Bài văn cảm nghĩ Cảnh Khuya

Đề bài: Viết bài văn tả cảnh khuya Bác Hồ tiễn Bác hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp?

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đều chịu hy sinh, mất mát. Vào thời điểm đó, người hy sinh nhiều nhất cho nhân dân và đất nước là vị lãnh đạo đáng kính của chúng tôi.
Khi mọi người đã say giấc, Bác phải nghĩ ra đường lối cho cuộc kháng chiến, những trăn trở, trăn trở trong đêm thanh tĩnh…Vọng lại xa xa là những âm thanh của thiên nhiên càng làm dậy lên tình yêu thiên nhiên của Bác. đánh thức…

Dưới đây là một số bài viết về cảnh khuya của Bác mời các bạn tham khảo:

Bài 1. Bài văn cảm nghĩ về cảnh khuya của Trần Khánh Ngọc:

Đêm nay, tôi không ngủ được. Nhìn ánh trăng lung linh, huyền ảo, tôi lại nhớ đến bài thơ Cảnh khuya của Bác. Tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Bởi mỗi khi đọc thuộc lòng bài thơ, một cảnh đẹp đêm khuya hiện lên trong tâm trí tôi, nhưng hình ảnh đẹp nhất vẫn là hình ảnh người Cha già kính yêu, luôn chăm lo cho “các con”, luôn lo lắng cho vận mệnh đất khách. . quốc gia.

Bài văn tả cảnh khuya – Minh họa

Khổ thơ bảy chữ đã cho ta thấy một cảnh trăng khuya thơ mộng và cũng giúp ta hiểu hơn về con người Bác Hồ.

Tiếng suối như tiếng hát xa,

Bài thơ mở đầu bằng một khúc hát làm say đắm lòng người và vang vọng khắp núi rừng. Tôi nhớ lời ru dịu dàng ngọt ngào của mẹ. Hình ảnh người phụ nữ quen thuộc hát dân ca bên dòng suối quê hương …. Ta như thấy được tâm hồn của đại thi hào Nguyễn Trãi trong thân xác Bác Hồ (Tiếng suối trong như tiếng đàn hạc). Nhưng chúng tôi cảm thấy phong thái của Bác trẻ trung, thoải mái và lạc quan hơn.

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng.

Tiếp đến là ánh trăng soi sáng bầu trời lung linh, huyền ảo. Ánh trăng ẩn hiện sau cây cổ thụ, chiếu rọi hoa lá. Hoa lá nghiêng mình trên mặt đất. Bóng hoa, bóng cây và ánh trăng quyện vào nhau, trăng đan vào cây cổ thụ, trăng tràn hoa. Màu đen của bóng vật thể hòa với màu trắng của ánh trăng tạo nên một bức tranh chói lọi, lúc ẩn lúc hiện. Tiếng suối chảy nghe nhẹ nhàng, trong trẻo hơn dưới khung cảnh khuya khoắt. Một phong cảnh hữu tình, thơ mộng.

Ta có thể thấy Bác Hồ và Lí Bạch đều xúc động trước ánh trăng. Nhưng tình yêu thiên nhiên của Bác có vẻ đằm thắm, tha thiết hơn Lý Bạch. Bác coi ánh trăng như người bạn tri kỷ, như dòng suối mát làm tan đi bao muộn phiền….Thiên nhiên cũng như thấu hiểu tình cảm của Bác đã giúp tâm hồn Bác thư thái, quên đi những khó khăn, gian khổ. Cuộc đấu tranh của cuộc kháng chiến đang diễn ra gay go, quyết liệt.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ,
Ngủ không yên, lo lắng đến nước đó.

Hai câu thơ cuối cho ta thấy tấm lòng làm Bác không ngủ được. “Bác không ngủ vì đêm trăng đẹp quá? Hay Bác chỉ thức vì lo việc nước?” – Theo tôi, đó là do cả hai. Bác xúc động trước thiên nhiên nhưng không thể thưởng thức trọn vẹn một cảnh đêm đẹp lung linh mà phải lo lắng cho vận mệnh dân tộc. Chính vì quá yêu thiên nhiên nên Bác đã phải đứng lên chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc; để mọi người ngày nào cũng được sống tự do, hạnh phúc, vui trăng rằm; để những cảnh đẹp trường tồn mãi mãi …. Ta thấy được sự đồng điệu giữa nhà thơ và người chiến sĩ vĩ đại. Qua đó cảm nhận được tình yêu thiên nhiên thiết tha trong lòng yêu nước sâu sắc của Bác. Một nhà lãnh đạo vĩ đại và cao quý.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Sự hy sinh của anh đã được đền đáp. Đất nước chúng ta hòa bình và tự do. Chúng ta có thể thích ngắm trăng. Dòng chảy của thời gian không bao giờ ngừng trôi, nhưng ánh trăng và bài thơ Cảnh khuya sẽ luôn mang trong mình hình ảnh đẹp nhất của Bác Hồ thanh thản, tươi cười dưới ánh trăng. “Người mãi mãi là vị Cha già kính yêu của dân tộc”.

———————

Bài 2. Bài văn Cảm nhận về cảnh đêm của Lê Huy Khánh:

Cảm nghĩ về bài “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

Cảnh tối như tranh vẽ, người chưa ngủ

Không ngủ được, lo lắng cho đất nước

(Năm 1947)

Cảnh khuya được sáng tác vào năm 1947 – năm đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ chỉ huy kháng chiến đóng quân tại chiến khu Việt Bắc. Là nơi hội tụ của nhiều vẻ đẹp khác nhau, Cảnh khuya thể hiện một cách sinh động quan điểm thẩm mỹ, lẽ sống cao đẹp, phong cách nghệ thuật độc đáo của một chiến sĩ cách mạng vĩ đại và cũng là một nhà thơ lớn.

Bài văn tả cảnh đêm khuya

Bài văn tả cảnh khuya – Minh họa

Tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Trăng lồng xưa bóng lồng hoa

Một vẻ đẹp vừa mang đậm màu sắc dân gian, vừa trang trọng cổ kính từ ngôn từ giản dị mà súc tích. Cảnh này có đồ vật, ánh sáng và âm thanh. Trên nền núi rừng Việt Bắc hoang vắng, huyền ảo bởi ánh trăng cổ thụ, tiếng suối trong veo như khúc nhạc êm đềm, tiếng hát không dứt. Câu thơ của Bác làm ta nhớ đến Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi:

Côn Sơn có một mùa xuân trong vắt

Tôi nghe tiếng suối chảy như đàn hạc

Nguyễn Trãi đã ví tiếng suối như tiếng đàn, Bác đã ví tiếng suối với tiếng đàn. Nguyễn Trãi tả cảnh nước suối trong, Bác nghe tiếng suối trong. Con người cảm nhận âm thanh, không mô tả cảnh, mô tả màu sắc. Trong đêm vắng lặng giữa núi rừng, dễ nghe tiếng hát trong trẻo của tiếng suối xa. Ngay câu mở đầu, Cảnh khuya đã đưa người đọc vào một thế giới thiên nhiên yên bình với cảm giác lưu luyến.

Câu thứ hai của bài thơ giàu giá trị tạo hình, như một bức tranh phong cảnh đẹp nhiều tầng lớp. Ngẩng đầu: trăng cao trong lồng cổ thụ – bức tranh trang nghiêm, cổ điển. Nhìn xuống: bóng trăng, bóng cây cổ thụ nép mình trong hoa, trong kẽ lá – những nét vẽ nhỏ nhắn, tinh tế. Câu thơ vẽ nên một không gian ba tầng với những mảng đen trắng đan xen. Bởi tâm hồn Bác tinh tế, giàu chất thơ, đôi mắt Bác đã quen nhìn sự vật, hiện tượng trong mối quan hệ tự nhiên, biện chứng của chúng nên Bác đã phát hiện ra những vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên. Trong thơ Bác không thường miêu tả, nhưng cảnh vật hiện lên rất cụ thể, sinh động và phong phú. Đặc biệt, không chỉ trong trường hợp này, có khi một câu thơ của ông bao hàm nhiều điều trong mối quan hệ mật thiết với nhau. Chẳng hạn, các mối quan hệ đan cài, đan cài vào nhau:

Xem thêm bài viết hay:  Kể về người thân của em

Bốt van được sơn, bốt sơn và vân vân

(Núi ôm mây, mây ôm núi)

(Vừa ra tù, tập leo núi)

Tử hà, bão tuyết trắng thanh san

(Cố gắng đào đi, tuyết có màu trắng và xanh non)

(Nhìn Thiên Sơn)

Ví dụ, mối quan hệ sau đây theo thế năng chuyển động:

Xuân giang, xuân thủy, xuân thiên

(Sông xuân trời thêm xuân)

(Rằm tháng giêng)

Sao cho thuyền chạy, thuyền đợi trăng theo?

(Đi xe trên sông Đáy)

Trở lại Cảnh đêm. Hai câu đầu dẫn người đọc vào một thế giới thiên nhiên huyền ảo, trong trẻo. Truyền thống “thơ họa” của phương Đông, “nhạc thơ” của phương Đông và sự cô đọng cổ điển của thơ Đường được phát huy nhờ một tâm hồn nghệ sĩ lớn.

Sau hai câu đặt cảnh, tạo âm, câu thứ ba vừa tô đậm, vừa gói gọn phần trên, vừa mở đầu cho đoạn kết:

Cảnh khuya như tranh vẽ, người chưa ngủ

Cảnh đẹp như tranh vẽ, làm sao người ta nhắm mắt được! Anh thao thức vì cảnh, sao anh không ngủ được? Thật bất ngờ, Cảnh khuya kết thúc:

Không ngủ được, lo lắng cho đất nước

Thì ra nguyên nhân chính của “người chưa ngủ” không phải là “cảnh khuya” – câu thứ ba không chứa quan hệ nhân quả chính – mà là “quê hương”. Đoạn này chia làm hai phần: “Cảnh đêm như tranh” là phần tóm tắt cho phần trên và “người chưa ngủ” là bản lề giữa hai phần của bài thơ, là kết quả của cả hai phần. các mặt của nguyên nhân. Ba chữ ấy nâng hiện thực hữu hình để khắc sâu hiện thực cảm tính:

Chưa ngủ lo nước đó

Trong thơ tứ tuyệt lâu nay hiếm có bài nào kết thúc như một cách giải thích thẳng thắn và rõ ràng như vậy. Phải chăng đó cũng là nét độc đáo của Bác – nét độc đáo của nghệ thuật bắt nguồn từ sự cao cả của tâm hồn. Nghệ thuật đó rất chân thật, giản dị, đi thẳng vào lòng người, vì vậy nó cũng là nghệ thuật cao quý nhất và tinh tế nhất. Nghệ thuật ấy không gượng ép bằng lời nói, không lệ thuộc vào thủ pháp mà tự nhiên bộc lộ lòng mình nên cũng làm xúc động lòng người. Tả cảnh thiên nhiên, câu thứ tư rút ra biểu hiện chiều sâu tâm trạng. Bài thơ kết thúc bất ngờ nhưng rất tự nhiên, trọn vẹn.

Bất ngờ nhưng rất tự nhiên, hoàn toàn bởi Bác Hồ luôn canh cánh một nỗi lo lớn cho đất nước, bởi Bác ít khi có được giấc ngủ trọn vẹn khi nước nhà chưa được độc lập, tự do. Trong tù, anh không ngủ được. “Trăn trở, trằn trọc không ngủ được”. “Đêm không ngủ” vì nỗi nhớ nhung “Nghìn dặm tiếc thương cố quốc”… Và giờ đây, khi cả non sông đang bị quân thù giày xéo lần nữa và cuộc chiến đấu mới bước vào những ngày đầu gian khổ, Tử Hoạ Chí Lệnh Minh cũng hiếm có những đêm yên giấc. Hải Như từng viết “Cả đời Bác ngủ yên”. Chúng ta càng hiểu nỗi băn khoăn ấy hơn khi nhớ lại bài hát Cảnh đêm được sáng tác năm 1947 – trong những ngày đầu đất nước gặp muôn vàn gian khổ. Giữa rừng trăng, vì lo cho đất nước, Người bắt gặp vẻ đẹp tuyệt mỹ của thiên nhiên đất nước; Trái lại, nỗi lo cho đất nước không ngăn cản Người thưởng ngoạn cảnh đẹp, lắng nghe tiếng rừng, tiếng suối. Cảnh khuya đã nêu lên một tấm gương về sự thống nhất cao cả, tự nhiên giữa tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước của người chiến sĩ-nghệ sĩ Hồ Chí Minh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Chạy Giặc của Nguyễn Đình Chiểu.

Đối với Bác, yêu thiên nhiên cũng là yêu nước vì trăng sáng thì cây cối, sông núi ấy là một phần thân yêu của thiên nhiên đất nước. Tình yêu đất nước bao la, ý chí chiến đấu vì nhân dân và Tổ quốc khiến anh nhìn thiên nhiên đất nước thêm giàu đẹp và ngược lại, tình yêu với cảnh sắc thiên nhiên đất nước là động lực thôi thúc anh trăn trở nhiều hơn. quê hương đất nước ”. Từ đó, dẫn đến sự thống nhất tất yếu giữa tình cảm yêu thiên nhiên và trách nhiệm lịch sử – xã hội, một nét đẹp độc đáo của con người cách mạng trong thời đại mới.

Bài thơ có tựa là Cảnh khuya nhưng nặng trĩu “nỗi đau quê hương”, thật xúc động. Chính cái tình ấy đã làm tăng thêm cái không khí thâm u, man rợ của cảnh và làm nên sức vang xa dù lời ca đã dứt. Ta càng hiểu vì sao mở đầu Cảnh đêm không vẽ vật, vẽ cảnh mà tạo âm thanh – “Tiếng suối trong như tiếng hát xa” vang lên như khúc dạo đầu. Trong đêm tĩnh mịch của núi rừng Việt Bắc, điều khiến “người ngủ” cảm nhận và rung động đầu tiên chính là tiếng suối chảy – âm thanh duy nhất trong không gian huyền ảo. Tiếng gọi “quê hương” luôn thao thức trong lòng ông đã bắt gặp dòng suối trong vắt như tiếng hát của thiên nhiên núi rừng, hai âm thanh ấy hòa quyện, ngân dài, ngân vang sâu lắng khắp bài thơ.

Rõ ràng cái nhìn cách mạng về lẽ sống đã tô đẹp thêm tình yêu của người lính. Cảnh khuya không chỉ là cảnh mà còn là người. Đoạn thơ giúp ta khẳng định thêm những nét tự nhiên trong thơ Hồ Chí Minh. Bản chất đó là biểu hiện đặc biệt của một tầm nhìn, một quan niệm triết học, nhân sinh quan tiến bộ và những tình cảm thẩm mỹ cao đẹp.

Bạn thấy bài viết Bài văn cảm nghĩ Cảnh Khuya có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn cảm nghĩ Cảnh Khuya bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Bài văn cảm nghĩ Cảnh Khuya của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận