẻ vá trời lạc đường,

Những rắc rối là những đứa trẻ của trẻ em’.

Trước bạo lực của cường quyền, trước sự khủng bố tinh thần của bọn thực dân dưới mọi hình thức, chúng ta thấy cụ Phan không hề nao núng. Tinh thần của ông luôn hướng tới việc cứu dân, cứu nước không vì lợi ích cá nhân, ông đã có công với dân tộc. Vì vậy, khát vọng của anh là của một nhà cách mạng chân chính.

Tuy đã thành người thiên cổ nhưng Phan Châu Trinh đã để lại tiếng tăm trường tồn. Dù gian khổ, không màng xuất thân, với tinh thần hăng hái, anh chiến đấu để đưa Tổ quốc đến vinh quang. Nhắc đến cố nhân, ngâm thơ xưa, ta cảm thấy linh khí cụ anh hùng vẫn còn bồng bềnh đâu đây để hân hoan nhìn hậu thế tiến bước mạnh mẽ trên con đường chấn hưng đất nước. Để kết thúc, chúng tôi xin mượn những bài thơ của cụ Sào Nam tưởng nhớ nhà cách mạng quá cố của dân tộc.

‘Chết như hồn Hưng Đạo thành thánh,

Chết như Trưng Vương thành thần.

Khi Tây Hồ mất, tên ông không chết.

Chết vì nước, chết vì dân”.

Bạn thấy bài viết Bài văn phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn rất hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn rất hay bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bài văn phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn rất hay của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận