Bài văn kể lại di tích lịch sử Núi Bà Vì cực hay

Đề: Tả vẻ đẹp của một di tích hoặc danh lam thắng cảnh ở quê em. ‘Từ trên đê sông Hồng, trong chiều tà nhìn rõ núi Ba Vì sừng sững trong bầu trời hoàng hôn đỏ thẫm…’

I. TỔ CHỨC

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung:

– Quê em ở đâu? (Thị xã Sơn Tây.)

– Cảnh đẹp (hoặc di tích) mà em muốn giới thiệu là gì? Kể từ khi? (Đền và thờ Sơn Tinh, được xây dựng cách đây hàng nghìn năm.)

– Nhận xét chung của em về cảnh đẹp đó. (Đó là một danh lam thắng cảnh ở quê hương của tôi.)

2. Thân bài:

* Tả cảnh: (Theo quy luật từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể).

– Cảnh thiên nhiên hài hòa, đẹp như thế nào? (Đền Và nằm giữa rừng gỗ lim cổ thụ trên gò đất cao).

– Các di tích (hoặc danh lam thắng cảnh) có gắn với truyền thuyết, truyền thống lịch sử nào của quê em không? (Sơn Tinh – Thủy Tinh).

Cấu tạo của nó đặc biệt ở chỗ nào? (Chùa to, mái lợp ngói vảy cá, cột bằng gỗ lim…)

– Nó quan trọng như thế nào đối với đời sống tinh thần của người dân quê em? (Đền Và nổi tiếng linh thiêng. Lễ hội được tổ chức rất đông hàng năm.)

3. Kết luận:

* Suy nghĩ của tôi:

– Tình yêu và niềm tự hào về khai phá quê hương.

– Có ý thức giữ gìn, bảo vệ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích cái tôi Nguyễn Tuân trong Người lái đò sông Đà của N

II. PHÂN CÔNG

Xứ Đoài quê tôi là một vùng trung du nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Núi Ba Vì ( Tản Viên ) sừng sững giữa trời Tây, gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Tương truyền, trên đỉnh núi cao nhất Sơn Tinh vẫn chung sống hạnh phúc với người vợ hiền lành, xinh đẹp Mị

nương. Trận chiến ác liệt giữa Thần núi và Thủy thần mấy nghìn năm trước đã để lại dấu vết rải rác khắp một dải đất ven chân núi. Sơn Tinh được nhân dân coi là phúc thần và lập đền thờ. Ngôi chùa đó tên là chùa Và.

Đền Và nằm giữa rừng lim cổ thụ, trên một gò đất cao và rộng gần làng Vân Giá, cách thị xã Sơn Tây hơn hai cây số. Ngôi đền rất lớn, được xây dựng từ hàng ngàn năm trước. Các cột trụ màu đen đều bằng gỗ lim nâu bóng, được đỡ bằng các cột đá xanh chạm trổ công phu. Mái chùa lợp ngói vảy cá, dấu vết thời gian in đậm trên màu rêu phong cổ kính. Các lưỡi dao được uốn cong, tạo nét nhẹ nhàng và thanh thoát. Sân chùa lát gạch Bát Tràng, bao năm qua vẫn đỏ như son.

Trên ban thờ, ánh nến lung linh, hương khói nghi ngút tạo nên một không gian huyền ảo, linh thiêng. Hàng năm, vào dịp hội đền, khách hành hương từ khắp nơi đổ về đây, dâng hương, hoa để cầu xin Thần Sơn phù hộ độ trì, vạn sự hanh thông.

Xem thêm bài viết hay:  Lời kể chuyện tâm tình của cây lúa

Dưới những cây lim già là bãi cỏ mượt mà. Sau khi hành lễ xong, du khách có thể ngồi lại hóng gió, phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn phong cảnh hữu tình, ngắm bầu trời xứ Đoài với mây trắng bay. Nếu vui lòng, bạn hãy về các làng xung quanh chùa để nghe người xưa kể lại truyền thuyết về trận quyết chiến giữa các tướng Sơn Tinh với quân Tương Lương, ba quân, binh tôm, tướng cá nước Thủy. Thuần khiết. Cuối cùng Thủy Tinh đại bại, phải rút quân về nước. Một số chạy không kịp bị giết, trong đó có con cá trê tướng bị chặt làm đôi, đầu một nơi, mình một nơi. Nay còn một tảng đá hình đuôi cá trê nằm giữa một con suối cạn của làng gọi là xóm Cá Trê.

Từ trên đê sông Hồng, trong buổi chiều tà, có thể nhìn rõ ngọn núi Ba Vì sừng sững trên bầu trời hoàng hôn đỏ sẫm. Núi non mới uy nghiêm và hùng vĩ làm sao! Xung quanh ba ngọn núi, mây trắng bồng bềnh, chằng chịt như những tấm voan khiến khung cảnh càng thêm nên thơ.

Mảnh đất xứ Đoài gắn liền với bao huyền thoại lịch sử gần nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Có một điều gì thân thương, thiêng liêng gắn kết mỗi người với mảnh đất này, để dù sinh sống ở đâu, họ vẫn gửi gắm những kỷ niệm, tình yêu thương ở đó.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả về đoạn thơ trong bài văn Hạt Gạo Làng Ta

Cũng như bao người con khác của quê hương, em yêu mến, tự hào về nơi chôn rau cắt rốn và mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào việc giữ gìn, xây dựng quê hương ngày càng sạch đẹp.

Bạn thấy bài viết Bài văn kể lại di tích lịch sử Núi Bà Vì cực hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn kể lại di tích lịch sử Núi Bà Vì cực hay bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bài văn kể lại di tích lịch sử Núi Bà Vì cực hay của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận