Bài văn hay tả cảnh mục đồng thổi sao dẫn trâu về nhà theo trí tưởng tượng

Đề: Dùng trí tưởng tượng, hãy tả cảnh người mục đồng thổi đèn ông sao và dắt trâu về nhà lúc chiều tà.

I. TỔ CHỨC

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung:

– Quê tôi là một làng nhỏ ven sông Đáy, với ruộng mía, bờ dâu xanh …

– Buổi chiều lũ trẻ dắt trâu ra bãi cỏ cuối làng kiếm ăn.

– Khi mặt trời lặn, trâu đi về.

2. Thân bài:

* Tả cảnh người thổi sáo:

– Đàn trâu nối đuôi nhau, ta cưỡi trên lưng trâu.

– Bạn Đức thổi sáo, chúng mình cùng hát…

– Tiếng sáo ngân nga trong không gian tĩnh lặng của làng quê.

– Cánh đồng lúa xanh rì rì rào trong gió.

– Chân trời tím lấm tấm những cánh cò trắng vội vàng về tổ.

– Về làng, con trâu vẫn thong dong bước đi.

– Tôi vui vì cảm nhận được hương vị quen thuộc của đất đai, cây cỏ quê hương …

– Anh em chia tay đi, ai về nấy đi, chiều mai gặp.

– Đức hứa sẽ dạy tôi thổi sáo.

3. Kết luận:

– Nghĩ đến việc mình biết thổi sáo và cũng thổi thành thạo như bạn người Đức, em cảm thấy rất vui.

– Em sẽ mượn tiếng sáo để nói lên tình yêu, sự gắn bó của mình với quê hương.

PHÂN CÔNG

Quê hương tôi là một ngôi làng nhỏ nằm bên bờ sông Đáy hiền hòa, mềm mại uốn lượn giữa bạt ngàn những cánh đồng mía và những bờ dâu xanh mướt. Lũ trẻ xóm Thượng thường hẹn nhau dắt trâu ra bãi cỏ xanh mượt cuối làng để kiếm ăn. Đây là thế giới tuyệt vời của tuổi thơ với nhiều trò chơi hấp dẫn như đánh cờ, đánh dế, ném dế, đánh trận giả, thả diều… Nhưng dù vui chơi đến đâu thì cũng đến lúc mặt trời lặn sau lưng Ba. dãy núi. Vì sắc tím miền Tây nên cũng bảo nhau về chung một nhà.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích chương hạnh phuc của một trang gia trong tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Lâu dần, nó là trâu đực của Thắng. Nhìn thôi là ai cũng thích rồi. Những chiếc sừng to và cong chào đón một cách kiêu hãnh. Đôi mắt của con ốc nhồi đen nhánh ướt át, đôi tai lá mít ve vẩy, bốn chân lững thững đi dỡ cái bụng căng phồng, đen bóng. Trên tấm lưng rộng của nó, Thắng ngồi xếp bằng, tay đánh chiếc roi tre, thỉnh thoảng lại quất vào mông trâu để nó bước đi.

Tiếp theo là một chú trẻ trâu người Đức, thân hình mập mạp, cái bụng căng tròn. Vừa đi, nó vừa vẫy đuôi, đôi mắt lim dim thích thú. Đức ngồi xếp bằng, mải mê thổi sáo. Đức được bố dạy đàn từ nhỏ nên thuộc lòng nhiều bài hát và chơi khá thành thạo. Tiếng sáo du dương, du dương giữa không gian tĩnh lặng, yên ả. Hai bên đường, những cánh đồng lúa dập dờn như sóng biển trước gió nam mát rượi.

Con trâu vẫn ung dung bước đi. Tiếng vó trâu vỗ đều đều như những nốt trầm làm nền cho tiếng sáo cao vút. Xa xa, chân trời bao la tím sẫm, với đàn cò trắng đang hối hả về tổ sau một ngày lặn lội kiếm ăn.

Tôi thả hồn theo tiếng sáo Đức. Tiếng sáo như lời thủ thỉ của người dân quê em. Tôi vừa lẩm bẩm vừa hát theo: Có ai hỏi sao quê hương ta thêm nhiều ngói mới. Rằng có cay đắng thì mới có thời gian ngọt ngào… Hết bài này Đức lại thổi sang bài khác. Đây Việt Nam quê hương em, rồi trường em, em là búp măng non… Đám bạn chăn trâu phía sau cũng vui vẻ hát theo tiếng sáo.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn hay miêu tả chân dung một người anh trai

Trong hoàng hôn, cổng làng gạch cũ rêu phong hiện ra sau làn sương mỏng. Hai bên cổng, lũy tre dày kéo dài thành bức tường thành tự nhiên bảo vệ xóm làng. Những ngọn tre uốn mình đung đưa trong gió, những thân tre cọ vào nhau phát ra tiếng kẽo kẹt như tiếng võng trưa hè.

Đàn trâu vẫn thong dong trên con đường làng lát rơm rạ. Mùi bèo dưới ao bốc lên ngai ngái quyện với mùi khói bếp ấm áp. Mùi lá dong tươi quyện với mùi hoa cau, hoa bưởi thơm… Tất cả tạo thành hương vị quen thuộc của vùng đất này.

Chúng tôi chia tay nhau dưới gốc cây đa trước đình rồi tản đi tứ phương, không quên hẹn nhau chiều mai. Đức đeo cây sáo vào thắt lưng rồi nhảy xuống đất, ngoảnh lại và nói với tôi: – Ăn xong, mày vào nhà tao! Chúng ta sẽ hoàn thành một số vấn đề toán học cho buổi sáng. À, mai đi chăn trâu nhớ mang theo sáo. Tôi sẽ dạy bạn thổi, không khó lắm đâu! Nghĩ đến lần thổi sáo giỏi như anh Đức, lòng tôi trào dâng một niềm vui khó tả. Phải! Em sẽ mượn tiếng sáo để bày tỏ tình cảm gắn bó tha thiết với quê hương yêu dấu!

Bạn thấy bài viết Bài văn hay tả cảnh mục đồng thổi sao dẫn trâu về nhà theo trí tưởng tượng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn hay tả cảnh mục đồng thổi sao dẫn trâu về nhà theo trí tưởng tượng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều (DÀN Ý + 3 ĐOẠN VĂN), hay nhất

Nhớ để nguồn: Bài văn hay tả cảnh mục đồng thổi sao dẫn trâu về nhà theo trí tưởng tượng của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận